Quang kích chậu

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
156
lượt xem
14
download

Quang kích chậu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chỉ định: -Trong trường hợp khám Ls có nghi ngờ bất xứng đầu chậu. (chụp trong tháng cuối thai kỳ)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quang kích chậu

  1. Quang kích chậu Chỉ định: -Trong trường hợp khám Ls có nghi ngờ bất xứng đầu chậu. (chụp trong tháng cuối thai kỳ) Các trường hợp nghi ngờ bất xứng đâu chậu như: 1.khung chậu bình thường-thai to. 2.khung chậu giới hạn-thai bình thường. 3.khung chậu hẹp-thai nhỏ. các trị số bình thường. Eo trên:đk trước sau(đk mỏm nhô hậu vệ) -->10,5cm đkngang(đk qua phần lớn nhất 2 gờ vô danh)->13,5cm Eo giữa:đk trước sau -->11,5cm đkngang (khoảng cách 2 gai hông)-->10,5cm đk dọc sau (đi từ giao điểm của đk ngang và đk trước sau đến mặt trước xương cùng)-->4,5cm Eo dưới:đktrước sau -->9,5-11,5cm đkngang (khoảng cách 2 ụ ngồi)-->11cm
  2. Trên lâm sàng thường chỉ chú ý đến đk mỏm nhô-hậu vệ vì đây là đường kình lọt mà ngôi thai phải qua được của eo trên, và đường kính lưỡng gai hông nếu sờ thấy 2 gai hông nhọn thì nghi ngờ có hẹp eo giữa. Các đường kính của eo dưới thường không có giá trị vì xương cùng-cụt có khả năng di động! DHA *DHA là gì? DHA là tên viết tắt của Docosa Hexaenoic Acid, một acid béo thuộc nhóm omega-3. Người dân mình đã quen với omega-3 nhờ xem quảng cáo nhưng nhiều người không biết nó là "mẹ ruột" của DHA. Khi phân tích cấu trúc của não, các nhà khoa học thấy nó nằm trong thành phần cấu trúc màng tế bào thần kinh, họ gọi DHA là "gạch xây cho não người". DHA chiếm tỉ lệ rất cao trong chất xám (tạo ra sự thông minh) của não và trong võng mạc (tổng chỉ huy sự nhìn của mắt). DHA tạo ra độ nhạy của các neuron thần kinh, giúp dẫn truyền thông tin nhanh và chính xác. *Nguồn cung cấp DHA: Thật ra trẻ phải được cung cấp DHA ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Khi mang thai các bà mẹ cần ăn nhiều cá (cá ba sa, cá ngừ, cá thu và dầu thực vật), đây là nguồn omega-3 thiên nhiên quan trọng giúp đưa DHA vào bào thai. Khi trẻ ra đời nếu được bú mẹ thì nguồn DHA trong sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt hơn rất nhiều so với việc bổ sung từ các nguồn khác, vì cơ thể trẻ không có khả năng chuyển từ tiền tố DHA thành DHA. Đó là lý do các nhà khoa học khuyên các bà mẹ nên cho con bú. Họ cũng đúc kết rằng thiên tài trong các thế kỷ vừa qua đều không bú sữa bò mà được bú mẹ tới 24 tháng. *Tác hại của DHA:
  3. Một điểm cần lưu ý nữa là DHA là acid béo chưa no có tới sáu nối đôi, lại có tính oxy hóa rất mạnh. Khi chúng được chuyển hóa trong cơ thể, đặc biệt là khi đốt cháy thành năng lượng, sẽ làm tăng các gốc tự do, nguyên nhân của sự lão hóa, xơ vữa động mạch, thiếu máu... *Khuyến cáo: Vì vậy mặt trái của bổ sung DHA bằng các thực phẩm công nghiệp cần phải cân nhắc. Nếu chúng ta đa dạng hóa thực phẩm để bữa ăn có đủ màu sắc thì vừa cung cấp đủ DHA vừa có mặt của các chất chống oxy hóa thiên nhiên mới hợp lẽ dưỡng sinh của khoa học và của trời đất.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản