Những sản phẩm thủ công của Ludwig và Greta

Chia sẻ: Thanh Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
56
lượt xem
3
download

Những sản phẩm thủ công của Ludwig và Greta

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ludwig Helmholtz và Greta de Dausett là đôi bạn thân. Ludwig la kỹ sư xây dựng, còn Greta là quản lý cho một nhà sản xuất sơn, thế nhưng cả hai đều bị cuốn hút vào sở thích riêng của mình.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những sản phẩm thủ công của Ludwig và Greta

  1. Trường hợp 6: Những sản phẩm thủ công của Ludwig và Greta Ludwig Helmholtz và Greta de Dausett là đôi bạn thân. Ludwig la kỹ sư xây dựng, còn Greta là quản lý cho một nhà sản xuất sơn, thế nhưng cả hai đều bị cuốn hút vào sở thích riêng của mình. Ludwig là một thiên tài trong việc làm những mô hình xe lửa, nhà búp bê, lâu đài kiểu Châu Âu và tàu thuỷ thu nhỏ theo tỷ lệ. Anh không chỉ nhìn qua ảnh chụp, mà còn đi đến tận nơi để vẽ sơ đồ và lấy những dữ liệu thích hợp, giúp anh làm những toà nhà, thành phố và các công trình nổi tiếng một cách chính xác. Đôi lúc, những người vẫn thường đến thăm xưởng hỏi mua một số mô hình anh làm, Ludwig luôn ngập ngừng không bán, vì những tác phẩm ấy rất quan trọng đối với anh. Tuy nhiên, vì anh đã hết cả chỗ để và vì một số người đưa ra cái giá mà anh cho là cao đến nực cười, anh quyết định bán một số mô hình. Mô hình toà lâu đài nổi tiếng ở Liechtenstein được bán hơn 10.000 đô la, một số mô hình tàu thuỷ giá 2.500 đô la. Greta, ngoài công việc chính còn làm gốm, chạm trổ nến, làm những vật phẩm làm bằng giấy bồi (những tác phẩm mà như chị thường nói, được làm từ “sâu thẳm tâm hồn”) và đồ trang giả. Những người đến xem mô hình của Ludwig có khi tình cờ ghé qua xưởng xem sản phẩm chị làm.Nhờ khả năng đặc biệt chị phát hiện ra cũng có người muốn mua sản phẩm của mình nhưng cũng như ludwig chị rất ngại đưa chúng vào kinh doanh thương mại. Chị thường nhận xét là sở thích riêng của chị đã tách khỏi thế giới thực đưa chị đến một chiều không gian khác, mà ở đó chị rất hạnh phúc. Cả Ludwig và Greta rất hài lòng với kết quả của năm qua. Ludwig đã bán được khoảng 40000 đô la các mô hình thu nhỏ. Greta được 23000 đô la các sản phẩm mỹ nghệ . Ludwig nói :”Mặc dù anh biết chúng ta có thể kiếm ra số tiền và chắc chắn là đủ sống anh vẫn lo ngại khi từ bỏ công việc hiện nay anh nghĩ em cũng nên rất thận trọng “ Greta trả lời:” Ludwig em đồng ý rằng cả hai chúng ta được coi là có tài nhưng việc chúng ta cần bây giờ là tìm cách đưa sản phẩm của chúng ta ra thị trường thì mới có thể biến việc tay trái thành nghề chính thức” Ludwig nói, không có gì làm anh hạnh phúc hơn việc được dành toàn bộ thời gian cho các mô hình. Anh nói, trước hết anh muốn cùng Greta tìm cách phát triển việc kinh doanh hiện tại rồi sau đó mới đưa sản phẩm ra thị trường đạt đến số lượng giúp họ có thể bỏ nghề cũ. Cả Ludwig và Greta đều thiếu tự tin trong việc đặt giá các sản phẩm, Lugwig ước tính mô hình lâu dài ở Liechtenstein tốn hết khoảng 5.000 đô la cho đi lại và khách sạn, 4.000 đô la mua nguyên vật liệu. Ngoài ra anh mất bốn tháng để hoàn thành mô hình, có ngày làm một giờ, có ngày hơn. Greta và Ludwig thoả thuận,
  2. trong tương lai sẽ ghi chép cẩn thận các số liệu về thời gian lao động bỏ ra cho mỗi sản phẩm. Khách hàng tiếp tục đến xưởng của họ và đôi lúc mua hàng, nhưng cả hai đều không đề ra kế hoạch tiếp thị gồm chiến lược giá cả và quảng cáo. Cả hai đều không biết tính tiền những sản phẩm đặt hàng như thế nào. Ví dụ, một khách hàng muốn một bản sao đúng như thật toà lâu đài Windsor của Anh, Ludwig không biết giải quyết vấn đề giá cả hay chi phí như thế nào. Anh hẹn người khách quay lại sau để bàn thêm chi tiết. Greta cũng được đặt làm một bức tượng bằng giấy bồi kiểu lạ, gồm mọi thứ từ khuôn mặt đeo mặt nạ những nhân vật nổi tiếng, đến nghệ thuật siêu thực dựa trên những hình ảnh siêu tưởng. Greta cũng không tính được giá. Như vậy, đây là hai con người rất có tài đang muốn mở rộng nghề kinh doanh tay trái đến mức có thể bỏ cái gọi là “cuộc đấu tranh quyết liệt”, thoát vào thế giới sáng tạo của riêng mình. Câu hỏi 1. Theo bạn, Gret và Ludwig có nên bỏ việc hiện nay và dành toàn bộ thời gian cho sở thích riêng của mình không? Họ có chuẩn bị để thương mại hoá các tác phẩm của mình không, và họ có thể kiếm được nhiều tiền bằng công việc họ đang làm không? Theo bạn, họ có nên đợi đến khi nghỉ hưu rồi mới dành hết thời gian cho sở thích riêng không? 2. Bạn có thể khuyên họ điều gì, giúp họ đề ra một kế hoạch ngắn hạn, để phát triển xưởng làm tay trái của họ thành công việc kinh doanh kiếm tiền chính không? Theo bạn, sản phẩm của họ có thị trường không? Đánh giá sở thích riêng của mỗi người, chú ý đến khả năng bán được hàng và lợi nhuận 3. Hãy khuyên họ cách tính giá cho cả hai sản phẩm: loại họ tự làm phải miễn cưỡng bán và loại được đặt hàng. 4. Theo bạn Ludwig và Greta có nên giữ doanh nghiệp do một người làm chủ, hay nên thành lập công ty hợp danh hoặc công ty TNHH? Nếu họ chọn cách lập công ty hợp danh hoặc công ty TNHH, theo bạn, nên chia quyền sở hữu và lợi nhuận như thế nào? 5. Trong trường hợp này, kế hoạch kinh doanh có giúp được gì nhiều không? Giải thích lý do.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản