Tác dụng phụ của thuốc men đối với người cao tuổi

Chia sẻ: Big Big | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

0
317
lượt xem
125
download

Tác dụng phụ của thuốc men đối với người cao tuổi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sau tuổi 50, bệnh nhân sẽ phải uống nhiều loại thuốc và với số lượng lớn hơn so với thời còn trẻ. Thật vậy, những người ở tuổi từ 55 đến 64 được cho dùng trung bình khoảng 8 loại thuốc có kê toa mỗi năm. Còn người trên 70 dùng trung bình 6,5 loại thuốc mỗi ngày.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tác dụng phụ của thuốc men đối với người cao tuổi

  1. Tác dụng phụ của Thuốc men đối với người cao tuổi Sau tuổi 50, bệnh nhân sẽ phải uống nhiều loại thuốc và với số lượng lớn hơn so với thời còn trẻ. Thật vậy, những người ở tuổi từ 55 đến 64 được cho dùng trung bình khoảng 8 loại thuốc có kê toa mỗi năm. Còn người trên 70 dùng trung bình 6,5 loại thuốc mỗi ngày.
  2. Và thật logic khi càng dùng chung nhiều loại thuốc bao nhiêu thì càng dễ xảy ra tác dụng phụ do thuốc bấy nhiêu. Đối với người cao tuổi, các nguy cơ này còn kết hợp với những thay đổi về mặt sinh lý học khiến cơ thể của họ càng thêm nhạy cảm với các tác dụng của thuốc. Bắt đầu từ tuổi 30-40 và tiếp tục những năm sau đó của cuộc đời, các chức năng quan trọng nhất của cơ thể bắt đầu suy giảm dần.
  3. H2- Suy giảm toàn bộ các chức năng quan trọng của cơ thể theo tuổi tác Các thay đổi này diễn ra tự nhiên và không tránh khỏi, không nhất thiết phải có tác dụng nhận biết được trên chất lượng sống của một người. Nhưng nó lại ảnh hưởng lên cách thức đáp ứng lại với thuốc men của cơ thể và làm cho người cao tuổi nhạy cảm hơn đối với các phản ứng và tác dụng phụ của thuốc.
  4. H3- Suy giảm các chức năng theo tuổi tác
  5. Cần chú ý một điều là có sự sụt giảm toàn bộ thể tích dịch của cơ thể. Hậu quả là có những nồng độ thuốc hoặc hóa chất khác tỉ lệ cao hơn trong máu sẽ càng làm tăng nguy cơ nhiễm độc. H4- Lão hóa Ngoài ra, tác dụng này còn chịu ảnh hưởng của việc suy giảm chức năng gan và thận theo tuổi. Những tạng này chịu trách nhiệm chủ yếu trong việc chuyển hóa các thuốc men và loại trừ độc tố. Do đó, khi chức năng của chúng suy giảm, các chất hóa học sẽ tồn tại trong cơ thể lâu hơn và dễ dàng tích lũy ở những mức độ có khả năng gây nguy hiểm.
  6. H5- Lão hóa Ngược lại, hệ tiêu hóa chậm chạp có thể làm giảm độ hấp thu của thuốc vào máu, nồng độ thuốc sẽ thấp hơn mức độ cần thiết để tạo được hiêu quả điều trị mong muốn. Giảm lưu lượng máu đến não còn thúc đẩy khả năng một số thuốc có thể gây chóng mặt, ngất xỉu, mất phối hợp, mau quên, lú lẫn, hoặc những dấu hiệu khác về rối loạn nhận thức.
  7. H6- Suy giảm chức năng thần kinh theo tuổi Ở một số người, chức năng tim sẽ suy giảm đi theo tuổi, máu không được cung cấp đầy đủ đến các cơ quan bộ phận, gây ảnh hưởng đến việc phân phối thuốc đến khắp cơ thể.
  8. H7- Sự lão hóa của da mặt Cuối cùng, các suy thoái theo tuổi đối với thị giác, thính giác, trí nhớ có thể ảnh hưởng đến khả năng nắm bắt được những thông tin về thuốc và các chỉ dẫn của bác sĩ.
  9. H8- Lão hóa Tuy nhiên cần ghi nhớ rằng tuổi tác đơn độc không nhất thiết phản ảnh chính xác cho mức độ suy giảm các chức năng; có sự biến thiên đáng kể tùy theo từng cá nhân riêng biệt. BS. ĐỒNG NGỌC KHANH - BV Đa Khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn Tham Khảo:
  10. Adverse Drug Reactions and Other Age-Related Medication Concerns October 14, 2008 By Johns Hopkins Health Alerts; www.johnshopkinshealthalerts.com
Đồng bộ tài khoản