intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu khả năng sinh tổng hợp Axit Indol Axêtic của chủng vi khuẩn Rhizobium sp.3.4

Chia sẻ: Ketap Ketap | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

47
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết với mục đích xác định khả năng sinh tổng hợp IAA của chủng vi khuẩn Rhizobium sp.3.4 phân lập được từ nốt sần của rễ cây đậu xanh. Để nắm chi tiết nội dung nghiên cứu mời các bạn cùng tham khảo bài viết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu khả năng sinh tổng hợp Axit Indol Axêtic của chủng vi khuẩn Rhizobium sp.3.4

28(1): 92-95 T¹p chÝ Sinh häc 3-2006<br /> <br /> <br /> <br /> Nghiªn cøu kh¶ n¨ng Sinh tæng hîp axit indol axªtic cña<br /> chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4<br /> <br /> D−¬ng Gi¸ng H−¬ng, NguyÔn L©n Dòng<br /> <br /> Trung t©m C«ng nghÖ sinh häc-§HQG HN<br /> <br /> C¸c vi khuÈn vïng rÔ nh− Rhizobium [3], h¹t víi dÞch nu«i cÊy vi khuÈn pha loing ë c¸c<br /> Azotobacter [4]..., ngoµi kh¶ n¨ng cè ®Þnh nit¬, nång ®é 10%, 20%, 30%, 50% vµ 100% trong<br /> cßn cã kh¶ n¨ng sinh tæng hîp axit indol 3 thêi gian 8 giê. §Æt c¸c h¹t ®i xö lý vµo c¸c ®Üa<br /> axªtic (IAA)-mét chÊt kÝch thÝch sinh tr−ëng pªctri cã chøa th¹ch b¸n láng (100 h¹t trªn mçi<br /> thùc vËt. Môc ®Ých cña nghiªn cøu nµy lµ x¸c ®Üa), cho n¶y mÇm ë nhiÖt ®é phßng. Sau 3<br /> ®Þnh kh¶ n¨ng sinh tæng hîp IAA cña chñng vi ngµy, quan s¸t kÕt qu¶ thÝ nghiÖm.<br /> khuÈn Rhizobium sp. 3.4 ph©n lËp ®−îc tõ nèt<br /> sÇn cña rÔ c©y ®Ëu xanh (Vigna radiata (L.) II. KÕt qu¶ nghiªn cøu<br /> Wilczek).<br /> 1. Sù biÕn ®éng cña qu¸ tr×nh sinh tr−ëng<br /> I. ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp IAA cña<br /> chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4<br /> 1. Chñng gièng<br /> Chñng vi khuÈn nµy ®−îc nu«i cÊy l¾c ë<br /> Chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4 ®−îc 25oC, 220 vßng/phót, trªn m«i tr−êng Fred dÞch<br /> ph©n lËp tõ nèt sÇn cña rÔ c©y ®Ëu xanh lÊy t¹i thÓ cã bæ sung 0,2 g/l tryptophan; pH ban ®Çu<br /> Ba V×, tØnh Hµ T©y. cña m«i tr−êng lµ 7,0. Ngµy ®Çu tiªn, chóng t«i<br /> 2. M«i tr−êng tiÕn hµnh lÊy mÉu 12 giê mét lÇn. Tõ ngµy thø 2<br /> trë ®i, chóng t«i tiÕn hµnh lÊy mÉu 24 giê mét lÇn<br /> M«i tr−êng Waskman & Fred [9], dïng cho ®Ó x¸c ®Þnh hµm l−îng IAA cã trong dÞch nu«i.<br /> nu«i cÊy l¾c, cã thµnh phÇn nh− sau (g/l): glucoza- KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë h×nh 1.<br /> 10; K2HPO4-0,5; MgSO4.7 H2O-0,2; NaCl-0,2;<br /> CaCO3-1; cao nÊm men-5; th¹ch-20; n−íc cÊt KÕt qu¶ nghiªn cøu cho thÊy, trong ®iÒu<br /> 1000 ml. Mçi lÝt m«i tr−êng cã bæ sung 0,2 g kiÖn ®i cho, chñng nµy ®¹t ®Õn pha c©n b»ng t¹i<br /> tryptophan. thêi ®iÓm 72 h. Qu¸ tr×nh sinh tæng hîp IAA<br /> t¨ng ®Òu ®Æn theo thêi gian. §iÒu nµy chøng tá<br /> 3. Ph−¬ng ph¸p hai qu¸ tr×nh sinh tr−ëng vµ sinh tæng hîp IAA<br /> IAA ®−îc x¸c ®Þnh b»ng ph¶n øng mµu víi diÔn ra ®ång thêi. Tuy nhiªn, qu¸ tr×nh sinh tæng<br /> thuèc thö Salkowski. Hµm l−îng IAA do dÞch hîp IAA kh«ng phô thuéc vµo qu¸ tr×nh sinh<br /> nu«i sinh ra ®−îc ®Þnh l−îng b»ng ph−¬ng ph¸p tr−ëng v× qua biÓu ®å, chóng t«i nhËn thÊy sù<br /> so mµu trªn m¸y quang phæ, ë b−íc sãng 530 sinh tæng hîp IAA vÉn tiÕp tôc t¨ng khi sù sinh<br /> nm råi so s¸nh víi ®å thÞ IAA chuÈn [5]. tr−ëng cña vi khuÈn ®i ®¹t cùc ®¹i. Cã thÓ, IAA<br /> lµ mét s¶n phÈm bËc 2 ch−a râ chøc n¨ng ®−îc<br /> Sù sinh tr−ëng cña vi khuÈn ®−îc x¸c ®Þnh vi khuÈn sinh tæng hîp khi trong m«i tr−êng cã<br /> b»ng ph−¬ng ph¸p ®o ®é ®ôc ë b−íc sãng 660 mÆt tryptophan; s¶n phÈm nµy nh×n chung<br /> nm [8]. kh«ng thÊy ¶nh h−ëng ®Õn sù sinh tr−ëng cña vi<br /> ¶nh h−ëng cña dÞch nu«i cÊy vi khuÈn ®Õn khuÈn. T¹i thêi ®iÓm 168 h, hµm l−îng IAA<br /> sù n¶y mÇm cña mét sè lo¹i h¹t ®−îc tiÕn hµnh trong dÞch nu«i do chñng Rhizobium sp. 3.4 tæng<br /> nh− sau: khö trïng h¹t b»ng cån 70o, råi xö lý hîp ®−îc ®¹t møc 114,8 mg/l.<br /> <br /> 92<br /> 140 2,5<br /> 2.5<br /> 2,14<br /> 2.14 2,09<br /> 2,15<br /> 2.15 2,07<br /> 2.07 2.09<br /> 120 1,96<br /> 114.8<br /> 2<br /> Hµm l−îng IAA trong dÞch<br /> 1.96<br /> 114,8<br /> 108.73<br /> 100 108,73<br /> 1,52<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> OD 660 nm<br /> 1.52<br /> 84.15<br /> 84,15 1,5<br /> 1.5 IAA (mg/l)<br /> nu«i (mg/l)<br /> <br /> <br /> 80 1,26<br /> 1.26<br /> 69.8<br /> 69,8<br /> 60 1 OD 660 nm<br /> 45.8<br /> 45,8<br /> 40<br /> 33,08<br /> 33.08 0,5<br /> 0.5<br /> 20<br /> 0 0<br /> 0 0<br /> 0 12 24 48 72 96 120 168<br /> Thêi gian (giê)<br /> <br /> H×nh 1. Sù biÕn ®éng cña qu¸ tr×nh sinh tr−ëng vµ kh¶ n¨ng sinh tæng hîp IAA<br /> cña chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4<br /> <br /> 2. ¶nh h−ëng cña c¸c ®iÒu kiÖn nu«i cÊy tr−êng Fred dÞch thÓ cã bæ sung 0,2 g/l<br /> ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp IAA cña tryptophan ë c¸c nhiÖt ®é kh¸c nhau lµ 20oC;<br /> chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4 25oC; 30oC; 37oC; 42oC vµ 45oC. Sau 48 giê nu«i<br /> cÊy, tiÕn hµnh lÊy mÉu ®Ó x¸c ®Þnh hµm l−îng<br /> a. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é IAA trong dÞch nu«i. KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë<br /> Chñng vi khuÈn ®−îc nu«i cÊy l¾c trong m«i h×nh 2.<br /> <br /> 79,1<br /> 79.1<br /> 80<br /> Hµm l−îng IAA trong dÞch nu«i<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 70<br /> <br /> 60<br /> 45,8<br /> 45.8<br /> 50 40,97<br /> 40.97<br /> (mg/l)<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 40 29,3<br /> 29.3<br /> 30<br /> 18,07<br /> 18.07<br /> 20<br /> 0<br /> 10<br /> 0<br /> 20 25 30 37 42 45<br /> o<br /> NhiÖt ®é ( C)<br /> <br /> H×nh 2. ¶nh h−ëng cña nhiÖt ®é ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp IAA<br /> cña chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4<br /> 93<br /> KÕt qu¶ cho thÊy chñng vi khuÈn Rhizobium sp. cña m«i tr−ßng nu«i cÊy lµ 3,0; 4,0; 5,0; 6,0;<br /> 3.4 tæng hîp IAA cao nhÊt khi sinh tr−ëng ë nhiÖt 7,0; 8,0 vµ 9,0. Sau 48 giê nu«i cÊy, tiÕn hµnh<br /> ®é 30oC; hµm l−îng IAA ®¹t ®−îc lµ 79,1 mg/l. lÊy mÉu ®Ó x¸c ®Þnh hµm l−îng IAA sinh ra.<br /> KÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy trong h×nh 3.<br /> b. ¶nh h−ëng cña pH<br /> KÕt qu¶ cho thÊy chñng vi khuÈn Rhizobium<br /> Chñng vi khuÈn ®−îc nu«i cÊy l¾c ë 25oC, sp. 3.4 cã kh¶ n¨ng sinh tæng hîp IAA trong<br /> 220 vßng/phót trong m«i tr−êng Fred dÞch thÓ kho¶ng pH tõ 5-8, trong ®ã pH tèi −u lµ 6, víi hµm<br /> cã bæ sung 0,2 g/l tryptophan; pH ban ®Çu l−îng IAA ®−îc tæng hîp ®¹t møc 70,5 mg/l.<br /> <br /> 80 70,5<br /> 70.5<br /> Hµm l−îng IAA trong dÞch nu«i<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 70<br /> 60 51,1<br /> 51.1<br /> 44,5<br /> 44.5<br /> 50 37,2<br /> 37.2<br /> (mg/l)<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 40<br /> <br /> 30<br /> 20<br /> 10 0 0 0<br /> <br /> 0<br /> 3 4 5 6 7 8 9<br /> §é pH ban ®Çu<br /> <br /> <br /> H×nh 3. ¶nh h−ëng cña pH ®Õn kh¶ n¨ng sinh tæng hîp IAA<br /> cña chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4<br /> <br /> 3. ¶nh h−ëng cña dÞch nu«i cÊy vi khuÈn cÊy chñng Rhizobium sp. 3.4 lªn sù n¶y mÇm<br /> ®Õn sù n¶y mÇm cña mét sè lo¹i h¹t ®Ëu cña h¹t ®Ëu ®en vµ h¹t ®Ëu t−¬ng ®−îc tr×nh bµy<br /> trong b¶ng 1.<br /> KÕt qu¶ x¸c ®Þnh ¶nh h−ëng cña dÞch nu«i<br /> B¶ng 1<br /> ¶nh h−ëng cña dÞch nu«i cÊy vi khuÈn ®Õn sù n¶y mÇm<br /> cña h¹t ®Ëu ®en vµ h¹t ®Ëu t−¬ng<br /> Nång ®é pha Sè h¹t n¶y<br /> Lo¹i h¹t MÉu Tæng sè h¹t Tû lÖ (%)<br /> lo·ng (%) mÇm<br /> §èi chøng N−íc cÊt 100 84 84<br /> 10 100 90 90<br /> 20 100 97 97<br /> §Ëu ®en<br /> DÞch nu«i 30 100 91 91<br /> 50 100 54 54<br /> 100 100 38 38<br /> §èi chøng N−íc cÊt 100 82 82<br /> 10 100 93 93<br /> 20 100 89 89<br /> §Ëu t−¬ng<br /> DÞch nu«i 30 100 82 82<br /> 50 100 68 68<br /> 100 100 42 42<br /> <br /> 94<br /> KÕt qu¶ cho thÊy, so víi ®èi chøng, h¹t ®Ëu dông kÝch thÝch râ rÖt sù n¶y mÇm cña h¹t.<br /> ng©m trong dÞch nu«i cÊy vi khuÈn kh«ng pha<br /> loing hoÆc chØ pha loing 50% th× kh¶ n¨ng n¶y Tµi liÖu tham kh¶o<br /> mÇm bÞ øc chÕ. C¸c nång ®é pha loing thÊp h¬n<br /> lµ 10%, 20% vµ 30% cã t¸c dông kÝch thÝch sù 1. Chattophadhyay K. K. and P. S. Basu,<br /> n¶y mÇm cña h¹t. H¹t ®Ëu ®en n¶y mÇm tèt nhÊt 1989: Acta Microbiol., 38: 293-307.<br /> khi ®−îc xö lý trong dÞch nu«i cÊy vi khuÈn víi<br /> 2. Ejstin A., Ilic N., Cohen J. D., 1999: Plant<br /> nång ®é 20%, cßn ®èi víi h¹t ®Ëu t−¬ng th× víi<br /> Physiol., 119: 173-178.<br /> nång ®é 10%. Nh− vËy, IAA cã trong dÞch nu«i<br /> ë mét nång ®é nhÊt ®Þnh ®i cã t¸c dông kÝch 3. Kalpulnik Y., R. Gafny and Y. Okon,<br /> thÝch sù n¶y mÇm cña h¹t ®Ëu ®en vµ h¹t ®Ëu 1985: Can. J. Bot., 63: 627-631.<br /> t−¬ng. Cã thÓ, IAA ®i lµm cho sù ph©n hãa tÕ 4. Brown M. E., Burlingham S. K., 1968: J.<br /> bµo thùc vËt diÔn ra m¹nh mÏ h¬n, kÝch thÝch sù Microbiol., 53: 135-144.<br /> xuÊt hiÖn cña mÇm rÔ vµ do vËy, lµm t¨ng tû lÖ<br /> vµ tèc ®é n¶y mÇm cña h¹t. KÕt qu¶ nµy phï 5. Sinha B. K., Basu P. S., 1981: Biochem.<br /> hîp víi c¸c nhËn ®Þnh vÒ vai trß vµ t¸c dông Physiol., 176: 218-227.<br /> sinh lý cña c¸c hãc m«n thuéc nhãm «-xin ®i 6. Vincent J. M., 1970: A manual for the<br /> ®−îc c«ng bè [9]. practical study of the root-nodule Bacteria,<br /> 45. Burgess and Son Ltd., Great Britain.<br /> III. KÕt luËn 7. NguyÔn ThÞ Hoµi Hµ, 2005: Nghiªn cøu<br /> ®Æc ®iÓm sinh häc cña mét sè chñng vi<br /> 1. Chñng vi khuÈn Rhizobium sp. 3.4 cã kh¶ khuÈn ph©n lËp ë ViÖt Nam dïng trong s¶n<br /> n¨ng sinh tæng hîp IAA. xuÊt ph©n h÷u c¬ ®a chøc n¨ng: 138-148.<br /> 2. Trong ®iÒu kiÖn nu«i cÊy l¾c, hµm l−îng LuËn ¸n tiÕn sü sinh häc.<br /> IAA trong dÞch nu«i ®¹t ®−îc lµ 114,8 mg/l sau 8. Eg«r«p N. X., (NguyÔn L©n Dòng dÞch),<br /> 168 giê nu«i. 1983: Thùc tËp vi sinh vËt häc: 38-44. Nxb.<br /> 3. NhiÖt ®é thÝch hîp nhÊt cho qu¸ tr×nh sinh §¹i häc vµ Trung häc chuyªn nghiÖp, Hµ<br /> tæng hîp IAA cña chñng nµy lµ 30oC; pH thÝch Néi & Nxb. Mir, Matxc¬va.<br /> hîp nhÊt lµ 6. 9. Vò V¨n Vô, Vò Thanh T©m, Hoµng Minh<br /> 4. DÞch nu«i cÊy chñng Rhizobium sp. 3.4 ë TÊn, 1999: Sinh lý häc thùc vËt: 184-192.<br /> c¸c nång ®é pha loing 10%, 20%, 30% cã t¸c Nxb. Gi¸o dôc.<br /> <br /> <br /> Study on The indole acetic acid Bio-Production ability<br /> of the Bacterium strain Rhizobium sp. 3.4<br /> <br /> Duong Giang Huong, Nguyen Lan Dung<br /> <br /> Summary<br /> <br /> The bacterium strain Rhizobium sp. 3.4, isolated from root nodules of green gram collected in Hatay<br /> province, had the ability to produce indole-3-acetic acid (IAA). The optimal conditions for the growth of this<br /> strain have been determined at 30oC and at pH 6. The influence of the culture of this strain on the leguminous<br /> seed germination was also studied and the final results showed that the culture of the strain Rhizobium sp. 3.4<br /> at 10%, 20% and 30% had the effectiveness on stimulating the germination of soybean and cowpea seeds.<br /> <br /> Ngµy nhËn bµi: 18-07-2005<br /> <br /> <br /> <br /> 95<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2