Nghiên cứu ứng dụng K-Carrageenan Oligosaccharid từ rong biển có hoạt tính sinh học trong chế biến và bảo quản thực phẩm
lượt xem 22
download
Carrageenan dễ tan trong nước, các dung dịch carrageenan có độ nhớt rất lớn. Chính vì vậy, ở nồng độ rất nhỏ (1%), Carrageenan cũng có thể tạo gel. Carrageenan dễ tương tác liên kết với protein và các polysaccharid khác. Chính vì có những tính chất đặc trưng nêu trên, Carrageenan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chế biến thực phẩm khác nhau.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Nghiên cứu ứng dụng K-Carrageenan Oligosaccharid từ rong biển có hoạt tính sinh học trong chế biến và bảo quản thực phẩm
dung c h i t phu gia oligosaccharid Lyc nen dgc, N Lyc nen ngang, N oligosaccharid, STT A A % ya Zd y" Za 1 0,05 1425 1456 1217 1223 2 0,1 1587 1540 1267 1256 3 0,2 1661 1662 1318 1325 4 0,3 1701 1727 1402 1400 5 0,4 1745 1732 1482 1482 6 0,5 2144 1812 So Han the (0,5%) 1530 1190 Sanh Qua nhimg kit qua thyc nghiem thu dugc cho thay rang oligosaccharid thyc sy la chit phy gia chi biln va bao quin co tic dyng lam tang do cirng cua banh tinh bgt diing de lam bun. Dieu nay co thi giii thich nhu sau: oligosaccharid cd mach ngan, de tan frong nude nen de dang phan tan lam tang sy tuong tie vdi tinh bgt tao cho tinh bgt co dg cung cao ban, ben chac hon. - Cdc chi tieu vi sinh D I danh gia khi nang bao quan ciia carrageenan va oligosaccharid, chiing tdi tien banh thi nghiem tren cic miu bun, dugc them cac chit phu gia khac nhau trong qua trinh sin xuit. Ket qua so sinh hieu qua Ore che sy phat trien ciia vi sinh vat cua cac chit phy gia dugc ghi frong bing 4. Tir cac so lieu thyc nghi?m thu dugc cho thay rang chi co nhom vi khuin hieu khi phat triln manh theo thdi gian. Sau 3 ngay, t6ng s6 te bio d?it tdi 10 CFU/g frong tat ca cac mau thi nghiem. Nam men va moc bj uc che nhieu hon, sd te bao chi vugt qua 10* CFU/g. Coliforms hau nhu bj lie chi hoan toan. Nhu vay, carrageenan oligosaccharid cung nhu ban the va chitosan deu cd tic dung ire chi vi sinh vat gin tuong ty nhu nhau. 682 Tuyen tap Hpi nghi KHOA HQC T O A N Q U O C V £ SINH HQC BI^N VA P H A T T R I 6 N B £ N VCTNG Bang 4. Sy phat tri§n ciia vl sinh v^t trong thyc phim khi bao quan 1 Oligosaccharid Carrageenan Han the Chitosan sau 24 gio' Tong vi khuan hiiu khi, CFU/g 8,5.10^ 8,6.10^ 6,7.10^ 2,6.10^ Tong n i m men + moc, CFU/g 5,1.10' 4,6.10" 3,8.10" 2,3.10" Tong Coliforms, MPN/g Khong phat hien Khong Khong Khong sau 48 gid Tong vi khuan hieu khi, CFU/g 1,3.10' 8,8.10' 1,3.10' 5,9.10^ Tong nam men + moc, CFU/g 2,9.10^ 1,7.10^ 2,6.10^ 2,8.10^ Tong Coliforms, MPN/g Khong phat hien 0,36 Khong 0,36 sau 72 gio Tong vi khuan hieu khi, CFU/g 1,5.10' 9.10' 1,4.10' 9.10' Tong nam men + moc, CFU/g 2,4.10^ 2,7.10^ 2,6.10^ 2,6.10^ Tong Coliforms, MPN/g Khong phat hi^n 0,36 0,36 0,36 TV. KET LUAN Tir cac ket qui nghien ciiu, chiing t6i rut ra cic ket luan sau: 1. Thiiy phan kh6ng lam thay d6i ciu true, chi cd tic dung phi vd cac lien kit glycosit lam cat ngan mach cua Carrageenan. Sau khi thuy phin, Carrageenan oligosaccharid thu dugc co kh6i lugng phin tir tmng binh (27,7 kDa) giim so vdi khii lugng phin tii trung binh ciia Carrageenan ban diu (173,8 kDa). 2. Carrageenan oligosaccharid co tie dung lam tang do ciing ciia banh tinh bgt diing dl lam biin. Ham lugng t6i uu oligosaccharid nay dl tang do ciing cua tinh bgt cd gia tri la 0,2%, frong khi ham lugng t6i uu cua phu gia Carrageenan cung nhu bin the la 0,5%. 3. Nhu vay, Carrageenan oligosaccharide co t h i diing lam phu gia che biln va b i o quan thay the co hieu qui va kh6ng dgc hai so vdi b i n the trong sin xuit cac sin phim lam tir tinh bgt (bun). V. TAI LIEU THAM KHAO 1. Thanh Thj Thu Thuy (2002). Stmcture of sulfated polysaccharides in aqueous solufron. Doctoral thesis submitted to Kyoto Institute of Technology, Japan. Christian W. Kasbauer, Dietrich H. Paper, Gerhard Franz (2001). Sulfated y0-(l-^4)- galacto-ohgosachharides and thefr effect on angiogenesis. Carbohydrate Research, 330 427-430. Trin Dinh Toai, Nguyin Xuan Nguyeri, Pham Hong Hii, Nguyen Bich Thuy, Trin Thj H6ng (2006). Carrageenan tir rong biln: san xuit va ling dung. Nxb KH & KT Ha Ngi^ 100 frang. Baeza R. I.; Carp D. J.; Porez O. E.; Pilosof A. M. R (December 2002) .ic-Carrageenan - Protein hiteractions: Effect of Proteins on Polysaccharide Gelling and Texfriral Properties. Lebensmittel- Wissenschaft und-Techiwlome Volume 35, Number 8, pp. 741-747(7) 5. Tijssen R L M, L S Canabady-Rochelle, M Mellema (Jun 2007). Gelation upon long storage of milk drinks with carrageenan. J Dairy Sci. (Vol. 90, Issue 6, Pages 2604-11). Tieu ban: HOAT C H A T SINH HQC BigN 683 6. Haijin M., Xiaolu J.; Huashi G.. A K-carrageenan derived oligosaccharide prepared by enzymatic degradation containing anti-tumor activity, Joumal of Applied Phycology. Volume 15, Number 4, July 2003, pp. 297-303(7) Huamao Yuan and Jinming Song. Preparation, structural characterization and in vitro antitumor activity of ^ap/?a-carrageenan oligosaccharide fraction from Kappaphycus striatum . Joumal of Applied Phycology. Volume 17. Number 1 / January. 2005. pp 7-13 8. Vu Nggc Ban. Giao trinh thyc tap Hoa ly (1989). DH KHTN-Ha Ngi. 9. Ekeberg D, Knutsen S H, Sletmoen M (Aug 2001). Negative-ion elecfrospray ionisafron- mass specfrometry (ESI-MS) as a tool for analysing stmctural heterogeneity in kappa- carrageenan oligosaccharides. Carbohydr Res (Vol. 334, Issue 1, Pages 49-59). 10. Gutierrez A. M., Kumosinski T. F. Farrell H. M., Jr. (1998). K- Carrageenan interaction with bovine and caprine caseins as shown by sedimentation and nuclear magnetic resonance specfroscopic techniques. J. Agric. Food Chem., 46, 4987-4996. 11. Cac Tieu chuan Viet Nam: TCVN 5165-90: Xic djnh tong s i vi khuin hilu khi; TCVN 7137: 2002 Xac djnh ting nam men va nim mic; TCVN 7135:2002 Xac djnh tong Coliforms 12. AxnaaapoBa C. Jl., Kaijiapoa B. B. OnTHMHsauHa 3KcnepHMeHTa B XHMHH H xHMHMecKOH TexHO.nornH, 1978. Hsfl. "Bbicmaa mKona", MocKsa 13. Yu G, Guan H. loanoviciu AS. Sikkander SA. Thanawiroon C. Tobacman JK. Toida T. Linhardt RJ (2002). Structural studies on kappa-carrageenan derived oligosaccharides. Carbohydr Res; 331:433 AO. STUDY ON T H E USE O F T H E BIOACTIVE K - C A R R G E E N A N O L I G O S A C C H A R I D F R O M R E D S E A W E E D S AS AND A D D I T I O N A L S U B S T R A T E F O R T H E F O O D P R O C E S S I N G AND P R E S E V A T I O N Tran Dinh Toai, Pham Hong Hai, Nguyen Van Thiet SUMMARY Carrageenans, a common cell wall polysaccharide, are a family of linear sulphated polysaccharides exfracted fi-om red seaweeds. Carrageenans are large, highly flexible molecules which curl forming helical structures. This gives them the ability to form a variety of different gels at room temperature. They are widely used in the food and other industries as thickening and stabilizing asents. Carrageenan oligosaccharides has this high effect thanks to thefr smaller molecule weight as compared to the one of Carrageenan In this study, we demonstrate that k-carrageenan oligosaccharides were prepared by enzymatic digestion of kappa-carrageenan from red seaweeds Hong Van Euchema gelatinae. And recently il is shown that Carrageenans and carrageenan oligosaccharides are an effectively additional substrate for the processing and preservation of food derived from rice starch.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn