intTypePromotion=4

NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 2

Chia sẻ: Ahfjh Kasjfhka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:13

0
75
lượt xem
11
download

NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 2

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

. Kim loại nặng (As, Pb, Hg, Cd) đối với an toàn thực phẩm Các nguyên tố như Pb, As, Cd, Hg nguy hiểm đối với môi trường sinh thái và con người. Tính độc của chúng tùy thuộc vào công thức hóa học của phân tử. Chúng là mối hiểm nguy cho sinh vật và sức khỏe con người, gây các bệnh mãn tính. Khi cơ thể bị nhiễm thủy ngân, có sự rối loạn hệ tuần hoàn máu nuôi não, khi bị nhiễm Cd thì Cd xâm nhập tế bào đẩy Ca ra làm cho cơ thể...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: NUÔI THÂM CANH TÔM ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM THEO MÔ HÌNH GAqP part 2

  1. 1.3. Một số đặc tính chính của các mối nguy ATVSTP trên tôm nuôi 1.3.1. Kim loại nặng (As, Pb, Hg, Cd) đối với an toàn thực phẩm Các nguyên tố như Pb, As, Cd, Hg nguy hiểm đối với môi trường sinh thái và con người. Tính độc của chúng tùy thuộc vào công thức hóa học của phân tử. Chúng là mối hiểm nguy cho sinh vật và sức khỏe con người, gây các bệnh mãn tính. Khi cơ thể bị nhiễm thủy ngân, có sự rối loạn hệ tuần hoàn máu nuôi não, khi bị nhiễm Cd thì Cd xâm nhập tế bào đẩy Ca ra làm cho cơ thể thiếu Ca. Đất, nước và thức ăn chứa dư lượng kim loại nặng là nguồn lây nhiễm cho thủy sản nuôi. Bảng 4: Chỉ tiêu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của đề tài KC.06.20NN TT Chỉ tiêu chất lượng Đơn vị tính Mức chất lượng 1 Vi sinh vật
  2. 5.4 DDT ppb
  3. 1.3.2. Kháng sinh đối với an toàn thực phẩm Việc dùng các chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản có thể gây ra những lo ngại cả về tác động tiềm ẩn đối với môi trường lẫn sức khỏe con người. Mối lo ngại về sức khoẻ con người bắt đầu từ khả năng ảnh hưởng xấu đến việc chữa bệnh nhiễm khuẩn cho người. Dùng các chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản luôn là đối tượng kiểm soát của các hệ thống kiểm tra nhà nước về thuốc thú y. Ở Châu Âu và Bắc Mỹ có 4 loại chất kháng sinh được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản đó là: oxytetracycline, oxolinic acid, amoxillin và cotrimazine (trimethoprim + sulfadiazin). Các nước khác như Nhật Bản và một số nước Đông Nam á cho phép dùng nhiều loại thuốc kháng sinh hơn. Mức có thể chấp nhận đối với dư lượng thuốc trong cơ thịt ăn được được đặt ra thông qua các giới hạn dư lượng tối đa (MRLs). Việc tuân thủ MRLs trong nuôi thủy sản bước đầu đã được thực hiện. EU đang thực hiện chương trình giám sát, theo đó cơ thịt thủy sản được lấy mẫu hàng ngày để kiểm tra dư lượng thuốc thú y. Nhiều kháng sinh bị cấm sử dụng và không cho phép có dư lượng trong thực phẩm nhưng hiện nay Chloramphenicol, Nitrofuran gần như là đối tượng kiểm soát chính trong sản phẩm thủy sản nuôi xuất khẩu. Chloramphenicol (CAP) CAP thường gây ra các triệu chứng rối loạn đường ruột, làm rối loạn quá trình giảm phân của tế bào máu, gây nên bệnh thiếu máu, chất này làm suy thoái nghiêm trọng chức năng của tủy xương. Ngoài ra CAP có thể làm suy yếu hệ xương ở trẻ sơ sinh gây hội chứng "gray syndrome", là do trẻ chưa hình thành cơ chế khử độc (khả năng liên kết với glucuronide ở gan). Vì những lý do trên nên hết sức hạn chế và thận trọng khi quyết định sử dụng CAP cho các bệnh nhân nhiễm khuẩn. 15
  4. Oxytetracycline (OTC) Oxytetracycline là dư lượng kháng sinh có nồng độ được phép không quá 100 ppb trong thực phẩm. OTC có thể hình thành hệ vi khuẩn kháng thuốc, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cơ thể, làm tăng khả năng bị nhiễm bệnh cho người dùng thực phẩm có dư lượng. Vi khuẩn có thể nhờn thuốc oxytetracycline nếu dùng thời gian dài và dùng lặp lại. Thuốc hấp thụ vào cơ thể nhanh nhưng độc lực với ký chủ thấp, giảm hiệu nghiệm trong môi trường kiềm. Thường dùng Oxytetracycline để trị bệnh thối mang, đốm đỏ, lở loét trên cá. Đối với tôm phòng trị bệnh nhiễm vi khuẩn Vibrio như bệnh phát sáng, bệnh đỏ dọc thân… Bộ Thủy sản qui định thời gian ngưng dùng thuốc trước thu hoạch là 20 ngày. Tuy nhiên, thời gian đào thải phụ thuộc vào loài thủy sản, loại, liều và cách dùng kháng sinh. 1.3.3. Tác hại của thuốc trừ sâu đối với sức khỏe con người Thuốc trừ sâu có hại cho môi trường và con người. Tỷ lệ người nhiễm độc thuốc trừ sâu khá lớn. Theo tổ chức y tế thế giới, năm 1972 ở 19 nước, mỗi năm có đến nửa triệu người bị nhiễm độc. Riêng ở Việt Nam, hàng năm có hàng trăm người bị ngộ độc và nhiều ca nặng đã dẫn đến tử vong. Tôm cá có thể có dư lượng thuốc trừ sâu từ môi trường hoặc từ thức ăn. Tổng hoá chất thuốc bảo vệ thực vật trong nước nuôi trồng thủy sản không được quá 0,01 mg/l (TCVN 5943-1995). Dư lượng thuốc trừ sâu trong tôm nuôi thương phẩm thường nhiễm từ môi trường nước bị ô nhiễm hoặc thức ăn chế biến từ ngũ cốc bị nhiễm. Thuốc trừ sâu gốc chlor hữu cơ nguy hiểm cho người, động vật và môi trường. Đó là loại thuốc trừ sâu tiêu biểu mà đề tài của chúng tôi quan tâm như Lindane, Heptachlor, Aldrin, Dieldrin, Endrin, DDT. 16
  5. Bảng 7: EU qui định dư lượng thuốc trừ sâu trong thức ăn động vật. Chất không mong muốn Mức tối đa trong thức ăn với độ ẩm 12% mg/kg (ppm) Aldrin (đơn hoặc kết hợp) 0,01 Dieldrin: dạng đơn hoặc kết hợp 0,01 Chlodane 0,02 DDT 0,05 Endosulfan cho thức ăn thủy sản 0,005 Endrin 0,01 Heptachlor 0,01 Hexachlorobenzene (HCB) 0,01 1.3.4. Độc tố nấm (Aflatoxins) Tỷ lệ người bị ung thư gan tương ứng với những vùng nhiễm Aflatoxin trong thực phẩm và người ta kết luận Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh cho con người. Trong khi có các dữ liệu về hậu quả đối với sức khỏe con người khi dùng thực phẩm bị nhiễm độc tố nấm nhưng lại có quá ít thông tin về hậu quả của việc ăn sản phẩm thủy sản nuôi nhiễm độc tố nấm. Việt nam không cho phép dư lượng trong thức ăn nuôi trồng thủy sản (28TCN 102:2004) [23]. EU qui định dư lượng Aflatoxin B1 trong thức ăn lợn, gà là 0,02 ppm và động vật khác là 0,01ppm. 1.3.5. Vi sinh vật gây bệnh đối với ATVSTP Salmonella Hầu hết tiêu chuẩn vi sinh thực phẩm của các nước đều không cho phép có Salmonella trong thành phẩm vì nó là một trong những tác nhân gây bệnh phổ biến và là chỉ tiêu luôn được các cơ quan kiểm tra của các nước nhập khẩu hết sức chú ý. Sự tồn tại của chúng trong môi trường nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: yếu tố sinh học (sự tương tác với những vi khuẩn khác), yếu tố vật lý (nhiệt độ). Rhodes và Kator (1988) đã chứng minh rằng cả E. coli và 17
  6. Salmonella sp. đều có thể sinh sản và sống sót ở môi trường cửa sông trong nhiều tuần lễ. Ngoài ra, Jimenez và cộng sự (1989) cũng có những kết luận tương tự về khả năng sống sót của chúng ở môi trường nước ngọt vùng nhiệt đới. Vibrio parahaemolyticus (V. para.) V. para. được Fujino phát hiện vào mùa hè năm 1951 tại vùng biển Nhật Bản sau vụ ngộ độc cá, hầu, và hiện nay nó được tìm thấy ở nhiều nước trên thế giới. V. para. được coi là nguyên nhân quan trọng trong các vụ gây ngô độc thực phẩm hiện nay. Chúng tác động lên con người như Samonella với các triệu chứng (đau bụng, tiêu chảy, mửa, hơi ớn lạnh, đau đầu) và tác động lên bao tử người bệnh. V. parahaemolyticus thường gặp ở nhuyễn thể và giáp xác trong nước biển lẫn nước ngọt. Phần lớn dịch bệnh nổ ra vào mùa hè khi thuỷ vực ấm hơn. Staphylococcus aureus Staphylococcus aureus là cầu khuẩn hiếu khí tuỳ nghi Gram (+) thường kết dạng chùm có mặt phổ biến ở mọi nơi, thường thấy trên da đầu, xoang,....thực phẩm có thể nhiễm Staphylococcus từ người xử lý hoặc từ môi trường. Người bị viêm họng, cảm lạnh thường là nguồn lây nhiễm chính vào thực phẩm. Trong điều kiện thuận lợi thì Staphylococcus aureus có thể sinh độc tố enterotoxin, còn gọi là độc tố đường ruột Staphylococcus (A,B,C1,C2,C3,D và E). Độc tố trên có thể gây nôn mửa, đau thắt cơ bụng , tiêu chảy, kiệt sức ở mức nghiêm trọng. Biện pháp duy nhất là trữ lạnh các thực phẩm chín hoặc giữ nóng thực phẩm ăn nóng, nên cẩn thận với loại này do chỉ cần 4 giờ thì chúng có thể tạo độc tố bền nhiệt gây tai hoạ. 18
  7. Escherichia coli E. coli có khả năng gây bệnh qua thực phẩm rất nghiêm trọng. Ví dụ: Nhóm E. coli gây bệnh đường ruột EPEC (enteropathogenic E. coli- diarrheagenic E. coli) hay nhóm E. coli gây bệnh khác là EIEC (enteroinvasive E. coli) rất giống với Shigella bởi khả năng gây bệnh lỵ do xâm nhiễm và chứng tiêu chảy ở người. E. coli có trong tự nhiên và từ nguồn nước ô nhiễm . Faecal coliforms Faecal coliforms là nhóm các vi sinh vật dùng để chỉ thị khả năng có sự hiện diện của các vi sinh vật gây bệnh trong thực phẩm, có nguồn gốc từ ruột người và các động vật máu nóng khác. Khi Faecal coliforms hiện diện ở số lượng lớn trong mẫu chứng tỏ nguồn nước tại đó đang bị nhiễm phân và khả năng có sự hiện diện của các vi sinh vật gây bệnh từ phân là rất cao. 1.4. Tình áp dụng ATVSTP ở nước ngoài 1.4.1. Áp dụng trong chế biến: Các nước trong Liên hiệp EU, Mỹ, Canada đã áp dụng HACCP từ lâu và HACCP đã là chương trình bắt buộc ở nhiều nơi trên thế giới không chỉ trong chế biến thủy sản mà còn trong chế biến thực phẩm nói chung. Từ năm 2001 đến nay tình trạng tranh chấp thương mại thủy sản ngày càng trở nên gay gắt và rào cản thương mại đã tác động mạnh đến ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản của các nước. Rào cản phi thuế quan của các nước đang xuất hàng thủy sản là rào cản kỹ thuật (TBT- Technical barrie to Trade); rào cản an toàn thực phẩm, vệ sinh thú y (SPS- sanitary and phytosanitary). Hiện nay nổi bật nhất là các dư lượng kháng sinh và một số hóa chất cấm sử dụng. Trong chế biến thủy sản đã áp dụng hệ thống HACCP và chứng chỉ ISO 19
  8. 9000 để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, để có sản phẩm thủy sản an toàn vệ sinh thì phải có nguyên liệu đảm bảo “sạch”, được cung cấp từ nguồn nguyên liệu khai thác trong tự nhiên và nuôi trồng thủy sản. Ví dụ năm 2001 tổng sản lượng tôm của thế giới 3.300.000 tấn, trong đó sản lượng tôm đánh bắt tự nhiên khoảng 2.000.000 tấn, tôm nuôi là 1.300.000 tấn chiếm 40% tổng sản lượng . Như vậy là nguồn nguyên liệu do nuôi trồng cung cấp đang và sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong tổng sản lượng thủy sản thế giới. Để tăng năng suất thì phải sử dụng các điều kiện nuôi khác nhau. Vì vậy, nuôi tôm cá năng suất cao, để phòng trị các bệnh thường xảy ra, người nuôi trồng thủy sản đã dùng nhiều các thuốc và hóa chất khác nhau, gây ô nhiễm môi trường, dư lượng các chất không cho phép đã tích lũy trong sản phẩm thủy sản quá giới hạn cho phép. Sản phẩm của nhiều nước châu Á không được xuất vào các thị trường EU, Canada…Ví dụ hàng thủy sản của Trung Quốc không được xuất vào thị trường EU vì nhiễm Chloramphenicol. Thái Lan, Philipines… đã có nhiều lô hàng nhiễm kháng sinh bị xử lý. 1.4.2. Áp dụng ATVSTP trong nuôi trồng thuỷ sản Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng ATVSTP trong nuôi trồng thủy sản như : + Thái Lan: áp dụng ATVSTP trong nuôi Tôm Sú. (Pilot Project to Improve Quality of Aquacultured Shrimp - Department of Fisheries Thailan, 1997). + Mỹ: thực hiện ATVSTP và nghiên cứu thẩm tra ở trung tâm làm sạch nhuyễn thể. Santo A, Furfari, Diane J. Kelley-Reitz, Martin Dowgert. (Second International Conference 6-7-8 April 1992). 20
  9. + Mỹ: xây dựng chương trình ATVSTP cho cơ sở làm sạch nhuyễn thể tư nhân Thomas L. Howell, Stephen H. Jones, George C. Nardi. (Second International Conference 6-7-8 April 1992). + Anh: chương trình phân loại và giám sát vùng thu họach nhuyễn thể ở England và Wales, Christopher Rodger, David Lees, Sally Hudson. (Second International Conference 6-7-8 April 1992). + Úc: hệ thống đánh giá việc làm sạch hàu, ứng dụng HACCP cho việc làm sạch hàu sống, Phillip D. Bird. 1992. (Second International Conference 6- 7-8 April 1992) Tháng 3 năm 2002, Thái Lan có nhiều tấn tôm xuất khẩu sang thị trường EU bị từ chối do nhiễm kháng sinh nitrofura trong sản phẩm, vì kháng sinh này có thể gây ung thư cho người tiêu dùng. Theo ông giám đốc Viện nghiên cứu sức khỏe của trường Đại học Chulalongkorn Peerasak nuôi tôm ở Thái Lan vẫn chưa đạt chỉ tiêu bình thường cho phép. Do đó, Hội đồng nghiên cứu Quốc gia Thái Lan đã đi đầu cho việc nghiên cứu để bảo vệ môi trường và dịch bệnh do nước thải từ các trại nuôi Tôm Sú thải ra đã gây ô nhiễm môi trường. Hội đồng đề nghị chính phủ tài trợ cho 700 triệu bạt/năm để nghiên cứu dự án dài hạn từ 5-7 năm (theo nguồn tin foodmarketexchange.com 15/7/2002). Thái Lan là một trong các nước đầu tiên đưa ra quy trình công nghệ nuôi tôm tuần hoàn kép kín, đạt năng suất cao. Các nhà khoa học Thái Lan tiếp tục đổi mới quy trình nuôi tôm tuần hoàn, đa dạng hóa sản phẩm, họ đã nuôi Cá Măng biển (Chanos chanos), Cá Đối (Mugil spp), hầu, vẹm xanh trong ao lắng (Siri Tookwinas, CTV, 1998). Viện nghiên cứu sức khỏe động vật thủy sản (AAHRI) của Thái Lan đã xuất bản tài liệu “Quản lý sức khỏe tôm trong ao nuôi” (1995, 1998). Nghiên cứu sử dụng các chế phẩm sinh học, Ozone để vệ sinh môi trường và cải thiện chất nước trong ao nuôi tôm. Những nghiên cứu của Thái Lan chủ yếu tập trung vào việc đưa năng suất lên cao và hạn chế động vật bị bệnh, chưa có một nghiên cứu cụ thể hoàn thiện nào về bảo 21
  10. đảm ATVSTP, nhất là dư lượng các chất độc cấm sử dụng tồn tại ở vật nuôi. Theo nguồn tin từ fish.com (18/7/2002) người nuôi tôm Philippin đang sử dụng công nghệ mới nhất để đảm bảo sản phẩm không chứa hóa chất bị cấm. Cục nghề cá và nguồn lợi thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp (BFAR) đã quyết định một loạt giải pháp trong đó triển khai bộ quy tắc ứng xử đối với nuôi tôm bền vững, dựa vào hướng dẫn của Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu, đảm bảo chỉ sử dụng các biện pháp nuôi tôm bền vững. Cục nuôi trồng thủy sản (SEAFDEC-AQD) họ đã đề xuất áp dụng hệ thống nuôi tôm thâm canh hài hòa với môi trường sử dụng hệ thống ít thay nước. Hội thảo nuôi trồng thủy sản thế giới 2002 họp ở Bắc Kinh từ 23- 27/4/2002 đã có nhiều báo cáo đề cập và thảo luận về chất lượng và ATVSTP, như: Chương trình thực hành nuôi trồng thủy sản tốt nhất của liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (Claude E. Boyd and George W. Chamber lain, 2002); Phát triển thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAPs) phù hợp và được công nhận trên thế giới (Brett Koonse, 2002); Chứng chỉ nuôi tôm và thực hành quản lý môi trường tốt nhất (BMPs) (Jason Clay, 2002); Chất lượng và an toàn cá nuôi (Lahsen Ababouch, 2002); Thực trạng của các quy tắc trong ao nuôi (Claude E. Boyd, 2002); Sự an toàn của sản phẩm nuôi trồng thủy sản (Peter Karim Ben Embarek, 2002). Quy phạm thực hành nuôi trồng thuỷ sản tốt (Good Aquaculture Practices, viết tắt là GAqP) là quy phạm thực hành ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đồng thời giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Quy tắc ứng xử trong nuôi trồng thuỷ sản có trách nhiệm, viết tắt là”quy phạm nuôi có trách nhiệm”, (Code of Conduct for Responsible Aquaculture, viết tắt là CoC) : là quy phạm thực hành để ứng dụng trong nuôi tôm được xây dựng dựa trên các quy định tại Điều 9 - Phát triển nuôi trồng thuỷ sản - của “Bộ Quy tắc ứng xử nghề cá có trách nhiệm” của FAO (Phụ lục 22
  11. 2) nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm cho sản phẩm nuôi, nâng cao tính cộng đồng và hiệu quả tổng hợp của nghề nuôi tôm. Quy phạm thực hành quản lý tốt hơn (Better Management Practices, viết tắt là BMP) là quy phạm thực hành ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản tại các cơ sở nuôi có cơ sở hạ tầng còn hạn chế, nhỏ lẻ nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đồng thời giảm thiểu dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản tốt nhất do liên minh nuôi trồng thủy sản thế giới ban hành (AA's Best Aquaculture Practices standards): Bảng 8: Tiêu chuẩn môi trường cho trại nuôi thương phẩm (BAP): STT Chỉ tiêu Giá trị ban Giá trị cuối đầu cùng 1 pH (trong tháng) 6,0- 9,5 6,0- 9,0 ≤ 100 ≤ 50 2 Tổng huyền phù rắn (mg/l- trong quý) ≤ 0,5 ≤ 0,3 3 Lân hòa tan (mg/l- trong tháng) ≤5 ≤3 4 Tổng ammonia (mg/l- trong tháng) ≤ 50 ≤ 30 5 BOD5 (mg O2/l- trong quý) ≥4 ≥5 6 Oxy hòa tan- DO (mg/l- trong quý) 7 Độ mặn Không thay đổi Không thay đổi Nước có độ mặn < 1‰, độ dẫn trên 800mg/l trên 550mg/l Cl điện < 1.500µmhos/cm hoặc < Cl trong nước trong nước ngọt 550mg/l Cl ngọt Bảng 9: Tiêu chuẩn môi trường cho trại sản xuất giống (BAP): STT Chỉ tiêu Giá trị ban Giá trị cuối đầu cùng 1 pH (trong tháng) 6,0- 9,5 6,0- 9,0 ≤ 100 ≤ 50 2 Tổng huyền phù rắn (mg/l- trong quý) ≤ 0,5 ≤ 0,3 3 Lân hòa tan (mg/l- trong tháng) ≤5 ≤3 4 Tổng ammonia (mg/l- trong tháng) ≤ 50 ≤ 30 5 BOD5 (mg O2/l- trong quý) ≥4 ≥5 6 Oxy hòa tan- DO (mg/l- trong tháng) 23
  12. Bảng 10: Yêu cầu chất lượng nước nuôi hải sản (Trung Hoa, 2001) Stt Hạng mục Giá trị tiêu chuẩn 1 Màu, mùi, vị Nước nuôi thuỷ sản nước nuôi hải sản không được có màu, mùi, vị khác thường ≤ 5000, nước nuôi nhuyễn thể làm 2 Tổng số vi khuẩn Coli (tế bào/l) thực phẩm sống cho người ≤ 500 ≤ 2000, nước nuôi nhuyễn thể làm 2 Coli forum gây bệnh lị (tế bào/l) thực phẩm sống cho người ≤ 140 ≤ 0,0002 4 Hg (mg/l) ≤0,005 5 Cd (mg/l) ≤0,05 6 Pb (mg/l) ≤ 0,01 7 Cr hoá trị 6 (mg/l) ≤ 0,1 8 Cr tổng số(mg/l) ≤ 0,03 9 As (mg/l) ≤ 0,01 10 Cu (mg/l) ≤ 0,1 11 Zn (mg/l) ≤ 0,2 12 Se (mg/l) ≤ 0,005 13 Cyanide (mg/l) ≤ 0,005 14 Phenol bốc hơi (mg/l) ≤ 0,05 15 Các loại dầu (mg/l) ≤ 0,001 16 Nông dược 666, (mg/l) ≤ 0,00005 17 Nông dược DDT, (mg/l) ≤ 0,0005 18 Mala sulphur phosphorus (mg/l) ≤ 0,0005 19 Methyl 2 sulphur phosphorus (mg/l) ≤ 0,1 20 Leguo (mg/l) ≤ 0,00002 21 Poly chlorine liên kết benzen (mg/l) Như vậy, việc nuôi trồng thủy sản an toàn vệ sinh thực phẩm là tiêu chí của các quốc gia sản xuất hàng hóa thủy sản và hiện đang được nhiều nước tiến hành nghiên cứu. Những nghiên cứu này cũng chỉ mới đang ở giai đoạn thử nghiệm ban đầu chưa đưa ra được những công nghệ hoàn hảo. Hướng nghiên cứu của các nước có truyền thống nuôi trồng thủy sản tiên tiến (Trung Quốc, Thái Lan, Mỹ…) và của liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu là đưa ra phương pháp tổng hợp nuôi trồng thủy sản bền vững được thực 24
  13. hiện bằng các giải pháp thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (GAPq). Các kỹ thuật sử dụng cụ thể được áp dụng để nâng cao năng suất đồng thời cũng phải khống chế được môi trường ổn định và tăng cường sức khỏe vật nuôi không để cho chúng xảy ra dịch bệnh. Hay nói cách khác là chúng ta phải kiểm soát được tất cả các nguy cơ có thể dẫn đến mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung Quốc là một trong những nước xuất khẩu hàng thủy sản bị cấm xuất khẩu vào EU và bị kiểm tra 100% các lô hàng xuất vào thị trường EU, Canada, Mỹ. Do đó Trung Quốc cũng đang tiếp tục nghiên cứu đưa ra biện pháp nuôi tôm cao sản, sạch bệnh, an toàn vệ sinh sản phẩm bằng các kỹ thuật nuôi ao sâu, bờ cao, tăng cường sức đề kháng và xử lý chất thải (2002). 1.5. Tình áp dụng ATVSTP ở trong nước 1.5.1. Áp dụng trong chế biến: Ứng dụng HACCP trong xí nghiệp chế biến thủy sản ở Việt Nam được triển khai từ năm 1997, hiện nay có hơn 230 xí nghiệp đã áp dụng và đạt tiêu chuẩn ngành Thủy sản trong đó có 171 xí nghiệp đạt tiêu chuẩn EU. Chất lượng hàng thủy sản Việt Nam đã nâng cao, có uy tín trên thương trường và đặc biệt lượng sản phẩm bị nhiễm những mối nguy ATVSTP đã giảm. Việt Nam đã có thể chế biến sản phẩm ăn liền (sản phẩm có độ rủi ro cao) cho các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ. 1.5.2. Áp dụng trong nuôi trồng thủy sản: Hiện nay NTTS đã có nhiều mô hình nghiên cứu áp dụng quy trình công nghệ nuôi thâm canh, siêu thâm canh, năm 2005 nuôi tôm đạt sản lượng 340.000 tấn; nuôi Cá Tra sản lượng đạt 375.000 tấn. Năm 2008 sản lượng NTTS đã đạt 2,45 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đạt 4,5 tỷ USD, trong đó có 1,2 triệu tấn cá tra, kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,5 tỷ USD. 25
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2