intTypePromotion=1
ADSENSE

Thiết lập giúp khởi động và cài đặt Windows 7 từ USB

Chia sẻ: Nguyễn Thị Hồng Ngọc Ngọc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

223
lượt xem
83
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thiết lập giúp khởi động và cài đặt Windows 7 từ USB Nếu đã download được file iso cài đặt Windows 7 nhưng lại không có ổ đĩa ghi DVD để ghi nó lên DVD thì thật khó để cài đặt Windows 7 trên máy tính. Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách thức để khởi động và cài đặt Windows 7 trực tiếp từ USB. Mặc dù Microsoft đã không còn cho phép download bản dùng thử Windows 7, tuy nhiên bản dùng thử này vẫn được sử dụng đến ngày 1 tháng 8 năm nay. Vậy...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thiết lập giúp khởi động và cài đặt Windows 7 từ USB

  1. Thiết lập giúp khởi động và cài đặt Windows 7 từ USB Nếu đã download được file iso cài đặt Windows 7 nhưng lại không có ổ đĩa ghi DVD để ghi nó lên DVD thì thật khó để cài đặt Windows 7 trên máy tính. Tuy nhiên, bài viết sau đây sẽ giúp bạn cách thức để khởi động và cài đặt Windows 7 trực tiếp từ USB. Mặc dù Microsoft đã không còn cho phép download bản dùng thử Windows 7, tuy nhiên bản dùng thử này vẫn được sử dụng đến ngày 1 tháng 8 năm nay. Vậy nếu bạn đã download file iso của Windows 7 nhưng chưa từng cài đặt và sử dụng thì vẫn hoàn toàn có thể cài đặt để sử dụng thử. Tuy nhiên, để cài đặt trước tiên máy tính của bạn phải có ổ đĩa ghi DVD để ghi file iso này ra DVD và tiến hành cài đặt từ đó. Nhưng chắc hẳn rằng không phải ai trong chúng ta cũng đều có sẵn ổ ghi DVD ở máy tính của mình. Trong trường hợp n ày, bạn có thể sử dụng USB với dung lượng lớn (tầm 4GB) để khởi động và cài đặt Windows 7 từ đó. Dưới đây là cách thức tiến hành.
  2. Định dạng USB theo chuẩn NTFS: Việc định dạng USB theo chuẩn này giúp cho USB chứa được file có dung lượng lớn (file iso của Windows 7 có dung lượng tầm 2,5GB) và có tốc độ truy cập nhanh hơn. Để tiến hành, bạn click chuột phải vào My Computer chọn Properties -> Hardware -> Device Manager. Cửa sổ Device Manager hiện ra chứa danh sách các thiết bị đang có trên thiết bị. Bạn chọn mục Disk drivers, click chuột phải vào tên của USB đang có trên danh sách và chọn Properties. Cửa sổ Properties của USB hiện ra, chọn tab Policies, đánh dấu vào tùy chọn Optimize for Performance và nhấn Ok.
  3. Mở cửa sổ My Computer, bạn click chuột phải vào biểu tượng của USB ở đây và chọn Format. Chọn NTFS tại mục File System và nhấn Start. Lưu ý: Sao lưu toàn bộ nội dung quan trọng trong USB trước khi tiến hành format. Các bước chuẩn bị trên Windows XP: Đầu tiên, download WBR Wizard tại http://mbrwizard.com/MBRWiz2.0.zip. Sau khi download sử dụng Winrar hoặc Winzip để giải nén, chứa file vào ổ đĩa C để dễ sử dụng về sau. Click Start, chọn run, điền cmd vào hộp thoại và nhấn Enter. Tại cửa sổ Command Prompt mới hiện ra, bạn điền cd\ để trở về ổ đĩa C. Bây giờ, gõ tiếp câu lệnh: Mbrwiz /list và nhấn enter. Danh sách các ổ đĩa đang có trên hệ thống sẽ được liệt kê. Ban ghi nhớ lại số thứ tự của USB đang cắm trên hệ thống (nhận biết dựa vào dung lượng của ổ đĩa, như hình dưới đây).
  4. Tiếp theo, bạn gõ câu lệnh: Mbrwiz /disk=X /active=X (với X là số thứ tự của ổ đĩa USB bạn đã có ở trên) và nhấn Enter. Các bước chuẩn bị trên Windows Vista: Click Start, điền cmd vào hộp thoại Search và nhấn Enter. Tại cửa sổ Command Prompt, bạn điền lần lượt 2 câu lệnh sau : (sau mỗi câu lệnh nhấn Enter để được thực thi) Diskpart List disk Ghi nhớ lại số thứ tự của ổ đĩa USB.
  5. Tiếp theo, bạn gõ câu lệnh: Select disk X (Với X là số thứ tự của USB đã có ở trên) và nhấn Enter. Sau đó, gõ tiếp List partition và nhấn enter để liệt kê các phân vùng ổ đĩa có trên ổ USB. Ghi nhớ số thứ tự của phân vùng này. Cuối cùng, gõ 2 câu lệnh sau: (sau mỗi câu lệnh nhấn enter để được thực thi) Select partition Y (với Y là số thứ tự của phân vùng đã có ở trên). Active Nếu những câu lệnh của bạn thành công, cửa sổ Command Prompt sẽ có dạng như sau: Khởi động và cài đặt Windows 7 từ USB:
  6. Bây giờ là bước cuối cùng của quá trình, đầu tiên bạn download và cài đặt Winrar (nếu chưa có bạn có thể download tại http://www.rarlab.com/rar/wrar380.exe. Sau khi cài đặt Winrar, tìm đến file iso của Windows 7 mà bạn đang có, click chuột phải vào file này và chọn Extract files để bung nén nội dung bên trong (nên bung nén nội dung này vào trung 1 thư mục để dễ quản lý). Chẳng hạn ở đây, chúng ta tạo ra thư mục Win-7 chứa trong ổ đĩa C. Bây giờ, mở cửa sổ Command Promt, điền câu lệnh cd\ để quay lại thư mục gốc, gõ tiếp câu lệnh cd/win-7 để truy cập vào thư mục win-7 tạo ra ở trên. Tiếp theo bạn gõ các câu lệnh sau (sau mỗi câu lệnh nhấn enter để được thực thi): cd boot bootsect /nt60 Z: (Z là ký đại diện cho ổ đĩa USB, chẳng hạn là E hoặc J) Bây giờ, copy toàn bộ file có trung thư mục Win-7 tạo ra ở trên vào ổ đĩa USB (lưu ý copy nội dung bên trong thư mục chứ không phải copy thư mục Win-7). Khởi động lại máy tính, vào BIOS để thiết lập cho máy tính khởi động từ USB và bây giờ, bạn sẽ thấy quá trình cài đặt Windows hoàn toàn tương tự như bạn tiến hành cài đặt trên CD hay DVD. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để cài đặt Windows XP hay Windows Vista trong trường hợp bạn có file iso cài đặt (do download được) nhưng lại không có ổ đĩa ghi để ghi chúng vào CD hoặc DVD. Mặc dù không còn download được bản dùng thử của Windows 7 từ Microsoft nhưng bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy những bản chia sẽ từ Internet để download. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2