Quảng Nam: Hang Động

Chia sẻ: Van Nguyen Van | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
61
lượt xem
9
download

Quảng Nam: Hang Động

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Quảng Nam: Hang Động Nhờ Núi Trường Sơn trùng điệp và biểng rộng sông dài đã tại cho Quảng Nam thiên nhiên hùng vĩ với nhiều hang động Động Hoa Nghiêm – Động Huyền Không Động Hoa Nghiêm nằm trên mặt đất còn động Huyền Không nằm lõm sâu dưới mặt đất 5-6m. Động Huyền Không là động lớn nhất ở đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Quảng Nam: Hang Động

  1. Quảng Nam: Hang Động Nhờ Núi Trường Sơn trùng điệp và biểng rộng sông dài đã tại cho Quảng Nam thiên nhiên hùng vĩ với nhiều hang động Động Hoa Nghiêm – Động Huyền Không Động Hoa Nghiêm nằm trên mặt đất còn động Huyền Không nằm lõm sâu dưới mặt đất 5-6m. Động Huyền Không là động lớn nhất ở đây. Năm 1825, cổng tam quan được xây dựng, có 3 chữ “Huyền Không Quan” viết bằng chữ nho. Động Hoa Nghiêm có pho tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát được làm bằng bê tông vào năm 1960, do nghệ nhân Nguyễn Chất-người quê ở Non Nước, Hòa Hải thực hiện. Ba chữ nho vàng trên vách: “Huyền Không Động” được khắc tSaveừ thời Minh Mạng. “Huyền” có nghĩa là sự huyền ảo, “Không” ý chỉ ánh sáng mặt trời lọt vào động cộng với khói hương trong động. Ở vách đá trên cao có tượng Phật Thích Ca lớn được điêu khắc từ năm 1960, tượng bằng bê tông. Cửa động có bốn vị Kim Cang hộ pháp canh giữ. Động nằm ở mé sườn núi, cao 18m, dài 17m. Vua Gia Long đến đây và đã gặp vị đạo sĩ tu thiền Huệ Đao Minh. Bàn thờ chính giữa thờ Địa Tạng Vương. Đền thờ bên phải thờ Phật và Phổ Hiền. Bồ Tát ở giữa; bên trái thờ Ông Tơ Bà Nguyệt; Ông “nhịn mặc để ăn”, Ông “nhịn ăn để mặc”; bên phải thờ Quan Công, Quan Bình và Châu Xương. Đền thờ bên trái thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, để bá tánh thập phương đến cầu hạnh phúc, may mắn. Đối diện bên phải là đền thờ Bà Bát Bộ Kim Cương-em ruột Bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Bá tánh đến thắp hương cầu đi đường may mắn và cầu lộc tài.
  2. Miếu nhỏ bên trái thờ Quan Công phía trên và Hộ Pháp phía dưới. Những pho tượng này đều được làm bằng xi măng và được làm trong vòng 50 năm trở lại đây. Bên trái có trống đá, dùng để đánh lên khi cúng. Nhũ vú trong vú đục sát bên đền thờ lớn. Trên trần bên phải, ta có thể thấy những hình ảnh như: 2 vòi voi, khuôn mặt người thượng cổ, con cóc đang ngoạm một con cò… và nhiều hình ảnh khác tùy theo trí tưởng tượng của mỗi người. Nơi đây có xảy ra một trận đánh vào năm 1968. Đại đội trưởng Phan Hiệp hay còn được gọi là Phan Hành Sơn đã chỉ huy đánh Mỹ giành chiến thắng lớn. Bộ đội chọn nơi đây làm trạm cứu thương X2. Quân đội Mỹ biết được điều này nên đã điều máy bay từ sân bay Nước Mặn đến đây để nã bom. Chính nhờ những quả bom đó mà ánh sáng vào động được mở thêm ra. Phan Hành SƠn đã kéo pháo lên đình núi nhờ vào lỗ hỏng phía trên đông, bắn rơi 19 máy bay Mỹ (21/8/1968). Hiện nay chúng ta còn có thể thấy sợi dây dùng để kéo pháo lên núi năm nào. -------------------------------------------------------------------------------- CỔNG TRỜI - HANG GIÓ TÂY: Bước ra khỏi Huyền Không Đông, ta đến cửa Hang Gió Tây-tức Cổng Trời. Nhiều đoàn làm phím đến đây để quay ngoại cảnh vì cảnh đẹp của nơi này. Sở dĩ có gọi hang Gió Tây vì từ cổng này gió thổi từ đồng ruộng phía Tây qua. -------------------------------------------------------------------------------- ĐỘNG VÂN THÔNG QUẢNG NAM: Ở bên phải,t rong động có đường “lên trời” ý chỉ lên đỉnh núi cao. Đường rất khó đi và khá nguy hiểm, hoàn toàn là một con đường thiên nhiên. Lên tới đó ta lại có một con đường khác để đi xuống. Từ đây lên đó phải mất một giờ.
  3. -------------------------------------------------------------------------------- THIÊN LONG CỐC QUẢNG NAM: Bên trái Hang Gió là động Thiên Long Cốc-Rồng của trời. Miện hang như mồm một con rồng đang há to. Độ sâu khoảng 15m, thông với động Tàng Chơn. Các nhà địa chất phân tích mẫu đá và cho biết rằng đá ở trong cốc vào khoảng 100 năm nữa sẽ là đá rất quý và hiếm. -------------------------------------------------------------------------------- HANG GIÓ ĐÔNG QUẢNG NAM: Tiếp theo Thiên Long Cốc là miện hang Gió Đông, ý nói gió từ biển ở phía Đông thổi vào: “Ngũ Hành năm cụm ngắm trùng khơi Thiên nhiên một bức không mờ nhạt Nhân tạo một ngàn năm khó đổi dời Khách viếng chùa thiên say lễ đạo Người xem cảnh lạ thắm duyên dời Mới hay trời đất từ nguyên thủy Đã có bàn tay khéo tuyệt vời” (Hoài Thu) Từ cửa hang Gió Đông đến chùa Linh Ứng ta phải qua 118 bậc thềm đá. Từ nơi đây, nếu thời tiết tốt, ta có thể thấy cù lao Chàm ngoài biển Đông và làng chạm khắc đá…. -------------------------------------------------------------------------------- VỌNG HẢI ĐÀI QUẢNG NAM: Xây dựng cùng năm với Vọng Giang Đài. Cũng có ghế đá cho vua ngắm nhìn cảnh trời biển mênh mông và hứng gió Đông từ biển thổi vào. Đường xuống thăm Linh Ứng tự và động Tàng Chơn bên phải có mộ tháp của hòa thượng Thích Hương Sơn (sinh năm 1912), người đã có công lớn với chùa Linh Ứng. Ông tịch năm 1975. Tháp đã được trùng tu vào năm 1995.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản