intTypePromotion=1

Phân tích diễn biến tâm trạng và cuộc đời của Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

Chia sẻ: Ha Quynh | Ngày: | Loại File: RTF | Số trang:7

3
1.597
lượt xem
474
download

Phân tích diễn biến tâm trạng và cuộc đời của Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giới thiệu tới các em học sinh bài văn mẫu Phân tích diễn biến tâm trạng và cuộc đời của Tnú trong Rừng Xà nu của Nguyễn Trung Thành. Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập và phân tích tác phẩm văn học. Để nắm vững nội dung chi tiết mời các bạn cùng tham khảo tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phân tích diễn biến tâm trạng và cuộc đời của Tnú trong tác phẩm Rừng xà nu

 ĐỀ BÀI: PHÂN TÍCH DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG VÀ CUỘC ĐỜI CỦA TNÚ TRONG "RỪNG XÀ NU" CỦA NGUYỄN TRUNG THÀNH

Chúng tôi xin giới thiệu phần tóm tắt nội dung của bài văn "Phân tích diễn biến tâm trạng và cuộc đời của Tnú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành". Mời quý bạn đọc tham khảo trên trang TaiLieu.VN để đáp ứng nhu cầu nghiên cứu và học tập của bản thân.

1. Mở Bài:

Vào một đêm ngoài rừng mưa rì rào như gió nhẹ, dưới ánh lửa xà nu bập bùng, tất cả dân làng Xôman già trẻ gái trai nghe cụ Mết, một già làng có thân hình vạm vỡ quắc thước, mắt sáng xếch ngược, râu rài ngang ngực kể về cuộc đời đầy bi hùng của Tnú.
Tnú là người con của dân làng Xôman, cha mẹ mất sớm và được dân làng cưu mang, nuôi dưỡng. Cũng như người dân làng "có cái bụng thương núi, thương nước", Tnú đã sớm có lòng yêu thương nhân dân, làng xóm. Từ tấm lòng này, Tnú đã mở rộng thành tình yêu gắn bó trung thành thủy chung sâu nặng với Cách mạng, cán bộ Cách mạng.

2. Thân Bài:

Tnú còn là một người có phẩm chất chính trực, trong sáng, trung thực, thẳng thắn như cây xà nu. Tnú quyết tâm học cho được cái chữ Cụ Hồ để trở thành cán bộ giỏi thay anh Quyết, nếu không may anh Quyết bị hy sinh. Tnú có cái đầu sáng lạ lùng trong việc tìm đường rừng để đưa thư cho anh Quyết. Nhưng Tnú học chữ hay quên. Bởi vậy, khi học chữ thua Mai, Tnú đã tự trừng phạt cái tội hay quên của mình bằng cách "cầm hòn đá tự đập vào đầu mình máu chảy ròng ròng". Hành động này có cái gì đó hơi nóng nảy, nông nổi nhưng nó biểu lộ ý chí, quyết tâm sắt đá của một con người có chí khí, vì không học được chữ nên tự trừng phạt mình cho đau cho nhớ mà cố gắng hơn.
Làm liên lạc chuyển thư cho anh Quyết, Tnú có cái đầu sáng lạ lùng. Vốn là con người nhanh trí, táo bạo thích mạo hiểm, Tnú không bao giờ đi đường mòn, bị giặc vây các nẻo đường, Tnú leo lên cây cao xé rừng mà đi vượt qua mọi vòng vây. Tnú không vượt qua suối những nơi nước cạn dễ đi mà thường băng qua những con thác hiểm như cưỡi lên lưng con cá kình. Có lần vượt qua thác, chuẩn bị lên bờ thì họng súng đen ngòm đã chĩa vào gáy lạnh ngắt. Tnú kịp nuốt lá thư của anh Quyết vào bụng bảo đảm bí mật.

3. Kết Bài:

Như vậy, câu chuyện bi tráng về cuộc đời Tnú vừa có ý nghĩa cụ thể, cá thể, vừa có ý nghĩa điển hình tiêu biểu của người anh hùng đại diện cho số phận và con đường đi của các dân tộc Tây Nguyên trong thời đại đấu tranh giải phóng. Nhân vật Tnú còn có cái gì đó phảng phất như những anh hùng trong các trường ca Đam San, Xinh Nhã.

Mời các bạn xem tiếp các phần hoàn thiện của bài văn trong bài viết Phân tích diễn biến tâm trạng và cuộc đời của TNú trong "Rùng Xà Nu" của Nguyễn Trung Thành. Các bạn có thể đọc trực tiếp trên website hoặc đăng nhập để tải về máy dùng làm tư liệu tham khảo khi cần thiết. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu hay như Chủ nghĩa anh hùng trong tác phẩm Rừng xà nu, Phân tích tính sử thi trong tác phẩm Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2