Khác với bún chả thông thường, bún chả kiểu này có mùi thơm hấp dẫn, lạ miệng, nhất là ăn kèm với rau xà lách, rau thơm thì chỉ biết no chứ không chán!
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Món ngon cuối tuần: Bún chả
- Món ngon cuối tuần: Bún chả
Khác với bún chả thông thường, bún chả kiểu này có mùi thơm hấp
dẫn, lạ miệng, nhất là ăn kèm với rau xà lách, rau thơm thì chỉ biết no
chứ không chán!
- Nguyên liệu:
- 500g thịt ba chỉ
- 2 thìa mắm tôm
- 2 thìa mẻ (nếu không có thì
dùng sữa chua thay thế)
- 1 củ riềng
- Muối, đường, nước mắm mỗi
thứ 1 thìa
- Hạt tiêu, bột nêm
- Nguyên liệu pha nước chấm:
giấm, đường, nước mắm, nước
nóng, tỏi băm, ớt.
- Bước 1:
Thịt heo rửa sạch, thái miếng
mỏng khoảng 2 - 3mm.
Bước 2:
Ướp thịt với mắm tôm, riềng giã
nhỏ và các loại gia vị khác (trừ
mẻ/sữa chua). Pha bột nghệ với
chút nước, trộn đều với hỗn hợp
thịt và gia vị, để khoảng 15 phút
cho ngấm đều.
- Bước 3:
Sau khi ướp thịt bạn cho mẻ vào
trộn đều. Mình không có mẻ
nên dùng sữa chua để thay thế,
mặc dù không có được mùi
thơm đặc trưng của mẻ nhưng
sữa chua cũng giúp món thịt có
vị chua nhẹ.
Bước 4:
Xiên thịt để nướng. Nếu dùng
xiên tre thì bạn nên ngâm rửa
xiên tre với nước trước cho ướt
để khi nướng khỏi bị cháy.
- Bước 5:
Xếp các xiên thịt lên khay
nướng. Nếu không dùng xiên,
bạn có thể xếp trực tiếp miếng
thịt lên vỉ nướng cũng rất ngon.
Thỉnh thoảng lật miếng thịt cho
chín vàng đều các mặt.
Bước 6:
Khi thịt gần chín bạn rắc vừng
lên nướng thêm tới khi chín để
tăng mùi thơm hấp dẫn.
- Bước 7:
Xếp thịt ra đĩa, ăn với cơm hoặc
bún kèm rau sống rất ngon.
Thịt ba chỉ nửa mỡ nửa nạc nên rất mềm, không bị khô quá cũng không ngấy
quá. Miếng thịt có mùi thơm đặc trưng của riềng, mắm tôm,và vị hơi chua,
ngọt, mặn hài hòa. Nếu ăn kèm với cơm thì mình thích chấm với muối chanh
ớt cho thêm đậm đà.
- Ngoài ra, mình thích ăn thịt nướng giềng mẻ với bún theo kiểu bún chả.
Nước chấm bún thì mình pha theo tỉ lệ: giấm: đường: nước mắm: nước nóng
theo tỉ lệ 1:1:1:8, thêm tỏi băm và ớt tùy thích. Khác với bún chả thông
thường, bún chả kiểu này có mùi thơm hấp dẫn, lạ miệng, nhất là ăn kèm với
rau xà lách, rau thơm thì chỉ biết no chứ không chán!
- Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!