intTypePromotion=1

Món ăn - bài thuốc cho người bị loãng xương

Chia sẻ: Trần Thị Em | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
77
lượt xem
4
download

Món ăn - bài thuốc cho người bị loãng xương

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong Đông y, loãng xương thuộc phạm vi chứng "cốt nuy" có liên quan tới 3 tạng là thận, tỳ và can; trong đó, tạng thận có vai trò đặc biệt quan trọng. Về trị liệu, ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, tập khí công dưỡng sinh, người xưa còn sử dụng nhiều món ăn - bài thuốc độc đáo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Món ăn - bài thuốc cho người bị loãng xương

  1. Món ăn - bài thuốc cho người bị loãng xương Dâu chín được dùng trong nhiều bài thuốc chữa "cốt nuy". Trong Đông y, loãng xương thuộc phạm vi chứng "cốt nuy" có liên quan tới 3 tạng là thận, tỳ và can; trong đó, tạng thận có vai trò đặc biệt quan trọng. Về trị liệu, ngoài việc dùng thuốc, châm cứu, tập khí công dưỡng sinh, người xưa còn sử dụng nhiều món ăn - bài thuốc độc đáo. 1. Thể bệnh thận âm hư tổn: Lưng đau gối mỏi, hay buồn nhức các đầu ngón tay và chân, lòng bàn tay và bàn chân nóng, trong ngực chộn rộn không yên, môi khô miệng khát, thích ăn đồ mát, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ, chất lưỡi đỏ. - Đậu đen 500g, sơn thù, bạch linh, đương quy, tang thầm, thục địa, bổ cốt chi, thỏ ty tử, hạn liên thảo, ngũ vị tử, kỷ tử, địa cốt bì, vừng đen, muối ăn mỗi thứ 10 g. Đậu đen rửa sạch, ngâm nước ấm trong 30 phút; các vị thuốc khác đem sắc kỹ 4 lần, mỗi lần chừng 30 phút. Trộn 4 loại nước lại với nhau, cho đậu đen và muối
  2. vào sắc kỹ bằng lửa nhỏ cho đến khi cạn kiệt. Lấy đậu đen ra phơi hoặc sấy thật khô, đựng vào lọ kín dùng dần; mỗi ngày ăn 20-30 g. Công dụng: Bổ thận dưỡng can, cường gân tráng cốt. - Tang thầm tươi (quả dâu chín) 2.500 g, thục địa, hoài sơn, hoàng tinh mỗi thứ 50 g, thiên hoa phấn 100 g. Tang thầm rửa sạch, ép lấy nước cốt; các vị thuốc khác đem sắc kỹ lấy 500 ml dịch chiết rồi hòa với nước dâu, tiếp tục cô nhỏ lửa cho đến khi thành cao đặc. Đựng thuốc trong bình thủy tinh kín miệng để dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa canh. Công dụng: Bổ can thận, dưỡng khí huyết, làm mạnh gân cốt. 2. Thể bệnh can thận âm hư: Thể trạng gầy yếu, hay hoa mắt chóng mặt, thị lực giảm sút, tai ù điếc, lưng đau gối mỏi, móng tay và móng chân khô giòn, dễ bị chuột rút, tâm trạng phiền muộn, trong lòng hay bức bối không yên, lòng bàn tay và bàn chân nóng, có thể có gãy xương, miệng khô họng khát, lưỡi đỏ, đại tiện táo, tiểu tiện sẻn đỏ. - Tang thầm 30 g, kỷ tử 30 g, gạo tẻ 80 g. Các vị thuốc rửa sạch đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Tư âm, bổ can thận. - Bột bạch linh, bột mỳ, bột xương dê, bột mẫu lệ và đường trắng lượng bằng nhau trộn đều, cho lượng nước vừa đủ, nhào thật kỹ, chế thêm mỡ và muối rồi nặn thành những chiếc bánh nhỏ, nướng chín, dùng làm đồ ăn điểm tâm hằng ngày. Công dụng: Bổ tỳ thận, làm mạnh gân cốt. - Quy bản 100 g, vỏ trứng gà 100 g, đường trắng 50 g. Quy bản và vỏ trứng rửa sạch, để ráo nước rồi sao giòn và nghiền thành bột, cho thêm đường trắng, trộn đều, ăn mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5 g. Công dụng: Bổ thận, kiện tỳ, làm mạnh gân xương.
  3. 3. Thể tỳ thận dương hư: Toàn trạng mệt mỏi, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, ăn kém, chậm tiêu bụng chướng, đại tiện lỏng hoặc nát, có thể có phù nhẹ hai chân, nam giới liệt dương, di tinh, nữ giới kinh nguyệt không đều, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt. - Chim sẻ 5 con, kỷ tử 20 g, đại táo 15 g, gạo tẻ 60 g. Chim sẻ làm thịt, bỏ lông, chân và phủ tạng rồi đem hầm với kỷ tử và gạo tẻ thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ thận, ôn dương, ích tinh, làm mạnh gân xương. - Cá ngựa (hải mã) 50 g, dương vật và tinh hoàn bò 500 g, đan sâm 500 g, hoàng kỳ, a giao, hạch đào nhân, đường phèn mỗi thứ 250 g. Tinh hoàn và dương vật bò rửa sạch, thái miếng; cá ngựa sao khô tán thành bột mịn; a giao tẩm rượu sao phồng; hoàng kỳ và đan sâm sắc kỹ lấy nước cốt. Cho tất cả vào cô nhỏ lửa thành cao đặc, đựng vào lọ thủy tinh kín miệng để dùng dần, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 thìa canh. Công dụng: Bổ thận, tráng dương, ích tinh, cường gân, tráng cốt. - Xương sống chó 200 g, đẳng sâm, thỏ ty tử, thục địa mỗi thứ 10 g, gia vị vừa đủ. Xương chó rửa sạch, chặt nhỏ; các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng; tất cả cho vào nồi hầm nhừ, chế đủ gia vị, dùng làm canh ăn hàng ngày. Công dụng: Bổ thận ôn dương, ích khí dưỡng huyết, cường gân tráng cốt. - Tôm nõn 50 g, trứng gà 1 quả, rau hẹ 200 g, dầu thực vật và gia vị vừa đủ. Tôm rửa sạch, rau hẹ cắt đoạn, phi thơm hành mỡ rồi cho rau hẹ và tôm vào xào to lửa, khi gần chín đập trứng vào đảo đều một lát là được, dùng làm thức ăn hàng ngày. Công dụng: Bổ thận, ôn dương và làm mạnh gân cốt. Ăn 20 thực phẩm này, bạn sẽ tránh bị ung thư, loãng xương (VTC News) – 20 thực phẩm sau giúp quý bà giảm khả năng bị loãng xương, ung thư vú, giữ cho tràn đầy sinh lực, đẹp và khỏe mạnh.
  4. Phụ nữ thực sự cần phải theo một chế độ ăn uống khác so nam giới? Câu trả lời là “Có” vì nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ khác so với đàn ông do những thay đổi nội tiết tố khác nhau ở từng giai đoạn của cuộc sống. Phụ nữ dễ bị loãng xương, cơn bốc hỏa và ung thư vú. Do đó 20 loại thực phẩm này sẽ giữ cho bạn tràn đầy sinh lực, đẹp và khỏe mạnh. Bà Priya Kathpal, chuyên gia dinh và Tiến sĩ Shilpa Mittal người Ấn Độ sẽ tư vấn một chế độ ăn uống mà các quý bà có thể áp dụng. Ngũ cốc nguyên hạt Ngũ cốc như gạo nâu, vảy cám, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt có rất nhiều chất xơ. Chúng giúp ngăn chặn các bệnh về tiêu hóa. Đây là thức ăn giúp tiêu hóa tốt ngăn ngừa đầy hơi, các bệnh như ung thư đại tràng, táo bón. Việt quất Là phụ nữ, nếu bạn muốn làm chậm quá trình lão hóa thì quả việt quất giúp chống lão hóa tuyệt vời. Quả việt quất cũng giúp ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện khả năng vận động và giúp hạ huyết áp. Nó cũng có nhiều chất chống oxy hóa làm giảm các gốc tự do và chống nếp nhăn. Sữa chua
  5. Sữa chua là một trong những thực phẩm giúp bạn khỏe. Bạn nên ăn ít nhất 3-5 phần ăn mỗi tuần. Sữa chua được làm với "chế phẩm sinh học" là vi khuẩn có lợi giúp giảm viêm và tăng cường miễn dịch. Một nghiên cứu gần đây cho thấy nó cũng giúp trong việc giảm nguy cơ ung thư vú. Sữa chua với các thành phần giúp xương vững chắc rất cần cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Nó cũng giúp làm giảm các vấn đề liên quan đến hội chứng ruột kích thích, rối loạn đường tiêu hóa, viêm, loét dạ dày và nhiễm trùng âm đạo. Lựa chọn sữa chua ít chất béo nếu bạn quan tâm đến sức khỏe. Phô mai
  6. Phô mai cung cấp hàm lượng canxi, giúp bạn dễ tiêu hóa và nó rất giàu phosphate giúp trong quá trình chuyển hóa carbohydrate và co cơ. Yến mạch Yến mạch cho bữa ăn sáng là một khởi đầu tuyệt vời cho ngày mới của bạn. Phụ nữ cần yến mạch vì nó làm giảm cholesterol. Yến mạch giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan, và bạn không cảm thấy đói, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng của bạn. Giảm cân, cholesterol và tiêu hóa là ba yếu tố chính mà yến mạch mang đến. Cà chua Tất cả phụ nữ nên bổ sung cà chua chín. Thực phẩm này giàu lycopene. Cà chua giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú và cổ tử cung. Cà chua cũng thúc đẩy sức khỏe tim mạch vì nó giúp bạn chống lại các bệnh tim mạch. Sữa rất có lợi cho tất cả mọi người và đặc biệt là đối với sức khỏe của phụ nữ. Sữa giàu canxi, riboflavin, vitamin B12 và kali. Sữa cũng cung cấp cho bạn một làn da sáng, tăng cường xương và răng khỏe mạnh. Rõ ràng sữa có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư ruột kết. Chuối Chuối có rất nhiều kali giúp hệ thống tuần hoàn của cơ thể hoạt động hiệu quả và cung cấp oxy cho não. Chuối là một nguồn năng lượng tự nhiên và nó rất giàu vitamin khác nhau, khoáng chất và chất xơ. Chuối cũng thúc đẩy sức khỏe đường
  7. ruột và cũng có thể giải thoát bạn khỏi táo bón. Thịt bò nạc Thịt bò nạc rất giàu chất sắt giúp vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào khác nhau của cơ thể. Phụ nữ cần liều cao hàm lượng sắt, đặc biệt là trong thời gian mang thai và thời kỳ kinh nguyệt. Nhưng chắc chắn rằng bạn ăn thịt bò nạc với hàm lượng protein cao nhưng lại ít chất béo. Quả nam việt quất Là loại quả có chứa một hợp chất gọi là proanthocyanidin giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào thành bàng quang. Một cách tự nhiên, loại quả này giúp ngăn ngừa nhiễm
  8. trùng đường tiết niệu nhưng nó có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Bông cải xanh Bông cải xanh có chứa chất giúp ngăn ngừa ung thư vú. Nó cũng rất giàu vitamin C và vitamin A, lại rất ít calorie. Ngoài ra, bông cải xanh cũng bao gồm liều lượng cao chất xơ, canxi, sắt và kali. Cá hồi Cá hồi rất giàu omega-3 axit béo đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe của màng tế bào của tất cả các tế bào trong cơ thể. Nó cũng giúp chúng ta chống lại các vấn đề sức khỏe khác nhau như bệnh tim, đột quỵ, bệnh lupus và viêm khớp dạng thấp. Táo Trái cây màu đỏ này chứa quercetin - một chất chống oxy hóa có thể làm tăng khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể và tăng sức mạnh não. Táo tốt cho những người muốn giảm xuống cân vì nó giúp thỏa mãn cơn đói của bạn với ít calo. Quả óc chó
  9. Hạt nhỏ bé này chứa protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất và axit béo Omega-3. Ăn óc chó sẽ giúp giảm cholesterol, tăng cường sức mạnh não bộ của bạn, cung cấp cho bạn ngủ tốt hơn, giúp bạn thoát khỏi sự căng thẳng, thúc đẩy sức khỏe tim. Hạt lanh Hạt lanh chứa Omega-3 axit béo, chất xơ và các hợp chất chống lại bệnh tật được gọi là lignans. Đây là một trong những thành phần tốt nhất cho phụ nữ vì nó có thể giúp cắt giảm cơn nóng bừng, làm giảm cholesterol xấu và triglycerides. Nó cũng giúp chống lại bệnh ung thư vú. Nước
  10. Nước rất cần thiết cho tất cả các quá trình trao đổi chất trong cơ thể của con người và gần 75% cơ thể của chúng ta là nước. Nước cải thiện năng lượng, loại bỏ độc tố và các chất thải từ cơ thể và giữ cho làn da khỏe mạnh và rạng rỡ. Uống ít nhất 8- 10 ly một ngày sẽ giúp tiêu hóa và giảm cân. Cà rốt Là một nguồn tốt cung cấp năng lượng cho cơ bắp, kali để kiểm soát huyết áp và co thắt cơ bắp. Nó cũng rất giàu vitamin A, giúp trong việc thúc đẩy làn da đẹp, ngăn ngừa ung thư và làm chậm lão hóa. Quả bơ Bơ rất giàu các axit béo không bão hòa đơn có lợi cho tim, mà thực sự có thể giúp bạn giảm mỡ bụng. Bơ cũng rất giàu kali, magiê, folate, protein, và các vitamin B6, E, và K. Sôcôla đen Ai không thích sô cô la? Nhưng sô cô la đen rất giàu chất chống oxy hóa bảo vệ tim có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Nó cũng được nạp với các hợp chất tăng cường xương như magiê, mangan, đồng, kẽm và phốt pho. Sô cô la đen có thể làm ẩm da của bạn, làm giảm huyết áp và tăng cường trí nhớ của bạn. Trà xanh
  11. Trà xanh giúp chống ung thư và bệnh tim, ngăn ngừa bệnh mất trí nhớ, bệnh tiểu đường và đột quỵ. Nó dưỡng ẩm cho cơ thể của bạn giống như nước, do đó giúp chống mệt mỏi.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2