intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu ảnh hưởng của dịch chiết cám gạo đến hoạt tính của vi khuẩn Probiotics

Chia sẻ: NI NI | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:6

122
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục đích của nghiên cứu bài viết này nhằm xác định sự ảnh hưởng của dịch chiết cám gạo đến hoạt tính của vi khuẩn probiotics. Kết quả thu được cho thấy, dịch chiết cám gạo có ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của vi khuẩn probiotics, cụ thể hàm lượng sinh khối thu được của chủng Lactobacillus acidophilus A1 và Bifidobacterium bifidum A2 tăng cao, riêng Lactobacillus bulgaricus A3 thấp hơn, lần lượt là 2.5.108, 3.4.108, 5.9.107 (CFU/ml).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu ảnh hưởng của dịch chiết cám gạo đến hoạt tính của vi khuẩn Probiotics

TẠP CHÍ SINH HỌC 2013, 35(3se): 195­199<br /> <br /> <br /> <br /> NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA DỊCH CHIẾT CÁM GẠO <br /> ĐẾN HOẠT TÍNH CỦA VI KHUẨN PROBIOTICS<br /> <br /> Hoàng Văn Tuấn, Phạm Hương Sơn*, Nguyễn Thị Hiền, Nguyễn Thị Lài<br /> Trung tâm Sinh học thực nghiệm, Viện Ứng dụng Công nghệ, *sonph@most.gov.vn<br /> <br /> TÓM TẮT: Dịch chiết  cám gạo có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc biệt là giàu chất xơ  hòa <br /> tan cần thiết cho sự  phát triển của vi sinh vật. Mục đích của nghiên cứu này nhằm xác định sự   ảnh <br /> hưởng của dịch chiết cám gạo đến hoạt tính của vi khuẩn probiotics. Kết quả thu được cho thấy, dịch <br /> chiết cám gạo có ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của vi khuẩn probiotics, cụ thể hàm lượng sinh khối  <br /> thu   được   của   chủng  Lactobacillus   acidophilus  A1  và  Bifidobacterium   bifidum  A2   tăng   cao,   riêng <br /> Lactobacillus bulgaricus A3 thấp hơn, lần lượt là 2.5.108, 3.4.108, 5.9.107 (CFU/ml). Hoạt tính sinh axit <br /> lactic, sinh enzyme ngoại bào và kháng khuẩn đều ở mức cao: hàm lượng axit lactic đạt 40,5; 37,8; 26,2 <br /> (g/l); hoạt tính amylaza thể hiện qua đường kính vòng phân giải đạt 23, 22, 7 (mm) và proteaza đạt 26, <br /> 24, 10 (mm). Chủng A1 khi phát triển trong môi trường chứa dịch chiết cám gạo có khả  năng kháng <br /> được 6 chủng kiểm định, chủng A2 kháng được 3 chủng, chủng A3 kháng được 1 chủng.<br /> Từ khóa: Cám gạo, chất xơ hòa tan, enzyme ngoại bào, kháng khuẩn, probiotics.  <br /> <br /> MỞ ĐẦU có   trong   dịch   chiết   cám   gạo   như   axit   béo <br /> không no, phytosterol, tocotrienols có khả năng <br /> Cám gạo được hình thành từ  lớp vỏ  nội <br /> làm giảm nguy cơ gây bệnh tim mạch.<br /> nhũ, mầm phôi của hạt, cũng như một phần từ <br /> VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU<br /> tấm.  Cám gạo chiếm  8­10% trọng lượng và <br /> chứa   khoảng  90%   các  chất   dinh   dưỡng   của  Vật liệu<br /> hạt.  Trước   đây,   cám   gạo   thường   được   sử  Chủng   Probiotics:  Lactobacillus  <br /> dụng trong chăn nuôi và ít được sử dụng trong  acidophilus  A1,  Bifidobacterium   bifidum  A2, <br /> thực   phẩm   vì   trong  thành   phần  chứa   một  Lactobacillus bulgaricus A3 lấy từ bộ sưu tập <br /> lượng lớn xơ  không tan và dầu (15­20%) làm  giống của Trung  tâm  Sinh học Thực nghiệm, <br /> cho cám dễ bị oxy hóa gây mùi hôi [5].  Viện ứng dụng Công nghệ.<br /> Ngày nay, cám gạo đã được  ổn định bằng   Chủng kiểm định:  Escherichia coli  ATCC <br /> cách xử lý nhiệt để làm giảm sự thủy phân và  25922, Pseudomonas aeruginosa ATCC 25923, <br /> oxy hóa của dầu. Cám gạo chứa nhiều thành  Bacillus subtillis  ATCC 27212,  Staphylococus <br /> phần dinh dưỡng cơ bản như protein, tinh bột,   aureus  ATCC   12222,  Aspergillus   niger  439, <br /> axit béo, các hợp chất phenolic, vitamin nhóm  Fusarium   oxysporum  M42,  Candida   albicans <br /> B, khoáng vi lượng, xơ  hòa tan.  Cám gạo rất  ATCC 7754, Saccharomyces cerevisiae SH20.<br /> giàu chất xơ hòa tan, mặc dù không được tiêu <br /> hóa trong ruột nhưng nó có nhiều chức năng  Hóa chất: cao thịt, pepton, cao nấm men,  <br /> sinh   học   khác,   một   trong   những   chức   năng  glucoza,   CH3COONa,   MgSO4.7H2O, <br /> quan trọng là sự  kích thích sự  phát triển của  Phenolphtalein (Trung Quốc, Đức).<br /> nhiều loại vi khuẩn có lợi [7].  Môi   trường   MRS   (g/l):   Glucoza­20,2; <br /> Các vi sinh vật có lợi  ở  ruột già có thể  sử  K2HPO4­2,0;   CH3COONa­5,0,   Cao   thịt­10,0; <br /> dụng tốt chất xơ  hòa tan, sản sinh ra nhiều  Pepton­10,0,   MgSO4.7H2O­0,58;   Cao   nấm <br /> hoạt chất chống lại các vi khuẩn lên men thối   men­5,0,   MnSO4.4H2O­0,28;   Tween   80­1ml, <br /> và vi khuẩn gây bệnh [3]. Cicero et al. (2005)  Thạch­15,   Nước   cất   vừa   đủ­1lit,   pH  6,   khử <br /> [1] đã chứng minh được rằng các thành phần  trùng 121oC/20 phút.<br /> <br /> <br /> <br /> 195<br /> Hoang Van Tuan, Pham Huong Son, Nguyen Thi Hien, Nguyen Thi Lai<br /> <br /> <br /> Phương pháp D: đường kính vòng phân giải (mm); d: đường <br /> kính lỗ thạch (mm).<br /> Phương pháp ổn định cám gạo<br /> Phương   pháp   xác   định   khả   năng   kháng  <br /> Cám   gạo   được   ổn   định   bằng   cách   làm  khuẩn<br /> nóng đến 125­135°C trong 1­3 giây, với độ  ẩm <br /> từ 11­15% sau đó giữ  ở  nhiệt độ  cao 97­99°C  Hoạt   tính   kháng   vi   sinh   vật   kiểm   định <br /> trong 3 phút trước khi làm nguội [6]. được xác định bằng phương pháp đục lỗ. Nhỏ <br /> Phương pháp xác định khả năng sinh axit phần dịch đã nuôi cấy vi khuẩn lactic (sau 24  <br /> giờ) vào các lỗ  thạch trên đĩa petri đã cấy vi <br /> Hàm lượng axit lactic được sinh ra trong  sinh vật kiểm định, giữ 4oC trong 8 giờ, sau đó <br /> quá   trình   lên   men   của   các   chủng   probiotics  đặt   các   đĩa   thạch   ở   37oC   đối   với   vi   khuẩn <br /> được xác định bằng phương  pháp chuẩn  độ  kiểm   định   và   30ºC  đối   với   nấm   kiểm   định. <br /> theo mô tả của Emanuel et al. (2005) [2]. Sau   24   giờ   quan   sát   vòng   kháng   khuẩn   tạo <br /> Phương pháp xác định số lượng vi sinh vật thành. Hoạt tính kháng khuẩn của các chủng <br /> Số   lượng   vi   khuẩn   được   xác   định   theo  được xác định tương tự như xác định khả năng <br /> phương   pháp   đếm   số   khuẩn   lạc  (CFU)   trên  sinh enzyme.<br /> môi trường thạch trong hộp petri [3].<br /> KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN<br /> Phương   pháp   xác   định   khả   năng   sinh  <br /> enzyme ngoại bào Ảnh hưởng của dịch chiết cám gạo đến sự <br /> sinh trưởng của các chủng probiotics<br /> Xác   định   khả   năng   sinh   enzyme   bằng <br /> phương   pháp   đục   lỗ   thạch   sử   dụng   các   cơ  Các  chủng probiotics   được  nuôi  trên  môi <br /> chất là tinh bột, casein. Nhỏ  phần dịch nuôi   trường có bổ  sung 10­60% (ml/ml) dịch chiết  <br /> cấy vào các lỗ đã đục ở đĩa petri chứa cơ chất,  cám gạo, số  lượng các vi sinh vật được xác <br /> sau đó đặt các đĩa thạch  ở  37oC. Sau 48 giờ  định  ở  các nồng độ  cám gạo khác nhau so với <br /> tráng dung dịch Lugol. Quan sát vòng phân giải  môi trường MRS (ĐC)  sau 24 giờ  nuôi  cấy. <br /> tạo thành. Hoạt tính enzyme của các chủng vi  Kết quả   ảnh hưởng của tỷ  lệ dịch chiết cám  <br /> khuẩn tuyển chọn được tính bằng đường kính  gạo   bổ   sung   đến   sự   sinh   trưởng   của   các <br /> vòng  phân giải (ΔD). chủng probiotics được chỉ ra trong bảng 1.<br /> ΔD = D ­ d (mm)<br /> <br /> Bảng 1. Sinh trưởng của các chủng probiotics (CFU/ml)<br /> Chủng vi sinh  Tỉ lệ cám gạo bổ sung<br /> vật ĐC 10% 20% 30% 40% 50% 60%<br /> A1 8,7×106 1,2×107 5,7×107 2,5×108 3×107 1,2×107 1,1×106<br /> A2 9,2×106 2×107 2,6×107 3,4×108 1,7×108 1,2×107 7,8×106<br /> A3 7,7×105 1,3×106 2,1×106 1,3×107 5,9×107 2,3×107 8,1×106<br /> <br /> Bảng 1 cho thấy, dịch chiết cám gạo có  nghiên cứu với việc bổ  sung 30% dịch chiết <br /> ảnh   hưởng   tốt   đến   sự   sinh   trưởng   của   các  cám gạo cho chủng A1, A2; 40% cho chủng  <br /> chủng nghiên cứu, cụ thể số lượng các vi sinh   A3.<br /> vật tăng dần  ở  các nồng độ  dịch chiết khác <br /> Khả năng sinh axit lactic <br /> nhau, đạt cực đại  ở  30% (chủng A1, A2) và <br /> 40% (chủng A3). Từ các giá trị  xác lập được,   Các  chủng probiotics được tiên hanh nuôi<br /> ́ ̀  <br /> khả năng sinh axit lactic, sinh enzyme, kháng vi  cây trên môi tr<br /> ́ ương MRS b<br /> ̀ ổ  sung dịch chiết <br /> sinh   vật   kiểm   định   của   các   chủng   đã   được  cám gạo ở các tỷ lệ đã được xác định, tại 37ºC <br /> <br /> <br /> 196<br /> TẠP CHÍ SINH HỌC 2013, 35(3se): 195­199<br /> <br /> từ  24­96 giơ, sau đo xac đinh l<br /> ̀ ́ ́ ̣ ượng axit lactic   năng   sinh   enzyme   của   chủng   A3   không <br /> được sinh ra. Kết quả  cho thây kh ́ ả  năng sinh   lớn. Theo nghiên cứu của Đào Thị  Lương và <br /> axit lactic của cả  3 chủng đã tăng lên đáng kể  nnk.   (2010)   [4],   phân   lập   và   tuyển   chọn   vi  <br /> khi  bổ  sung dịch chiết  cám  gạo, hàm lượng  khuẩn lactic để  thử  hoạt tính sinh enzyme thì <br /> axit lactic cao nhất được xác định sau 72 giờ  đường   kính  vòng   phân  giải   amylaza   từ   7­13 <br /> lên   men,   lần   lượt   đạt   40,5;   37,8;   26,2   (g/l)   mm, proteaza từ 5­12 mm.<br /> (hình 1), lượng axit sinh ra khi so sánh trên môi <br /> trường MRS trung bình đạt 23,1 g/l. Bảng 2. Khả  năng sinh enzyme của các chủng <br /> Khả năng sinh enzyme  probiotics<br /> Đường kính vòng phân giải <br /> Tiến   hành   nuôi   cấy   các   chủng   vi   khuẩn <br /> Ký hiệu  (D­d, mm)<br /> trên môi trường MRS và môi trường bổ  sung <br /> dịch chiết cám gạo để  so sánh khả  năng sinh  chủng Amylaza Proteaza<br /> enzyme   của   các   chủng   probiotics   và   ảnh  MRS M ­ C MRS M ­ C<br /> hưởng của dịch chiết cám gạo đến khả  năng  A1 21 23 25 26<br /> sinh enzyme, kết quả được trình bày ở bảng 2. A2 20 22 23 24<br /> A3 6 7 12 10<br /> M­C:  Môi trường MRS có bổ  sung dịch chiết <br /> cám gạo 30% đối với chủng A1, A2; 40% với  <br /> chủng A3<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 1. Khả năng sinh axit latic của các chủng <br /> probiotics<br /> <br /> Bảng 2 cho thấy, chủng A1 và A2 có khả <br /> năng sinh enzyme cao, chủng A1 khả năng sinh <br /> enzyme amylaza và proteaza cao nhất, đặc biệt <br /> khi bổ  sung dịch chiết cám gạo giàu chất xơ <br /> hòa tan thì hoạt tính enzyme cũng tăng hơn so <br /> với   môi   trường   MRS,   chủng   A3   hoạt   tính <br /> enzyme thấp,  ảnh hưởng của dịch chiết cám <br /> gạo đến khả <br /> <br /> A1 A2 A3<br /> <br /> <br /> <br /> <br />    <br /> Hình 2. Hoạt tính sinh enzym amylaza của các chủng probiotics<br /> <br /> A1 A2 A3<br /> 197<br /> Hoang Van Tuan, Pham Huong Son, Nguyen Thi Hien, Nguyen Thi Lai<br /> <br /> <br /> <br /> <br />    <br /> Hình 3. Hoạt tính sinh enzyme proteaza của các chủng probiotics<br /> <br /> Khả năng kháng khuẩn cao hơn so với chủng A2 chỉ có khả năng kháng  <br /> Khả   năng   kháng   khuẩn   của   các   chủng   3   chủng   kiểm   định,   chủng   A3   có   khả   năng <br /> probiotics   thể   hiện   qua   đường   kính   vòng  kháng B. subtillis nhưng mức độ kháng thấp. Các <br /> kháng khuẩn, kết quả thu được như ở bảng 3. chủng có tiềm năng probiotics trong nghiên cứu <br /> của Hoàng Quốc Khánh và nnk. (2011) [3] có <br /> Chủng   A1   có   khả   năng   kháng   6   chủng   khả năng kháng E. coli ATCC 25922 với đường <br /> kiểm định và đường kính vòng kháng khuẩn   kính vòng kháng khuẩn từ 2­4 mm.<br /> Bảng 3. Khả năng kháng vi sinh vật của các chủng probiotics<br /> Đường kính vòng kháng khuẩn (D­d, mm)<br /> Chủng vi sinh vật kiểm định A1 A2 A3<br /> MRS M ­ C MRS M ­ C MRS M ­ C<br /> Escherichia coli 3 5 5 8 ­ ­<br /> Bacillus subtillis 6 7 ­ 18 ­ 3<br /> Staphylococus aureus 18 20 4 5 ­ ­<br /> Pseudomonas aeruginosa ­ 8 ­ ­ ­ ­<br /> Aspergillus niger 11 12 ­ ­ ­ ­<br /> Fusarium oxyporum ­ ­ ­ ­ ­ ­<br /> Candida albicans 13 16 ­ ­ ­ ­<br /> Saccharomyces cerevisiae ­ ­ ­ ­ ­ ­<br /> (­). Không biểu hiện kháng.<br /> <br /> <br /> <br /> <br />    <br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 198<br /> TẠP CHÍ SINH HỌC 2013, 35(3se): 195­199<br /> <br /> <br /> <br /> <br />    <br /> Hình 4. Khả năng kháng khuẩn của chủng A1<br /> <br /> <br /> <br /> <br />    <br /> Hình 5. Khả năng kháng khuẩn của chủng A2<br /> <br /> KẾT LUẬN Lactobacillus   plantarum  strain   used   for <br /> obtaining a product for the preservation of <br /> Kết   quả   nghiên   cứu   đã   cho   thấy,   dịch <br /> fodders. African Journal of Biotechnology, <br /> chiết cám gạo giàu chất xơ hòa tan đều có ảnh <br /> 4(5): 403­408.<br /> hưởng  tốt  tới  khả  năng  sinh trưởng  và  phát <br /> triển của các chủng probiotics. Hoạt tính của  3. Hoàng Quốc Khánh, Phạm Thị Lan Thanh, <br /> các chủng khi phát triển trên môi trường bổ  2011. Phân lập, định danh và xác định các <br /> sung dịch chiết cám gạo 30% đều  ở  mức cao  chủng  Lactobacillus  có   tiềm   năng <br /> đối với 2 chủng A1 và A2, chủng A3  ở  mức   probiotics từ phân trẻ sơ sinh. Tạp chí phát <br /> thấp hơn, cụ  thể:   Hàm lượng sinh khối đạt   triển Khoa học và Công nghệ, 14(6): 62­<br /> lần   lượt   2,5×108,   3,4.108,   5,9.107  (CFU/ml);  76.<br /> hàm lượng axit lactic đạt 40,5; 37,8; 26,2 (g/l);   4. Đào Thị Lương, Nguyễn Thị Anh Đào, <br /> hoạt   tính   amylaza   thể   hiện   qua   đường   kính <br /> vòng phân giải đạt 23, 22, 7 (mm) và proteaza <br /> đạt 26, 24, 10 (mm);   Chủng A1 có khả  năng <br /> kháng   được   6   chủng   kiểm   định,   chủng   A2 <br /> kháng được 3 chủng và chủng A3 kháng được <br /> 1 chủng.<br /> <br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> <br /> 1. Cicero A. F. G., Deroso G., 2005. Rice bran <br /> and its main components: Potential role in <br /> the   management   of   coronary   risk   factors. <br /> Current   Topics   in   Nutraceutical   Reseach, <br /> 3(1): 29­46.<br /> 2. Emanue   V.,   Adrian   V.,   Ovidiu   P., <br /> Gheorghe,  2005.   Isolation   of   a <br /> <br /> <br /> 199<br /> Hoang Van Tuan, Pham Huong Son, Nguyen Thi Hien, Nguyen Thi Lai<br /> <br /> <br /> 5. Nguyễn Thị Kim Quy, Trần Thị Lệ Quyên,  7. Randall   J.,   Sayre   R.   N.,   Schultz   W.   G., <br /> Dương  Văn Hợp,   Trần Quốc  Việt,  Ninh   Fong R. Y., Mossman A. P., Tubelhorn R. <br /> Thị  Len, Bùi Thị  Thu Huyền, 2010. Phân  E.,   Saunders   R.   M.,   1985.   Rice   bran <br /> lập   và   tuyển   chọn   vi   khuẩn   lactic   dùng  stabilization   by   extrusion   cooking   for <br /> trong chế   biến  và  bảo quản thức   ăn thô  extraction   of   edible   oil.   I.  Food   Sci.,  50: <br /> xanh và phụ phẩm nông nghiệp cho gia súc  361­364.<br /> nhai lại. Di truyền học ­ Chuyên san Công <br /> 8. Vogt T. M., Zieqler R. G., Graubard B. I., <br /> nghệ sinh học, 6: 11­16.<br /> Swanson   R.   S.,   Greenberq   R.   S., <br /> 6. Melissa M. K., Michael J. M., Gregort G.  Schoenberq J. B., Swanson G. M., Hayes R. <br /> F.,   2012.  The   health   benefits   of   dietary  B., Mayne S. T., 2003. Serum selen and risk <br /> fiber: Beyond the usual suspects of type 2  of prostate cancer in US blacks and whites. <br /> diabetes   mellitus,   cardiovascular   disease  Int. J. Cancer, 103(5): 664­670.<br /> and colon cancer. Metabolism­Clinical and <br /> Experimental, 62: 1058­1066.<br /> <br /> EFFECTIVE INVESTIGATION OF RICE BRAN EXTRACTS <br /> TO ACTIVITIES OF PROBIOTICS BACTERIA<br /> <br /> Hoang Van Tuan, Pham Huong Son, Nguyen Thi Hien, Nguyen Thi Lai<br /> Center for Experimental Biology, National Center for Technological Progress<br /> <br /> SUMMARY<br /> <br /> Rice bran extracts is not only rich in soluble fiber, but also contains many nutritional ingredients which <br /> support for growth of microorganisms. The purpose of this research is determined effect of rice bran extracts  <br /> to   activities   of   probiotics   bacteria.   The   results   shown   that   the   rice   bran   extracts   has   good   effected   on <br /> increasing   biomass   of  Lactobacillus   acidophilus  A1,  Bifidobacterium   bifidum  A2   and  Lactobacillus <br /> bulgaricus  A3 was lower. The level of biomass reached  2.5×108, 3.4×108, 5.9×107  (CFU/ml), respectively. <br /> The produced activities of lactic acid, extracellular enzyme and antibacteria have increased. The level of <br /> lactic acid reached 40.5, 37.8, 26.2 (g/l), respectively; amylase and protease activities reached 23, 22, 7 and <br /> 26, 24, 10 (mm), respectively; Antibacterial activity reached 6, 3, 1 (Tested Strains), respectively.<br /> Keywords: antibacterial, extracellular enzyme, probiotics, rice bran, soluble fiber.<br /> <br /> Ngày nhận bài: 23­4­2013<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 200<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2