intTypePromotion=1

Nghiên cứu khả năng nhân chồi của cây Sa nhân tím (Amomum longiligulare) ở vườn ươm

Chia sẻ: Thi Thi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
38
lượt xem
4
download

Nghiên cứu khả năng nhân chồi của cây Sa nhân tím (Amomum longiligulare) ở vườn ươm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nghiên cứu này được tiến hành ở vườn ươm của Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Ba công thức thí nghiệm về thành phần hỗn hợp giâm cây mẹ được tiến hành thử nghiệm đối với 3 xuất xứ sa nhân khác nhau (Thái Nguyên và Đắc Lắc) và theo dõi các chỉ tiêu về tỷ lệ bật chồi, chất lượng cây, sâu bệnh hại,... Kết quả cho thấy công thức giâm cây mẹ trên giá thể 40% mùn cưa + 60% đất cho tỉ lệ bật chồi và sức sinh trưởng của cây chồi tốt nhất. Khả năng bật chồi và sinh trưởng của xuất xứ Sa nhân tím Đắc Lắc hạt tròn có tỉ lệ bật chồi và khả năng sinh trưởng vượt trội hơn hai xuất xứ Sa nhân còn lại.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu khả năng nhân chồi của cây Sa nhân tím (Amomum longiligulare) ở vườn ươm

Trần Thị Thu Hà và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 108(08): 93 - 97<br /> <br /> NGHIÊN CỨU KHẢ NĂNG NHÂN CHỒI CỦA CÂY SA NHÂN TÍM<br /> (AMOMUM LONGILIGULARE) Ở VƯỜN ƯƠM<br /> Trần Thị Thu Hà*, Hoàng Thanh Phúc, Nguyễn Tiến Đáp<br /> Trường Đại học Nông Lâm - ĐH Thái Nguyên<br /> <br /> TÓM TẮT<br /> Nhân giống sa nhân tím (Amomun longiligulare) bằng phương pháp giâm chồi được xem là<br /> phương pháp thích hợp nhất phù hợp với đặc điểm sinh học của cây sa nhân. Bài báo này thử<br /> nghiệm các công thức nhân chồi khác nhau nhằm tìm ra được công thức nhân chồi có hệ số nhân<br /> giống từ chồi cao đáp ứng được nhu cầu cung cấp giống hiện nay cho việc trồng xen cây Sa nhân<br /> dưới tán rừng ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Nghiên cứu này được tiến hành ở vườn ươm của<br /> Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp – Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên. Ba công thức thí<br /> nghiệm về thành phần hỗn hợp giâm cây mẹ được tiến hành thử nghiệm đối với 3 xuất xứ sa nhân<br /> khác nhau (Thái Nguyên và Đắc Lắc) và theo dõi các chỉ tiêu về tỷ lệ bật chồi, chất lượng cây, sâu<br /> bệnh hại,... Kết quả cho thấy công thức giâm cây mẹ trên giá thể 40% mùn cưa + 60% đất cho tỉ lệ<br /> bật chồi và sức sinh trưởng của cây chồi tốt nhất. Khả năng bật chồi và sinh trưởng của xuất xứ Sa<br /> nhân tím Đắc Lắc hạt tròn có tỉ lệ bật chồi và khả năng sinh trưởng vượt trội hơn hai xuất xứ Sa<br /> nhân còn lại.<br /> Từ khóa: Sa nhân, nhân giống, giai đoạn vườn ươm, bật chồi.<br /> <br /> ĐẶT VẤN ĐỀ*<br /> Sa nhân tím (Amomum longiliqulare) thuộc<br /> chi Amomum, họ Gừng (Zingiberaceae). Ở<br /> Việt Nam, Sa nhân tím phân bố trong tự<br /> nhiên dưới tán rừng rất rộng ở hầu hết các<br /> tỉnh miền núi phía Bắc và một số tỉnh miền<br /> Trung và miền Nam. Sa nhân tím là cây<br /> nhiệt đới, thích hợp với nền nhiệt độ bình<br /> quân hàng năm từ 22 - 28oC. Là cây chịu<br /> bóng, sống d ưới ánh sáng tán xạ, dưới tán<br /> rừng có độ tàn che 0,5 - 0,6. Là loại cây thân<br /> thảo sống lâu năm, thân rễ khoẻ, bò lan dưới<br /> đất mỏng, có khi nổi lên trên mặt đất, tái<br /> sinh bằng thân ngầm. Chiều cao cây 2,0 2,5m, là loài duy nhất có bẹ lá ôm thân bong<br /> ra ở gần đỉnh bẹ dài 2 - 3cm. Lá hình elip,<br /> hình mác, chiều rộng 4 - 6cm, chiều dài 30 35cm. Sa nhân tím từ lâu đã được xem một<br /> loài cây dược liệu có giá trị kinh tế cao [3].<br /> Với sự phát triển kinh tế xã hội ở vùng miền<br /> núi, đại đa số người dân nơi đây đã thấy được<br /> giá trị của các loài cây dược liệu có khả năng<br /> giúp họ thoát nghèo. Hiện nay cây Sa nhân<br /> *<br /> <br /> Tel: 0915047167; Email:ha.tran2007@gmail.com<br /> <br /> được xem là một trong những loài cây dược<br /> liệu quí đang ngày càng được quan tâm và<br /> phát triển hơn nhằm nâng cao đời sống của<br /> người dân, góp phần bảo vệ rừng tự nhiên tại<br /> các khu rừng phòng hộ. Đặc biệt, việc trồng<br /> cây sa nhân dưới tán rừng ở các tỉnh Thái<br /> Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lào Cai,<br /> Hoà Bình,… đang phát triển mạnh nhằm tận<br /> dụng được không gian dinh dưỡng đất, tăng<br /> thu nhập trên một đơn vị diện tích, và có thể<br /> làm giàu từ loại cây trồng này. Các cây giống<br /> để phục vụ trồng rừng chủ yếu là nhân giống<br /> từ hạt hoặc tách cây, chồi từ cụm cây mẹ.<br /> Việc nhân giống từ chồi sẽ cho cây sinh<br /> trưởng nhanh và cho quả sớm sau 18 tháng<br /> trồng rút ngắn được thời gian thu hoạch<br /> (trong khi đó nếu từ trồng từ cây con gieo hạt<br /> sẽ mất 3 năm mới cho thu hoạch) [2,3,4].<br /> Việc tách trực tiếp cây giống từ cây mẹ, tỷ lệ<br /> sống thấp và hệ số nhân giống thấp (......). Vì<br /> vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để tăng hệ<br /> số nhân giống đảm bảo cả về chất lượng và số<br /> lượng cho nhu cầu trồng rừng hiện nay. Xuất<br /> phát từ nhu cầu thực tế trên, đề tài nghiên cứu<br /> “Thử nghiệm khả năng nhân chồi của các<br /> 93<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Trần Thị Thu Hà và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> xuất xứ giống Sa nhân tím (Amomun<br /> longgiligulare) ở vườn ươm" đã được thực<br /> hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp<br /> vùng núi phía Bắc.<br /> NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP<br /> <br /> Nguyên liệu<br /> Tiến hành lấy cây chồ i mẹ ở các xuấ t x ứ Sa<br /> nhân tím khác nhau tạ i vườn cây giố ng đầu<br /> dòng của Trung tâm Nghiên cứu Lâm<br /> nghiệp vùng núi phía B ắc đó là Sa nhân tím<br /> hạt tròn Đắc Lắc (SNdl1), Sa nhân tím h ạt<br /> dẹt Đắc Lắc (SNdl2), và Sa nhân tím Thái<br /> Nguyên (SNtn).<br /> <br /> Phương pháp<br /> - Bố trí thí nghiệm: Thí nghiệm được tiến<br /> hành với 3 công thức giâm chồi khác nhau và<br /> 4 lần nhắc lại.<br /> + Công thức I: 40% mùn cưa + 60% đất<br /> + Công thức II: 40% cát + 60% đất<br /> + Công thức III: 100% cát.<br /> - Chuẩn bị khu thí nghiệm: Thí nghiệm được<br /> tiến hành trên các luống cao 20-30cm, rộng 1<br /> - 1,2m, dài 8 - 8,5m, rãnh 40cm. Mỗ i công<br /> thức 20 cây với 4 lần nhắc lại, Thí nghiệm<br /> được bố trí theo kiểu khối ngẫu nhiên hoàn<br /> chỉnh (RCB), gồm có 3 công thức cho 3<br /> giống sa nhân khác nhau và 4 lần lặp lại.<br /> Dùng cách rút thăm trong mỗ i lần lặp để<br /> chọn được xuất xứ tương ứng với từng ô.<br /> Mật độ cấy 20 x 20 cm. Cấy thân ngầm (thân<br /> củ) hoặc thân th ảo có rễ.<br /> <br /> - Xử lý cây mẹ: Xử lý bằng dung dịch<br /> VidenC 0,2% trong 30 giây, sau đó chấm<br /> qua dung dịch thuốc kích thích ra rễ IAA<br /> hoặc IBA và NAA với nồng độ 550 ppm.<br /> Cắm chồi mẹ vào luống với độ sâu từ 1015cm, lấy tay ấn nhẹ cho chồi mẹ đứng<br /> vững, tránh làm xây xát hom, tưới nước<br /> trước và ngay sau khi cắm hom.<br /> <br /> - Chăm sóc: Sau khi trồng tiến hành tưới<br /> nước, phá váng và phòng trừ sâu bệnh.<br /> - Thu thập số liệu: theo dõi và thu thập số liệu<br /> về quá trình bật chồi và tình hình sinh trưởng,<br /> tỷ lệ cây sống.<br /> - Xử lý số liệu: Sử dụng Excel để tính toán<br /> các chỉ số trung bình và dùng toán thống kê<br /> trong lâm nghiệp để phân tích như phương sai<br /> một nhân tố cho một số chỉ số điều tra [1].<br /> KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN<br /> <br /> Khả năng bật chồi của cây mẹ giâm ở<br /> vườn ươm<br /> Sau khi tiến hành thí nghiệm với quá trình<br /> theo dõi trong vòng 21 ngày cho kết quả ở<br /> bảng sau.<br /> Bảng 1: Tỉ lệ bật chồi của cây mẹ<br /> ở các công thức thí nghiệm<br /> CT<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> Làm giàn che cho cây với độ che phủ 50 –<br /> 60% và giảm dần độ che phủ đến khi xuất<br /> vườn độ che phủ còn 30 – 40%.<br /> - Cắt cây chồi mẹ: Tách cây mẹ từ cụm cây<br /> mẹ, các cây mẹ được lấy ở tuổi 1, sau đó<br /> dùng dao sắc để cắt, tỉa bớt lá, mỗi cây mẹ chỉ<br /> để lại 1 - 2 lá và cắt bỏ 1/2 – 2/3 diện tích lá.<br /> Chiều cao của cây mẹ để lại 50cm.<br /> <br /> 108(08): 93 - 97<br /> <br /> 3<br /> <br /> Xuất xứ<br /> <br /> Số cây<br /> chồi mẹ<br /> giâm<br /> <br /> Số cây chồi mẹ<br /> bật chồi<br /> 0<br /> Cây<br /> 0<br /> <br /> SNdl1<br /> <br /> 80<br /> <br /> 78<br /> <br /> 97,50<br /> <br /> SNdl2<br /> <br /> 80<br /> <br /> 73<br /> <br /> 91,25<br /> <br /> SNtn<br /> <br /> 80<br /> <br /> 60<br /> <br /> 75,00<br /> <br /> SNdl1<br /> <br /> 80<br /> <br /> 65<br /> <br /> 81,25<br /> <br /> SNdl2<br /> <br /> 80<br /> <br /> 56<br /> <br /> 70,00<br /> <br /> SNtn<br /> <br /> 80<br /> <br /> 48<br /> <br /> 60,00<br /> <br /> SNdl1<br /> <br /> 80<br /> <br /> 65<br /> <br /> 75,00<br /> <br /> SNdl2<br /> <br /> 80<br /> <br /> 48<br /> <br /> 60,00<br /> <br /> SNtn<br /> <br /> 80<br /> <br /> 39<br /> <br /> 48,75<br /> <br /> Tỉ lệ bật chồi của các cây mẹ ở các công thức<br /> khác nhau. Công thức 1 (40% mùn cưa + 60%<br /> đất) có tỉ lệ bật chồi ở các xuất xứ SNdl1,<br /> <br /> 94<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Trần Thị Thu Hà và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> SNdl2,SNtn lần lượt là 97,5%; 91,25%; 75%.<br /> Tỷ lệ bật chồi công thức 2 chỉ đạt 75%<br /> (SNdl1), 60% (SNdl2) và 48,75% (SNtn).<br /> Tương tự công thức 3 có tỷ lệ bật chồi thấp<br /> hơn so với công thức 1 và 2.<br /> <br /> Ở giai đoạn tiến hành thí nghiệm vào mùa<br /> xuân (tháng 3), mặc dù điều kiện thời tiết ấm<br /> áp song khả năng đâm chồi của công thức<br /> giâm cây mẹ trên giá thể 100% cát vẫn rất<br /> thấp. Theo dõi ở cả 3 công thức giâm, thì xuất<br /> xứ Sa nhân tím hạt tròn Đắc Lắc cho tỉ lệ bật<br /> chồi là cao nhất và thấp nhất là Sa nhân tím<br /> Thái Nguyên.<br /> <br /> tròn có ảnh hưởng trội nhất đến tỉ lệ bật chồi<br /> của cây hom.<br /> <br /> Số chồi trung bình trên cây chồi mẹ<br /> Sau thời gian bố trí thí nghiệm 60 ngày,<br /> chúng tôi thấy càng về những ngày cuối độ<br /> bật chồi của cây mẹ càng nhanh. Ở các chồi<br /> con, cũng đã bắt đầu có hiện tượng bật chồi<br /> mới. Kết quả về độ bật chồi trung bình của<br /> cây mẹ vào cuối đợt thí nghiệm được tổng<br /> hợp ở bảng 3.<br /> Bảng 3: Độ bật chồi của các dòng sa nhân<br /> CT<br /> <br /> Để kiểm tra ảnh hưởng của công thức giâm<br /> chồi và xuất xứ đến tỉ lệ bật chồi của cây mẹ<br /> một cách cụ thể hơn chúng tôi sử dụng<br /> phương pháp phân tích phương sai 2 nhân tố<br /> 4 lần lặp. Kết quả phân tích được thể hiện ở<br /> bảng 2.<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> Bảng 2: Kết quả phân tích phương sai 2 nhân tố<br /> 4 lần lặp về tỉ lệ bật chồi<br /> Kết quả Tổng bình<br /> phương<br /> Nguyên nhân các li sai<br /> Do nhân tố A<br /> (giá thể giâm<br /> 130,889<br /> chồi - công<br /> thức)<br /> Do nhân tố B<br /> (xuất xứ Sa<br /> 176,222<br /> nhân khác<br /> nhau)<br /> Tương tác A-B 3,944<br /> Do ngẫu nhiên<br /> <br /> 25,250<br /> <br /> Phương<br /> Ftính<br /> sai MS<br /> <br /> F05<br /> <br /> 65,444<br /> <br /> 69,980 3,3541<br /> <br /> 88,111<br /> <br /> 99,217 3,3541<br /> <br /> 0,986<br /> <br /> 1,055<br /> <br /> 2,7277<br /> <br /> 0,935<br /> <br /> Toàn thí nghiệm 336,306<br /> <br /> Bảng 2 cho thấy, cả hai nhân tố công thức giá<br /> thể giâm chồi và cây mẹ đem giâm có xuất xứ<br /> khác nhau có ảnh hưởng khác nhau đến tỉ lệ<br /> bật chồi của cây Sa nhân tím. Chứng tỏ việc<br /> phân cấp công thức thí nghiệm là có ý nghĩa.<br /> Mặt khác nhân tố này không tác động qua lại<br /> với nhau, công thức thí nghiệm 1 (mùn cưa<br /> trộn đất) và cây chồi mẹ Sa nhân Đắc Lắc hạt<br /> <br /> 108(08): 93 - 97<br /> <br /> 3<br /> <br /> Xuất xứ giống<br /> Sa nhân<br /> <br /> Số chồi TB/cây mẹ<br /> <br /> SNdl<br /> <br /> 4,25<br /> <br /> SNdl2<br /> <br /> 3,54<br /> <br /> SNtn<br /> <br /> 3,05<br /> <br /> SNdl1<br /> <br /> 3,80<br /> <br /> SNdl2<br /> <br /> 3,38<br /> <br /> SNtn<br /> <br /> 3,09<br /> <br /> SNdl1<br /> <br /> 3,06<br /> <br /> SNdl2<br /> <br /> 2,20<br /> <br /> SNtn<br /> <br /> 2,01<br /> <br /> Kế t qu ả ở bảng trên cho thấ y công th ức 1<br /> cho khả năng b ật chồi cao nhấ t lần lượt là<br /> 4,25 chồ i/cây (SNdl1), 3,54 chồ i/cây<br /> (SNdl2) và 3,05 chồi/cây (SNtn). Ở công<br /> thức thí nghiệ m 2 và 3, tỷ lệ b ật chồ i củ a<br /> các xuấ t xứ Sa nhân tím thấp hơn hẳn so với<br /> công thức 1. Nhìn chung xuấ t xứ Sa nhân<br /> tím Đắc Lắc hạ t tròn luôn có tỷ lệ bật ch ồi<br /> cao hơn trong cả 3 công th ức thí nghiệ m lần<br /> lượt là 4,25; 3,8 và 3,06.<br /> <br /> Để kiểm tra độ ảnh hưởng của công thức giá<br /> thể giâm chồi và xuất xứ của các giống sa<br /> nhân tím đến số chồi trung bình/cây, chúng<br /> tôi sử dụng phương pháp phân tích phương<br /> sai 2 nhân tố 4 lần lặp. Kết quả phân tích thí<br /> nghiệm được thể hiện ở bảng 4.<br /> 95<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Trần Thị Thu Hà và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 108(08): 93 - 97<br /> <br /> Bảng 4: Kết quả phân tích phương sai 2 nhân tố 4 lần lặp số chồi trung bình/cây mẹ<br /> Kết quả<br /> Nguyên nhân<br /> Do nhân tố A (giá thể giâm chồi - công thức)<br /> <br /> Tổng bình<br /> phương<br /> các li sai<br /> 3,112<br /> <br /> Phương sai<br /> MS<br /> <br /> Ftính<br /> <br /> F05<br /> <br /> 1,254<br /> <br /> 78,423<br /> <br /> 3,3541<br /> <br /> Do nhân tố B (xuất xứ Sa nhân khác nhau)<br /> <br /> 2,876<br /> <br /> 1,286<br /> <br /> 85,154<br /> <br /> 3,3541<br /> <br /> Tương tác A-B<br /> <br /> 1,564<br /> <br /> 0,534<br /> <br /> 18,426<br /> <br /> 2,7277<br /> <br /> Do ngẫu nhiên<br /> <br /> 0,954<br /> <br /> 0,124<br /> <br /> Toàn thí nghiệm<br /> <br /> 8,506<br /> <br /> Qua bảng 4 cho thấy công thức thí nghiệm giá<br /> thể giâm chồi và xuất xứ giống khác nhau có<br /> ảnh hưởng khác nhau đến số chồi trung<br /> bình/cây mẹ. Chứng tỏ việc phân cấp công<br /> thức thí nghiệm là có ý nghĩa. Mặt khác hai<br /> nhân tố công thức giá thể giâm chồi và xuất<br /> xứ giống không tác động với nhau trong quá<br /> trình giâm.<br /> Trong các công thức thí nghiệm và lo ại hom<br /> thì công thức thí nghiệm 1 (mùn cưa trộn<br /> đất) và xuấ t xứ giố ng Sa nhân Đắ c Lắc hạ t<br /> tròn có ảnh hưởng trộ i nhấ t đến độ b ật ch ồi<br /> của cây mẹ .<br /> <br /> Sinh trưởng chiều cao chồi<br /> Chiều cao ch ồi là mộ t trong những chỉ tiêu<br /> để đánh giá khả năng sinh trưởng của cây<br /> con. Kết quả đo đếm H vn cuối đợt thí<br /> nghiệm (sau 60 ngày giâm ch ồi) được tổng<br /> hợp ở b ảng sau.<br /> Bảng 5: Kết quả chiều cao chồi trung bình của<br /> các xuất xứ sa nhân cuối đợt thí nghiệm<br /> CT<br /> <br /> 1<br /> <br /> 2<br /> <br /> 3<br /> <br /> Xuất xứ<br /> giống sa<br /> nhân<br /> SNdl<br /> SNdl2<br /> SNtn<br /> SNdl1<br /> SNdl2<br /> SNtn<br /> SNdl1<br /> SNdl2<br /> SNtn<br /> <br /> Hvn(cm)<br /> 93,38<br /> 79,02<br /> 73,98<br /> 83,05<br /> 69,32<br /> 59,68<br /> 76,97<br /> 62,47<br /> 52,68<br /> <br /> Bảng 5 cho thấy công thức 1 (40% mùn cưa,<br /> 60% đất) cho chiều cao chồi trung bình cao<br /> nhất là Sa nhân tím Đắc Lắc hạt tròn đạt<br /> 93,38cm, tiếp đến là Sa nhân Đắc Lắc hạt dẹt<br /> (79,02cm) và Sa nhân Thái Nguyên<br /> (73,98cm). Tương tự ở công thức thí nghiệm<br /> 2, giống Sa nhân Đắc Lắc hạt tròn cũng cho<br /> chiều cao chồi trung bình cao hơn so với xuất<br /> xứ Sa nhân tím Đắc Lắc hạt dẹt và Sa nhân<br /> tím Thái Nguyên.<br /> Chiều cao chồi trung bình/cây mẹ ở các xuất<br /> xứ khác nhau và các công thức giá thể giâm<br /> chồi khác nhau có sự khác biệt rõ rệt, để kiểm<br /> tra chính xác hợn chúng tôi sử dụng phương<br /> pháp phân tích phương sai 2 nhân tố 4 lần lặp.<br /> Kết quả phân tích được thể hiện ở bảng 6.<br /> Bảng 6 cho thấy việc phân cấp công thức thí<br /> nghiệm là có ý nghĩa vì công thức giá thể<br /> giâm chồi và xuất xứ giống khác nhau có ảnh<br /> hưởng khác nhau đến số chồi trung bình của<br /> cây sa nhân mẹ. Công thức thí nghiệm 1 (mùn<br /> cưa trộn đất) và xuất xứ giống Sa nhân Đắc<br /> Lắc hạt tròn có ảnh hưởng trội nhất đến chiều<br /> cao chồi trung bình. Kiểm tra thống kê khẳng<br /> định hai nhân tố công thức giá thể giâm chồi<br /> và xuất xứ giống sa nhân không tác động với<br /> nhau trong quá trình giâm.<br /> Trong thời gian theo dõi cho thấy ở giai đoạn<br /> giâm chồi ở vườn ươm quan sát bước đầu<br /> chưa thấy có loài sâu bệnh hại nào gây hại<br /> trên cây Sa nhân tím.<br /> <br /> 96<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br /> Trần Thị Thu Hà và Đtg<br /> <br /> Tạp chí KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ<br /> <br /> 108(08): 93 - 97<br /> <br /> Bảng 6: Kết quả phân tích phương sai 2 nhân tố 4 lần lặp chiều cao chồi trung bình<br /> Kết quả<br /> Nguyên nhân<br /> Do nhân tố A (giá thể giâm<br /> chồi - công thức)<br /> Do nhân tố B (xuất xứ Sa<br /> nhân khác nhau)<br /> Tương tác A-B<br /> Do ngẫu nhiên<br /> Toàn thí nghiệm<br /> <br /> Tổng bình phương<br /> các li sai<br /> <br /> Phương sai<br /> MS<br /> <br /> Ftính<br /> <br /> F05<br /> <br /> 4572,89<br /> <br /> 2378,470<br /> <br /> 79,764<br /> <br /> 3,3541<br /> <br /> 1319,35<br /> <br /> 586,860<br /> <br /> 21,387<br /> <br /> 3,3541<br /> <br /> 46,38<br /> 701,40<br /> 6640,02<br /> <br /> 10,765<br /> 28,930<br /> <br /> 1,174<br /> <br /> 2,7277<br /> <br /> KẾT LUẬN<br /> Về tỉ lệ bật chồi và khả năng sinh trưởng của<br /> các xuất xứ Sa nhân tím bằng phương pháp<br /> giâm chồi trên các giá thể khác nhau có sự<br /> khác biệt rõ rệt. Tỉ lệ bật chồi và sinh trưởng<br /> chiều cao tốt nhất là công thức 1 (Mùn cưa<br /> 40% + 60% đất), tiếp đến là công thức 2 (40%<br /> cát + 60% đất), và cuối cùng là công thức 3<br /> (100% cát).<br /> Trong các dòng Sa nhân thí nghiệm thì dòng<br /> Sa nhân tím Đắc Lắc hạt tròn cho tỉ lệ bật<br /> chồi và sinh trưởng chiều cao tốt nhất sau đó<br /> đến dòng Sa nhân tím Đắc Lắc hạt dẹt và cuối<br /> cùng là dòng Sa nhân tím Thái Nguyên.<br /> Từ kết quả nghiên cứu trên cho phép ta đánh<br /> giá sớm và xác định được trong các công thức<br /> <br /> giâm hom của thí nghiệm thì công thức trên<br /> giá thể mùn cưa trộn đất với tỉ lệ (mùn cưa<br /> 40% + 60% đất) là công thức thích hợp nhất<br /> để nhân chồi cho cây Sa nhân tím.<br /> TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> [1]. Ngô Kim Khôi (2008), “Thống kê toán học<br /> trong lâm nghiệp”, Nxb Nông nghiệp, Hà Nội.<br /> [2]. Nguyễn Hoàng Nghĩa (2001), “Nhân giống vô<br /> tính và trồng rừng dòng vô tính”, Nxb Nông<br /> nghiệp, Hà Nội.<br /> [3]. Nguyễn Tập (2007), “Sa nhân tím”, Nxb Lao<br /> Động, Hà Nội.<br /> [4]. Nguyễn Thanh Phương, (2011), Nghiên cứu<br /> gây trồng cây Sa nhân tím (Amomum longiligulare<br /> T.L.Wu) ở tỉnh Quảng Ngãi, Viện Khoa học Kỹ<br /> thuật nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ.<br /> <br /> SUMMARY<br /> TESTING BUDDING ABILITY OF DIFERENT CARDAMOM SOURCES<br /> (AMOMUM LONGILIGULARE) AT NURSERY<br /> Tran Thi Thu Ha*, Hoang Thanh Phuc, Nguyen Tien Dap<br /> College of Agriculture and Forestry - TNU<br /> <br /> Propagation of Cardamom (Amomun longiligulare) by bud cuttings is considered the most<br /> appropriate method with the biological characteristics of this species. This paper tests the various<br /> material formulas of bud cuttings to find the best formula which have multiple buds from mother<br /> plant just to meet the high demand for the current seedling supply in the northern mountainous<br /> provinces. This study was conducted at the nursery of the Forestry Research Centre - Thai Nguyen<br /> University of Agriculture and Forestry. Three different formula on materials which use for<br /> propagating mother plant were tested on 3 different cardamom sources (Thai Nguyen and Dac<br /> Lac) and monitor the rate of budding rate, tree quality, pests, ... The results showed that the mother<br /> plant cuttings formula with 40% sawdust + 60% soil has highest budding rate and shoot growth.<br /> The Cardamom source from Dac Lac with round seed has highest budding rate and shoot growth<br /> comparing to the two others sources.<br /> Key words: Cardamom, propagation, nursery stage, budding.<br /> *<br /> <br /> Tel: 0915047167; Email:ha.tran2007@gmail.com<br /> <br /> 97<br /> <br /> Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên<br /> <br /> http://www.lrc-tnu.edu.vn<br /> <br />
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2