intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

So sánh khả năng làm sạch nước sông Hồng và nước sông Tô lịch giữa keo nhôm hoạt tính, nhôm sunfat và PAC

Chia sẻ: Lê Thị Na | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

34
lượt xem
4
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

In this paper, we compare coagulation ability of electrochemically activated aluminium colloid, PAC and aluminum sulphate in water purification of Red and Tolich rivers. The examined results shown that activated aluminium colloid is better coagulatant than PAC and aluminium sulfate in releasing Red river turbidity and Tolich river organic pollutants.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: So sánh khả năng làm sạch nước sông Hồng và nước sông Tô lịch giữa keo nhôm hoạt tính, nhôm sunfat và PAC

T¹p chÝ Hãa häc, T. 42 (4), Tr. 463 - 465, 2004<br /> <br /> <br /> So s¸nh kh¶ n¨ng lµm s¹ch n íc s«ng Hång vµ n íc<br /> s«ng t« lÞch gi÷a keo nh«m ho¹t tÝnh, nh«m sunfat<br /> vµ PAC<br /> §Õn Tßa so¹n 2-1-2004<br /> Hå V¨n Kh¸nh<br /> ViÖn Hãa häc, ViÖn Khoa häc v$ C«ng nghÖ ViÖt Nam<br /> <br /> <br /> Summary<br /> In this paper, we compare coagulation ability of electrochemically activated aluminium<br /> colloid, PAC and aluminum sulphate in water purification of Red and Tolich rivers. The<br /> examined results shown that activated aluminium colloid is better coagulatant than PAC and<br /> aluminium sulfate in releasing Red river turbidity and Tolich river organic pollutants.<br /> <br /> <br /> I - Më ®Çu g/l, pH 2,5.<br /> N íc s«ng Hång ® îc kh¶o s¸t cã ®é ®ôc<br /> GÇn ®©y, b»ng ph ¬ng ph¸p ®iÖn hãa, chóng trong kho¶ng 40 - 500 FAU.<br /> t«i ® nghiªn cøu chÕ t¹o keo nh«m ho¹t tÝnh cã<br /> triÓn väng keo tô rÊt tèt nhiÒu hÖ n íc mÆt v1 N íc s«ng T« LÞch cã chØ sè COD 105<br /> n íc th¶i. §Ó cã nh÷ng ®¸nh gi¸ réng r i vÒ kh¶ mg/l, pH = 8,0, ®é ®ôc 164 FAU.<br /> n¨ng øng dông thùc tiÔn cña keo nh«m ho¹t 2. Ph ¬ng ph¸p thùc nghiÖm v c¸c yÕu tè<br /> tÝnh, trong b1i b¸o n1y, chóng t«i kh¶o s¸t kh¶ kh¶o s¸t<br /> n¨ng keo tô cña nã trong xö lý n íc s«ng Hång,<br /> ThÓ tÝch thùc nghiÖm: 1 lÝt. KhuÊy trén<br /> s«ng T« LÞch v1 so s¸nh víi mét sè hãa chÊt<br /> trong kho¶ng 0,2 - 2 phót tïy thuéc v1o sù gi¶m<br /> th«ng dông hiÖn h1nh. KÕt qu¶ cho thÊy trong<br /> cña nång ®é.<br /> viÖc l1m s¹ch n íc s«ng Hång v1 s«ng T« LÞch,<br /> keo nh«m ho¹t tÝnh cã nh÷ng tÝnh n¨ng v ît tréi §o ®é ®ôc, chØ sè COD tr íc v1 sau keo tô.<br /> PAC v1 phÌn nh«m. Sù keo tô cña keo nh«m cã §¸nh gi¸ hiÖu qu¶ keo tô b»ng c¸ch so s¸nh thêi<br /> thÓ theo c¬ chÕ tæng hîp gi÷a hÊp phô v1 trung gian sa l¾ng v1 tiªu hao nh«m kim lo¹i.<br /> hßa ®iÖn tÝch ®ång thêi víi tña quÐt.<br /> III - KÕt qu¶ v th¶o luËn<br /> II - Nguyªn liÖu v ph ¬ng ph¸p<br /> 1. Kh¶o s¸t keo tô n íc s«ng Hång<br /> 1. Nguyªn vËt liÖu KÕt qu¶ kh¶o s¸t tr×nh b1y trªn b¶ng 1 cho<br /> Dung dÞch keo nh«m cã d 1,2, nång ®é thÊy, trong kho¶ng ®é ®ôc tõ 40 FAU ®Õn 500<br /> nh«m 40 - 45 g/l, pH 2,0 - 2,2. PAC (Trung FAU, viÖc sö dông keo nh«m ho¹t tÝnh kh«ng<br /> Quèc) ® îc pha chÕ th1nh dung dÞch 100 g/l, cÇn ph¶i ®iÒu chØnh pH m1 kÕt qu¶ keo tô ®Òu<br /> tèt nh thêi gian xuÊt hiÖn b«ng ng¾n v1 sa l¾ng<br /> nång ®é nh«m 18 g/l, pH 4,0 - 4,4. PhÌn<br /> nhanh, kÝch th íc b«ng tô to.<br /> nh«m sunfat d¹ng ®¬n (Trung Quèc) ® îc pha<br /> th1nh dung dÞch 300 g/l, h1m l îng nh«m 25 Khi dïng PAC cã thÓ ph¶i ®iÒu chØnh pH<br /> <br /> 463<br /> trong mét sè tr êng hîp ®é ®ôc cao. ë ®é ®ôc ®ôc thÊp (50 - 100 FAU) th× kh«ng cÇn chØnh<br /> thÊp, kh«ng cÇn ®iÒu chØnh pH nh ng kÝch pH nh ng b«ng tô nhá v1 thêi gian tña l¾ng kÐo<br /> th íc b«ng tô t ¬ng ®èi nhá nªn tèc ®é sa l¾ng d1i. Víi ®é ®ôc cao th× cÇn ph¶i n©ng pH. Tuy<br /> kh¸ chËm, cã thÓ kÐo d1i 20 - 25 phót. nhiªn do kÝch th íc c¸c khèi b«ng tô kh¸ nhá<br /> Trong tr êng hîp dïng phÌn nh«m, ë ®é nªn tèc ®é kÕt tña do phÌn nh«m chËm.<br /> <br /> B¶ng 1: HiÖu qu¶ keo tô chÊt g©y ®ôc n íc s«ng Hång b»ng keo nh«m ho¹t tÝnh, PAC v1<br /> phÌn nh«m ë c¸c ®é ®ôc kh¸c nhau<br /> <br /> T¸c nh©n v1 c¸c th«ng sè §é ®ôc n íc s«ng Hång, FAU<br /> kh¶o s¸t 44 93 135 188 321 403 496<br /> Keo Thêi gian l¾ng<br /> 10 - 15 7-8 4-5 4-5 5-6 5-6 5-6<br /> nh«m trong, phót<br /> ho¹t Tiªu hao nh«m<br /> tÝnh 2-3 3-4 4-5 5-6 6-7 7-8 8-9<br /> kim lo¹i, mg/l<br /> Thêi gian l¾ng<br /> 20 - 25 10 - 12 8 - 10 8 - 10 8 - 10 10 - 12 10 - 15<br /> PhÌn trong, phót<br /> nh«m Tiªu hao nh«m<br /> 3-4 4-5 6-7 7-8 8-9 9 - 10 10 - 12<br /> kim lo¹i, mg/l<br /> Thêi gian l¾ng<br /> 20 - 25 7-9 5-6 5-6 5-6 6-7 6-7<br /> trong, phót<br /> PAC<br /> Tiªu hao nh«m<br /> 3-4 4-5 5-6 6-7 7-8 8-9 9 - 11<br /> kim lo¹i, mg/l<br /> Ghi chó: N íc sau xö lý cã ®é ®ôc trong kho¶ng 4 - 12 FAU, pH = 6,5 - 8,0. §èi víi l1m s¹ch b»ng keo ho¹t<br /> tÝnh cho pH = 6,5 - 7,0; gi¸ trÞ pH = 7,0 - 8,5 víi l1m s¹ch b»ng hai lo¹i cßn l¹i.<br /> <br /> Mét ®iÒu rÊt lý thó l1 trong tr êng hîp l1m cho thÊy (b¶ng 2), keo nh«m ho¹t tÝnh v1 PAC<br /> s¹ch n íc s«ng Hång, dung dÞch keo nh«m ho¹t g©y keo tô rÊt tèt víi kÝch th íc b«ng tô to v1<br /> tÝnh cã pH rÊt thÊp (kho¶ng 1 - 1,5) nh ng vÉn tèc ®é sa l¾ng nhanh. Cßn kÕt qu¶ t¸ch lo¹i b»ng<br /> kh«ng cÇn chØnh pH, trong khi ®ã viÖc dïng phÌn nh«m cho kÝch th íc b«ng nhá h¬n v1 tèc<br /> PAC cã thÓ cÇn ph¶i n©ng pH trong mét sè ®é l¾ng chËm h¬n.<br /> tr êng hîp ®é ®ôc cao. §é ®ôc cña n íc sau keo tô gi¶m m¹nh nhÊt<br /> KÕt qu¶ kh¶o s¸t còng cho thÊy tiªu hao sau keo tô bËc 1; cßn sau xö lý bËc 2 gi¶m Ýt<br /> nh«m trong tr êng hîp dïng keo ho¹t tÝnh thÊp chøng tá phÇn lín chÊt « nhiÔm ® bÞ t¸ch lo¹i<br /> nhÊt v1 phÌn nh«m cao nhÊt chøng tá c¬ chÕ tõ bËc xö lý ®Çu tiªn.<br /> keo tô cña c¸c chÊt víi chÊt g©y ®ôc n íc s«ng KÕt qu¶ cho thÊy dïng PAC v1 keo nh«m<br /> Hång cã thÓ nh sau: keo nh«m ho¹t tÝnh g©y ho¹t tÝnh g©y keo tô tèt h¬n phÌn nh«m víi kÝch<br /> keo tô theo c¬ chÕ kÕt hîp gi÷a hÊp phô v1 trung th íc b«ng tô to, tèc ®é kÕt l¾ng nhanh. Tèc ®é<br /> hßa ®iÖn tÝch ®ång thêi víi tña quÐt; phÌn nh«m sa l¾ng cña b«ng tô do keo nh«m t¹o ra nhanh<br /> t ¬ng t¸c chñ yÕu víi c¬ chÕ nÐn Ðp líp kÐp; h¬n do PAC sinh ra. Nguyªn nh©n l1 c¸c chÊt «<br /> cßn PAC chñ yÕu t¸c dông theo c¬ chÕ keo tô nhiÔm trong n íc s«ng T« LÞch thuéc hÖ keo<br /> quÐt. h÷u c¬ (vi sinh vËt, polysaccarit, protein, chÊt<br /> 2. L m s¹ch n íc s«ng T« LÞch tÈy röa...), chóng cã cÊu tróc phøc t¹p v1 ph©n<br /> tö l îng rÊt cao nªn dÔ t ¬ng t¸c keo tô víi<br /> KÕt qu¶ øng dông keo nh«m ho¹t tÝnh, PAC PAC v1 keo nh«m theo c¬ chÕ tña quÐt. Keo<br /> v1 phÌn nh«m g©y keo tô n íc s«ng T« LÞch nh«m t ¬ng t¸c hiÖu qu¶ h¬n PAC do c¸c chÊt<br /> <br /> 464<br /> B¶ng 2: KÕt qu¶ kh¶o s¸t keo tô n íc s«ng T« LÞch b»ng phÌn nh«m, PAC v1 keo nh«m ho¹t tÝnh.<br /> ChØ sè COD v1 ®é ®ôc ban ®Çu l1 105 mg/l, 164 FAU<br /> Thêi gian keo tô, phót COD cuèi, mg/l §é ®ôc cuèi, FAU<br /> T¸c nh©n keo tô<br /> BËc 1 BËc 2 BËc 1 BËc 2 BËc 1 BËc 2<br /> Keo nh«m 3-4 4-6 60 39 5 2<br /> PAC 4-6 6-8 61 37 9 4<br /> PhÌn nh«m 10 - 15 20 - 30 71 56 19 12<br /> Ghi chó: Tiªu hao keo nh«m, PAC v1 phÌn nh«m cho xö lý bËc 1, bËc 2 t ¬ng øng l1 (ml/l): 1,5 - 0,1;<br /> 4 - 1,0; 3 - 1.<br /> <br /> keo h÷u c¬ « nhiÔm mang ®iÖn tÝch ©m, cßn keo ®é ®ôc v« c¬ v1 mét sè chÊt « nhiÔm h÷u c¬:<br /> nh«m cã ®iÖn tÝch d ¬ng cao h¬n s¶n phÈm thñy b«ng tô t¹o ra nhanh v1 to h¬n, tèc ®é sa l¾ng<br /> ph©n cña PAC nªn t ¬ng t¸c trung hßa ®iÖn tÝch nhanh h¬n v1 tiªu hao nh«m thÊp h¬n.<br /> cña keo nh«m m¹nh h¬n cña PAC. Cßn phÌn 2. PAC v1 keo nh«m ho¹t tÝnh tèt h¬n phÌn<br /> nh«m chËm bÞ thñy ph©n v1 polyme hãa nªn tèc nh«m trong viÖc t¸ch lo¹i nhiÒu chÊt « nhiÔm<br /> ®é t ¬ng t¸c chËm h¬n. KÕt qu¶ kh¶o s¸t còng h÷u c¬ cã nguån gèc tõ phÕ th¶i sinh ho¹t.<br /> cho thÊy phÌn nh«m ph¶i pha chÕ t ¬ng ®èi<br /> chÝnh x¸c theo hÖ sè tØ l îng th× kÕt qu¶ keo tô 3. TÝnh n¨ng keo tô cña keo nh«m ho¹t tÝnh<br /> t¹o b«ng míi ®¹t hiÖu qu¶ cao, nÕu kh«ng th× cao h¬n h¼n PAC v1 phÌn nh«m cã thÓ do keo l1<br /> phÇn nh«m d t¸c dông hãa häc víi c¸c chÊt hîp chÊt kh«ng bÒn nhiÖt ®éng nªn kh¶ n¨ng<br /> ho¹t ®éng bÒ mÆt t¹o th1nh d¹ng keo kh¸ bÒn v1 t ¬ng t¸c cao v1 bÒ mÆt riªng lín, ®ång thêi<br /> rÊt khã sa l¾ng, yªu cÇu ®iÒu chØnh pH. trong khi keo tô b»ng keo nh«m ho¹t tÝnh, ®ång<br /> thêi x¶y ra hai c¬ chÕ hÊp phô-trung hßa ®iÖn<br /> KÕt qu¶ thùc nghiÖm keo tô mét sè chÊt « tÝch v1 tña quÐt.<br /> nhiÔm h÷u c¬ n íc s«ng T« LÞch cã thÓ rót ra<br /> c¬ chÕ keo tô cña keo nh«m ho¹t tÝnh vÉn chñ<br /> T i liÖu tham kh¶o<br /> yÕu l1 hÊp phô v1 trung hßa ®iÖn tÝch ®ång thêi<br /> víi tña quÐt, cña PAC chñ yÕu l1 tña quÐt cßn<br /> 1. Hå V¨n Kh¸nh. T¹p chÝ Hãa häc, T. 41, sè<br /> phÌn nh«m tu©n theo c¬ chÕ hÊp phô v1 trung<br /> 1, Tr. 73 - 76 (2003).<br /> hßa ®iÖn tÝch.<br /> 2. Hå V¨n Kh¸nh. Mét sè tÝnh chÊt cña keo<br /> IV - KÕt luËn nh«m ho¹t tÝnh ® îc chÕ b»ng ph ¬ng<br /> ph¸p ®iÖn ho¸. T¹p chÝ Hãa häc øng dông<br /> Qua kh¶o s¸t keo tô n íc s«ng Hång v1 (® ®ång ý ®¨ng).<br /> n íc s«ng T« LÞch cã thÓ rót ra mét sè kÕt luËn 3. Mark M. Clark and Ravindra M. Srivastava.<br /> ban ®Çu nh sau: Environ. Sci. Technol. 27 (1993).<br /> 1. Keo nh«m ho¹t tÝnh cã tÝnh n¨ng keo tô 4. S. J. Duffy, G. W. vanLoon. Environ. Sci.<br /> v ît tréi so víi PAC v1 phÌn nh«m trong xö lý Technol. 28 (1994).<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> 465<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1