Tạo web blog quá đơn giản với bo-blog

Chia sẻ: Lưu Trần Quang Trung BL | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:15

0
565
lượt xem
90
download

Tạo web blog quá đơn giản với bo-blog

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bo-blog là một hệ thống quản trị mã nguồn mở tốt nhất hiện nay. Với Bo-blog bạn có thể tạo một trang web từ đơn giản đến phức tạp. Bạn muốn có một trang web dùng cho gia đình, lớp học thì Bo-blog là một sự lựa chọn sáng suốt, với giao diện thân thiện chắt hẳn bạn sẽ thấy dễ dàng, thú vị khi xây dựng và quản lý. Chuyên đề này giới thiệu những vấn đề cơ bản về tên miền và quản lý, những vấn đề nâng cao bạn có thể tự tìm hiểu. Nội dung 1. Đăng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tạo web blog quá đơn giản với bo-blog

 1. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Tạo web blog quá đơn giản với bo-blog Bo-blog là một hệ thống quản trị mã nguồn mở tốt nhất hiện nay. Với Bo-blog bạn có thể tạo một trang web từ đơn giản đến phức tạp. Bạn muốn có một trang web dùng cho gia đình, lớp học thì Bo-blog là một sự lựa chọn sáng suốt, với giao diện thân thiện chắt hẳn bạn sẽ thấy dễ dàng, thú vị khi xây dựng và quản lý. Chuyên đề này giới thiệu những vấn đề cơ bản về tên miền và quản lý, những vấn đề nâng cao bạn có thể tự tìm hiểu. Chuyên đề gồm 4 nội dung chính: 1. Đăng kí, cài đặt tên miền miễn dạng *.co.cc 2. Đăng kí host và tạo cơ sở dữ liệu với Byethost 3. Cài đặt Bo-blog. 4. Quản lý Bo-blog. Nội dung 1. Đăng kí, cài đặt tên miền miễn dạng *.co.cc Truy cập vào http://www.co.cc/?id=170900 chọn ngôn ngữ là tiếng việt, chọn “Tạo một tài khoản ngay bây giờ” điền các thông tin cần thiết về tài khoản. Đăng nhập vào tài khoản vừa tạo chọn “Cần một tên miền mới”, điền tên miền mình muốn đăng kí để kiểm tra xem có ai đăng kí chưa, nhấp tiếp tục để đăng kí. Đăng kí tên miền xong bạn nhấn Setup để cài đặt chọn Manage DNS điền vào các Name Server từ 1 đến 5 (chọn + Add More Name Servers để thêm) như sau ns1.byet.org ns2.byet.org, ns3.byet.org, ns4.byet.org, ns5.byet.org. Nhấn Set up để cài đặt. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 2. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Lưu ý: Quá trình cài đặt có thể diễn ra trong vài giờ đến 48h, mỗi tài khoản có thể đăng kí 2 tên miền. Quá trình setup đối với các tên miền có phí cũng hoàn toàn tương tự, các bạn có thể tự tìm hiểu thêm. Ở đây tôi đăng kí tên miền dạng: http://xitrumbl.co.cc Nội dung 2. Đăng kí host và tạo Addon Domain, tạo cơ sở dữ liệu với Byethost Đăng kí host: Bạn truy cập vào http://byethost.com > click Free Hosting chọn Signup for free hosting rồi điền các thông tin cần thiết như user name(tên truy nhập), password(mật khẫu), email address(địa chỉ email của bạn), site category (chọn Personal), Site language(chọn Non-English), rồi gõ mã xác minh, chọn Registry để đăng kí Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 3. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk . Tiếp theo, bạn gõ mã xác nhận tạo trang web hiện ra, sau đó kiểm tra email của bạn> nhấn vào dòng liên kết để kích hoạt tài khoản gõ mã xác nhận lần cuối. Lúc này bạn cần chú ý 4 thông tin quan trọng: Ftp Host name. Ftp user name, ftp password, và your domain name (tên miền của bạn dạng username.byethostxx.com, với user name chính là tên đăng nhập mà bạn đã đăng kí lúc nãy). Đồng thời các thông tin này được gởi tới email của bạn. Bạn truy cập vào địa chỉ: http://cpanel.byethost.com điền user name và password nhấn Login để vào trang điều khiển. Tạo Addon Domain: Ở giao diện chính bạn chú ý đến Addon domains, MySQL databases, File magager. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 4. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Chọn Addon Domain, để thêm một domain mới chọn Domain name điền tên miền bạn đã đăng kí ở trên, chọn Create Domain để tạo tên miền. Quá trình này có thể diễn ra trong vài giờ đến 72h. Df df d m f df Tạo CSDL: Trở lại giao diện chính của bảng điều kiển chọn MySQL database, Make a new database điền tên cơ sở dữ liệu chọn Create Database để tạo cơ sở dữ liệu. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 5. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Cơ sở dữ liệu có dạng Username_tênCSDL. Nội dung 3. Cài đặt Bo-blog. Download: Truy cập http://www.mediafire.com/?1gerdtkkjwj để download Bo-blog về máy. File này có tên là xitrumbl.zip Upload: Bạn trở lại với màn hình chính của Cpanel byethost chọn File manage bạn chọn vào thư mục ứng với tên miền đã addon ở trên (ở đây tôi addon tên miền là xitrumbl.co.cc nên có thư mục tương ứng là xitrumbl.co.cc), ở đây tiếp theo bạn vào thư mục htdocs (thư mục này có tên mặt định). Bạn chọn Upload ở bên phần Archives (zip, tar, tgz, gz) bạn Browse đến thư file xitrumbl.zip chọn dấu cherk màu xanh (ở dưới dòng Upload files and archives) để bắt đầu upload Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 6. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Đợi một hồi để upload xong, quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào mạng ở nhà bạn. upload xong file xitrumbl sẽ tự giải nén trên host (xem hình bên dưới). Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 7. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Cài đặt Bo-blog Truy cập vào địa chỉ: http://tênmiền/install/install.php, ở đây tôi dùng tên miền xitrumbl.co.cc nên truy cập vào địa chỉ http://xitrumbl.co.cc/install/install.php để bắt đầu cài đặt Bo-blog. Bước 1: Select Language chọn Vietnamese (Tiếng việt) >ok> để qua bước 2 Bước 2: Trình cài đặt Bo-blog hỏi bạn định làm gì chọn cài đặt mới Bo-blog> nhấn Tiếp theo qua bước 3 Bước 3: Thiết kế CSDL (Quan trọng): Địa chỉ MySQL, tên người dùng MySQL(user name), mật khẩu MySQL(mật khẩu người dùng), tên CSDL. Chọn Ép máy chủ dùng UTF-8 lưu và đọc dữ liệu. Chọn tiếp theo để qua bước 4. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 8. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Bước 4: Thiết lập thông tin blog: Tên người quản lý(dùng để truy cập sau này), mật khẫu quản lý, tên blog, mô tả blog,…Ấn tiếp theo Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 9. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Chọn tiếp theo để vào trang chủ Nội dung 4. Quản lý Bo-blog Vào phần quản lý: Truy cập vào địa chỉ http://tênmiền/admin.php (http://xitrumbl.co.cc/admin.php) user name và password ở đây là tên quản lý và mật khẩu quản lý đăng kí khi cài đặt bo-blog ở bước 4 phần trên. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 10. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Thiết lập blog: gồm các thông tin như thông tin cơ bản, mở đóng, thiết lập cơ bản, thiết lập mặt định, thiết lập đặt tính. Thiết lập cơ bản: cần chú ý Tên web, mô tả web được hiển thị trên trang chủ, và đường dẫn URL, đường dẫn URL không được thay đổi tùy tiện, như thế có thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của site. Mở đóng: Dùng để đóng mở website để cập nhật nội dung cho site. (Mục nàykhông quan trọng). Thiết lập cơ bản: chọn múi giờ GMT +7 bangkok, Hanoi, Jakarta đây là múi giờ việt nam. Thiết lập tham số: Thiết lập thông tin cho web như: thiết lập thông báo, thiết lập cột bên cạnh, thiết lập cột thống kê, thiết lập thông tin chân trang, thiết lập chi tiết, thiết lập lưu bút, nhận xét và trích dẫn, thiết lập tags, thiết lập đăng kí thành viên, thiết lập đặt tính tìm kiếm, thiết lập RSS, phương thước hiển thị mặt định, tùy chọn upload, ảnh đại diện, lịch và thời gian. Ở đây bạn tự tìm hiểu. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 11. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Thiết lập khối: ở đây muốn không dùng mục nào, chỉ bỏ đánh dấu mục đó, rồi bấm “Lưu sửa đổi”. Muốn xóa hẳn mục nào, hãy bấm nút xóa bên cạnh. Bấm “Sửa” để sửa mục đó. Mục có sẵn của hệ thống không được sửa hay xóa. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 12. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Quản lý bài: Tất cả bài viết được quản lý ở đây. Bạn có thể sắp xếp theo phân loại, thuộc tính của bài viết, thời gian bài viết, có thể xóa, sửa, đưa bài viết lên đầu, bỏ lên đầu, thay đổi tên tác giả, chuyển phân loại của bài viết, sửa thuộc tính của bài viết(như công khai, khóa, ẩn giấu bài viết). Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 13. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Viết bài: Chọn trình soạn thảo cho bài viết là TinyMCE Rich text editor để cho dễ viết bài. Thuộc tính bài viết là tính chất của bài viết như bản nháp,công khai, khóa, ẩn giấu, lịch trình bài viết. Quyền cấm các nhóm thành viên xem bài(nếu không thiết lập, mọi thành viên đều xem được, ngoại trừ bài ẩn giấu). Tạo mật khẩu bài viết: ở đây mật khẩu chỉ hỗ trợ chữ cái và số, nếu để trống là không đặt mật khẩu. Chỉ có tác giả và người có quyền xem bài viết không cần mật khẩu mới xem được bài viết. Quản lý phân loại: Điền tên phân loại, mô tả ngắn gọn về phân loại, tầng là cấp của phân loại nhấn xác nhận để tạo phân loại mới, muốn xắp xếp các phân loại trong phần điều chỉnh thứ tự phân loại lên xuống, nhấn xác nhận để thay đổi có hiệu lực. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 14. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Quản lý link: Ở đây bạn có thể tạo liên kết đến một số website khác bằng cách chọn Quản lý link > Thêm kết nối điền các thông tin cần thiết vào như tên kết nối, địa chỉ web, nhóm, mô tả, cho phép hiện ở trang chủ, rồi chọn xác nhận. Quản lý User: Bạn có thể thay đổi tên nhóm, quyền hạn của nhóm bằng cách chọn tên nhóm, chọn sửa. Các quyền của nhóm cơ bản như quyền xem bài, quyền hạn viết bài, quyền hạn nội dung, quyền hạn quản lý, quyền tìm kiếm, quyền tải lên. Thay đổi xong chọn xác nhận. Lưu ý: quyền của nhóm quản lý không được thay đổi, nếu thay đổi bạn có thể không vào được phần quản lý và có thể bị mất quyền quản lý. Ở đây bạn có thể thêm bao nhiêu nhóm tùy ý. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
 15. Luu Tran Quang Trung Y!M: Trung89bl Điện thoại: 0949.96.03.14 Website: http://quangtrungbl.tk Thiết lập giao diện: Bạn có thể thay đổi giao diện của web mình bằng cách: chọn giao diện cần thay đổi chọn Kích hoạt, muốn xóa giao diện thì chọn xóa. Create PDF files without this message by purchasing novaPDF printer (http://www.novapdf.com)
Đồng bộ tài khoản