Sự phụ thuộc của việc lãnh đạo

Chia sẻ: Haithanh Haithanh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

0
45
lượt xem
3
download

Sự phụ thuộc của việc lãnh đạo

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn có thể làm mọi thứ mà người ta cho rằng một nhà lãnh đạo giỏi thường làm nhưng vẫn thấy mình bị nản lòng và thiếu hiệu quả. Vì sao vậy?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Sự phụ thuộc của việc lãnh đạo

  1. Sự phụ thuộc của việc lãnh đạ o Bạn có thể làm mọi thứ mà người ta cho rằng một nhà lãnh đạo giỏi thường làm nhưng vẫn thấy mình bị nản lòng và thiếu hiệu quả. Vì sao vậy? Lí do thì không rõ ràng. Nhưng thực tế, hầu hết những người đưa ra các lời khuyên về việc lãnh đạo thường có một sai lầm. Họ thường thừa nhận việc lãnh đạo có kết quả từ các thái độ và hành động của các cá nhân. Nhưng điều này chỉ đúng một nửa. Một nửa khác, cho rằng vai trò của tổ chức vừa hỗ trợ lại vừa cản trở nỗ lực cá nhân của nhà lãnh đạo. Điều đó được thể hiện trong sơ đồ dưới đây.
  2. Khi một nhà lãnh đạo làm việc chăm chỉ để thể hiện khả năng lãnh đạo tốt của mình, nhưng tổ chức của ông ta/bà ta không làm gì để ủng hộ những nỗ lực này, nhà lãnh đạo sẽ làm điều đó một mình. Và sẽ kết thúc trong góc "lãnh đạo thất bại". Quan niệm cũ cho rằng việc lãnh đạo chỉ phụ thuộc đơn lẻ vào các cá nhân. Nhưng điều đó không đúng. Và đó là lí do tại sao nhiều nỗ lực phát triển lãnh đạo thất bại. Môi trường tổ chức có vai trò quan trọng trong việc xác định hiệu quả thực sự của một nhà lãnh đạo. Hệ thống hỗ trợ tổ chức tốt (cho việc thuê nhân viên, sa thải, trả công, các tuyên bố ưu tiên rõ ràng, sở thích) có thể giúp một nhà lãnh đạo trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại dễ dàng hơn. Và như góc phần tư bên phải, phía dưới đã chỉ ra, khuyến khích một nhà lãnh đạo tồi hành động, ít nhất là đôi khi, giống một nhà lãnh đạo giỏi.
  3. Việc lãnh đạo vĩ đại là kết quả của nỗ lực cá nhân và hệ thống hỗ trợ tập thể trong môi trường của nhà lãnh đạo. Để phát triển các nhà lãnh đạo xung quanh bạn, cần đánh giá các cách thức và các thói quen và giúp hoặc cản trở các nhà quản lý hoặc giám sát của bạn. Hãy xem những chính sách và chương trình nào cần tăng cường. Nếu bạn được thuyết phục rằng các hành động lãnh đạo riêng của bạn bị đánh bại bởi văn hoá hoặc chính sách của tổ chức, hãy tự hỏi: - Tôi có thể sửa đổi những điều tôi đang làm để chống lại hiệu quả các lực lượng đối lập như thế nào? - Tôi có thể làm gì để loại bỏ sự tồn tại của những lực lượng như thế? - Điều gì của hoàn cảnh hiện tại cải thiện tương lai gần? - Tôi có thể duy trì sự cam kết, động viên và hiệu quả trong môi trường này như thế nào? - Các thay đổi của tôi là gì? Nhớ rằng, tất cả việc lãnh đạo phụ thuộc vào hoàn cảnh. Hiệu quả của bạn, mà không có nghĩ ngờ gì cả, được gắn chặt với thời gian, địa điểm và với các nhà quản lý khác, nhân viên khác. Việc lãnh đạo không phải là một môn thể thao đơn lẻ, và nó không thể diễn ra ở khoảng trống. Bạn không cần đợi các hoàn cảnh lý tưởng để tiến hành việc lãnh đạo giỏi, nhưng bạn cần biết rằng hoàn cảnh có thể ủng hộ hoặc giảm bớt những đóng góp tiềm năng của bạn. Nguyệt Ánh Theo leadwell
Đồng bộ tài khoản