intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nghiên cứu tác dụng của Polyphenol cây chè dây (Ampelopsis cantoniensis planch) trên một số chỉ số Lipid máu và mô bệnh học của xơ vữa động mạch ở thỏ uống Cholesterol

Chia sẻ: Sunshine_3 Sunshine_3 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

163
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Rối loạn lipid máu lμ một bệnh lý phổ biến trên thế giới, chiếm tỷ lệ cao trong cộng đồng vμ lμ một trong những yếu tố nguy cơ chính của xơ vữa động mạch (XVĐM), nhất lμ bệnh mạch vμnh. Những nghiên cứu trên thế giới vμ trong nước cho thấy tỷ lệ bệnh mạch vμnh do XVĐM ngμy cμng tăng, để lại nhiều hậu quả nặng nề hoặc tử vong [6]; đồng thời các tác giả cũng chứng minh việc điều chỉnh các rối loạn lipid máu sẽ hạn chế được sự phát triển của XVĐM, ngăn ngừa các tai biến phức tạp. Hiện nay, nhiều loại thuốc điều...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghiên cứu tác dụng của Polyphenol cây chè dây (Ampelopsis cantoniensis planch) trên một số chỉ số Lipid máu và mô bệnh học của xơ vữa động mạch ở thỏ uống Cholesterol

  1. TCNCYH 29 (3) - 2004 Nghiªn cøu t¸c dông cña polyphenol c©y chÌ d©y (Ampelopsis cantoniensis planch) trªn mét sè chØ sè lipid m¸u vµ m« bÖnh häc cña x¬ v÷a ®éng m¹ch ë thá uèng cholesterol NguyÔn ThÞ B¨ng S−¬ng1, NguyÔn ThÞ Hµ2 Ph¹m ThiÖn Ngäc2, Ph¹m Thanh Kú3 1 Tr−êng §¹i häc Y HuÕ 2 Tr−êng §¹i häc Y Hµ Néi 3 Tr−êng §¹i häc D−îc Hµ Néi C©y chÌ d©y ®· ®−îc sö dông lµm n−íc uèng kh¸ phæ biÕn trong nh÷ng n¨m gÇn ®©y ë ViÖt Nam. NhiÒu nghiªn cøu ®· chøng minh r»ng chÌ d©y cã chøa polyphenol vµ cã t¸c dông chèng oxy ho¸, øc chÕ sù ph¸t triÓn cña vi khuÈn, h¹n chÕ c¸c ®ét biÕn gen, .v.v. Nghiªn cøu nµy cña chóng t«i t×m hiÓu vÒ t¸c dông cña polyphenol chÌ d©y trªn sù h¹n chÕ rèi lo¹n chuyÓn ho¸ lipid vµ v÷a x¬ ®éng m¹ch ë thá uèng cholesterol. KÕt qu¶ nghiªn cøu ®· chøng minh polyphenol chÌ d©y cã t¸c dông: 1. Gi¶m TG, cholesterol toµn phÇn, LDL-C vµ t¨ng HDL-C trong huyÕt thanh. 2. Gi¶m tæn th−¬ng x¬ v÷a ®éng m¹ch chñ. 3. LiÒu b¾t ®Çu cã t¸c dông cña polyphenol chÌ d©y lµ 100mg/kg/ngµy vµ thÓ hiÖn râ nhÊt víi liÒu 150mg/kg/ngµy. c¸c thuèc nµy. Tõ thùc tÕ trªn, ng−êi ta ®· i. §Æt vÊn ®Ò tÝch cùc t×m kiÕm c¸c thuèc cã nguån gèc thùc Rèi lo¹n lipid m¸u lµ mét bÖnh lý phæ biÕn vËt ®Ó ®iÒu chØnh rèi lo¹n lipid m¸u vµ nh»m trªn thÕ giíi, chiÕm tû lÖ cao trong céng ®ång h¹n chÕ nh÷ng t¸c dông kh«ng mong muèn, vµ lµ mét trong nh÷ng yÕu tè nguy c¬ chÝnh polyphenol chiÕt xuÊt tõ mét sè lo¹i c©y ®−îc cña x¬ v÷a ®éng m¹ch (XV§M), nhÊt lµ bÖnh quan t©m nghiªn cøu nhiÒu nh− c©y chÌ m¹ch vµnh. Nh÷ng nghiªn cøu trªn thÕ giíi vµ xanh, c©y ng−u tÊt, rau diÕp c¸...[8,4,3]. trong n−íc cho thÊy tû lÖ bÖnh m¹ch vµnh do XV§M ngµy cµng t¨ng, ®Ó l¹i nhiÒu hËu qu¶ ChÌ d©y lµ lo¹i c©y xanh quanh n¨m, cã nÆng nÒ hoÆc tö vong [6]; ®ång thêi c¸c t¸c tªn khoa häc lµ Ampelopsis cantoniensis gi¶ còng chøng minh viÖc ®iÒu chØnh c¸c rèi Planch cã ë nhiÒu n¬i t¹i ViÖt Nam: Cao lo¹n lipid m¸u sÏ h¹n chÕ ®−îc sù ph¸t triÓn B»ng, Lµo Cai, L¹ng S¬n, H¶i Phßng, Qu¶ng cña XV§M, ng¨n ngõa c¸c tai biÕn phøc t¹p. Ninh, U«ng BÝ, B¾c Th¸i, Hµ T©y, Ninh B×nh... HiÖn nay, nhiÒu lo¹i thuèc ®iÒu chØnh sù rèi [5] vµ mét sè n−íc nh− Lµo, Trung Quèc, lo¹n lipid m¸u ®· ®−îc nghiªn cøu vµ khuyÕn Indonesia.... Theo Xu. Zihong vµ cs, l¸ chÌ c¸o sö dông nh− Fibrat, Statin... [10]; tuy d©y chøa flavone (4,73%), protein (9,25%) vµ nhiªn nh÷ng thuèc trªn g©y nªn nhiÒu t¸c giµu K+, Ca2+, Fe2+, Zn2+ cïng c¸c vitamin dông phô: rèi lo¹n tiªu ho¸, ®au c¬ vµ ®Æc E,B1,B2. Ph¹m Thanh Kú vµ cs ph¸t hiÖn trong biÖt lµ g©y ®éc cho tÕ bµo gan. Bëi vËy, l¸ chÌ d©y t¹i Cao B»ng cã flavonoid (18- nh÷ng ng−êi cã bÖnh lý vÒ gan - mËt, thËn, 19%), tanin (10,82-13,30%) vµ ®−êng. Phïng loÐt d¹ dµy - t¸ trµng ph¶i h¹n chÕ sö dông ThÞ Vinh vµ cs ®· ph©n lËp vµ ®Þnh l−îng 2 1
  2. TCNCYH 29 (3) - 2004 flavonoid tinh khiÕt cña l¸ chÌ d©y bao gåm: 2- Ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu myricetin (F1) chiÕm 5,32 ± 0,4% vµ dihydro - M« h×nh thùc nghiÖm: myricetin (F2) chiÕm 52,83 ± 0,7% [5]. C¸c t¸c gi¶ trªn thÕ giíi vµ ViÖt Nam cho thÊy cao + M« h×nh g©y t¨ng cholesterol m¸u ngo¹i kh« chÌ d©y chøa ®ùng nh÷ng flavonoid trªn sinh theo §oµn ThÞ Nhu vµ cs [4]: cho thá cã ho¹t tÝnh chèng oxy ho¸ vµ øc chÕ sù ph¸t uèng 0,5g cholesterol/kg th©n träng/ngµy (tøc triÓn cña mét sè chñng vi khuÈn, ®iÒu trÞ cã lµ 2,5ml dung dÞch cholesterol 20%/kg th©n hiÖu qu¶ báng, ®iÒu trÞ tèt víi bÖnh nh©n loÐt träng/ngµy) liªn tôc trong 30 ngµy. d¹ dµy-t¸ trµng, øc chÕ sù ®ét biÕn gen g©y + M« h×nh nghiªn cøu cña chóng t«i: thá ®- nªn bëi mét sè t¸c nh©n ®éc h¹i [9, 2]. −îc chia thµnh 5 nhãm x 6 con/1 nhãm. Nghiªn cøu tr×nh bµy trong bµi b¸o nµy ®- Nhãm I: nhãm chøng sinh häc; nhãm II: uèng −îc thùc hiÖn nh»m môc tiªu: cholesterol ®¬n thuÇn; nhãm III, IV, V: uèng cholesterol vµ uèng bæ sung 50mg, 100mg, 1- T×m hiÓu t¸c dông cña polyphenol c©y 150mg polyphenol chÌ d©y/kg/ngµy trong 30 chÌ d©y trªn mét sè chØ sè lipid trong huyÕt ngµy liªn tôc. t−¬ng ë thá uèng cholesterol. Thá ®−îc lÊy m¸u tÜnh m¹ch tai vµo c¸c 2- §¸nh gi¸ b−íc ®Çu t¸c dông cña thêi ®iÓm ngµy 0 (tr−íc thùc nghiÖm), ngµy polyphenol c©y chÌ d©y trªn sù h×nh thµnh vµ 10, ngµy 20 vµ ngµy 30; m¸u chèng ®«ng ph¸t triÓn cña m¶ng x¬ v÷a ®éng m¹ch ë thá b»ng heparin vµ kh«ng ®−îc vì hång cÇu ®Ó uèng cholesterol. ®Þnh l−îng cholesterol toµn phÇn (CT), 3- X¸c ®Þnh liÒu tèi −u cña polyiphenol c©y triglycerid (TG), cholesterol cña lipoprotein tû chÌ d©y g©y nªn nh÷ng t¸c dông nªu trªn. träng cao (HDL-C), cholesterol cña lipoprotein tû träng thÊp (LDL-C) trong huyÕt t−¬ng (t¹i II. ChÊt liÖu, ph−¬ng ph¸p ngµy lÊy m¸u xÐt nghiÖm, kh«ng cho thá nghiªn cøu uèng cholesterol vµ polyphenol chÌ d©y). Sau 1- ChÊt liÖu nghiªn cøu khi lÊy m¸u lÇn cuèi (ngµy 30), giÕt toµn bé thá vµ lÊy ®éng m¹ch chñ, gan, thËn ®Ó x¸c - Bét polyphenol chÌ d©y: chiÕt xuÊt theo ®Þnh tæn th−¬ng gi¶i phÉu bÖnh. qui tr×nh cña Ph¹m Thanh Kú vµ cs [10]. - Kü thuËt nghiªn cøu: - Thá thùc nghiÖm: Thá ®ùc, l«ng mµu + XÐt nghiÖm ho¸ sinh: thùc hiÖn t¹i Bé tr¾ng thuéc chñng Orytolagus, 12 tuÇn tuæi, m«n Ho¸ sinh - §¹i häc Y Hµ Néi. khoÎ m¹nh, träng l−îng 1,8-2,0 kg/con, do Trung t©m nghiªn cøu Dª vµ Thá Ba V×-Hµ §Þnh l−îng Hb: thuèc thö Drabkin; ®Þnh l- T©y cung cÊp vµ ®−îc nu«i ®¶m b¶o c¸c tiªu −îng TG, CT, HDL-C, LDL-C b»ng kü thuËt chuÈn vÒ dinh d−ìng, nhiÖt ®é, ¸nh s¸ng... enzym. §o trªn m¸y quang kÕ 4010 (§øc) vµ theo h−íng dÉn cña Trung t©m. Shimadu UV-160 (NhËt B¶n). - Ho¸ chÊt: cholesterol, barbituric acid, + XÐt nghiÖm m« bÖnh häc: thùc hiÖn t¹i ascorbic acid, heparin..... cña h·ng Merck.Kit Bé m«n Gi¶i phÉu bÖnh - §¹i häc Y Hµ Néi ®Þnh l−îng cholesterol, triglycerid, HDL-C do do PGS.TS. Lª §×nh Roanh gióp ®ì. h·ng Human (§øc) cung cÊp. KÕt qu¶ nghiªn cøu ®−îc xö lý theo thuËt to¸n thèng kª y häc EPI-INFO 6.0 vµ Microsoft Excel 2002. 2
  3. TCNCYH 29 (3) - 2004 III. kÕt qu¶ 1- C©n nÆng cña thá B¶ng 1- C©n nÆng cña c¸c nhãm thá theo thêi gian thùc nghiÖm (kg) n Ngµy 0 Ngµy 10 Ngµy 20 Ngµy 30 ⎯X ± SD ⎯X ± SD ⎯X ± SD ⎯X ± SD Nhãm I 6 1,96 ± 0,13 2,20 ± 0,19 2,42 ± 0,23 2,64 ± 0,25 Nhãm II 6 2,13 ± 0,04 2,40 ± 0,16 2,61 ± 0,15 2,73 ± 0,13 Nhãm III 6 2,03 ± 0,11 2,40 ± 0,09 2,51 ± 0,14 2,68 ± 0,26 Nhãm IV 6 1,98 ± 0,12 2,30 ± 0,10 2,58 ± 0,19 2,73 ± 0,16 Nhãm V 6 2,03 ± 0,13 2,30 ± 0,25 2,58 ± 0,19 2,71 ± 0,23 Trong qu¸ tr×nh thùc nghiÖm c¸c nhãm thá ®Òu lín nhanh. C©n nÆng trung b×nh cña c¸c nhãm thá t¹i c¸c mèc thêi gian nhÊt ®Þnh cña qu¸ tr×nh thùc nghiÖm (ngµy 0, ngµy 10, ngµy 20 vµ ngµy 30) ®Òu kh«ng kh¸c biÖt nhau cã ý nghÜa thèng kª (p>0,05). 2- Triglycerid huyÕt t−¬ng 1.6 Nång ®é TG huyÕt t−¬ng (mmol/L) 1.4 1.2 Nhãm I 1 Nhãm II 0.8 Nhãm III 0.6 Nhãm IV Nhãm V 0.4 0.2 0 0 10 20 30 Thêi gian (ngµy) BiÓu ®å 1: Nång ®é TG huyÕt t−¬ng cña c¸c nhãm thá theo thêi gian thùc nghiÖm Víi c¸c nhãm IV vµ V, TG huyÕt t−¬ng ë ngµy 20 vµ 30 gi¶m cã ý nghÜa thèng kª (p
  4. TCNCYH 29 (3) - 2004 3- Cholesterol toµn phÇn. Nång ®é Cholesterol toµn phÇn 16 14 huyÕt t−¬ng (mmol/L) 12 Nhãm I 10 Nhãm II 8 Nhãm III 6 Nhãm IV Nhãm V 4 2 0 0 10 20 30 Thêi gian (ngµy) BiÓu ®å 2: Nång ®é CT huyÕt t−¬ng cña c¸c nhãm thá theo thêi gian thùc nghiÖm So víi CT cña nhãm II: CT huyÕt t−¬ng cña nhãm thá IV thÊp h¬n cã nghÜa thèng kª tõ ngµy 20 (p
  5. TCNCYH 29 (3) - 2004 5- LDL-C huyÕt t−¬ng. 14 Nång ®é LDL-C huyÕt t−¬ng 12 10 Nhãm I (mmol/L) 8 Nhãm II Nhãm III 6 Nhãm IV 4 Nhãm V 2 0 0 10 20 30 Thêi gian (ngµy) BiÓu ®å 4. Nång ®é LDL-C huyÕt t−¬ng theo thêi gian cña c¸c nhãm thá. LDL-C huyÕt t−¬ng cña c¸c nhãm thá uèng bæ sung polyphenol chÌ d©y (nhãm III, IV, V) thÊp h¬n cã ý nghÜa so víi nhãm uèng cholesterol ®¬n thuÇn (p
  6. TCNCYH 29 (3) - 2004 C huyÕt t−¬ng cña nhãm IV vµ V thÊp h¬n so víi nhãm II t¹i c¸c thêi ®iÓm nghiªn cøu, ®Æc biÖt tõ ngµy 20 trë ®i (p
  7. TCNCYH 29 (3) - 2004 biÖt kh«ng cã ý nghÜa thèng kª, chøng tá r»ng 50mg/kg/ngµy polyphenol chÌ d©y ®· cã t¸c dông liÒu polyphenol chÌ d©y 50mg/kg/ngµy ch−a h¹ LDL-C tõ ngµy 20. cã t¸c dông râ khi thêi gian uèng ng¾n, cã lÏ 5. H×nh th¸i m« bÖnh häc ®éng m¹ch t¸c dông trªn sÏ xuÊt hiÖn khi thá ®−îc uèng chñ cña thá víi thêi gian kÐo dµi h¬n (trªn 30 ngµy). T¸c dông cña polyphenol chÌ d©y lµm h¹ 3. HDL-cholesterol c¸c thµnh phÇn lipid m¸u thÓ hiÖn râ qua c¸c HDL-C cã t¸c dông vËn chuyÓn ng−îc thÝ nghiÖm trªn, tuy nhiªn sù t¨ng c¸c thµnh cholesterol tõ tÕ bµo ngo¹i biªn vÒ gan ®Ó phÇn lipid m¸u vÉn chØ lµ nh÷ng b»ng chøng tho¸i ho¸ chóng, do vËy HDL-C cßn ®−îc gäi gi¸n tiÕp ®èi víi bÖnh x¬ v÷a ®éng m¹ch. lµ yÕu tè b¶o vÖ chèng x¬ v÷a ®éng m¹ch. Chóng t«i ®· tiÕn hµnh kh¶o s¸t vÒ h×nh th¸i Nång ®é HDL-C m¸u tû lÖ nghÞch víi kh¶ m« bÖnh häc ®éng m¹ch chñ cña c¸c nhãm n¨ng bÞ bÖnh tim m¹ch. thá sau 30 ngµy thùc nghiÖm ®Ó cã thÓ cã Víi nhãm uèng polyphenol chÌ d©y liÒu nh÷ng kÕt qu¶ trùc tiÕp vÒ t¸c dông cña 100mg/kg/ ngµy vµ nhãm uèng polyphenol polyphenol chÌ d©y víi x¬ v÷a ®éng m¹ch. chÌ d©y liÒu cao 150mg/kg/ngµy, nång ®é KÕt qu¶ cho thÊy nhãm uèng cholesterol HDL-C huyÕt t−¬ng cña hai nhãm t¨ng cao ®¬n thuÇn cã tæn th−¬ng râ nhÊt ë ®éng m¹ch gÇn gÊp hai lÇn so víi ngµy 0 (p < 0,05) vµ chñ: h¹t mì, chÊm mì b¸m trªn thµnh ®éng t¨ng cao h¬n so víi nhãm chøng (p < 0,05) m¹ch, m¶ng mì réng trªn thµnh m¹ch, tæn ngay tõ ngµy 10. Nh− vËy polyphenol chÌ d©y th−¬ng chñ yÕu ë giai ®o¹n I; nhãm II cã tû lÖ cã t¸c dông t¨ng HDL-C tõ ngµy10 víi liÒu tæn th−¬ng ë thµnh ®éng m¹ch lµ cao nhÊt, 100 mg/kg/ngµy. Nghiªn cøu cña NguyÔn ThÞ chiÕm 4/6. Nhãm uèng cholesterol vµ uèng bæ Hµ [1] vµ cs cho thÊy dÞch chiÕt polyphenol sung polyphenol chÌ d©y liÒu 50mg/kg/ngµy chÌ xanh còng cã t¸c dông t¨ng HDL-C huyÕt cã kÕt qu¶ trªn h×nh ¶nh m« bÖnh häc nh− t−¬ng thá nh−ng víi liÒu cao 150mg/kg/ngµy sau: thµnh ®éng m¹ch chñ cã c¸c m¶ng mì vµ víi thêi gian sö dông kÐo dµi sau 45 ngµy. kh¸ réng, tæn th−¬ng võa ë giai ®o¹n 0 vµ võa 4. LDL-C huyÕt t−¬ng. ë giai ®o¹n I; tuy nhiªn tû lÖ tæn th−¬ng ®éng m¹ch thÊp h¬n so víi nhãm II, chiÕm 2/6. §èi T¹i ngµy 10, nhãm uèng polyphenol chÌ d©y víi nhãm IV vµ V, tû lÖ tæn th−¬ng ®éng m¹ch 150mg/kg/ngµy cã nång ®é LDL-C huyÕt t−¬ng chñ lµ 2/6, nh−ng ®éng m¹ch chñ tæn th−¬ng thÊp h¬n nhãm uèng cholesterol ®¬n thuÇn vµ nhÑ, m¶ng mì xuÊt hiÖn Ýt vµ trªn diÖn tÝch nhãm uèng cholesterol vµ uèng bæ sung hÑp, tæn th−¬ng chØ ë giai ®o¹n 0. Nh− vËy, cã polyphenol chÌ d©y liÒu thÊp 50mg/kg/ngµy (p < thÓ nãi r»ng polyphenol chÌ d©y cã vai trß 0,05). §iÒu nµy chøng tá polyphenol chÌ d©y víi ng¨n c¶n sù l¾ng ®äng lipid trªn thµnh ®éng liÒu cao 150mg/kg/ngµy cã t¸c dông gi¶m LDL-C m¹ch, tõ ®ã h¹n chÕ sù xuÊt hiÖn bÖnh x¬ huyÕt t−¬ng tõ ngµy 10. §Õn ngµy 20, nång ®é v÷a ®éng m¹ch ë thá thùc nghiÖm. LiÒu LDL-C huyÕt t−¬ng cña hai nhãm uèng polyphenol chÌ d©y cµng cao th× cµng h¹n polyphenol chÌ d©y liÒu 100mg/kg/ngµy vµ liÒu chÕ ®−îc sù t¹o thµnh m¶ng v÷a x¬. 150mg/kg/ngµy gi¶m râ rÖt, b»ng 1/3 nång ®é LDL-C huyÕt t−¬ng cña nhãm uèng cholesterol V. KÕt luËn ®¬n thuÇn. Kh¶o s¸t sù biÕn ®æi cña LDL-C huyÕt 1. Polyphenol chÌ d©y cã t¸c dông lµm t−¬ng ë nhãm thá uèng cholesterol vµ uèng bæ gi¶m c¸c chØ sè triglycerid, cholesterol toµn sung polyphenol chÌ d©y liÒu thÊp 50mg/kg/ngµy phÇn vµ LDL-C vµ lµm t¨ng HDL-C trong huyÕt cho thÊy: t¹i ngµy 20, nång ®é LDL-C huyÕt t−¬ng t−¬ng ë thá uèng cholesterol thùc nghiÖm. cña nhãm nµy thÊp h¬n møc LDL-C huyÕt t−¬ng 2. Nghiªn cøu vÒ tæn th−¬ng m« bÖnh cña nhãm thá uèng cholesterol ®¬n thuÇn vµ thÊp häc cho thÊy polyphenol chÌ d©y cã t¸c dông h¬n møc LDL-C huyÕt t−¬ng cña chÝnh nhãm ®ã ë lµm gi¶m møc ®é x¬ v÷a ®éng m¹ch ë thá ngµy 10 vµ sù kh¸c biÖt trªn cã ý nghÜa thèng kª uèng cholesterol thùc nghiÖm. (p < 0,05). §iÒu nµy cã thÓ nãi r»ng, liÒu 7
  8. TCNCYH 29 (3) - 2004 3. Møc tiªu thô polyphenol chÌ d©y cã häc cña c©y chÌ d©y, LuËn ¸n Phã tiÕn sü khoa ¶nh h−ëng ®Õn møc ®é gi¶m cña c¸c chØ sè häc Y d−îc, tr−êng §¹i häc D−îc Hµ Néi. triglycerid, cholesterol toµn phÇn, LDL-C 6. Betteridge, Morell J.M. (1998). Clinical’s huyÕt t−¬ng vµ møc ®é t¨ng HDL-C huyÕt guide to lipid and coronary heart disease. t−¬ng ë thá uèng cholesterol thùc nghiÖm. Chapman and health medical. T¸c dông nµy cña polyphenol chÌ d©y b¾t 7. Camoirano A., Balansky R. M., ®Çu xuÊt hiÖn víi liÒu 100mg/kg/ngµy, vµ biÓu Bennicelli C. (1994), “Experimental databases hiÖn rÊt râ víi liÒu 150mg/kg/ngµy. on inhibition of the bacterial mutagenicity of 4- TµI LIÖU THAM KH¶O Nitroquinoline 1- oxide and cigarette smoke”, 1. NguyÔn ThÞ Hµ, Ph¹m ThiÖn Ngäc, Mutat- Res., 317 (2), pp.89. §Æng Ngäc Dung, TrÇn ThÞ H−¬ng. T¸c dông 8. Chu D.C and Juneja L. R (1997), cña dÞch chiÕt chÌ xanh ViÖt Nam trªn rèi lo¹n “General chemical composition of grean tea chuyÓn hãa lipid huyÕt t−¬ng ë thá uèng and its infusion”, Chemistry and applications Cholesterol. T¹p chÝ nghiªn cøu Y häc, tËp of green tea, CRC Press, Boca Raton-New 21, sè 4, 2003, tr. 14-21. York, pp.13-20. 2. Phïng Gia Hîp (1996), B−íc ®Çu ®¸nh 9. Laughton M.J, Halliwell B., Evans P.J gi¸ t¸c dông ®iÒu trÞ t¹i chç tæn th−¬ng báng (1989), “Antioxidant and pro-oxydant actions cña c©y chÌ d©y, LuËn v¨n Th¹c sü Y khoa, of the plant phenolics quercetin, gossypol and ViÖn Y häc cæ truyÒn Qu©n ®éi, Hµ Néi. myricetin effects on lipid proxidand, hydroxyl 3. NguyÔn Liªm, TriÖu Duy §iÖt, §ç V¨n radical generation and bleomycin dependent B×nh (1998), “Nghiªn cøu t¸c dông chèng oxy damage to DNA”, Biochemical Pharmacology, ho¸ cña mét sè c©y thuèc ViÖt Nam”, C«ng 38 (17), pp. 457-63. tr×nh nghiªn cøu Y häc qu©n sù, Häc viÖn 10. Orem C, Orem A, Uydu HA, Celik S, qu©n y, tr.30-33 Erdol C, Kural BV (2002) “The effects of lipid- 4. §oµn ThÞ Nhu vµ céng sù (1998), lowering therapy on low-density lipoprotein auto- “Nghiªn cøu d−îc lý c©y ng−u tÊt vÒ t¸c dông antibodies: relationship with low-density h¹ cholesterol m¸u vµ h¹ huyÕt ¸p”, T¹p chÝ lipoprotein oxidation and plasma total antioxidant d−îc häc, (1), tr.11-13 status”, Coron Artery Dis; 13 (1), pp.65-71. 5. Phïng ThÞ Vinh (1995), Nghiªn cøu vÒ thùc vËt, thµnh phÇn ho¸ häc vµ t¸c dông sinh Summary Study on the effect of Ampelopsis cantoniensis planch polyphenol on plasma lipid and aortic atherosclerosis in cholesterol dranked rabbit Ampelopsis cantoniensis Planch tea is widely consumed beverages in Vietnam recently. Somes researches have reported that Ampelopsis cantoniensis Planch tea contains polyphenol and has effects on anti-oxidant activity, inhibition of microorganism developments, inhibition of gene mutation caused by toxic agents, e.c.t. This research would like to find the effects of Ampelopsis cantoniensis planch polyphenol on plasma lipid and aortic atherosclerosis in cholesterol dranked rabbit. The experimental results indicated that during 30 days of the experiment, Ampelopsis cantoniensis planch polyphenol has following effects: 1. Decreasing serum TG, total cholesterol, LDL-C, and increasing serum HDL-C. 2. Decreasing injury of aortic atherosclerosis. 3. Effect of the polyphenol is obsersed at dose of 100 mg/kg/day and the best effect is at dose of 150 mg/kg/day. 8
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2