Đề tài: Nguyên nhân chính của việc phát triển và mở rộng thị trường khó khăn của <br />
các doanh nghiệp fast food nước ngoài tại Việt Nam?<br />
<br />
<br />
Cha đẻ của Marketing hiện đại, GS Phillip Kotler, khi đến Việt Nam đã đưa <br />
ra một gợi ý cho slogan của Du lịch Việt Nam: “Việt Nam – Bếp ăn của thế giới”. <br />
Đây là một ý tưởng xuất sắc. Tuy nhiên, ngoài việc tự hào về sự phong phú của ẩm <br />
thực Việt, hay tự hào đồ ăn Việt là lành, là ngon, là v.v… thì hãy thực tế, chúng ta <br />
cần phải những thương hiệu ẩm thực mạnh nếu thực sự muốn Việt Nam thành <br />
“bếp ăn của thế giới”.<br />
Cách thức để tạo thành thương hiệu ẩm thực mạnh? Câu trả lời là: xây dựng <br />
chuỗi là con đường hiệu quả bậc nhất để có được những thương hiệu ẩm thực <br />
mạnh. Trên thực tế, mô hình vận hành theo chuỗi là xu hướng từ lâu của thế giới <br />
mà chúng ta tất yếu sẽ phát triển theo xu hướng đó.<br />
Những thương hiệu ẩm thực quốc tế mạnh nhất đều ở dạng chuỗi. Chúng ta có <br />
thể kể ra hàng loạt cái tên đình đám như chuỗi thương hiệu nhà hàng của Golden <br />
Gate, Red Sun, Highland Coffee, Cộng, Urban Station, The Coffee House. Đó là chưa <br />
kể đến những thương hiệu khác như Bánh mỳ Minh Nhật, The Kafe, Phở Ông <br />
Hùng, Món Huế v.v…Và những thương hiệu ẩm thực đó đôi khi trở thành một đại <br />
sứ giới thiệu văn hóa quốc gia một cách cực kỳ hiệu quả đến những quốc gia khác. <br />
Chúng ta thấy được tinh thần Mỹ trong các quán McDonald’s hay Burger King. <br />
Chúng ta cảm được văn hóa Hàn Quốc khi bước vào Lotteria hay BBQ Chicken. <br />
Chúng ta nhớ về Thái Lan khi ăn đồ ăn ở Thai Express v.v…<br />
Để kinh doanh phát triển được thượng hiệu, mở rộng thị trường thì doanh <br />
nghiệp sẽ tốn nhiều công sức, tiền để có được một thương hiệu tầm cỡ, đủ sức <br />
đứng trên thị trường và phủ sóng được nhiều nơi trên nước hoặc ngoài nước. Do <br />
đó, để kinh doanh được thương hiệu lớn, được người tiêu dùng tin tưởng mà không <br />
mất công sức, tiền của xây dựng thương hiệu thì nhiều doanh nghiệp chọn cách <br />
nhượng quyền của các thương hiệu lớn trong ngành.<br />
Theo đánh giá của các chuyên gia, tiềm năng của thị trường Việt Nam là rất lớn. <br />
Mức thu nhập và thu nhập khả dụng ở Việt Nam đang tăng nhanh. Các chuỗi ăn <br />
nhanh sẽ hướng tới tầng lớp người Việt Nam trung lưu, có thu nhập hộ gia đình <br />
trong khoảng từ 500 1.000 USD mỗi tháng, và họ sẽ thành công.<br />
Làn sóng nhượng quyền những thương hiệu ẩm thực quốc tế phát triển khá <br />
rầm rộ trong vòng 10 năm trở lại đây. Đó là một mô hình tạo nên sức mạnh của <br />
<br />
<br />
1<br />
ngành công nghiệp fastfood trong suốt thế kỷ 20. Bản chất công cụ nhượng quyền <br />
giúp giảm tải độ rủi ro hơn rất nhiều so với việc một công ty tự đứng ra xây dựng <br />
quy trình và phát triển chuỗi với một thương hiệu hoàn toàn mới. Các công ty kinh <br />
doanh fast food đã tích cực nhượng quyền để mở cửa hàng ở những vị trí đẹp. Rất <br />
nhiều doanh nghiệp fast food có tên tuổi nước ngoài vào Việt Nam tham gia thị <br />
trường ẩm thực như Burger King, KFC, McDonald’s của Mỹ, Lotteria của Hàn <br />
Quốc, Jollibee của Philippines, và các chuỗi nhà hàng BBQ của Nhật, của Hàn <br />
Quốc,... Tính đến nay, Lotteria và KFC đang sở hữu số lượng cửa hàng kinh doanh <br />
fast food lớn nhất tại Việt Nam, với những vị trí đẹp và mở rộng nhiều nơi tại Việt <br />
Nam.<br />
Tuy nhiên, ngoài những thuận lợi thì việc mua nhượng quyền cũng có những rủi <br />
ro đi kèm, cụ thể:<br />
. Mức giá để mua nhượng quyền tại 1 quốc gia chắc chắn là không rẻ;<br />
. Áp lực phải mở rộng đủ điểm bán theo đúng hợp đồng nhượng quyền (thường <br />
thì bên mua nhượng quyền sẽ phải cam kết mở được bao nhiêu điểm trong thời <br />
gian bao nhiêu tháng).<br />
. Mức giá thuê nhà ở những vị trí đắc địa là khá cao.<br />
. Thời gian thuê nhà không dài.<br />
. Nhân sự ít khi coi phục vụ trong nhà hàng là 1 nghề nghiêm túc.<br />
. Chi phí vận chuyển một số nguyên liệu thực phẩm từ công ty mẹ sang Việt <br />
Nam rất cao dẫn đến mức giá của một số chuỗi fast food quốc tế tại Việt Nam quá <br />
cao so với nhu cầu của người tiêu dùng.<br />
. Thu nhập của người dân Việt Nam.<br />
. Sở thích và văn hóa ẩm thực Việt Nam.<br />
Thực tế, các chuỗi ăn nhanh chỉ rầm rộ một thời gian đầu sau đó dần dần chìm <br />
hẳn. Không ít thương hiệu lớn đầu tư hàng tỷ đồng thuê mặt bằng tại các cửa hàng <br />
trung tâm thành phố, sau một thời gian, đã âm thầm đóng cửa. Số lượng các cửa <br />
hàng trong chuỗi ăn nhanh cũng giảm dần như Burger King, hoặc không phát triển <br />
như kế hoạch như McDonald's…. McDonald's từng đặt mục tiêu 100 nhà hàng sau <br />
10 năm vào Việt Nam, song họ mới chỉ có vài địa điểm ở Việt Nam.<br />
Từ đó cho thấy việc doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh fast food tại Việt <br />
Nam – được mệnh danh là “Việt Nam – Bếp ăn của thế giới” không phải dễ, có <br />
một số nguyên nhân sau:<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
2<br />
Mức giá để mua nhượng quyền tại 1 quốc gia chắc chắn là không rẻ: để <br />
nhượng quyền kinh doanh một thương hiệu fast food có tên tuổi của nước ngoài (số <br />
tiền sẽ phụ thuộc vào giá trị của thương hiệu), do đó, áp lực kinh doanh mở rộng <br />
thị trường, thu hút người tiêu dùng, tăng thu nhập để bù đắp những khoản chi phí <br />
đầu tư ban đầu rất lớn, trong khi văn hóa ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa <br />
dạng.<br />
. Sở thích và văn hóa ẩm thực Việt Nam: văn hóa ẩm thực tại Việt Nam rất <br />
phong phú và đa đạng, người Việt không thích những món khô khan, ăn nhanh để <br />
làm việc (sang trọng) là không phù hợp với người Việt. Người Việt Nam nếu là ăn <br />
trong quán sang trọng thì phải có thời gian thưởng thức, thức ăn phải đa dạng không <br />
phải những món khô khan ăn nhanh; giá cả chưa phù hợp lắm, thức ăn thiếu sự linh <br />
hoạt cho phù hợp với người Việt. Nếu ăn nhanh để làm việc thì rất có nhiều sự lựa <br />
chọn tại Việt Nam phù hợp với sở thích người Việt Nam. <br />
Mức giá thuê nhà ở những vị trí đắc địa tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành <br />
phố Hà Nội là khá cao cho những vị trí đẹp, phù hợp phong cách, quy chuẩn của các <br />
thương hiệu đặt ra, làm tăng chi phí đầu tư cho doanh nghiệp; Thời gian thuê nhà <br />
không dài, không tạo được sự ổn định trong kinh doanh, người chủ nhà có thể tăng <br />
giá theo từng giai đoạn trong hợp đồng, do đó lại càng gây áp lực cho doanh nghiệp.<br />
Áp lực phải mở rộng đủ điểm bán theo đúng hợp đồng nhượng quyền (thường <br />
thì bên mua nhượng quyền sẽ phải cam kết mở được bao nhiêu điểm trong thời <br />
gian bao nhiêu tháng). Tuy nhiên, việc kinh doanh fast food tại Việt Nam không <br />
thuận lợi vì chưa thu hút được người tiêu dùng như đã nói ở trên, do đó, việc mở <br />
rộng các điểm bán như thỏa thuận là gặp rất nhiều khó khăn.<br />
Nhân sự ít khi coi phục vụ trong nhà hàng là 01 nghề nghiêm túc, việc tuyển <br />
chọn phục vụ trong những cửa hàng fast food là những người trẻ, họ còn nhiều thời <br />
gian để dễ dàng thay đổi nghề nghiệp, theo quan niệm của người Việt Nam việc <br />
phục vụ trong nhà hàng không phải là mong muốn của họ, nó chỉ mang tính chất <br />
tạm thời trong giai đoạn nào đó để phục vụ cho những mục đích lớn hơn (các bạn <br />
sinh viên làm thêm để bớt phần nào trang trãi chi phí học tập, hoặc các bạn trong <br />
thời gian chờ tìm được việc đúng sở thích, đúng chuyên môn….). Do đó, nhân viên <br />
thường thay đổi, sẽ dẫn đến việc mất nhiều chi phí đào tạo, và việc thuần thục <br />
trong phục vụ theo đúng cung cách phục vụ của thương hiệu.<br />
Chi phí vận chuyển một số nguyên liệu thực phẩm từ công ty mẹ sang Việt <br />
Nam rất cao dẫn đến mức giá của một số chuỗi fastfood quốc tế tại Việt Nam quá <br />
cao so với nhu cầu của người tiêu dùng. Các thương hiệu điều muốn trong hệ <br />
<br />
<br />
3<br />
thống thì chất lượng của các sản phẩm như nhau, đồng nhất, do đó nguồn nguyên <br />
liệu được công ty mẹ cung cấp cho cả hệ thống, nguyên liệu từ nước ngoài vào <br />
Việt Nam thì chi phí tăng cao hơn, làm cho việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, vì <br />
người Việt có nhiều sự lựa chọn.<br />
Thu nhập của người dân Việt Nam chưa cao, đó cũng là một cản trở cho <br />
hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp fastfood.<br />
Ngoài ra, sự ồ ạt của các nhà hàng Nhật, Hàn,... tăng thêm sự lựa chọn ẩm <br />
thực của người Việt cũng tạo nên áp lực cho các cửa hàng ăn nhanh. Chi phí cao nên <br />
các chuỗi cửa hàng này không thể tồn tại lâu dài nếu doanh thu không hiệu quả.<br />
Tóm lại, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự khó khăn trong việc phát triển mở <br />
rộng thị trường fastfood của các doanh nghiệp nước ngoài nhưng nguyên nhân chính <br />
là thực đơn của các chuỗi ăn nhanh nước ngoài chưa thật sự đáp ứng nhu cầu của <br />
người Việt, trong khi hệ thống các chuỗi vẫn muốn giữ cái đặc trưng, cái đặc biệt <br />
của thương hiệu, do đo nếu tồn tại và phát triển thì buộc các doanh nghiệp phải <br />
linh động thay đổi thực đơn, khẩu vị để phù hợp văn hóa ẩm thực người Việt, từng <br />
vùng miền. Các doanh nghiệp fast food lừng danh thế giới như Burger King, <br />
McDonald's họ có tiềm lực tài chính, có hệ thống quản lý hàng đầu tuy nhiên vẫn <br />
phải gặp khó khăn khi hoạt động tại Việt Nam, không phát triển như kế hoạch họ <br />
đưa ra, do đó không thể nói là thiếu tiềm lực tài chính, hệ thống quản lý không tốt. <br />
Các nhà quan sát cho rằng vấn đề ở đây có thể liên quan đến khẩu vị và thu nhập <br />
của dân địa phương. Trước đây, khi các chuỗi cửa hàng fast food nước ngoài đến <br />
Việt Nam, chưa nơi nào bán thêm cơm; nhưng, giờ cơm lại gần như trở thành món <br />
chủ đạo đối với thực khách Việt Nam. Như vậy, có thể nói sản phẩm phù hợp thị <br />
hiếu thói quen ẩm thực của người dân vẫn là yếu tố lõi, quan trọng bậc nhất tạo <br />
nên sự thành công của một thương hiệu fastfood phát triển theo chuỗi điều mà một <br />
số thương hiệu fastfood có tên tuổi trên thế giới không linh động để phù hợp với <br />
người Việt, dẫn đến khó khăn trong việc phát triển mở rộng thị trường tại Việt <br />
Nam. <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
4<br />