intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những lời khuyên trong học thi cử - Lời giới thiệu

Chia sẻ: Nguyen Hoang | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

187
lượt xem
26
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Lời giới thiệu - Những lời khuyên trong học thi cử Trải qua nhiều năm học tập, giờ đây các bạn học sinh chuẩn bị bút nghiêng lên đường ứng thí. Không chỉ chính các bạn học sinh mới hồi hộp, lo âu mà ngay cả cha mẹ, người thân trong gia đình cũng hết sức quan tâm tới những nỗ lực học tập của các bạn. Nhưng vấn đề không chỉ có nỗ lực học tập để đi thi, kết quả thi còn tùy thuộc phần rất lớn vào phương pháp học tập, thời gian học tập và cái mà...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những lời khuyên trong học thi cử - Lời giới thiệu

  1. Lời giới thiệu - Những lời khuyên trong học thi cử Trải qua nhiều năm học tập, giờ đây các bạn học sinh chuẩn bị bút nghiêng lên đường ứng thí. Không chỉ chính các bạn học sinh mới hồi hộp, lo âu mà ngay cả cha mẹ, người thân trong gia đình cũng hết sức quan tâm tới những nỗ lực học tập của các bạn. Nhưng vấn đề không chỉ có nỗ lực học tập để đi thi, kết quả thi còn tùy thuộc phần rất lớn vào phương pháp học tập, thời gian học tập và cái mà các bạn vẫn xem nhẹ, đó là giữ gìn sức khỏe trong mùa thi. Vì thế, ta thấy những vấn đề học tập, thi cử, giữ gìn sức khỏe, để ý tới thức ăn bồi bổ… trong mùa học thi là hết sức quan trọng. Nó hòa quyện và liên đới với nhau. Nó thực sự không khó thực hiện, chỉ cần các bạn suy nghĩ một chút và thay đổi thói quen từng có và từng không đem đến kết quả tốt như ý thì các bạn sẽ thấy mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Loạt sách này gồm những lời khuyên, những kinh nghiệm được đúc kết từ các giáo viên đầy kinh nghiệm, từ những bạn học sinh đã đạt được kết quả cao ngay ở lần thi đầu tiên và cả những bạn từng trả giá khá đắt cho quá trình học thi của mình. Chúng tôi gửi đến các bạn và các bậc phụ huynh bộ sách Cẩm nang dành cho học sinh để phần nào giúp các bạn bình tĩnh thoải mái giữ gìn sức khỏe, lạc quan học tập và ôn thi sao cho đạt được kết quả như ý muốn. Quy luật của bộ não Quy luật nào điều khiển bộ não nhằm, ghi đậm nét những điều đã học vào trí nhớ của học sinh?
  2. Học có phương pháp là tổng hợp những thông tin do các giác quan thu thập được đưa tới não - trên hết là những điều mắt thấy, tai nghe: các phương pháp dạy tốt cũng như học tốt chủ yếu là tận dụng khả năng nghe, nhìn vì “một trăm lần nghe không bằng một lần thấy”. Vừa nghe, vừa thấy chắc chắn là nhớ lâu hơn! Tuy nhiên, cái chính cũng vẫn là sự chú tâm, chú ý theo dõi! Học sinh luyện thi cách tốt nhất là chăm chú nghe thầy giảng bài trong lớp - Hiểu rõ nội dung thì mới mau thuộc. Không hiểu thì hãy mạnh dạn hỏi lại thầy hay bạn. Chưa ngấm thì nên làm một vài bài tập thực hành ngay . Các con số sau đây giúp các bạn suy nghĩ thêm về phương pháp học nào tốt: Học khi nào? Trong một ngày, thời gian nào là tốt nhất cho việc học? Nhà bác học Nga Ivan Pavlov, cha đẻ của Thuyết phản xạ có điều kiện, trong hồi ký của mình đã có lời nhắn nhủ các bạn học sinh nên học những bài khó vào buổi sáng. Nhiều nhà khoa học tiếng tăm khác cũng có những nhận xét tương tự: họ nhận thấy là khả năng lao động trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa, sau đó giảm dần - sau bữa ăn trưa nên có ngủ trưa chút ít từ 20-30 phút cũng được. Theo các công trình nghiên cứu tại Pháp về thời sinh học (chronobiologie) thì hiệu suất học buổi trưa còn cao hơn buổi sáng, đặc biệt đối với những môn học khó. Buổi chiều có hơi giảm vào giờ ăn tối. Sau đó, dường như có một chu kỳ mới và khả năng hoạt động của trí não tăng dần cho tới khoảng 21 giờ, sau đó lại giảm. Riêng các em đang học thi, muốn lợi dụng khoảng thời gian sau bữa tối này thì nên xa lánh màn ảnh nhỏ, để chú tâm vào trang sách trên bàn, cần có đủ ánh sáng, trong vùng yên tĩnh tương đối ở một góc phòng.
  3. Không nên thức sau 22 giờ - vì đầu óc sau một ngày làm việc dường như đã bão hòa, không còn tiếp thu thêm được nữa. Lúc rời bàn học, các bạn có thể lật qua, lướt mau những dòng đầu của các bài đã ôn hồi nãy để xác định mình đã học được tới đâu. Làm như vậy cũng tựa như mình gửi tất cả vào tiềm thức bộ nhớ trước khi đưa não vào giấc ngủ. Giữ gìn sức khỏe khi ôn thi Không nên học ngay sau bữa ăn Trong một buổi học, tránh học liên tục 3-4 giờ liền. Cũng giống như ở lớp, sau 45 phút - 1 giờ cần có giải lao (giờ ra chơi). Những phút giải lao này có mục đích làm thư giãn thần kinh, trí óc; giãn nhưng đừng chùng hẳn xuống, có khi ngủ luôn đấy! Nên đi đi, lại lại, giải trí bằng trò chơi nhẹ nhàng, vui vẻ như đánh cầu lông, đánh bóng bàn, làm một vài động tác thể dục,... tránh vận động nhiều và mạnh lúc này. • Một vài bạn có khả năng “giải lao” trong khi học môn này bằng cách chuyển sang qua một môn khác, điều đó cũng tốt, nhưng không phải bạn nào cũng làm được như vậy. Nói chung, khi đã học thì phải hoàn toàn chú tâm vào việc học. • Ngủ cho ra ngủ, khoảng 8 tiếng một ngày, nhiều nhất là về đêm, để cho ấn tượng ngày hôm trước dịu nhạt, những ấn tượng ngày mới chưa hình thành, sáng sớm tỉnh dậy có một bộ óc “mới tinh”, có khả năng hoạt động tốt nhất. Vả lại, nếu ngủ được say thì trong giấc ngủ vào giai đoạn có giấc mơ, cũng là lúc mà các kích thích tố tăng trưởng được tiết ra giúp các bạn mau lớn thêm nữa. Cộng thêm vào khoảng nửa giờ ngủ trưa như vậy sẽ tránh được cảnh thiếu ngủ - ngủ gật trong lớp - rất phiền phức nếu thầy cô, các bạn khác phát hiện được!
  4. Vấn đề ăn uống cũng rất quan trọng vì chỉ còn giai đoạn này (tuổi dậy thì) để đạt chiều cao và phần nào cân nặng của người trưởng thành. Cần phải ăn nhiều hơn người lớn, cả về lượng lẫn về chất. Không bỏ qua bữa nào, nhất là bữa điểm tâm, vì bữa chiều hôm trước cách xa tới khoảng 10 tiếng, nếu nhịn ăn thì vào lớp không ngáp cũng ngủ gật, đôi khi mệt quá sẽ bị xỉu! Năng lượng tiêu thụ trong một ngày của con gái cần đạt 2500 calo (người nữ lớn chỉ cần 2000), con trai 2900 calo (người nam trưởng thành cần khoảng 2600). Làm thế nào để học thi cho tốt Đối với các bạn học sinh mùa thi là khoảng thời gian các bạn mong muốn có sự tỉnh táo, trí nhớ thật tốt để học và thu nhận khối lượng lớn kiến thức. Vậy phải làm gì để học thi cho tốt? Có loại thuốc nào giúp tăng trí nhớ, chống mỏi mệt, chống buồn ngủ để học dồn, học rút được không? * Để học tốt và đạt kết quả tốt nhất cho các kỳ thi, đầu tiên cần lưu ý: - Trước hết là phương pháp học tập, ôn tập. Làm thế nào để trong thời gian học thi còn có sự nghỉ ngơi, thư giãn. Hoàn toàn nên tránh kiểu “nước tới chân mới nhảy”, không chịu học ôn tập ngay từ đầu mà lại đợi cận kề ngày thi mới học dồn học nén, học đêm học ngày, học như thế rất có hại cho sức khỏe. Nên lưu ý, trí não của ta chỉ hoạt động có hiệu quả liên tục trong vòng 45 phút đến 1 giờ, sau đó cần được nghỉ giải lao hoặc chuyển sang hoạt động chân tay độ 15 - 20 phút rồi mới hoạt động trí não trở lại. Cũng cần lưu ý: gây stress cho các bạn còn có việc các bậc cha mẹ thúc ép các em học quá đáng. Người học thi theo kiểu “nước tới chân mới nhảy” rất dễ bị stress như thiếu an tâm, chỉ sợ học không kịp, tình trạng bị stress sẽ gây giảm trí nhớ, thậm chí đầu óc có thể bị “trống rỗng”.
  5. Mẹo nhỏ tránh căng thẳng trong kỳ thi Giấc ngủ đầy đủ và bữa ăn sáng từ lâu được coi là cách hiệu quả để chuẩn bị cho những kỳ thi căng thẳng. Dưới đây là một số mẹo nhỏ khác từ các chuyên gia Mỹ. Hít thở sâu, nhẹ nhàng và tự nhiên, hít vào kho ảng bốn đến năm giây và tương tự khi thở ra. Trong lúc hít thở, hãy cố tìm một ý nghĩ trấn tĩnh về tình hình. Bạn hãy làm điều này những ngày trước khi thi, ngay trước lúc thi và trong lúc làm bài thi. Hãy đưa ra những câu hỏi “Liệu sẽ như thế nào nếu?...”. Bạn hãy tránh những câu hỏi tiêu cực, cố nghĩ đến những câu hỏi tích cực như: “Sẽ thế nào nếu mình có thể nhớ nhiều hơn mình nghĩ?” Suy nghĩ tích cực. Bạn hãy nhớ đến những thứ làm bạn cảm thấy tốt. Ví dụ như một chuyến đi chơi thú vị đến công viên, và hãy giữ cảm giác đó ít nhất 10 giây.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2