Phòng tránh tai nạn té ngã ở người cao tuổi (Kỳ 1)

Chia sẻ: Big Big | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
104
lượt xem
28
download

Phòng tránh tai nạn té ngã ở người cao tuổi (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

I. Tổng Quan: Tuổi thọ cao đi đôi với nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao. Già không phải là bệnh, nhưng tuổi già tạo điều kiện cho bệnh tật dễ phát sinh, làm cho bệnh nhẹ dễ chuyển nặng hoặc gặp phải những tai nạn trong sinh hoạt đôi khi rất hiểm nghèo. Việc kéo giảm những yếu tố nguy cơ dễ gây tai nạn cho người cao tuổi là hết sức quan trọng. Nếu như chúng ta cho rằng tuổi già là một thách thức của nhân loại thì tai nạn té ngã ở người già là...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Phòng tránh tai nạn té ngã ở người cao tuổi (Kỳ 1)

  1. Phòng tránh tai nạn té ngã ở người cao tuổi (Kỳ 1) I. Tổng Quan: Tuổi thọ cao đi đôi với nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao. Già không phải là bệnh, nhưng tuổi già tạo điều kiện cho bệnh tật dễ phát sinh, làm cho bệnh nhẹ dễ chuyển nặng hoặc gặp phải những tai nạn trong sinh hoạt đôi khi rất hiểm nghèo. Việc kéo giảm những yếu tố nguy cơ dễ gây tai nạn cho người cao tuổi là hết sức quan trọng.
  2. Nếu như chúng ta cho rằng tuổi già là một thách thức của nhân loại thì tai nạn té ngã ở người già là một thách thức to lớn. Ở Việt Nam, ước tính số người trên 65 tuổi hiện nay là 6,7% (khoảng 5,5 triệu người) và theo Tổ chức Y tế Thế giới thì có tới 28 - 35% người trên 64 tuổi bị té ngã hằng năm. Như vậy tại Việt Nam, ước tính có khoảng 1,5 - 1,9 triệu người cao tuổi té ngã mỗi năm. Hậu quả quan trọng nhất của té ngã là gãy xương (trong đó gãy cổ xương đùi là rất nặng nề). Điều này rất dễ xảy ra ở người cao tuổi do bệnh loãng xương chiếm tỷ lệ khá cao. Gãy xương gây ra nhiều biến chứng và di chứng, tiêu tốn rất nhiều tiền của cho quá trình chăm sóc và điều trị. Té ngã rất thường xảy ra ở người lớn tuổi, tỉ lệ và độ trầm trọng của té ngã tăng lên từ từ bắt đầu từ tuổi 60. Điều quan trọng là ở người cao tuổi, té thường gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn như gãy xương, chấn thương sọ não, có khi phải nằm liệt giường, các hậu quả tiếp theo về thần kinh, tâm thần cũng như về thể chất cũng nặng nề hơn so với người trẻ rất nhiều. Khoảng 5% những người cao tuổi bị té cần phải nhập viện. Người lớn tuổi bị té thường mất tự tin, làm cho họ giảm các hoạt động thể lực cần thiết và càng suy yếu hơn, cũng như bị cách ly hơn về mặt xã hội, càng yếu hơn và dễ bị chết sớm
  3. Lý do người già dễ bị té ngã là do sức khỏe giảm sút, cơ quan vận động suy giảm chức năng (thoái hóa khớp, viêm đa khớp, cơ teo yếu, rối loạn dáng đi…), giảm đáp ứng với các tình huống xảy ra trong sinh hoạt, rối loạn thăng bằng, sa sút trí tuệ, giảm thị lực, mắc một số bệnh mãn tính... Ngoài ra, nơi ở, điều kiện sống không an toàn như: nhà chật chội, nền trơn, thiếu ánh sáng, khu vực thiếu thông thoáng, trẻ em đông, nuôi súc vật nhiều... dễ tác động gây tai nạn cho người già.
  4. Phòng tránh tai nạn ở người già phải phối hợp nhiều biện pháp với nhau. Thứ nhất là phải thay đổi môi trường sống cho phù hợp với sức khỏe người già như nhà cửa thông thoáng, nền nhà và thảm chùi chân chống trơn, nhà vệ sinh nên gần phòng ngủ, trong nhà đủ ánh sáng, không thả súc vật như chó, mèo trong nhà, cẩn thận với sự nô đùa của trẻ em (dễ va chạm xô ngã người già). Ngoài ra, người già cần dùng giày dép phù hợp, nên có dụng cụ trợ giúp để đi lại (nhất là những người mắt kém, khớp thoái hóa, yếu cơ). Thứ hai là tăng tập luyện, dinh dưỡng hợp lý để tránh té ngã.
  5. Tập luyện làm tăng cường sức mạnh của cơ, cải thiện thăng bằng và dáng đi. Tập dưỡng sinh là một yếu tố tích cực. Tập thể dục, đi bộ, bơi lội... là những hình thức được lựa chọn. Tuy nhiên, cần khám sức khỏe để được tư vấn hình thức tập luyện phù hợp.
Đồng bộ tài khoản