YOMEDIA
ADSENSE
Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT
245
lượt xem 26
download
lượt xem 26
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT về việc ban hành "Quy chế về công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm" do Bộ Y tế ban hành
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Quyết định số 42/2005/QĐ-BYT
- B YT C NG HOÀ XÃ H I CH NGHĨA VI T NAM ****** Đ c l p - T do - H nh phúc ******** S : 42/2005/QĐ-BYT Hà N i, ngày 08 tháng 12 năm 2005 QUY T Đ NH V VI C BAN HÀNH "QUY CH V CÔNG B TIÊU CHU N S N PH M TH C PH M" B TRƯ NG B YT Căn c Ngh đ nh s 49/2003/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2003 c a Chính ph , quy đ nh v ch c năng nhi m v , quy n h n và cơ c u t ch c c a B Y t ; Căn c Pháp l nh V sinh an toàn th c ph m s 12/2003/PL-UBTVQH11 ngày 26 tháng 7 năm 2003 và Ngh đ nh s 163/2004/NĐ-CP ngày 7 tháng 9 năm 2004 c a Chính ph quy đ nh chi ti t thi hành m t s đi u c a Pháp l nh V sinh an toàn th c ph m; Căn c Pháp l nh Ch t lư ng hàng hoá s 18/1999/PL-UBTVQH10 ngày 24 tháng 12 năm 1999 và Ngh đ nh s 179/2004/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2004 c a Chính ph quy đ nh qu n lý nhà nư c v ch t lư ng s n ph m, hàng hoá; Xét đ ngh c a C c trư ng C c An toàn v sinh th c ph m - B Y t , QUY T Đ NH: Đi u 1. Ban hành kèm theo Quy t đ nh này "Quy ch v công b tiêu chu n s n ph m th c ph m". Đi u 2. Quy t đ nh này có hi u l c sau 15 ngày, k t ngày đăng Công báo và thay th Quy t đ nh s 2027/2001/QĐ-BYT ngày 30/5/2001 c a B trư ng B Y t ban hành quy đ nh t m th i v công b tiêu chu n ch t lư ng v sinh an toàn th c ph m. Đi u 3. Các Ông (Bà) Chánh Văn phòng, Chánh Thanh tra, V trư ng V Pháp ch – B Y t , C c trư ng C c An toàn v sinhth c ph m, Giám đ c S Y t các t nh, thành ph tr c thu c trung ương, Th trư ng các đơn v liên quan tr c thu c B , Th trư ng Y t các ngành ch u trách nhi m thi hành Quy t đ nh này./. KT. B TRƯ NG TH TRƯ NG Tr nh Quân Hu n QUY CH V CÔNG B TIÊU CHU N S N PH M TH C PH M (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYTngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t )
- Chương 1: QUY Đ NH CHUNG Đi u 1. Ph m vi và đ i tư ng áp d ng 1. Ph m vi đi u ch nh: a) Quy ch này quy đ nh v h sơ, th t c công b , gia h n công b tiêu chu n s n ph m; ki m tra, thanh tra; ch đ thu phí và báo cáo v vi c công b tiêu chu n s n ph m. b) S n ph m th c ph m ph i công b bao g m: - S n ph m là th c ph m, ph gia th c ph m, ch t h tr ch bi n th c ph m, thu c lá đi u, nguyên li u th c ph m đư c s n xu t trong nư c và nh p kh u nh m kinh doanh, tiêu th t i Vi t Nam. -S n ph m liên quan đ n an toàn th c ph m (d ng c ch a đ ng và bao bì ti p xúc tr c ti p v i th c ph m, nguyên li u chính đ s n xu t ra các s n ph m này) và s n ph m ch nh m m c đích xu t kh u cũng đư c khuy n khích công b tiêu chu n s n ph m theo quy đ nh t i văn b n này. - S n ph m s n xu t trong nư c, có m c đích xu t kh u, công b tiêu chu n s n ph m t i cơ quan nhà nư c có th m quy n theo yêu c u c a nư c nh p kh u. c) Các s n ph m có ch t lư ng không n đ nh, s n ph m bao gói đơn gi n đ s d ng trong ngày và các s n ph m s n xu t theo th i v , theo đơn đ t hàng ng n h n có th i h n s d ng dư i 10 ngày trong đi u ki n môi trư ng bình thư ng, không b t bu c ph i công b tiêu chu n s n ph m theo quy ch này. 2. Đ i tư ng áp d ng: Quy ch này áp d ng đ i v i các t ch c, cá nhân s n xu t, kinh doanh th c ph m có đăng ký kinh doanh t i Vi t Nam và đ i di n công ty nư c ngoài có đưa s n ph m th c ph m vào lưu thông tiêu th trên th trư ng Vi t Nam (g i chung là thương nhân). Đi u 2. Gi i thích t ng Trong Quy ch này, m t s t ng dư i đây đư c hi u như sau: 1. Ch t lư ng s n ph m là t ng th nh ng thu c tính (nh ng ch tiêu k thu t, nh ng đ c trưng) c a chúng, đư c xác đ nh b ng các thông s có th đo đư c, so sánh đư c, phù h p v i các đi u ki n k thu t hi n có, th hi n kh năng đáp ng nhu c u xã h i và c a cá nhân trong nh ng đi u ki n s n xu t tiêu dùng xác đ nh, phù h p v i công d ng c a s n ph m. 2. Tiêu chu n ch t lư ng s n ph m là văn b n k thu t quy đ nh các đ c tính, yêu c u k thu t đ i v i s n ph m, phương pháp th các đ c tính, yêu c u k thu t c a s n ph m, các yêu c u v bao gói, ghi nhãn, v n chuy n, b o qu n s n ph m, các yêu c u đ i v i h th ng qu n lý ch t lư ng và các v n đ khác có liên quan đ n ch t lư ng s n ph m. 3. Ch t lư ng th c ph m là t ng th các thu c tính c a m t s n ph m th c ph m có th xác đ nh đư c và c n thi t cho s ki m soát c a nhà nư c, bao g m: các ch tiêu c m quan, ch tiêu ch t lư ng ch y u, tiêu chu n ch đi m ch t lư ng, tiêu chu n v sinh v hoá, lý, vi sinh v t; thành ph n nguyên li u và ph gia th c ph m; th i h n s d ng; hư ng d n s d ng và b o qu n; quy cách bao gói và ch t li u bao bì; n i dung ghi nhãn.
- 4. Tiêu chu n v sinh là các m c gi i h n ho c quy đ nh cho phép t i đa các y u t hoá h c, v t lý và vi sinh v t đư c phép có trong s n ph m nh m b o đ m ch t lư ng s n ph m n đ nh và an toàn cho ngư i s d ng. 5. Tiêu chu n cơ s là yêu c u k thu t v ch t lư ng th c ph m c a m t s n ph m (có chung tên s n ph m, nhãn hi u, tiêu chu n ch t lư ng ch y u, tiêu chu n v sinh) do thương nhân t xây d ng, công b và ch u trách nhi m trư c pháp lu t và ngư i tiêu dùng. Tiêu chu n cơ s thư ng không đư c th p hơn tiêu chu n Vi t Nam và tiêu chu n ngành. 6. Ch tiêu ch t lư ng ch y u là m c ho c đ nh lư ng các ch t quy t đ nh giá tr dinh dư ng và tính ch t đ c thù c a s n ph m đ nh n bi t, phân lo i và phân bi t v i th c ph m cùng lo i. 7. Tiêu chu n ch đi m ch t lư ng là nh ng ch tiêu k thu t mà qua đó có th xác đ nh tính n đ nh c a ch t lư ng s n ph m ho c hàm lư ng các ch t c u t o ch y u c a s n ph m. 8. Gi y ch ng nh n công b tiêu chu n s n ph m (g i t t là Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m) là gi y ch ng nh n c a cơ quan nhà nư c có th m quy n c p cho thương nhân đã th c hi n vi c công b tiêu chu n ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m phù h p v i các quy đ nh b t bu c áp d ng c a pháp lu t Vi t Nam. Gi y ch ng nh n này có giá tr ba (03) năm k t ngày ký và đóng d u c a cơ quan y t có th m quy n c p 9. S ch ng nh n đư c ghi trên gi y ch ng nh n công b tiêu chu n s n ph m c a cơ quan nhà nư c có th m quy n c p cho thương nhân đã th c hi n vi c công b tiêu chu n ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m h p l đ đư c phép lưu hành s n ph m trên th trư ng, nhưng không có giá tr ch ng nh n m i lô hàng đ u b o đ m ch t lư ng như đã công b mà đó là trách nhi m c a thương nhân ch u trách nhi m v ch t lư ng hàng hoá. 10. Th c ph m đ c bi t là m t thu t ng chung v nhóm s n ph m có tính ch t đ c bi t ho c dùng cho các đ i tư ng tiêu dùng đ c bi t, có cách s d ng đ c bi t ho c có công d ng đ c bi t đ i v i s c kho . Th c ph m đ c bi t có th là nh ng s n ph m công ngh m i và trong Quy ch này bao g m các lo i dư i đây: a) S n ph m dinh dư ng dùng cho tr nh . b) Th c ph m dinh dư ng qua ng xông. c) Th c ph m bi n đ i gen. d) Th c ph m chi u x . đ) Th c ph m ch c năng. 11. Th c ph m ch c năng, tùy theo công d ng, hàm lư ng vi ch t và hư ng d n s d ng, còn có các tên g i khác sau: a) Th c ph m b sung dinh dư ng (th c ph m b sung) là nh ng th c ph m đư c ch bi n t nh ng nguyên li u có ho t tính sinh h c cao (th c ph m b sung dinh dư ng) và/ho c đư c b sung thêm vi ch t dinh dư ng (th c ph m tăng cư ng vi ch t dinh dư ng) v i m c khuy n cáo s d ng phù h p l a tu i, đ i tư ng s d ng theo quy đ nh. b) Th c ph m tăng cư ng vi ch t dinh dư ng là th c ph m thông thư ng có tăng cư ng vi ch t dinh dư ng. c) Th c ph m dinh dư ng y h c là m t lo i th c ph m đ c bi t đã qua th nghi m lâm sàng, đư c ch ng minh là có công d ng như nhà s n xu t đã công b và đư c cơ quan có th m
- quy n cho phép lưu hành, đ ng th i có ch đ nh và cách s d ng v i s giúp đ , giám sát c a th y thu c. d) Th c ph m b o v s c kho là m t thu t ng chung c a Trung Qu c, có ý nghĩa tương đương như Th c ph m ch c năng. Chương 2: H SƠ, TH T C CÔNG B TIÊU CHU N S N PH M Đi u 3. H sơ công b 1. Đ i v i th c ph m s n xu t trong nư c và v t li u ti p xúc tr c ti p v i th c ph m thành ph m (bao bì ch a đ ng), h sơ l p thành 02 b , m i b g m: a) B n công b tiêu chu n s n ph m (theo M u 1 ban hành kèm theo Quy ch này); b) B n tiêu chu n cơ s do thương nhân ban hành (có đóng d u), bao g m các n i dung: các ch tiêu c m quan (màu s c, mùi v , tr ng thái), ch tiêu ch t lư ng ch y u, tiêu chu n ch đi m ch t lư ng, ch tiêu v sinh v hoá lý, vi sinh v t, kim lo i n ng; thành ph n nguyên li u và ph gia th c ph m; th i h n s d ng; hư ng d n s d ng và b o qu n; ch t li u bao bì và quy cách bao gói (theo M u 2 ban hành kèm theo Quy ch này); quy trình s n xu t. c) Gi y đăng ký kinh doanh c a thương nhân Vi t Nam ho c Gi y phép thành l p Văn phòng đ i di n c a công ty s n xu t nư c ngoài (b n sao công ch ng). d) Phi u k t qu ki m nghi m g m các ch tiêu ch t lư ng ch y u, ch tiêu ch đi m ch t lư ng và ch tiêu v sinh c a th c ph m công b ph i do Phòng ki m nghi m đư c công nh n ho c đư c cơ quan qu n lý nhà nư c có th m quy n ch đ nh. Riêng nư c khoáng thiên nhiên ph i có thêm phi u k t qu xét nghi m đ i v i nư c ngu n. đ) M u có g n nhãn và nhãn ho c d th o n i dung ghi nhãn s n ph m phù h p v i pháp lu t v nhãn (có đóng d u c a thương nhân). e) Đơn đ ngh c p Gi y ch ng nh n cơ s đ đi u ki n v sinh, an toàn th c ph m t i cơ quan nhà nư c có th m quy n ho c Gi y ch ng nh n đã đư c c p (b n sao). g) B n sao Gi y ch ng nh n s h u nhãn hi u hàng hoá (n u có). h) B n sao biên lai n p phí th m đ nh h sơ và l phí c p s ch ng nh n cho cơ quan có th m quy n c p gi y ch ng nh n. i) Riêng đ i v i th c ph m chi u x , th c ph m bi n đ i gen, s n ph m công ngh m i ho c trong thành ph n có ch a nguyên li u có ngu n g c bi n đ i gen, chi u x trong h sơ công b ph i có b n sao gi y ch ng nh n an toàn sinh h c, an toàn chi u x và thuy t minh quy trình s n xu t. 2. Đ i v i th c ph m nh p kh u: 2.1. Đ i v i th c ph m nh p kh u không ph i là th c ph m đ c bi t nêu t i kho n 10, Đi u 2, h sơ l p thành 02 b , m i b g m: a) Như đi m a, b kho n 1 c a Đi u này. b) Gi y đăng ký kinh doanh c a thương nhân Vi t Nam ho c Gi y phép thành l p văn phòng đ i di n c a công ty s n xu t nư c ngoài (b n sao công ch ng).
- c) Tiêu chu n s n ph m (Products Specification) c a nhà s n xu t ho c Phi u k t qu ki m nghi m (v ch tiêu ch t lư ng ch y u, ch tiêu ch đi m ch t lư ng và các ch tiêu v sinh liên quan) c a nhà s n xu t ho c c a cơ quan ki m đ nh đ c l p nư c xu t x . d) Nhãn s n ph m ho c nh ch p nhãn s n ph m và d th o n i dung ghi nhãn ph (có đóng d u c a thương nhân); M u có g n nhãn (n u có yêu c u đ th m đ nh). đ) B n sao có công ch ng nư c ngoài ho c trong nư c c a m t trong các gi y ch ng nh n sau (n u có): Ch ng nh n GMP (th c hành s n xu t t t); HACCP (h th ng phân tích m i nguy và ki m soát đi m t i h n); ho c gi y ch ng nh n tương đương. e) B n sao biên lai n p phí th m đ nh h sơ và l phí c p s ch ng nh n cho cơ quan có th m quy n c p gi y ch ng nh n. g) B n sao H p đ ng thương m i (n u có). h) Riêng đ i v i th c ph m chi u x , th c ph m bi n đ i gen ho c trong thành ph n có ch a nguyên li u có ngu n g c bi n đ i gen, chi u x trong h sơ công b ph i có b n sao Gi y ch ng nh n c a nư c xu t kh u cho phép s d ng v i cùng m c đích trên ph m vi lãnh th c a qu c gia đó và thuy t minh quy trình s n xu t. 2.2. Ph gia th c ph m, ch t h tr ch bi n, h sơ g m: a) Theo quy đ nh t i kho n 1 c a Đi u này; b) Gi y ch ng nh n lưu hành t do (Certificate of Free Sale) ho c Gi y ch ng nh n y t (Health Certificate) c a cơ quan nhà nư c có th m quy n c a nư c xu t x đ i v i ph gia th c ph m, ch t h tr ch bi n. 2.3. Đ i v i th c ph m đ c bi t nêu t i kho n 10 Đi u 2, h sơ l p thành 02 b , m i b g m: a) Theo quy đ nh t i đi m 2.1, kho n 2 c a Đi u này; b) Yêu c u c th đ i v i các lo i th c ph m đ c bi t: - Th c ph m là s n ph m dinh dư ng dùng cho tr nh : Gi y ch ng nh n lưu hành t do (Certificate of Free Sale) ho c Gi y ch ng nh n y t (Health Certificate) c a cơ quan nhà nư c có th m quy n c a nư c xu t x , trong đó có n i dung ch ng nh n s n ph m phù h p v i l a tu i ho c đ i tư ng s d ng. - Th c ph m dinh dư ng y h c: thêm k t qu nghiên c u lâm sàng v ch c năng đó. - Th c ph m dinh dư ng qua ng xông: thêm k t qu nghiên c u lâm sàng v an toàn trong s d ng cho ăn qua ng xông và hi u qu đ i v i s c kho đ i tư ng đư c ch đ nh. - Th c ph m ch c năng: thêm k t qu nghiên c u lâm sàng ho c tài li u ch ng minh v tác d ng đ c hi u và tính an toàn th c ph m. 2.4. Đ i v i ph gia th c ph m h n ch s d ng: a) Ph gia th c ph m ngoài danh m c đư c phép s d ng c a Vi t Nam nhưng đư c phép s d ng nư c s n xu t ho c có trong danh m c Codex, B Y t (C c An toàn v sinh th c ph m) s xem xét trong trư ng h p c th đ cho phép công b tiêu chu n s n ph m ho c ch đư c nh p kh u chuy n như đ i v i ch t ng t t ng h p nêu ti t b, đi m 2.4, kho n 2 c a Đi u này.
- b) Đ i v i ch t ng t t ng h p: - N u d ng đã ph i tr n, bao gói nh đ s d ng m t l n: thương nhân công b tiêu chu n như đ i v i ph gia th c ph m đư c phép s d ng Vi t Nam. - N u d ng bao gói nh m s d ng nhi u l n: thương nhân ch đư c nh p kh u t ng lô theo gi y u thác nh p kh u c a nhà s n xu t th c ph m ăn kiêng (dùng cho ngư i b b nh, ngư i béo phì, không mu n béo) ho c khi có h p đ ng v i nh ng nhà s n xu t th c ph m ăn kiêng. L n nh p kh u ti p theo, thương nhân ph i có hoá đơn ho c ch ng t ch ng minh ch bán cho nhà s n xu t th c ph m ăn kiêng và nh m m c đích khác. 7. Đ i v i v t li u ti p xúc tr c ti p v i th c ph m thành ph m (bao bì ch a đ ng), ph gia th c ph m nh p kh u, ch đ ph c v s n xu t trong n i b doanh nghi p và các s n ph m t nh p đ kinh doanh t i các khách s n, siêu th c a mình, doanh nghi p công b theo danh m c nêu t i M u 7 ban hành kèm theo Quy ch này. 8. T t c các h sơ theo quy đ nh t i Đi u này b ng ti ng nư c ngoài đ u ph i có b n d ch sang ti ng Vi t, do thương nhân t ch u trách nhi m ho c là b n d ch h p pháp, n u đư c cơ quan y t có th m quy n yêu c u. Đi u 4. Th t c công b 1. Thương nhân công b tiêu chu n b ng “B n công b tiêu chu n s n ph m” theo m u 1 kèm theo b n tiêu chu n cơ s theo m u 2 ban hành kèm theo Quy ch này. 2. Thương nhân kinh doanh nư c khoáng thiên nhiên đóng chai, thu c lá đi u, th c ph m đ c bi t và các thương nhân nh p kh u th c ph m, nguyên li u, ph gia th c ph m, v t li u ti p xúc tr c ti p v i th c ph m làm th t c công b tiêu chu n t i B Y t (C c An toàn v sinh th c ph m). S n ph m thông thư ng s n xu t trong nư c có m c đích xu t kh u có th công b t i B Y t (C c An toàn v sinh th c ph m) n u nư c nh p kh u yêu c u. 3. Các thương nhân s n xu t, kinh doanh th c ph m không nêu kho n 2 c a Đi u này n p h sơ công b tiêu chu n t i S Y t t nh, thành ph nơi cơ s s n xu t đóng trên đ a bàn ho c cơ quan đư c S Y t y quy n. 4. Các cơ quan nhà nư c có th m quy n quy đ nh t i kho n 2 và 3 c a Đi u này ho c cơ quan đư c u quy n, ti p nh n h sơ, ki m tra tính phù h p v i các quy đ nh c a Nhà nư c, trong vòng 15 ngày làm vi c k t ngày nh n đ h sơ h p l , các cơ quan này có trách nhi m: a) C p Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m (theo M u 3a, 3b ban hành kèm Quy ch này) ho c c p Gi y gia h n ch ng nh n tiêu chu n s n ph m (theo M u 4a, 4b ban hành kèm Quy ch này) n u n i dung c a h sơ công b phù h p v i các quy đ nh hi n hành v ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m c a B Y t và g i tr l i cho thương nhân 01 b (có đóng d u giáp lai c a cơ quan c p). b) Thông báo và hư ng d n b ng văn b n cho thương nhân hoàn ch nh b h sơ n u n i dung c a tiêu chu n cơ s ho c nhãn s n ph m chưa phù h p v i các quy đ nh hi n hành v ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m. Đi u 5. Quy đ nh cách ghi s ch ng nh n công b tiêu chu n 1. Đ i v i s n ph m do B Y t c p, nguyên t c ghi như sau: s th t đư c c p + g ch chéo + năm c p + g ch chéo + YT. Ví d : 234/2003/YT. 2. Đ i v i s n ph m do y t đ a phương c p: tương t như trên ch khác ch vi t t t YT (ch in hoa) c ng thêm các ch cái đ u c a tên t nh. Ví d : 123/2004/YTHN có nghĩa là "y t
- Hà N i" c p. Trư ng h p tên các t nh trùng nhau: ch trùng nhau ch trùng m t ch cái đ u nhưng khác ch li n k thì thêm ch đó d ng ch vi t thư ng. Ví d : Qu ng Nam - QNa; Qu ng Ngãi - QNg; Qu ng Ninh - QNi; Hà N i - HN; Hà Nam - HNa; Ký hi u vi t t t tên các t nh thành ph theo M u 5 ban hành kèm theo Quy ch này. Đi u 6. Trách nhi m c a thương nhân 1. Công b tiêu chu n s n ph m t i cơ quan nhà nư c có th m quy n đư c B Y t phân c p quy đ nh t i Đi u 4 c a Quy ch này; b o đ m tiêu chu n công b áp d ng đáp ng các quy đ nh b t bu c áp d ng đ i v i s n ph m và ch u trách nhi m v tính chính xác, trung th c c a n i dung đã công b . 2. Tên s n ph m công b ph i th hi n đúng b n ch t và không gây ng nh n v ch t lư ng đ i v i s n ph m cùng lo i có trên th trư ng. 3. B o đ m th c hi n đ y đ các yêu c u v đi u ki n cơ s s n xu t theo quy đ nh c a pháp lu t và thi t b công ngh tương x ng v i ch t lư ng đã công b . 4. B o đ m ch t lư ng, n i dung ghi nhãn và n i dung thông tin qu ng cáo c a s n ph m lưu hành đúng như các n i dung đã công b . 5. B o đ m c nh tranh lành m nh theo quy đ nh c a pháp lu t. 6. Ch đ ng th c hi n ho c đ xu t ki m nghi m đ nh kỳ theo đúng quy đ nh t i Đi u 9 c a Quy ch này. 7. Ph i n p phí ki m tra cơ s , ki m nghi m s n ph m đ nh kỳ cho cơ quan ki m tra tr c ti p có th m quy n ho c đư c u quy n ki m tra và không ph i n p phí ki m tra, ki m nghi m trong trư ng h p b ki m tra đ t xu t không đư c thông báo l ch ki m tra theo quy đ nh c a pháp lu t ho c không đư c tr k t qu ki m nghi m. Chương 3: H SƠ, TH T C GIA H N CÔNG B TIÊU CHU N S N PH M Đi u 7. H sơ Thương nhân gia h n l i s ch ng nh n sau 03 năm k t ngày đư c ký c p s ch ng nh n ho c gia h n. H sơ xin gia h n g m: a) Công văn xin gia h n Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m (theo M u 6 ban hành kèm Quy ch này) kèm Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m và tiêu chu n cơ s l n trư c (b n g c ho c b n sao công ch ng). b) Phi u k t qu xét nghi m đ nh kỳ đ i v i s n ph m s n xu t trong nư c và th c ph m đ c bi t nh p kh u (do thương nhân t g i ho c do cơ quan ki m tra l y m u t i cơ s s n xu t, phân ph i g i cơ quan th nghi m đư c công nh n ho c đư c ch đ nh c a Vi t Nam c p) ho c các thông báo lô hàng đ t ch t lư ng nh p kh u đ i v i th c ph m thông thư ng nh p kh u c a cơ quan ki m tra nhà nư c v th c ph m nh p kh u. c) 01 m u s n ph m có nhãn đang lưu hành (kèm nhãn ph đ i v i th c ph m nh p kh u). d) B n sao Gi y ch ng nh n cơ s th c ph m đ đi u ki n v sinh chung (đ i v i s n ph m s n xu t trong nư c) do cơ quan nhà nư c có th m quy n c p.
- đ) B n sao biên lai n p phí th m đ nh h sơ và l phí c p s ch ng nh n cho cơ quan nhà nư c có th m quy n c p gi y ch ng nh n. - Đ i v i nh ng s n ph m th c ph m đã đư c c p Phi u ti p nh n h sơ công b tiêu chu n ch t lư ng, v sinh an toàn th c ph m theo Quy t đ nh s 2027/2001/QĐ-BYT ngày 30 tháng 5 năm 2001 c a B trư ng B Y t , có hi u l c 03 năm k t ngày ký, sau th i h n trên, thương nhân ph i th c hi n công b l i theo quy đ nh t i Quy ch này. - Trư ng h p thay đ i các n i dung đã công b , thương nhân có trách nhi m công b l i, tr trư ng h p ch thay đ i hình th c nhãn ho c quy cách bao gói thì n p b sung nhãn đã thay đ i kèm công văn xin b sung ho c thay th nhãn đang lưu hành. Đi u 8. Th t c gia h n Thương nhân công b tiêu chu n đâu, thì xin gia h n công b đó. Chương 4: KI M TRA, THANH TRA, CH Đ THU PHÍ VÀ BÁO CÁO Đi u 9. Ch đ ki m tra đ nh kỳ Cơ quan qu n lý nhà nư c có th m quy n có trách nhi m t ch c ki m nghi m đ nh kỳ và đôn đ c ki m nghi m đ nh kỳ v ch t lư ng đ i v i s n ph m. M t trong các phi u k t qu ki m nghi m đ nh kỳ ph i đư c th c hi n đ i v i s n ph m g n h t h n ho c th m chí v a h t h n đ ch ng minh th i h n s d ng đã công b là đúng. Ch đ ki m tra đ nh kỳ như sau: a) 01 l n/03 năm đ i v i s n ph m c a cơ s đư c c p ch ng ch GMP, GHP, HACCP ho c h th ng tương đương. b) 01 l n/năm đ i v i s n ph m c a cơ s có phòng ki m nghi m, giám sát ch t lư ng th c ph m t i cơ s . c) 02 l n/năm đ i v i s n ph m c a cơ s không có phòng xét nghi m giám sát ch t lư ng th c ph m. d) 04 l n/năm đ i v i s n ph m c a h kinh doanh t i gia đình. đ) 01 l n/năm và Gi y xác nh n c a các cơ quan ki m tra nhà nư c v ch t lư ng c a các lô hàng nh p kh u đ i v i s n ph m thông thư ng nh p kh u. e) 01 l n/năm và Gi y xác nh n c a các cơ quan ki m tra nhà nư c v ch t lư ng c a các lô hàng th c ph m đ c bi t nh p kh u. Đi u 10. Phương th c l y m u ki m tra đ nh kỳ Vi c ki m tra ch t lư ng đ i v i th c ph m ch bi n trên dây chuy n công nghi p đư c th c hi n đ i v i m u đ i di n là s n ph m cu i cùng ho c bán s n ph m thu c cùng m t nhóm s n ph m có chung ch tiêu ch t lư ng ch y u, thành ph n nguyên li u ch y u. Các s n ph m ch bi n th công đư c th c hi n ki m nghi m đ i v i s n ph m cu i cùng. Đi u 11. Phân c p ki m tra đ nh kỳ Vi c ki m tra đ nh kỳ nh m l y m u các s n ph m đ ki m nghi m có th ti n hành t i cơ s ho c do thương nhân t g i m u đ n các phòng th nghi m nhưng ph i ch u hoàn toàn tính đ i di n c a m u t l y như sau:
- 1. Đ i v i các s n ph m th c ph m s n xu t trong nư c do B Y t (C c An toàn v sinh th c ph m) qu n lý c p s ch ng nh n, Trung tâm Y t d phòng t nh ch u trách nhi m ki m tra đ nh kỳ t i cơ s s n xu t đóng trên đ a bàn có th t l y m u đ i v i s n ph m c n b o qu n đ c bi t ho c niêm phong m u đ thương nhân ch u trách nhi m g i đi ki m nghi m. 2. S Y t phân công, phân c p ki m tra các cơ s s n xu t trong nư c đóng trên đ a bàn cho các đơn v y t d phòng t nh và huy n. Trung tâm Y t d phòng t nh ch u trách nhi m ki m nghi m, n u vư t quá kh năng thì m u ph i đư c g i đ n Vi n ch c năng khu v c hay phòng th nghi m đư c công nh n đ ki m nghi m. Đi u 12. Ki m tra, thanh tra đ t xu t Cơ quan nhà nư c có th m quy n ti n hành ki m tra, thanh tra đ t xu t các cơ s khi phát hi n có d u hi u vi ph m ho c có đơn khi u n i, t cáo v vi c vi ph m các quy đ nh v ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m theo ch đ o c a c p có th m quy n. Đi u 13. Ch đ thu phí và báo cáo Cơ quan nhà nư c có th m quy n quy đ nh t i Đi u 4 l p s theo dõi tình hình công b tiêu chu n s n ph m và ph i h p v i cơ quan Qu n lý th trư ng cùng c p qu n lý đ ph i h p ki m soát ch t lư ng s n ph m lưu thông trên th trư ng. 1. T ch c thu phí, l phí ki m tra, ki m nghi m và ch ng nh n công b tiêu chu n s n ph m theo quy đ nh hi n hành c a B Tài chính. Không thu phí trong các trư ng h p phúc tra, thanh tra đ t xu t ho c ki m nghi m s n ph m đang lưu thông trên th trư ng. 2. Ban hành văn b n u quy n cho cơ quan có th m quy n ki m tra đ nh kỳ v v sinh th c ph m đ i v i cơ s và ki m nghi m đ nh kỳ v ch t lư ng, v sinh đ i v i s n ph m, đ ng th i thông báo cho cơ s bi t v vi c u nhi m này. Trư ng h p có vi ph m, cơ quan ki m tra ph i l p biên b n và g i cơ quan có th m quy n x lý. 3. Đ nh kỳ 6 tháng/l n, S Y t t nh, thành ph tr c thu c trung ương có trách nhi m t ng h p, báo cáo tình hình qu n lý ch t lư ng và v sinh th c ph m trên đ a bàn g i v B Y t (C c An toàn v sinh th c ph m) đ theo dõi và t ng h p. M u1 (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYT ngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) B N CÔNG B TIÊU CHU N S N PH M S :.................................... Thương nhân: ......................................................................................................... Đ a ch : ..................................................................................................................... Đi n tho i: ................................................................................................................ Fax: .......................................................................................................................... E-mail: ...................................................................................................................... CÔNG B Tiêu chu n cơ s s :
- Áp d ng cho s n ph m: Xu t x (nhà s n xu t và nư c xu t x ) Chúng tôi cam k t s n xu t, kinh doanh s n ph m th c ph m theo đúng tiêu chu n cơ s đã công b trên đây và ch u hoàn toàn trách nhi m trư c ngư i tiêu dùng và cơ quan qu n lý nhà nư c v nh ng vi ph m đ i v i nh ng tiêu chu n ch t lư ng đã công b ./. ......., ngày ... tháng ... năm ......... Đ I DI N THƯƠNG NHÂN (Ký tên, đóng d u) M u2 (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYTngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) TÊN CƠ QUAN TIÊU CHU N CƠ S S TC: CH QU N Tên cơ s s n xu t Tên s n ph m Có hi u l c t ngày......tháng......năm...... (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s ........./........ c a Giám đ c............(tên cơ s ) Tiêu chu n này áp d ng cho............(tên s n ph m) 1. Yêu c u k thu t: 1.1. Các ch tiêu c m quan: - Tr ng thái: .......... - Màu s c: .......... - Mùi v : .......... 1.2. Các ch tiêu ch t lư ng ch y u, ch tiêu ch đi m ch t lư ng, giá tr dinh dư ng và m c đáp ng nhu c u h ng ngày (ch đ i v i các ch t có ho t tính sinh h c đã có quy đ nh). 1.3. Các ch tiêu vi sinh v t: ...... 1.4. Hàm lư ng kim lo i n ng: .......... 1.5. Hàm lư ng hoá ch t không mong mu n (hoá ch t b o v th c v t, hoá ch t khác). 2. Thành ph n c u t o (g m t t c nguyên li u và ph gia th c ph m đư c s d ng trong ch bi n th c ph m): 3. Th i h n s d ng (nêu rõ v trí ghi đâu trên bao bì c a s n ph m bán l ) 4. Hư ng d n s d ng và b o qu n (bao g m cơ ch tác d ng, công d ng, đ i tư ng s d ng, li u s d ng,... n u là s n ph m đ c bi t). 5. Ch t li u bao bì và quy cách bao gói.
- 6. Quy trình s n xu t (có th đưa ra hình kh i) và thuy t minh quy trình s n xu t, công ngh . Ph n này ch yêu c u đ i v i s n ph m s n xu t trong nư c. 7. Các bi n pháp phân bi t th t, gi (n u có). 8. N i dung ghi nhãn (ho c nhãn đang lưu hành). 9. Xu t x và thương nhân nh p kh u (đ i v i th c ph m nh p kh u).
- M u 3a (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYTngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) B YT C NG HOÀ XÃ H I CH NGHĨA VI T NAM Đ c l p - T do - H nh phúc C C AN TOÀN V SINH TH C PH M CH NG NH N TIÊU CHU N S N PH M S : ......../20.../YT - CNTC C c An toàn v sinh th c ph m ch ng nh n: Tiêu chu n cơ s s : Cho s n ph m: .................................... (Xu t x )......................................... C a thương nhân: ............................................................................ Đ a ch : ............................ ............................................................................ Phù h p v i các quy đ nh hi n hành v ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m và đư c phép lưu hành n u thương nhân b o đ m s n ph m đ t tiêu chu n như đã công b . Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m có giá tr 03 năm k t ngày ký Hà N i , ngày......... tháng......... năm ........... C C TRƯ NG (ký tên, đóng d u) M u 3b (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYTngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) UBND T NH/TP… C NG HOÀ XÃ H I CH NGHĨA VI T NAM Đ c l p - T do - H nh phúc S YT CH NG NH N TIÊU CHU N S N PH M S : ......../20.../YT... - CNTC
- S Y t …. ch ng nh n: Tiêu chu n cơ s s : Cho s n ph m: .............................................................................................. C a thương nhân: .......................................................................................... Đ a ch : ............................ ............................................................................ Phù h p v i các quy đ nh hi n hành v ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m và đư c phép lưu hành n u thương nhân b o đ m s n ph m đ t tiêu chu n như đã công b . Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m có giá tr 03 năm k t ngày ký ............. , ngày......... tháng......... năm ........... GIÁM Đ C S YT (ký tên, đóng d u) M u 4a (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYTngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) B YT C NG HOÀ XÃ H I CH NGHĨA VI T NAM Đ c l p - T do - H nh phúc C C AN TOÀN V SINH TH C PH M ----------------- GIA H N CH NG NH N TIÊU CHU N S N PH M (L n th ...) C c An toàn v sinh th c ph m ch ng nh n: Tiêu chu n cơ s s : Cho s n ph m: .............................................................................................. C a thương nhân: .......................................................................................... Đ a ch : ............................ ............................................................................ Phù h p v i các quy đ nh hi n hành v ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m và đư c phép lưu hành n u thương nhân b o đ m s n ph m đ t tiêu chu n như đã công b .
- Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m s : ......../20.../YT – CNTC có giá tr 03 năm k t ngày ký Hà N i , ngày......... tháng......... năm ........... C C TRƯ NG (ký tên, đóng d u) M u 4b (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYTngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) UBND T NH/TP… C NG HOÀ XÃ H I CH NGHĨA VI T NAM Đ c l p - T do - H nh phúc S YT GIA H N CH NG NH N TIÊU CHU N S N PH M (L n th ...) S Y t …. ch ng nh n: Tiêu chu n cơ s s : Cho s n ph m: .............................................................................................. C a thương nhân: .......................................................................................... Đ a ch : ............................ ............................................................................ Phù h p v i các quy đ nh hi n hành v ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m và đư c phép lưu hành n u thương nhân b o đ m s n ph m đ t tiêu chu n như đã công b . Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m s : ......../20.../YT... – CNTC có giá tr 03 năm k t ngày ký ............. , ngày......... tháng......... năm ........... GIÁM Đ C S YT (ký tên, đóng d u)
- M u5 (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYTngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) Quy ư c vi t t t tên các t nh, thành ph TT Tên t nh, thành ph XXX TT Tên t nh, thành ph XXX 1 An Giang AG 33 Khánh Hoà KH 2 B c C n BC 34 Kon Tum KT 3 Bình Dương BD 35 Lai Châu LC 4 Bình Đ nh BĐ 36 Lâm Đ ng LĐ 5 B c Giang BG 37 L ng Sơn LS 6 B c Liêu BL 38 Lào Cai LCa 7 B c Ninh BN 39 Long An LA 8 Bình Phư c BP 40 Nam Đ nh NĐ 9 B n Tre BT 41 Ngh An NA 10 Bình Thu n BTh 42 Ninh Bình NB 11 Bà r a-Vũng tàu BV 43 Ninh Thu n NT 12 Cao B ng CB 44 Phú Th PT 13 Cà Mau CM 45 Phú Yên PY 14 C n Thơ CT 46 Qu ng Bình QB 15 Đà N ng ĐNa 47 Qu ng Nam QNa 16 Đ c L c ĐL 48 Qu ng Ngãi QNg 17 Đ c Nông ĐNô 49 Qu ng Ninh QN 18 Đi n Biên ĐB 50 Qu ng Tr QT 19 Đ ng Nai ĐN 51 TP.H Chí Minh HCM 20 Đ ng Tháp ĐT 52 Sơn La SL 21 Gia Lai GL 53 Sóc Trăng ST 22 Hà Giang HG 54 Tây Ninh TN 23 Hà Nam Hna 55 Thái Bình TB
- 24 Hà N i HN 56 Thái Nguyên TNg 25 Hà Tây HTa 57 Thanh Hoá TH 26 Hà Tĩnh HT 58 Th a Thiên Hu TTH 27 H i Dương HD 59 Ti n Giang TG 28 H i Phòng HP 60 Tuyên Quang TQ 29 H u Giang HGi 61 Trà Vinh TV 30 Hoà Bình HB 62 Vĩnh Long VL 31 Hưng Yên HY 63 Vĩnh Phúc VP 32 Kiên Giang KG 64 Yên Bái YB M u6 (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYT ngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) TÊN CƠ QUAN CH QU N C NG HOÀ XÃ H I CH NGHĨA VI T NAM Đ c l p - T do - H nh phúc TÊN CÔNG TY ........, ngày tháng năm ...... S : ....... ĐƠN XIN GIA H N CH NG NH N TIÊU CHU N S N PH M Kính g i: (Tên cơ quan c p Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m) Công ty....... đã đư c c p Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m s .........., ngày...... tháng ........ năm .... c a ....... H sơ xin gia h n bao g m: 1. Công văn xin gia h n Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m kèm Gi y ch ng nh n tiêu chu n s n ph m và tiêu chu n cơ s (nêu rõ b n g c ho c b n sao công ch ng). 2. Phi u k t qu xét nghi m đ nh kỳ đ i v i s n ph m s n xu t trong nư c và th c ph m đ c bi t nh p kh u ho c các thông báo lô hàng đ t ch t lư ng nh p kh u đ i v i th c ph m thông thư ng nh p kh u (nêu rõ m y b n). 3. 01 m u s n ph m có nhãn đang lưu hành (kèm nhãn ph đ i v i th c ph m nh p kh u). 4. B n sao Gi y ch ng nh n cơ s đ đi u ki n v sinh, an toàn th c ph m (đ i v i s n ph m s n xu t trong nư c).
- Công ty chúng tôi kính đ ngh quý cơ quan xem xét và gia h n s ch ng nh n tiêu chu n s n ph m đ Công ty ti p t c đư c phép lưu hành s n ph m. Công ty chúng tôi cam k t b o đ m ch t lư ng, v sinh, an toàn th c ph m như đã công b . GIÁM Đ C CÔNG TY (Ký tên, đóng dâu)
- M u7 (Ban hành kèm theo Quy t đ nh s 42/2005/QĐ-BYT ngày 08 tháng 12 năm 2005 c a B trư ng B Y t ) B NG KÊ KHAI CH T LƯ NG NGUYÊN LI U VÀ PH GIA TH C PH M NH P KH U NH M PH C V S N XU T TRONG N I B DOANH NGHI P Tên doanh nghi p: Đ a ch : Đi n tho i: Fax: E-mail: TT Tên s n ph m Tên hoá h c (Ch s Tên hãng s n xu t M c c a các ch tiêu ch t qu c t ) và tên nư c lư ng ch y u (1) (2) (3) (4) (5)
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn