intTypePromotion=1
ADSENSE

PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG CỦA THUẾ XUẤT KHẨU

Chia sẻ: Nhan Nhan | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:22

761
lượt xem
137
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thu là công ế cụ điều tiết vĩ mô nền kinh tế,là nguồn thu chủ yếu của Ngân sách Nhà nước.Chính sách thuế gắn liền với chính sách phát triển của mọi quốc gia.Đối với những quốc gia đang thực hiện nền kinh tế chuyển đổi,tiến sâu vào hội nhập quốc tế thì chính sách thuế năng động,phù hợp càng trở nên cực kỳ quan trọng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG CỦA THUẾ XUẤT KHẨU

 1. NHÓM 1 Chủ đề nghiên cứu: PHÂN TÍCH TÁC ĐỘNG CỦA THUẾ XUẤT KHẨU
 2. -Thuế là công cụ điều tiết vĩ mô nền kinh tế,là nguồn thu chủ yếu của Ngân sách Nhà nước.Chính sách thuế gắn liền với chính sách phát triển của mọi quốc gia.Đối với những quốc gia đang thực hiện nền kinh tế chuyển đổi,tiến sâu vào hội nhập quốc tế thì chính sách thuế năng động,phù hợp càng trở nên cực kỳ quan trọng.
 3. -Các Luật thuế mới góp phần tích cực nhằm bảo hộ sản xuất trong nước,thúc đẩy đầu tư,khuyến khích xuất khẩu và quản lý nhập khẩu. Về cơ bản phù hợp với thực tiễn sản xuất,kinh doanh,góp phần làm cho sản xuất kinh doanh ổn định,phát triển,tác động sâu sắc đến quá trình chuyển đổi nền kinh tế,góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế,ổn định xã hội.
 4. -Xây dựng một chính sách thuế tích cực,hợp lý kích thích sự năng động của hoạt động giao thương trong quá trình hội nhập là bước đột phá kích hoạt tăng trưởng nền kinh tế. -Trong hoạt động thương mại,cán cân xuất nhập khẩu là mối quan tâm lớn.Nhất là những nước đang phát triển như Việt Nam nhằm công nghiệp hoá_hiện đại hoá đất nước thì phải đẩy mạnh xuất nhập khẩu.Ở lĩnh vực này,thuế là một giải pháp quan trọng.
 5. Trong các chính sách thuế thì chính sách thuế xuất,nhập khẩu;GTGT;tiêu thụ đặc biệt có tầm quan trọng hơn cả. Phạm vi nghiên cứu của nhóm là thuế xuất khẩu.
 6. -Khái niệm: Cơ cấu hàng xuất khẩu của các nước rất khác nhau,nhất là các nước đang phát triển.ở các nước này nguồn thu từ thuế xuất khẩu thường chiếm 20% nguồn thu từ thuế.
 7. Thuế xuất khẩu là loại thuế gián thu, thu vào các mặt hàng được phép xuất khẩu. Hàng hoá xuất khẩu là một vật cụ thể được xuất khẩu ra nước ngoài. Thuế áp dụng với hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu, biên giới các quốc gia hoặc một nhóm các quốc gia.
 8. -Mục đích đánh thuế xuất khẩu: Thuế xuất khẩu là loại thế đánh vào những mặt hàng mà Nhà nước muốn hạn chế xuất khẩu. Giảm xuất khẩu bằng cách đánh thuế cao: do nhà nước không khuyến khích xuất khẩu các mặt hàng sử dụng các nguồn tài nguyên khan hiếm đang bị cạn kiệt hay các mặt hàng mà tính chất quan trọng của nó đối với sự an toàn lương thực hay an ninh quốc gia được đặt lên trên hết.
 9. Thuế xuất khẩu được ban hành và sửa đổi bổ sung khá nhiều lần nhằm phù hợp với đường lối chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong thời kỳ đổi mới. Là hàng rào thuế quan bảo hộ hàng trong nước nhằm hạn chế xuất khẩu những mặt hàng thiết yếu và những loại vật tư, nguyên liệu quí hiếm, mặt khác cũng tạo điều kiện để hàng trong nước xuất khẩu ra nước ngoài.
 10. *Ví dụ: Theo nguồn từ thongtinthuongmaivietnam.com.vn thì đối với than là mặt hàng chiến lược của nền kinh tế , theo dự tính, thì đến năm 2012, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia nhập khẩu than.
 11. P Đồ thị E St S Pm B P0 G A Pb C D F O Q1 Q0 Q
 12. - Tác động của thuế xuất khẩu: Lợi ích: +Nhằm bảo vệ nguồn cung trong nước của một số mặt hàng. +Nhằm bình ổn giá một số mặt hàng trong nước. +Nhằm hạn chế xuất khẩu để giảm xung đột thương mại với nước khác.
 13. +Nhằm nâng giá mặt hàng nào đó trên thị trường quốc tế (đối với nước chiếm tỷ trọng chi phối trong sản xuất mặt hàng đó). Việc hạn chế xuất khẩu có thể được Nhà nước cân nhắc. Trong các biện pháp hạn chế xuất khẩu, thuế xuất khẩu là biện pháp tương đối dễ áp dụng.
 14. + Thuế xuất khẩu có thể được dùng để tăng thu ngân sách cho nhà nước. Thuế xuất khẩu là công cụ mà các nước đang phát triển thường sử dụng để đánh vào một số mặt hàng nhằm tăng lợi ích quốc gia. + Để bảo vệ nền kinh tế trong nước.
 15. *Ví dụ: Trong trường hợp một số mặt hàng thiết yếu, giá cả trong nước thấp hơn giá thế giới, vì thế phát sinh tình trạng xuất khẩu nguyên liệu, vật tư quan trọng, thiết yếu cho hoạt động sản xuất kinh doanh như phân bón, sắt thép... để thu lợi nhuận, ảnh hưởng đến nguồn cung trong nước.
 16. Tác hại: +Thuế xuất khẩu làm tăng giá hàng hóa trên thị trường quốc tế và giữ giá thấp hơn ở thị trường nội địa. ═> Điều đó có thể làm giảm lượng khách hàng ở nước ngoài do họ sẽ cố gắng tìm kiếm các sản phẩm thay thế.
 17. + Đồng thời nó cũng không khích lệ các nhà sản xuất trong nước áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ để tăng năng xuất, chất lượng và giảm giá thành. + Xuất hiện tình trạng buôn lậu hàng hóa để trốn thuế.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2