intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Những nguyên tắc tưởng chừng ai cũng biết

Chia sẻ: Anhtu Anhtu | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

117
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có những nguyên tắc tưởng chừng rất đơn giản trong việc lãnh đạo, nhưng khi phạm phải sai lầm người ta mới vỡ lẽ, hoá ra mình mới chỉ nghe về nó, chứ chưa biết cách áp dụng nó.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những nguyên tắc tưởng chừng ai cũng biết

  1. Những nguyên tắc tưởng chừng ai cũng biết Có những nguyên tắc tưởng chừng rất đơn giản trong việc lãnh đạo, nhưng khi phạm phải sai lầm người ta mới vỡ lẽ, hoá ra mình mới chỉ nghe về nó, chứ chưa biết cách áp dụng nó. Nguyên tắc về quyền lực: Với lãnh đạo, quyền lực thực sự sẽ không bao giờ được sử dụng. Nếu bạn sử dụng quyền lực, bạn sẽ không bao giờ có nó. Nguyên tắc về các mối quan hệ với mọi người: Nguyên tắc đầu tiên, cuối cùng và duy nhất - khi xử sự với mọi người - hãy tự nhắc nhở mình: "Anh vĩ đại với anh như tôi vĩ đại với tôi, do đó, chúng ta ngang bằng nhau". Khi xử sự với những người cấp cao hơn, hãy nhớ: "Tôi vĩ đại với tôi như anh vĩ đại với anh, do đó chúng ta ngang bằng nhau". Nguyên tắc về sự phê bình: Lắng nghe lời phê bình một cách kỹ lưỡng, phớt lờ những điều sinh ra từ sự đố kỵ và giữ lại những điều có giá trị. Những lời phê bình tích cực thường rất có ích. Nguyên tắc về việc trả công: Tiền không khích lệ người tốt, cũng không khích lệ những điều tốt trong mỗi người. Nó có thể thuê được thể xác nhưng nó không thể chạm vào trái tim và dịch chuyển tinh thần, niềm tin, nguyên tắc và đạo đức. Nguyên tắc về các tính xấu: Cái tôi quá lớn, ghen tị, hám lợi và tham vọng là bốn tính xấu huỷ hoại những người ấp ủ nó bên trong. Ấp ủ những tính xấu này là rất liều lĩnh, vì dù bạn hy vọng sẽ chế ngự chúng, thì rồi bạn cũng bị chúng chế ngự. Nguyên tắc về vị trí: Nhân viên có thể nợ bạn cách vâng lời vì vị trí của bạn, nhưng họ không nợ bạn sự kính trọng mà bạn phải "tiết kiệm" từng ngày mới có. Không có sự kính trọng, vị trí cao cũng thành vô nghĩa. Nguyên tắc về sai lầm: Những điều "không có răng", nghĩa là những sai lầm nhỏ, nhưng nếu chúng ta không nhận ra, thừa nhận, sửa chữa chúng, rút kinh nghiệm từ chúng thì chẳng mấy chốc chúng sẽ phát triển thành "răng nanh" - những sai lầm lớn. Nguyên tắc về việc thực thi công việc: Không bao giờ nhầm lẫn giữa hoạt động và năng suất. Vấn đề không phải những thứ chảy đến tận cùng một cái ống mà là những thứ sẽ chảy ra từ cái ống đó. Hãy để chính mình và mọi người có được sự tự do trong suy nghĩ, phán đoán và hành động, nghĩa là hãy để mọi người tự chủ trong công việc. Nguyên tắc về sự sáng tạo: Khó khăn không phải là làm thế nào để có suy nghĩ mới và tiến bộ trong đầu óc, mà là làm thế nào để gạt được suy nghĩ cũ đi. Đầu óc chúng ta có thể là một ngôi nhà với đầy đồ cổ. Hãy dọn sạch một góc và lấp đầy nó bằng sự sáng tạo.
  2. Nguyên tắc về sự lắng nghe: Trong khi bạn có thể học được rất nhiều bằng việc lắng nghe những điều người khác nói một cách cẩn thận, thì cũng có rất nhiều điều được tiết lộ từ những điều mà họ không nói gì cả. Vì thế, hãy lắng nghe cẩn thận cả sự im lặng và cả lời nói của người khác. Nguyên tắc về sự phán đoán: Phán đoán sẽ phát triển trí tuệ. Tin điều này, bạn sẽ chẳng mất gì cả. Nếu bạn tin điều này và phán đoán sai, thì bạn có thể biết cách để cải thiện nó. Nếu bạn tin nó và phán đoán tốt, bạn sẽ thành công nhanh chóng. Một người có thể thành công nếu không đi theo những phán đoán sai lầm của người khác. Nguyên tắc về việc lãnh đạo: Phải lãnh đạo được chính mình mới mong lãnh đạo được người khác. Nguyệt Ánh Theo leadertoleader
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2