intTypePromotion=1
ADSENSE

Qui trình quản lý tro xỉ nhà máy điện

Chia sẻ: Nguyen Van Dau | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

314
lượt xem
131
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự cố tràn tro xỉ tại nhà máy nhiệt điện than Kingston thuộc Tennessee Valley Authority (Mỹ) xảy ra ngày 22 tháng 12 năm 2008 đã buộc người dân Mỹ nhận thức rõ hơn về các vấn đề liên quan tới các bãi thải tro xỉ của các công ty điện lực nếu như chúng không được bảo trì đúng cách. Vào thời điểm đó, Mỹ chưa có chuẩn quốc gia về bảo trì các bãi thải tro xỉ và đê bao các bãi này. Cơ quan bảo vệ Môi trường (EPA) của Mỹ không coi tro nhà máy điện...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Qui trình quản lý tro xỉ nhà máy điện

  1. Qui trình quản lý tro xỉ nhà máy điện Sự cố tràn tro xỉ tại nhà máy nhiệt điện than Kingston thuộc Tennessee Valley Authority (Mỹ) xảy ra ngày 22 tháng 12 năm 2008 đã buộc người dân Mỹ nhận thức rõ hơn về các vấn đề liên quan tới các bãi thải tro xỉ của các công ty điện lực nếu như chúng không được bảo trì đúng cách. Vào thời điểm đó, Mỹ chưa có chuẩn quốc gia về bảo trì các bãi thải tro xỉ và đê bao các bãi này. Cơ quan bảo vệ Môi trường (EPA) của Mỹ không coi tro nhà máy điện là chất thải “nguy hiểm”. Một vài tổ chức môi trường, trong đó có Environmental Integrity Project, lập luận rằng mặc dầu theo quan điểm của EPA, tro nhà máy điện được mô tả là loại chất thải không nguy hiểm, nhưng người ta đã phát hiện trong chất thải của một số nhà máy có chứa những kim loại nguy hiểm như chì và asen. Ngược lại, các tổ chức công nghiệp đã tỏ ra mau mắn trong việc phản ứng với những kiện cáo về việc thiếu những quy định thích hợp về các bãi thải tro xỉ nhà máy điện. Không phải vì EPA không qui định tro nhà máy điện là chất thải nguy hiểm nên không có bất cứ quy định nào. Trên thực tế nhiều bang có các chương trình rất cứng rắn. Các qui định về giải quyết chất thải do đốt than có sự khác nhau đáng kể giữa các bang. Một số bang ít có qui định, một số bang lại yêu cầu các công ty phải có giấy phép thải nước, lại có những bang đưa ra các quy định nghiêm ngặt về theo dõi chất lượng nước. Nhiều bang còn thiếu các quy định về bảo trì các hồ chứa tro xỉ than. Illinois là ví dụ cụ thể về một bang có chương trình quản lý liên quan tới việc bảo trì các hồ chứa tro xỉ than. Cơ quan bảo vệ Môi trường (EPA) bang Illinois có các thanh tra viên theo dõi các hồ và bãi chứa tro xỉ than. Tuy nhiên, mặc dù đưa ra các yêu cầu, nhưng bang Illinois lại không có quy định nêu rõ kỳ hạn kiểm tra nước ngầm gần các hồ cũ, không được lót kín để chứa tro xỉ, mỗi vị trí được kiểm tra tùy theo trường hợp cụ thể.
  2. Chương trình bảo trì của Southern Company Southern Company (SC) là một công ty điện lực hàng đầu ở Mỹ. SC đã xây dựng quy trình quản lý các bãi tro xỉ than, hiện vẫn đang được áp dụng hiệu quả. SC vận hành nhiều nhà máy nhiệt điện than tại 4 bang ở Mỹ: Alabama, Florida, Georgia, và Mississippi. Các quy định về quản lý sản phẩm đốt than (coal combustion product - CCP) của SC phù hợp với kế hoạch điều tiết cụ thể của mỗi bang. Thu gom CCP nằm trong qui trình về loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong khí thải nhằm đảm bảo các nhà máy điện đáp ứng các quy định về chất lượng không khí. SC cử các kỹ sư về an toàn đập đến kiểm tra ít nhất hai năm một lần các bãi thải tro ở các nhà máy nhiệt điện than, nhân viên nhà máy tiến hành kiểm tra ít nhất hai tuần một lần. SC đã có chương trình thanh tra thường xuyên để đảm bảo phần kết cấu các đê bao thực sự vững chắc. Trong tình hình các sự kiện xảy ra gần đây, SC đang rà soát lại các chương trình thanh tra để xác định xem có vấn đề gì cần cải tiến hoặc sửa đổi. SC nhận thức được tính nghiêm trọng của sự cố vỡ đê bao các bãi tro xỉ và đã có chương trình thiết thực nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống chứa tro xỉ. Ngoài chương trình này, SC cũng đang tiến hành xác nhận tính nguyên vẹn của các bãi thải tro xỉ và đánh giá các qui trình quản lý CCP. SC hiện đang sở hữu và vận hành 22 nhà máy có bãi thải tro xỉ đang hoạt động, chứa tro bay và tro đáy lò từ các nhà máy nhiệt điện than. Vào năm 2000, sau gần 20 năm nghiên cứu, EPA đã kết luận rằng tro than không thuộc phạm vi điều tiết chất thải nguy hiểm theo Phần C của Luật Bảo tồn và Khôi phục Tài nguyên và các bang vẫn sẽ là cơ quan điều tiết môi trường chủ yếu đối với vấn đề quản lý tro xỉ than. Trong CCP có chứa một số kim loại ở dạng vết như asen, thủy ngân và chì, xuất hiện tự nhiên trong than mà SC đốt để phát điện, nhưng hàm lượng các kim loại này trong tro than thấp hơn so với nồng độ trong các chất được qui định là nguy hiểm. Các bang có quyền áp đặt thêm các hạn chế, nếu cần thiết, để bảo vệ sức khỏe con người và môi trường. SC làm việc chặt chẽ với cơ quan điều tiết của mỗi bang để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường do các
  3. cơ quan này đề ra. Trường hợp ở các bãi thải tro xỉ có vấn đề cụ thể đáng quan ngại, thì cơ quan điều tiết của bang đánh giá hiện trường để xác định liệu có cần phải làm gì hoặc bổ sung điều gì hay không. SC sẽ tiếp tục đáp ứng mọi yêu cầu quy định hiện tại và trong tương lai của bang và liên bang và luôn tìm cách tăng cường sử dụng có ích CCP từ các nhà máy. Các bãi thải tro xỉ than đang hoạt động tốt tại nhiều nhà máy nhiệt điện than của SC từ nhiều thập kỷ nay. Bãi thải tro xỉ là phương tiện có thể kiểm soát được để chứa các chất rắn còn lại sau khi đốt than để phát điện, các bãi này nằm trong qui phạm áp dụng trong toàn ngành công nghiệp nhiệt điện than. Nước thải từ bãi thải tro xỉ phải nằm trong giới hạn của giấy phép thải nước theo Hệ thống quốc gia về loại trừ việc thải chất ô nhiễm của Luật về Nước sạch, gồm có các giới hạn ô nhiễm và các yêu cầu theo dõi và báo cáo, mà nói chung hằng tháng phải nộp cho cơ quan điều tiết. Khắp nơi ở Mỹ, các sản phẩm phụ từ việc đốt than được sử dụng có ích, thay vì cất giữ. Hiện nay 30% tới 35% các sản phẩm phụ từ việc đốt than trong các nhà máy điện của SC được sử dụng theo nhiều cách có ích (đổ bê tông, làm đường, v.v.). Mô phỏng theo luật áp dụng cho hồ chứa bùn than Ảnh chụp trên không trước và sau khi xảy ra sự cố vỡ đê bao bãi thải tro xỉ nhà máy điện Kingston.
  4. Ngày 14/1/2009, Chủ tịch Ủy ban Tài nguyên Môi trường thuộc Hạ viện Mỹ, ông Nick J. Rahall đã đệ trình lên cơ quan lập pháp yêu cầu các tiêu chuẩn liên bang để quản lý việc xây dựng các bãi thải tro xỉ than. Nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, Dự luật Phục hồi tro xỉ than và An toàn Môi trường năm 2009 (H.R. 493) sẽ buộc áp dụng các tiêu chuẩn liên bang thống nhất về thiết kế, kỹ thuật và tính năng của các bãi thải tro xỉ than nhằm tránh lặp lại thiệt hại như vụ vỡ hồ Kingston. Luật này qui định các tiêu chuẩn thiết kế và độ ổn định tối thiểu cho tất cả các bãi thải được xây dựng để chứa tro xỉ than, dựa theo mô hình điều tiết các bãi chứa được sử dụng để quản lý bùn than theo Luật Kiểm soát và Phục hồi mỏ khai thác lộ thiên (Surface Mining Control and Reclamation Act - SMCRA) năm1977. Phần lớn tro xỉ than, là sản phẩm phụ của việc đốt than trong các nhà máy điện, được cất giữ trong bãi thải tro xỉ, dùng để lấp đất hay lấp các hầm mỏ cũ. Trong khi đó, bùn than được tạo ra trong việc xử lý than nguyên khi khai thác. Như đã nêu trên, hiện chưa có tiêu chuẩn liên bang cho các bãi thải tro xỉ than, như đối với bùn than theo Luật SMCRA. Các bãi thải tro xỉ được xây dựng và bảo trì dựa theo các quy định mang tính chắp vá của các bang, hoặc tự nguyện. Các yếu cầu đối với các hồ chứa bùn than theo luật SMCRA có thể được áp dụng cho các bãi thải tro xỉ than theo luật H.R. 493. Phạm vi điều tiết bao gồm các lĩnh vực thiết kế, xây dựng, vận hành, và đóng cửa, gồm có: • Các qui định chi tiết về kỹ thuật và độ ổn định của đê bao. • Các qui định bắt buộc tất cả các ứng dụng cho bãi thải phải được khảo sát nhằm xác định các yêu cầu thiết kế để đảm bảo độ ổn định. • Mỗi sơ đồ thiết kế phải bao gồm công tác khảo sát địa chất kỹ thuật khu vực nền đê bao. • Mỗi kế hoạch về hồ chứa phải có bản điều tra mô tả tác động tiềm tàng lên cấu trúc do xụt lún các lớp địa tầng bên dưới bề mặt do các hoạt động khai thác mỏ trước đây trong vùng. • Các bản thiết kế bãi thải phải được nhà địa chất hay kỹ sư kiểm tra.
  5. • Các qui định yêu cầu phải có kỹ sư có đủ trình độ, có kinh nghiệm trong xây dựng bãi thải, kiểm tra thường xuyên mỗi bãi thải trong quá trình xây dựng, khi hoàn thành xây dựng, và kiểm tra định kỳ sau này.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2