Tâm lý lứa tuổi - Phần 25

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
68
lượt xem
12
download

Tâm lý lứa tuổi - Phần 25

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Phát triển World Wide Web rõ ràng là có ý nghĩa cho giới trẻ hơn các tầng lớp khác. Chế độ thư mục văn bản của Internet trước đây và các câu lệnh không rõ ràng đã gây khó khăn cho trẻ em. Mặt khác, Web là bộ bách khoa toàn thư đa phương tiện vĩ đại. Với Web, Encarta của Microsoft trở nên nhỏ bé. Trẻ em nên tiếp xúc với Internet lần đầu tiên là ở trường học. Nhiều trường học trên thế giới đã kết nối với nhau để khai thác Web. Thậm chí có trường...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tâm lý lứa tuổi - Phần 25

  1. Trẻ em và web Phát triển World Wide Web rõ ràng là có ý nghĩa cho giới trẻ hơn các tầng lớp khác. Chế độ thư mục văn bản của Internet trước đây và các câu lệnh không rõ ràng đã gây khó khăn cho trẻ em. Mặt khác, Web là bộ bách khoa toàn thư đa phương tiện vĩ đại. Với Web, Encarta của Microsoft trở nên nhỏ bé. Trẻ em nên tiếp xúc với Internet lần đầu tiên là ở trường học. Nhiều trường học trên thế giới đã kết nối với nhau để khai thác Web. Thậm chí có trường còn tiến xa hơn và mở các lớp học ảo trên Web. Trẻ em từ những nước khác nhau có thể "tham quan" trường của nhau, trao đổi các thông điệp. Có cả các viện bảo tàng trực tuyến được thiết kế theo trí tưởng tượng của trẻ như Chicagobased Field Museum về lịch sử thiên nhiên, nó trưng bày những chú khủng long bằng multimedia tuyệt vời (http://rs000.bvis.uic.edu:80/museum/). Ngay cả trẻ con cũng có thể vui thú với Web. Có rất nhiều địa chỉ cung cấp cho trẻ từ trò chơi đến những cuốn sách tô màu trực tuyến. Còn các nguồn Web khác thì chỉ nhắm vào việc giúp trẻ em liên lạc được với nhau qua trường học hoặc các cá nhân. Kidlink là một phạm vi rộng lớn vừa được bổ sung tính năng bảo mật và riêng tư. IRC (Internet Relay Chat) cho phép trẻ em trên toàn cầu có thể trò chuyện bằng chữ với nhau.
  2. Những đứa trẻ quen thêm tranh ảnh vào thư điện tử thường viết thư rất ngắn gọn, nên bưu thiếp điện tử là chọn lựa thú vị. Một số địa chỉ tại Mỹ cung cấp dịch vụ bưu thiếp tranh, cho phép người gởi chọn thiệp và ghi vài dòng. Người nhận sẽ được báo nơi gửi bưu thiếp. Dĩ nhiên Web lớn nào cũng có phần dành cho trẻ em. Nếu có một vấn đề làm con bạn quan tâm hay bối rối, hãy cùng với chúng tìm thêm thông tin trên Web. Xét cho cùng đó chỉ là những cơ sở dữ liệu khoa học và văn hóa lớn nhất trong lịch sử loài người. Hãy thận trọng với mạng Có rất nhiều điều quấy nhiễu trên Internet, đặc biệt là những thứ có hại cho trẻ em như tranh ảnh khiêu dâm, bạo lực, thông tin nguy hiểm như công thức tạo bom, thông tin về thuốc kích thích. Ai đã dùng Internet dù ít hay nhiều cũng phải thấy rằng những tài liệu tai hại này chỉ là một phần nhỏ bé trong toàn bộ thông tin có trên mạng. Một số báo chí và các nhà chính trị đã hiểu rằng thực tế thì có, nhưng ở mức độ rất ít nên họ không thực sự quan tâm nhiều đến nó. Khi bạn thấy rõ Internet cho con bạn truy xuất đến nguồn thông tin vô tận như bách khoa toàn thư, phòng tranh nghệ thuật, cơ quan chính phủ, Nhà Trắng ở Washington, các thư viện, bảo tàng viện, Liên Hợp Quốc, tổ chức Greenpeace, báo chí, đài thiên văn, bạn sẽ cảm thấy là "lợi bất cập hại".
  3. Internet thực sự là bách khoa toàn thư của tương lai vì nó được cập nhật liên tục. Thực tế thì Internet là mô hình gần gũi với xã hội chúng ta, vì thế những nguy hại trên Internet cũng phản ánh được một phần thế giới thực. Ví dụ, không có bách khoa toàn thư nào không liệt kê các thành phần và phương pháp chế tạo thuốc nổ và loại thông tin này cũng có sẵn trên Internet cho những ai chịu khó tìm nó. Nếu con của bạn cứ tìm tòi trên mạng, rồi sẽ có lúc tình cờ chúng gặp những tài liệu có hại này. Các bậc cha mẹ có trách nhiệm nên bỏ chút thời gian để dạy dỗ con mình tránh những nội dung xấu, tranh ảnh khiêu dâm và các trò chơi nguy hại. Đồng thời, họ cũng cần đưa ra những cảnh báo với Internet. Cha mẹ cũng nên biết là con mình đang làm gì trên Internet. Đây có thể là một kinh nghiệm lý thú và đáng học hỏi cho cả cha mẹ lẫn con cái khi mà trên Internet vẫn còn vô số thông tin nguy hại khác. Nhờ lượng thông tin khổng lồ nên thế nào cũng có thông tin cần cho mọi thành viên trong gia đình. Có lẽ World Wide Web là nơi mà trẻ dễ gặp phải tài liệu nguy hại nhất vì nó rất dễ dùng. Hầu hết các trang Web đều có cảnh báo trên màn hình khi sắp có thông tin cấm trẻ em (R-rated). Vì thế trường hợp ngẫu nhiên rất ít xảy ra trừ khi con bạn cố tình lục tìm loại thông tin này. Một vài Newsgroup (nhóm tin tức) có tranh ảnh và truyện khiêu dâm, rất may là tên của nhóm cũng thể hiện phần nào nội dung. Trong Web cũng vậy, trẻ em sẽ không gặp những thông tin loại này một cách vô tình.
  4. Cha mẹ phải khuyên con mình nên báo ngay nếu chúng nhận được bất cứ thông tin gì đáng nghi ngờ trên Internet. ở Mỹ, đã có trường hợp trẻ em bị dụ dỗ đến gặp những kẻ lạ mặt sau cuộc trò chuyện qua Internet. Và dĩ nhiên chuyện này không khác gì với việc nhận được chất liệu khiêu khích hay bị dụ dỗ qua thư từ sau khi trả lời cho những quảng cáo ma về tìm bạn tâm tình. Do đó giáo dục là cách tốt nhất để trẻ em tránh được cả hai trường hợp trên. Thật vậy, chưa có công nghệ nào có thể ngăn chặn trẻ em nếu chúng chủ tâm tìm kiếm thông tin độc hại trên mạng hay trong thế giới thực. Tốt nhất nên giáo dục cho trẻ em về những tác hại này. Cũng may mà Internet là một tổ chức có trách nhiệm và các nhà cung cấp dịch vụ Internet đều có khuynh hướng kiểm tra các loại thông tin dành cho trẻ vị thành niên. Nhu cầu của người dùng cũng ảnh hưởng một phần tới vấn đề này, nên nếu bạn cảm thấy quan trọng, hãy dạo một vòng các cửa hàng và hỏi các nhà cung cấp xem họ có dịch vụ này không. Có một số chương trình trên thị trường có khả năng kiểm tra các tư liệu nguy hại tiềm tàng trên Internet. Các chương trình này rõ ràng là có ích trong một số trường hợp, tuy nhiên chúng không thay thế được việc giáo dục trẻ em và trách nhiệm của phụ huynh.
  5. Mỗi khi bạn truy xuất đến Internet, chắc bạn cũng muốn đăng ký vào nhóm nz.org.net-society để biết thêm thông tin và được thảo luận về cách cộng đồng Internet địa phương giải quyết vấn đề trẻ em và tư liệu có hại tiềm tàng trên mạng. - Phần mềm SurfWatch cấm truy xuất đến những nguồn tin trên Internet đã có trong danh sách bị cấm. Bản SurfWatch mới nhất có kèm danh sách của 1000 địa chỉ bị cấm và người dùng đã đăng ký có thể trả phí đăng ký hàng tháng để được cập nhật danh sách này. Nhưng khó mà hiểu được nó. SurfWatch giới hạn trong Web, FTP, Gopher, Chat và các nhóm tin Usenet nhưng lại không có tác dụng với các dịch vụ trực tuyến thương mại như Compuserve. - Bạn không nên để kiến thức về mạng bị thua kém con cái. Bạn phải hiểu chúng đang làm gì. Với trẻ con, bạn nên ngồi cạnh chúng khi chúng dạo chơi trong Internet. Để máy tính ở phòng khách thay vì để ở phòng ngủ là một ý tưởng hay. - Muốn giám sát được hoạt động trực tuyến, bạn phải hiểu được nguyện vọng riêng tư của giới trẻ. Việc kiểm soát chặt chẽ quá thường xuyên sẽ có tác động ngược lại. Cuối cùng, bạn phải làm cho Internet trở nên hữu dụng đối với hoạt động của gia đình và chú trọng vào mối quan hệ tin cậy với con cái bạn.
Đồng bộ tài khoản