intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2023 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Nợ nhà: Coi vậy mà không phải vậy!

Chia sẻ: Hyekyo Hyekyo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

63
lượt xem
11
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nợ nước, nợ nhà, nợ xe, nợ tivi tủ lạnh, nợ trường, nợ credit cards,... Thật chưa bao giờ con người ta có thể mang nợ nhiều đến thế, ở một nơi văn minh và giàu có nhất thế giới như nước Mỹ hiện nay

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nợ nhà: Coi vậy mà không phải vậy!

  1. Nợ Nhà: Coi Vậy Mà Không Phải Vậy! Dean Nguyen. Mortgage Planner (919) 796-1550 N ợ nước, nợ nhà, nợ xe, nợ tivi tủ lạnh, nợ trường, nợ credit cards,... Thật chưa bao giờ con người ta có thể mang nợ nhiều đến thế, ở một nơi văn minh và giàu có nhất thế giới như nước Mỹ hiện nay. Chẳng có ai hãnh diện khi đi khoe với bạn bè là mình đang nợ nhiều, nợ như chúa chổm cả. Nhất là người Việt tỵ nạn, có thể tự hào là bỏ nước ra đi đến xứ Mỹ chỉ độc một bộ quần áo dính da, nhưng nợ thì dức khoát là không. Mua nhà thì cố gắng góp nhặt trả dứt càng sớm càng tốt, hoặc mua xe trả bằng tiền mặt là chuyện bình thường. Người Việt không thích nợ! Ở bên nhà nếu chẳng may phải mang nợ thì chiều 30 tết cũng ráng chạy tiền để trả nợ cho xong, không muốn mang nợ sang năm mới. Nợ như một cái gì đó xấu xa, xúi quẩy. Nợ đi đôi với nghèo. Nghèo mới phải mang nợ... và nhất định là người Việt chúng ta ở xứ người, không muốn bị nghèo, và có nghĩa là chúng ta không muốn mang nợ. Người Việt gặp nhau thường khoe với nhau là "nhà tôi trả gần xong"; "cháu nó mua nhà cho vợ chồng tôi và đã trả off xong hết rồi"; hoặc "hai căn nhà của tôi đã trả xong cả, không việc gì phải lo",... Thế nhưng cộng đồng Việt Nam ở Mỹ sau gần 30 năm, cũng phải nhận thức rằng người có người tốt người xấu, thời tiết có ngày nắng ngày mưa, kinh tế có lên có xuống, thì nợ cũng có nợ xấu nợ tốt, nôm na là NỢ LÀNH, NỢ ÁC. Tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới trong nhiều năm gần đây "Rich Dad, Poor Dad", ông Robert Kiyosaki có chia đại loại ra làm hai loại nợ: 1. Nợ ác: là các loại nợ mà chúng ta cứ phải trả tiền góp hàng tháng, vào một món hàng mà tự nó, không tăng giá trị theo thời gian, hoặc không sinh ra lợi nhuận về lâu về dài. Điển hình như là nợ xe. Xe mới lái ra khỏi bãi muốn bán lại ngay cũng đã bị mất giá rồi. Ba bốn năm sau tiền vốn tiền lời, lãi mẹ lãi con đều trả đủ, thế nhưng xe thì càng ngày càng mất giá. Tương tự với nợ Credit Cards, dùng để mua áo quần, bàn tủ, tivi và các vật dụng khác. 2. Nợ lành: là nợ mà qua đó, các vật dụng ta trao đổi có giá trị tăng theo thời gian, hoặc đôi khi lại sản sinh ra lợi nhuận đều đặn như gà đẻ trứng vàng. Nói tóm lại, nợ lành là nợ đẻ ra tiền. Đương cử là nợ để mua nhà.
  2. Nếu "nợ đẻ ra tiền" thì như vậy có phải nên vay nợ càng nhiều càng tốt? Đúng vậy! Donald Trump là một ví dụ điển hình, và hàng ngàn người đầu tư vào địa ốc khắp nơi trên đất Mỹ. Nói nôm na là họ tận dụng cái tuyệt kế mà cha ông ta thường nói: “Mượn đầu heo nấu cháo” hoặc “Mượn cháo nấu đầu heo”. Tóm lại là phải VAY MƯỢN để mang lợi cho mình (tiếng Mỹ thường dùng là LEVERAGING, tạm dịch là “thế đòn bẩy”). Trong cuốn "Ordinary People, Extraordinary Wealth" (tạm dịch" Những Người Bình Thường Với Tài Sản Phi Thường"), tác giả Ric Edelman có nghiên cứu và phỏng vấn nhiều nhà triệu phú tại Hoa Kỳ, và công bố một số bí quyết thành công của họ. Và đây là bí quyết số 1: "Những người thành công về tài chánh là những người luôn có khuynh hướng vay tiền mua nhà, vay càng nhiều càng tốt, trả càng lâu càng có lợi và không bao giờ trả dứt nợ nhà, mặc dầu họ có dư khả năng để trả". Nếu vậy thì nợ nhà không có gì phải xấu hổ, nếu bạn biết một vài nguyên tắc về tài chánh để gầy dựng tương lai cho bản thân và gia đình. Điều muốn nói ở đây là bạn nên có một kế hoạch cho chính mình. Mọi người đều than phiền và chê lãi suất cho qũy tiết kiệm của ngân hàng là quá thấp, đôi khi còn dưới cả mức lạm phát mỗi năm. Thế nhưng nhiều người khi mua nhà lại muốn trả trước (down payment) nhiều đến 20%, hoặc thậm chí cả 40%, và mỗi tháng trả thêm để mong dứt nợ... Họ không biết là số tiền Equity mà họ đang gầy dựng, chẳng khác nào gửi tiền tiết kiệm với lãi suất Zero % - không khác nào tiền chôn dưới gối hay nói nôm na là "tiền chết". Điều đáng tiếc là nhiều người hy vọng trả nhanh để lỡ không may thất nghiệp thì không phải lo toan tiền nhà và có một số vốn để làm ăn, nhưng thực tế lại là chuyện khác. Người thất nghiệp thường không đủ tiêu chuẩn để đổi nợ (refinancing), và có nhiều trường hợp bị mất nhà vì không đủ khả năng trả tiền nhà hàng tháng, và hàng núi những rắc rối bất lợi khác, chỉ vì không hiểu biết tường tận, vì suy nghĩ theo cảm tính. Đất lành thì chim đậu. Nợ lành thì mượn càng nhiều càng có lợi, chẳng thiệt vào đâu, nếu biết tận dụng và có kế hoạch.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2