intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tạo usb khởi động nhiều tính năng mới

Chia sẻ: Timgikhongbiet Timgikhongbiet | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

252
lượt xem
105
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'tạo usb khởi động nhiều tính năng mới', công nghệ thông tin, tin học văn phòng phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo usb khởi động nhiều tính năng mới

  1. Tạo usb khởi động nhiều tính năng mới WinSetupFromUSB: Tạo ổ USB khởi động đa tính năng WinSetupFromUSB là tập hợp các công cụ liên quan đến việc tạo khởi động cho ổ USB. WinSetupFromUSB với chức năng chính là tạo ổ USB khởi động và thực hiện cài đặt Windows XP/2000/2003. WinSetupFromUSB hỗ trợ ổ USB Flash (removable), USB HDD (fixed) và không yêu cầu ổ USB đặc biệt. Với việc sử dụng GRUB4DOS để quản lý menu khởi động, có thể tạo multiboot cho ổ USB với các lựa chọn sau: - Thêm lựa chọn khởi động với các đĩa PE 1.6 như UBCD4Win, BartPE, WinBuilder. - Thêm lựa chọn khởi động với đĩa cài Vista, các đĩa dạng WinPE 2.x như Active Boot Disk V3, V4. - Thêm lựa chọn khởi động với đĩa sử dụng syslinux như đĩa công cụ Ultimate Boot CD. Ngoài ra, WinSetupFromUSB còn bao gồm thêm 2 công cụ độc lập là HP USB Disk Storage Format và PeToUSB được sử dụng để format cho ổ USB. WinSetupFromUSB hiện đang phát triển, phiên bản hiện tại 0.1.1, download WinSetupFromUSB theo đường dẫn WinSetupFromUSB V0.1.1. Sau khi download, giải nén và chạy file exe, WinSetupFromUSB sẽ cài vào một thư mục, ví dụ “C:\WinSetupFromUSB”. Lưu ý thư mục con files chứa các chương trình cần thiết như grub4dos, qemu, syslinux, PeToUSB,… Chạy file WinSetupFromUSB_0-1-1.exe, giao diện của chương trình như hình dưới:
  2. Giao diện của WinSetupFromUSB Tạo ổ USB khởi động và thực hiện cài đặt Windows XP/2000/2003 Tính năng chính của WinSetupFromUSB là tạo ổ USB khởi động để cài đặt Windows XP/2000/2003. Thực hiện theo các bước sau: - Lựa chọn ổ USB ở mục “USB Disk Selection”. Nên sử dụng 1 trong 2 công cụ HP Format hoặc PeToUSB để format ổ USB trước khi thực hiện các bước dưới. Sau khi format, nhắp nút Refresh để chương trình nhận diện lại ổ USB. - Lựa chọn đĩa CD/DVD cài đặt Windows XP/2000/2003 (hoặc đường dẫn đến thư mục cài Windows) trong ô “Windows XP/2000/2003 Source”. - Lựa chọn loại ổ USB: Removable – USB Flash; Fixed – USB HDD. - Các tham số “Disk Nr” – chỉ số của ổ cứng sẽ cài đặt Windows, 0 tương ứng với ổ cứng đầu tiên. “Partition Nr” – chỉ số phân vùng của ổ cứng, 1 tương ứng với partition đầu tiên. Các tham số
  3. này có thể lựa chọn ngầm định, Windows sẽ được cài đặt vào ổ cứng đầu tiên, phân vùng thứ nhất. - Đường dẫn “\Windows” – Windows sẽ được cài đặt vào thư mục đó trên ổ cứng (partition) được lựa chọn ở “Disk Nr” và “Partition Nr”. Nếu không cần thêm các lựa chọn khác cho ổ USB, có thể nhắp nút GO. WinSetupFromUSB thực hiện việc tạo khởi động cho ổ USB Trên hình trên, cần lưu ý trạng thái copy kích thước copy và các file copy. Kết thúc sẽ có thông báo và trong ổ USB sẽ có các thư mục và file như hình dưới:
  4. Các thư mục và file trên ổ USB Trên hình trên, các thư mục để cài đặt Windows gồm “$WIN_NT$.~BT” và “$WIN_NT$.~LS”. Nếu bộ cài Windows có chèn driver với DrivePacks, sẽ có thêm thư mục OEM chứa driver. File grldr và menu.lst là của GRUB4DOS. Khởi động máy tính từ ổ USB, xuất hiện menu với lựa chọn "Windows XP/2000/2003 Setup + Start for first time" sau đó lựa chọn "First part of Windows XP Professional setup from partition 0". Sẽ xuất hiện giao diện cài đặt Windows quen thuộc. Lưu ý: - Đĩa cài đặt Windows XP/2000/2003 có thể sử dụng đĩa đã chèn driver với Nlite hoặc DrivePacks. - Ổ USB yêu cầu trống khoảng 600MB trở lên và tùy thuộc vào dung lượng đĩa cài Windows cũng như các chương trình sẽ chèn thêm. - Quá trình WinSetupFromUSB thực hiện việc tạo khởi động cho ổ USB để cài Windows XP/2000/2003 không chỉ đơn thuần là việc copy các file từ đĩa cài đặt. Nó gần giống với quá trình đầu tiên khi cài các Windows XP/2000/2003, lưu ý các thư mục “$WIN_NT$.~BT” và “$WIN_NT$.~LS” trên ổ USB ở hình 3. Như vậy có thể thấy cách thức này sẽ “cài tạm thời” lên ổ USB, khác với việc cài Windows XP thông qua khởi động từ đĩa WinPE hoặc cách cài đặt Windows với ổ USB Flash hỗ trợ U3. Các lựa chọn khác:
  5. Dưới đây sẽ tóm tắt một số lựa chọn khác của WinSetupFromUSB. Chi tiết việc sử dụng người đọc có thể tự nghiên cứu, thử nghiệm. - Công cụ PeToUSB: Đây là công cụ độc lập, cho phép tạo ổ USB khởi động với các đĩa WinPE 1.5, 1.6. - Công cụ HP USB Format: Đây là công cụ độc lập, ngoài việc format ổ USB, còn cho phép tạo USB khởi động với DOS. - UBCD4Win/BartPE/WinBuilder: Thêm lựa chọn khởi động với các bản WinPE 1.5, 1.6 cùng với lựa chọn cài đặt Windows XP/2000/2003. Lựa chọn này chỉ cần mở đến thư mục chứa các đĩa công cụ nói trên. - Vista Setup/PE/Recovery ISO: Thêm lựa chọn cài đặt Vista hoặc các bản WinPE 2.x cùng với lựa chọn cài đặt Windows XP/2000/2003. Lựa chọn này chỉ cần mở đến thư mục cài đặt Vista hoặc WinPE 2.x. - SysLinux: Có thể áp dụng cho các đĩa như Ultimate Boot CD, Ubuntu Live. Lựa chọn này có thể phải chỉnh sửa thêm file menu.lst. Ngoài ra có thể sửa file menu.lst để thêm các công cụ mà bạn mong muốn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2