Những nông dân thời đại mới

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
123
lượt xem
26
download

Những nông dân thời đại mới

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nông dân bây giờ không quá chăm bẳm vào cây lúa hay chỉ tin tưởng ở con tôm, mà luôn năng động áp dụng những cái mới, tiến bộ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đang giảm dần, đời sống bà con nông dân vùng sâu được cải thiện và vươn lên rõ nét.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những nông dân thời đại mới

  1. Những nông dân thời đại mới Nguồn: diendan.camau.gov.vn Nông dân bây giờ không quá chăm bẳm vào cây lúa hay chỉ tin tưởng ở con tôm, mà luôn năng động áp dụng những cái mới, tiến bộ vào sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo đang giảm dần, đời sống bà con nông dân vùng sâu được cải thiện và vươn lên rõ nét. “Bà đỡ” của cá bống tượng Ông Trần Văn Đẹp, ngụ ấp Lộ Xe, xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, là một trong những người đầu tiên trong xã Phú Hưng nhân giống cá bống tượng thành công. Thu nhập từ việc bán cá giống và cá thịt đã giúp gia đình ông trả dần nợ ngân hàng (vay khi bước đầu chuyển dịch cơ cấu, nuôi tôm thua lỗ). Không chỉ tự thoát nghèo, mà hiện nay ông Đẹp còn bán cá giống cho bà con láng giềng theo hình thức trả sau (mua cá giống về nuôi đến thu hoạch mới trả tiền), giúp cho những hộ khó khăn giảm bớt nỗi lo về chi phí đầu tư ban đầu. Trước đây, cũng như bà con nông dân ở xã, gia đình ông Đẹp trồng lúa và cày đất mướn. Khi chuyển dịch cơ cấu sản xuất, ông chuyển sang nuôi tôm công nghiệp và bị thua lỗ nặng. Năm 2003, ông Đẹp đến TP Cần Thơ mua cá giống mang về thực nghiệm mô hình nuôi cá nước lợ, nhưng thiếu kinh nghiệm, cá "lạ nước lạ cái" và chết hàng loạt, thế là lại vướng nợ!
  2. Không chịu "đầu hàng", ông Đẹp cải tạo ao đầm thả nuôi cá bống tượng. Để tiết kiệm chi phí, ông mày mò nghiên cứu cách nhân giống cá. Ông lấy trứng cá sinh sản trong ao rồi đem ấp ở một hồ nhỏ (sâu khoảng 5 tấc, ngang 2 m, dài 3 m, bên trong lót cao su), bảo dưỡng và cho cá con ăn thức ăn riêng biệt, khi cá đến độ tuổi thì thả ra ao lớn nuôi thiên nhiên. Với cách làm này, ông Đẹp không những đáp ứng nguồn cá giống cho gia đình nuôi mà còn bán lại để thu lợi. Năm 2007 đến nay, mỗi năm ông Đẹp bán được khoảng 40.000 con cá giống, thu số tiền lãi tương đương 40 triệu đồng. Ông chủ “trang trại” nhỏ Cựu chiến binh Nguyễn Văn Minh, ngụ khóm 2, thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi, cũng không hổ danh người lính cụ Hồ trong thời bình. Năm 1981, hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, con đông (6 người), một mình vợ ông không thể quán xuyến nổi mà lương Nhà nước thì không đủ chi tiêu, vì vậy ông Minh quyết định xin thôi việc trở về quê bắt đầu cuộc sống của một nhà nông. Trước tiên ông cải tạo phần đất 1,3 ha của phụ ấm bên vợ làm ruộng và trồng hoa màu, nuôi cá đồng… Cuộc sống tuy không khá giả nhưng không đến nỗi túng thiếu. Khi có chủ trương chuyển dịch cơ cấu sản xuất, ông Minh nuôi tôm chỉ trúng được vài vụ đầu, sau đó thì tôm chết thường xuyên. Suy đi nghĩ lại, nếu chỉ độc canh con tôm thì không thể khá lên được, thế là ông bắt đầu thực hiện mô hình đa cây, đa con: dưới nước ông nuôi tôm, cua, cá chẽm, ba ba, cá sấu; trên bờ ông nuôi dê, trồng cây ăn trái như: xoài, sa pô, mãng cầu… Kinh tế gia đình ông dần dần khá
  3. lên, tổng thu nhập hằng năm của gia đình ông hơn 160 triệu đồng. Ông Minh cho biết: "Gia đình có ít đất, nhưng lại "tham" nuôi trồng nhiều thứ nên tôi tận dụng tối đa diện tích có được. Xen lẫn trong vườn cây ăn trái tôi đào ao nuôi ếch, phía sau nhà tôi rào lưới mành để nuôi vịt, gà lôi… Xung quanh bờ liếp tôi trồng cây lúa mì lấy hạt cho vịt ăn, nuôi dê thả lan cho chúng ăn cỏ hoang, vừa tạo thêm thu nhập mà mình cũng đỡ tốn công dọn cỏ". Trải nghiệm qua nhiều năm bám đất, bám đồng và được mở rộng tầm nhìn qua những chuyến tham quan ở nhiều nơi, ông Minh đã tự trau dồi kiến thức và phát triển mô hình nuôi trồng kết hợp của gia đình mình ngày càng khá hơn. Ông Minh là một trong những nông dân ở huyện Đầm Dơi được điển hình là người có ít đất, nhưng sản xuất hiệu quả. Những năm qua ông đã được Hội Nông dân tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Tuổi trẻ năng động Anh Lưu Trọng Khang, ngụ ấp Bùng Binh 1, xã Hòa Tân, TP Cà Mau, là một trong những thanh niên điển hình của xã về ý chí phấn đấu, tự thân lập nghiệp. 12 năm bươn chải vật lộn với khó khăn, bây giờ ở tuổi 36, tuy chưa phải là giàu có nhưng anh Khang đã tạo dựng được một cơ ngơi ổn định, cuộc sống no đủ. Năm 1996 (22 tuổi), anh Khang cưới vợ và được cha ruột cho phần đất khoảng 10 công, vợ chồng anh bắt đầu cuộc sống tự lập. Lúc ấy, anh trồng lúa kết hợp với nuôi cá đồng. Khi vùng đất này được Nhà nước cho chuyển dịch cơ cấu sản xuất, anh chuyển sang nuôi tôm kết hợp với trồng lúa, nhưng thời gian đầu, tôm không hiệu quả mà lúa cũng chẳng trúng mùa, cuộc sống gia đình vốn khó khăn lại càng vất vả hơn vì nợ nần.
  4. Nhiều đêm trằn trọc suy tính, anh Khang bắt đầu cải tạo ao đầm, thử nghiệm mô hình đa cây, đa con. Anh nghe ngóng nơi nào có mô hình hay là quyết lòng tìm đến học hỏi hoặc xem báo, nghe đài để nắm thông tin. Rồi anh quyết định vay tiền ngân hàng đầu tư nuôi tôm, cá chình, cá bống tượng, cua kết hợp với trồng cây ăn trái (chủ yếu là xoài cát Hòa Lộc). Với cách làm "chậm mà chắc", anh Khang liên tục trúng mùa, trả hết nợ nần và mua thêm đất để nhân rộng mô hình sản xuất. Năm 2007, vườn xoài của anh cho thu hoạch hơn 5 tấn trái. Hiện tại cá chình, cá bống tượng cũng đang phát triển tốt và chuẩn bị vào mùa thu hoạch. Anh Khang tâm sự: "Qua mỗi lần thất bại mình lại học được thêm một kinh nghiệm". Đến hôm nay thì anh đã tự hào rằng mình đã thành công với mô hình sản xuất đa cây, đa con trên thửa ruộng của chính mình. Với bản chất cần cù, chịu thương chịu khó của người nông dân Nam Bộ, cộng thêm ý chí tự lực tự cường, tinh thần ham học hỏi và sự năng động, nhanh nhạy tiếp thu tiến bộ của khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, ông Trần Văn Đẹp, Nguyễn Văn Minh hay anh Lưu Trọng Khang không chỉ làm giàu cho gia đình mình, mà còn góp phần xây dựng nông thôn ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là những nông dân thời đại mới.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản