intTypePromotion=1
ADSENSE

Nghiên cứu sử dụng oxylosop vào công tác chẩn đoán kỹ thuật động cơ đốt trong, chương 17

Chia sẻ: Do Van Nga Te | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

153
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi sử dụng dao động ký, để hiển th xung của hệ thống ị đánh lửa, hệ thống phun xăng điện tử, máy phát điện xoay chiều, đã được thiết lập đồng bộ với các thiết bị phụ trợ. Các thiết bị này được kiểm tra trên các mô hình . ã Sự phù hợp về kết quả thử nghiệm đ khẳng định tính đúng đắn của phương pháp nghiên cứu cũng như các thiết bị phụ trợ. Từ kết quả của các thí nghiệm trên, có một số nhận xét sau : + Nắm bắt cách sử dụng dao...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu sử dụng oxylosop vào công tác chẩn đoán kỹ thuật động cơ đốt trong, chương 17

  1. Chương 17: ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC NGHIỆM Khi sử dụng dao động ký, để hiển th xung của hệ thống ị đánh lửa, hệ thống phun xăng điện tử, máy phát điện xoay chiều, đã được thiết lập đồng bộ với các thiết bị phụ trợ. Các thiết bị này được kiểm tra trên các mô hình . Sự phù hợp về kết quả thử nghiệm đ khẳng định tính đúng ã đắn của phương pháp nghiên cứu cũng như các thiết bị phụ trợ. Từ kết quả của các thí nghiệm trên, có một số nhận xét sau : + Nắm bắt cách sử dụng dao động ký dễ dàng và nhanh chóng. + Thuận tiện trong việc di chuyển đến những nơi cần được chẩn đoán. + Kết hợp với máy tính cho ra những hình ảnh xung rõ nét hơn. + Sử dụng dao động ký để lấy hình ảnh xung trong hệ thống đánh lửa gặp một số khó khăn. Muốn lấy được xung đánh lửa trên dao động ký thì phải có thiết bị phụ trợ là mạch khuếch đại. Do trong quá trình thử nghiệm, mạch khuếch đại thiết kế không được tốt lắm, nên vẫn còn bị nhiễu tín hiệu. Do đó, việc điều chỉnh hình ảnh xung khó khăn, có khi khôn thể lấy được. Trong khi đó, việc g lấy hình ảnh xung trong hệ thống phun xăng điện tử và hệ thống máy phát điện rất nhanh chóng , do không phải thông qua mạch khuếch đại . + Cùng một thiết bị và mô hình thử nghiệm, nếu quy trình thử nghiệm khác nhau và chế độ thử nghiệm khác nhau, thì kết quả khác nhau. + Khi sử dụng dao động ký, đòi hỏi người sử dụng phải lựa chọn chế độ thử nghiệm thích hợp : Chọn tốc độ thử, điều chỉnh tần
  2. số quét ngang, điều chỉnh biên độ , độ sáng , độ khuếch đại tín hiệu đầu vào, thời điểm ghi và cả kinh nghiệm.
  3. KẾT LUẬN
  4. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đã cho ra đời nhiều hệ thống kết cấu hiện đại trang bị cho động cơ đốt trong. Một số kết cấu đơn giản đã được thay thế bằng các kết cấu h đại và phức tạp hơn , công nghệ sửa chữa hiện nay đã có iện những thay đổi là chuyển từ việc sửa chữa chi tiết sang sửa chữa thay thế. Do đó, trong quá trình sử dụng, khai thác thì nhất thiết phải sử dụng chẩn đoán. Công nghệ chẩn đoán tuy đã ra đời từ lâu, song sự phát triển gặp nhiều khó khăn, chủ yếu là thiết bị đo lường có độ tin cậy cao. Ngày nay, với sự trợ giúp của các thiết bị chẩn đoán hiện đại : các phần mềm, các bộ visử lý… lĩnh vực chẩn đoán đã có nhiều tiến bộ đáng kể. Để kiểm tra, xác định nguy nhân hư hỏng ngay trong khi ên động c vẫn còn hoạt động, thì người ta sử dụng các thiết bị chẩn ơ đoán hiện đại. Một trong số đó là dao động ký. Nó là một loại máy đo để xem cũng như để ghi lại các giá trị tức thời của các điện áp biến đổi có chu kỳ hay không có chu kỳ. Qua một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu và thử nghiệm dao động ký vào chẩn đoán một số thông số của động cơ xăng, trên một số mô hình thiết bị dạy học của bộ môn kỹ thuật ô tô, cho thấy có những ưu điểm : - Dự báo chính xác những hư hỏng có thể xảy ra mà không cần phải tháo rời tổng thành máy. - Giảm chi phí phụ tùng thay thế, giảm độ hao mòn các chi tiết do không phải tháo rời tổng thành.
  5. - Tiết kiệm chi phí và thời gian lao động trong công tá bảo dưỡng c và sửa chữa. - Thiết bị gọn nhẹ, có thể di chuyển dễ dàng. Ngoài những ưu điểm, thì trong quá trình ch đoán cũng gặp ẩn một số khó khăn :
  6. - Cần phải hiểu rõ và nắm vững kiến thức thật vững vàng của từng hệ thống. Khi đó, việc sử dụng dao động ký như một công cụ chẩn đoán hiệu quả. - Cần phải có kinh nghiệm thực tế trong việc sử dụng dao động ký, để có kết quả chính xác. - Cần phải so sánh kết quả thu được khi tiến hành chẩn đoán với kết quả của nhà sản xuất. Đây là một đề tài mang tính ứng dụng thực tế , nên nó có tính tích cực trong việc nâng cao kiến thức, tiếp cận và làm quen với những thiết bị chẩn đoán hiện đại . Trong thực tế, ở hầu hết các xí nghiệp sửa chữa hiện nay, đều sử dụng thiết bị chẩn đoán trong công tác bảo dưỡng và sửa chữa. Vì vậy, kính mong lãnh đạo Khoa, tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận, thực hành trên những thiết bị hiện đại, nhằm nâng cao kiến thức và tay nghề cho sinh viên. Em xin chân thành cảm ơn thầy Th.S Mai Sơn Hải và quý thầy trong bộ môn đã tận tình giúp đỡ, hướng dẫn em hoàn thành đồ án tốt nghiệp.
  7. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Nguyễn Khắc Trai (2004), Kỹ thuật chẩn đoán ô tô, NXB Giao thông vận tải, Hà Nội. 2. Ngô Thành Bắc – Nguyễn Đức Phú (1994), Chẩn đoán trạng thái kỹ thuật ô tô, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội. 3. Đỗ Văn Dũng (2004), Trang bị điện và điện tử trên ô tô hiện đại hệ thống điện động cơ, NXB Đại học Quốc gia, tp HCM. 4. Mai Sơn Hải – Vũ Thăng Long (2006), Bài giảng điện và điện tử ô tô, Trường Đại học Nha Trang. 5. Lê Bá Khang (2007), Bài giảng khai thác kỹ thuật động cơ – hệ động lực ô tô, Trường Đại học Nha Trang. 6. Nguyễn Oanh (2004), Kỹ thuật sửa chữa ô tô và động cơ nổ hiện đại, NXB Tổng hợp, tp HCM. 7. Phạm Văn Long (2003), Tìm hiểu kỹ thuật chẩn đoán kỹ thuật động cơ đốt trong bằng thiết bị hiện sóng, Luận văn tốt nghiệp, Trường Đại học Thủy sản. 8. Nguyễn Tất Tiến – Đỗ Xuân Kính (2006), Kỹ thuật sửa chữa ô tô, máy nổ, NXB Giáo dục, Hà Nội. 9. Vũ Quý Điềm (2006), Cơ sở kỹ thuật đo lường điện tử, NXB Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2