Mặt trái của thẻ tín dụng, hiểm hoạ không lường trước được

Chia sẻ: | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

1
299
lượt xem
219
download

Mặt trái của thẻ tín dụng, hiểm hoạ không lường trước được

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nền kinh tế thế giới phát triển ngày một cao, cuộc sống ngày một khá giả hơn, hệ thống tài chính ngân hàng được chú trọng và trở nên phổ biến. Kéo theo đó là thẻ tín dụng đã không còn xa lạ trong cuộc sống.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Mặt trái của thẻ tín dụng, hiểm hoạ không lường trước được

  1. Mặt trái của thẻ tín dụng, hiểm hoạ không lường trước được Nền kinh tế thế giới phát triển ngày một cao, cuộc sống ngày một khá giả hơn, hệ thống tài chính ngân hàng được chú trọng và trở nên phổ biến. Kéo theo đó là thẻ tín dụng đã không còn xa lạ trong cuộc sống. Nhưng hiện nay, thực tế cho thấy thẻ tín dụng đang “tiềm tàng nguy cơ” gây vỡ nợ cho nhiều người và còn nhiều vấn đề bất ổn khác phát sinh.
  2. Sự cạnh tranh liên tục buộc những nhà phát hành thẻ tín dụng ngân hàng phản công bằng các chiến lược tiếp thị phong phú. Các loại thẻ vàng và thẻ tối ưu khác được tung ra, nhiều ngân hàng đề ra lãi suất thấp hơn và nới rộng mức giới hạn tín dụng. Tuy nhiên đó không phải là điều thật sự quyến rũ, người ta công nhận rằng họ dùng thẻ vàng vì cái “mã” của nó. Chẳng hạn như để giữ uy tín hàng đầu, American Express tung ra loại thẻ bạch kim. đặc biệt dành cho những người ghi nợ ít nhất là 10000 USD mỗi năm. Dĩ nhiên thẻ tín dụng không chỉ thay thế tiền mặt cho nhiều mục đích mà trong thực tế còn tạo ra tiền mặt, vì ở bất cứ nơi đâu người ta cũng có thể nhanh chóng có được tiền mặt nếu cần, chỉ việc đút thẻ vào máy là sẽ có trong tay hàng trăm, hàng nghìn USD vô cùng thuận lợi. Nhưng bên cạnh những lợi thế đo, “mặt trái” của thẻ tín dụng còn chưa được nhiều người biết đên. Hàng năm, theo thống kê của một tổ chức nghiên cứu thị trường của Anh cho biết số người nợ nần luôn có chiều hướng tăng mạnh. Do mức chi tiêu cao, lối sóng thời trang hiện đại luôn đòi hỏi mọi người tiêu tiền ngày một nhiều hơn. Đa phần những người này là giới trẻ, họ dùng thẻ tín dụng chi tiêu một cách hoang phí trong cuộc sống hàng ngày mà không để ý đến thực tế mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản. Theo những công bố mới nhất thì trong thời gian từ năm 2000-2003 số người vỡ nợ trung bình trên toàn thế giới tăng trung bình 12%, trong đó tỷ lệ cao nhất là ở độ tuỏi từ 21 đến 34, sau đó là đến độ tuổi 35-44. Các chuyên gia nghiên cứu mức tiêu dùng cho biết giới trẻ ở độ tuổi từ 21 đến 34 mức tiêu thụ quá lớn khiến nợ nần tăng nhanh. Đây chính là một gánh nặng cho xã hội khi chính phủ phải bao cấp cho những người này các khoản tài chính khá lớn.
  3. Từ điểm xuất phát là Mỹ đến nay thẻ tín dụng đã có mặt hầu như khắp nơi trên thế giới Hiện nay ở Mỹ, hầu như không có việc gì mà người ta không cần dùng đến thẻ tín dụng. Nước Mỹ hiện sử dụng trên 150 triệu thẻ Mastercard, 190 triệu thẻ Visacard. Theo đánh giá, giới trẻ rất liều lĩnh, họ sẵn sàng sử dụng thẻ tín dụng đặt cược với các cuộc ăn chơi của mình. Họ thường nợ khoản tiền trung bình khoảng 2000 đến 8000 USD và lãi suất thì rất cao lên tới gần 25%. Sau khi vay bằng thẻ tín dụng để chơi bời, nhiều người không có khả năng thanh toán do số nợ quá lớn. Hiện tại chính phủ nhiều quốc gia đã có nhiều biện pháp cứng rắng hơn để kiểm soát tình trạng trên, những biện pháp này được đặt ra để chống lại ngân hàng khi họ đề nghị những người có thẻ tín dụng cho vay với lãi suất cao hơn khiến những người này không có khả năng chi trả. Chính sự không minh bạch này của hệ thống ngân hàng đã khiến cho thị trường thẻ tín dụng bị tổn thương, vì như vậy làm cho mức chi tiêu thường ngày như giá cả đi lại, đi du lịch, mức sống,… nâng lên. Trong một thông báo gần đây của các trường đại học Anh và Pháp cho thấy số sinh viên mặc nợ ngày càng nhiều đến nỗi khi họ ra trường cũng mang theo mình những khoản nợ ‘chồng chất”. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý của sinh viên mới ra trường đẩy họ vào sự khó khăn hơn khi đi xin việc. Tuy nhiên một số nhà trường đã giúp đỡ sinh viên tìm kiếm các công việc có thu nhập tốt để họ có thể làm việc và trả nợ. Nhiều người có cơ hội tốt để thoát khỏi nợ nần nhưng theo đánh giá thì mọi người, nhất là phụ nữ, thường hay có xu hướng cạnh tranh trong tiêu thụ. Có nghĩa là khi mua sắm một cái gì nếu thua klém người khác thì sẽ cảm thấy rất khó chịu. Một phụ nữ giấu tên cho biết, tiêu xài sang trọng là một nhu cầu thiết yếu bây giờ. Cô ta có
  4. thể dành 8000 USD cho một chuyến du lịch tới Paris trong vòng một tuần, chưa kể tới nhiều khoản chi tiêu khác.
Đồng bộ tài khoản