Sổ Tay Thủ Thuật PC part 33

Chia sẻ: Qdasdasdasd Dasdasdsd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
32
lượt xem
5
download

Sổ Tay Thủ Thuật PC part 33

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'sổ tay thủ thuật pc part 33', công nghệ thông tin, hệ điều hành phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sổ Tay Thủ Thuật PC part 33

  1. - Xóa tất cả các thiết lập và file của add-ons: RunDll32.exe InetCpl.cpl,Clear MyTracksByProcess 4351. Nguồn: Microsoft Những công cụ “ẩn” trong Firefox Error! Kích thước phần mềm nhỏ gọn, dễ sử dụng, tốc độ nhanh và tính bảo mật cao chính là điểm vượt trội mà trình duyệt Firefox thể hiện trước "cựu binh" Internet Explorer. Tuy nhiên, Firefox không cho phép người dùng kiểm soát chi tiết bộ nhớ trình duyệt (cache) và các cài đặt khác. Thực tế cho thấy vẫn còn những cách khác giúp cấu hình lại Firefox để trình duyệt này làm việc theo đúng mong muốn của bạn. Firefox được thừa hưởng một số công cụ cấu hình "ẩn" từ Netscape với tên gọi bắt đầu bằng từ "about:", hay còn gọi là URIs (Uniform Resource Identifiers). Không giống với IE, Firefox không cho phép bạn xem chi tiết các trang web và tập tin liên quan được lưu trong bộ nhớ trình duyệt (cache) dù đã cố sức lục tung tất cả trình đơn để tìm cách thực hiện tác vụ này. Thật bất ngờ, bạn chỉ cần nhập nội dung about:cache vào vùng địa chỉ và ấn , thông tin về cache trên đĩa cứng và bộ nhớ sẽ ngay lập tức được hiển thị. Vậy câu hỏi được đặt ra là tại sao bạn muốn kiểm tra nội dung của cache trình duyệt? Lư do rơ ràng nhất là cache cho phép bạn mở lại các trang web, hình ảnh và phim hoạt hình dạng Flash từng xem trước đây, ngay cả khi không kết nối Internet. Bạn cũng có thể chỉ định lưu các tập tin cache vào một thư mục cụ thể trên đĩa cứng hoặc thiết bị lưu trữ di động khác. Tuy nhiên, có quá nhiều thông tin được hiển thị làm cho việc tìm kiếm không mấy dễ dàng, cách tốt nhất là sử dụng mở hộp thoại tìm kiếm của Firefox (ấn -), nhập vào tên miền, tên tập tin hay phần mở rộng, hay một phần của địa chỉ, sau đó ấn . Ví dụ, để tìm kiếm một tập tin Flash, nhập vào .swf. Hoặc nếu cần tìm ảnh đã từng thấy trên website của TGVT, bạn nhập vào pcworld.com.vn.
  2. About:cache chỉ là một trong số những tài nguyên được che giấu của Firefox. Bạn có thể ghé website http://kb.mozillazine.org/About_protocol_links để tham khảo danh sách đầy đủ của các địa chỉ "about:" này. Gơ vào about:about hoặc about: để xem thông tin chi tiết về phiên bản Firefox đang sử dụng. Hay bạn có thể gơ about:credits để biết tên các nhà phát triển đã giành nhiều thời gian để tạo ra và cải tiến Firefox. Hay gơ vào about:plugins để liệt kê tất cả plug-in đã được cài đặt. Nếu bạn không thể nhớ hết tên của các lệnh trình đơn trên, hãy sử dụng tiện ích bổ sung (extension) là About:About của MR Tech (find.pcworld.com/53064), bổ sung các công cụ dưới dạng liên kết trong trình đơn Help của trình duyệt. CẤU HÌNH TRÌNH DUYỆT URIs hữu ích nhất nhưng cũng nguy hiểm nhất chính là about:config. Giống với Registry trong Windows, trang chủ about:config hiển thị nhiều biến kiểu luận lư (boolean), nguyên (integer) và chuỗi (string) có khả nãng làm ảnh hưởng mọi hoạt động của Firefox. Tuy nhiên, người dùng thông thường chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khãn để hiểu hoặc thay đổi chúng. Ngoài ra, danh sách này chỉ liệt kệ những gì có thể được thiết lập công khai dù còn không ít cài đặt mặc định khác không được hiển thị (do Firefox không muốn bạn sửa chúng). Bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin về nội dung và cách thay đổi các thông số trong trang about:config tại địa chỉ find.pcworld.com/53066. Cuối cùng, nếu đang sử dụng một trình duyệt không phải Firefox, bạn nên ghé đến website Wikipedia và tìm mục URI scheme (http://en.wikipedia.org/wiki/URI_scheme) để biết cách làm "lộ diện" những cài đặt và công cụ giấu mặt. (Theo PCWORLDVN) nguồn:PCworld Hai mươi mở rộng cần phải có trên FireFox
  3. Các thành phần mở rộng này cung cấp tính năng tăng cường, cái nhìn và cảm nhận tốt hơn, đồng thời còn phân loại dòng công việc phát triển cho bạn. Một trong số đó khá đơn giản nhưng thực sự tuyệt vời. FireFox là gói phần mềm trình duyệt nguồn mở được ưa chuộng nhất hiện nay, ngang ngửa với Internet Explorer của Microsoft. Điều khiến trình duyệt này trở nên đặc biệt là khả năng tuỳ biến với các mở rộng và khung nền (theme) đa dạng, giúp người dùng hoàn toàn có thể xây dựng một trình duyệt riêng theo ư mình. Nhưng cũng do có quá nhiều thành phần mở rộng nên khiến chúng ta đau đầu, không biết phải cài đặt mở rộng nào và bỏ qua mở rộng nào cho hợp lư. Vấn đề đó cũng chính là là nội dung chúng ta sẽ quan tâm tới trong bài này. Chúng ta sẽ khám phá 20 mở rộng cùng với các thành phần bổ sung (add-in) được dùng phổ biến nhất, theo lời khuyên của những người lướt Web giàu kinh nghiệm, các nhà phát triển và chuyên gia IT. Liệu có phải bạn đang tìm kiếm khả năng phân dòng lướt web hiệu quả hơn, khả năng nâng cao cho con mắt nhìn và cảm nhận, các công cụ thiết kế tốt hay sự trợ giúp phát triển Web nghiêm túc? Vâng, tất cả ở đây. Các công cụ thuần thục cho Web StumbleUpon Đầu tiên là một cảnh báo: StumbleUpon khá nguy hiểm cho hiệu suất công việc! Nó là một trong các ứng dụng Web mạng xã hội vốn ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây. Nó cung cấp cách tìm website mới có thể bạn sẽ thấy thú vị và hữu ích. Mở rộng này sẽ thêm một thanh công cụ StumbleUpon vào FireFox. Tất cả các tính năng chính của StumbleUpon đều có thể sử dụng qua toobar này, nhưng nhớ phải thiết lập một tài khoản trước. Khi đăng kư, bạn sẽ cần lựa chọn một số chủ đề khởi đầu với một số kiểu website yêu thích (như: lịch sử cổ đại, tâm lư con người, cách thức nâng cao bản thân…), nhưng hoàn toàn có thể xem xét đến vấn đề này ở sau.
  4. Thanh công cụ của StumbleUpon Sau khi cài đặt xong, bạn kích vào nút Stumble! trên toolbar để sử dụng một website ngẫu nhiên có trong danh sách. Nếu không thích website này, kích vào nút Thumbs, nếu muốn thì kích vào nút Thumbs Up. Các website được đưa ra càng nhiều, Stumbles càng khớp chính xác sở thích của bạn. Nếu website đưa ra chưa có trong cơ sở dữ liệu StumbleUpon, bạn có thể nhập một số thông tin cơ bản của nó vào để không bị nhầm lẫn với website khác. Không phải lúc nào cũng nên dùng StumbleUpon, nhưng nó khá vui nhộn và có thể đưa bạn trở lại tất cả các website thú vị của những ngày lướt Net trước đây. Phiên bản sử dụng: 2.91 Bạn có thể download về từ website: addons.mozilla.org/firefox/138 Gmail Manager & Yahoo Mail Notifier Hai mở rộng này thực hiện một số hoạt động cơ bản cho các dịch vụ Web mail tương ứng. Yahoo Mail Notifier khá đơn giản. Nó chỉ có một biểu tượng phong bì thư nhỏ được đặt trên thanh trạng thái (status bar), hiển thị thông báo cho người dùng biết có bao nhiêu mail mới trong tài khoản yahoo mail của bạn. Một danh sách pop-up nhỏ sẽ được đưa ra nhằm thu hút sự chú ư của người dùng khi có thư mới. Kích vào biểu tượng, bạn có thể vào thẳng Yahoo mail. Phiên bản sử dụng: 0.9.9.2 Tải về tại addons.mozilla.org/firefox/1264. Gmail Manager có thể thực hiện tất cả công việc như của Yahoo Mail Notifier, cùng với một số chức năng khác. Nếu đưa chuột lên trên Gmail Mangager, bạn sẽ biết được tổng số thư mới nhận được là bao nhiêu, có bao nhiêu thư rác, nhãn trên từng thư và không gian hòm thư đã sử dụng. Bên dưới là danh sách 10 thư mới nhất, với thông tin From, Subject và dòng đầu tiên trong thư. Bạn có thể tắt chức năng hiển thị các thông tin này. Trình quản lư cũng hỗ trợ đa tài khoản Gmail. Bạn có thể thiết lập liên kết mở tới cửa sổ soạn thảo thư mới trong Gmail.
  5. Thông báo pop-up của Gmail Manager Phiên bản sử dụng: 0.5.3. Download tại địa chỉ: addons.mozilla.org/firefox/1320 Greasemonkey Greasemonkey không dành cho những trái tim yếu bóng vía. Về cơ bản, nó cho phép bạn thêm JavaScript vào tất cả các trang Web, nhưng để viết ra được các kịch bản này đòi hỏi bạn phải có kiến thức tốt về script. Song, có không ít người dùng sẵn sàng chia sẻ các script mà họ đã tạo với bạn. Trong lần cài đặt đầu tiên, Greasemonkey không thực hiện gì cả. Nó chỉ cho phép các hoạt động scripting. Bạn phải viết, cài đặt và cấu hình script trước khi thấy có bất kỳ thay đổi nào trên các trang Web. Vậy các script này thực hiện những gì? Câu trả lời là nó có thể làm được gần như bất kỳ cái gì có thể làm trên JavaScript. Ví dụ, tôi dùng cả Gmail của Google và các dịch vụ Reader. Có một script khiến Reader xuất hiện trên cùng một trang như Gmail. Đó là thay đổi khá lớn. (Thật dễ dàng để ngắt một script, và còn dễ dàng hơn khi gỡ bỏ Greasemonkey trong trường hợp bạn cần phục hồi lại một thay đổi). Bạn muốn kết quả tìm kiếm của Google xuất hiện trong hai cột? Đã có một script Greasemonkey giúp đỡ bạn. Có nhiều script thực hiện công việc nhỏ như loại bỏ chức năng Edit trên Wikipedia. Hầu hết chúng ta sẽ chẳng bao giờ chỉnh sửa các trang này. Vì thế, tại sao không xoá chúng đi một chút? Một script khác, như bạn thấy ở hình bên, biến kết quả tìm kiếm trên Google thành hai cột, giúp người dùng khai thác hiệu quả hơn với không gian màn hình lớn. Con người không bao giờ ngừng sáng tạo ra khả năng mới! Hãy xem trên website userscript.org để có được script thú vị và phù hợp. Nếu bạn muốn viết các script riêng, tham khảo trên diveintogreasemonkey.org, hoặc Greasemonkey Hacks của Mark Pilgrim do O’Reilly Media cung cấp.
Đồng bộ tài khoản