intTypePromotion=1

Thủ thuật tăng tốc máy tính toàn diện

Chia sẻ: Vu Trung | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:25

1
2.548
lượt xem
973
download

Thủ thuật tăng tốc máy tính toàn diện

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp và ì ạch dần theo thời gian và tất nhiên là lúc này sẽ xảy ra tình trạng treo, giật, lag… rất khó chịu khi sử dụng. Vậy làm thế nào để đảm bảo máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định và đạt hiệt suất cao nhất? Tài liệu dưới đây sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tối ưu và loại bỏ những tính năng không cần thiết trên Windows để máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định như lúc mới mua. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thủ thuật tăng tốc máy tính toàn diện

  1. Thủ thuật tăng tốc máy tính Thủ thuật tăng tốc máy tính toàn diện Máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp và ì ạch dần theo thời gian và tất nhiên là lúc này sẽ xảy ra tình trạng treo, giật, lag… rất khó chịu khi sử dụng. Vậy làm thế nào để đảm bảo máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định và đạt hiệt suất cao nhất ? Bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tối ưu và loại bỏ những tính năng không cần thiết trên Windows để máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định như lúc mới mua. Xin lưu ý với các bạn là “tăng tốc độ máy tính” ở đây tức là giữ máy tính của bạn hoạt động luôn ổn định như lúc mới mua chứ không phải là tăng tốc độ máy tính nhanh hơn đâu nhé. Muốn nhanh hơn chẳng có cách nào khác ngoài việc nâng cấp phần cứng. OK! Về cơ bạn, những thủ thuật này sẽ này áp dụng được cho tất cả các phiên bản Windows (Win XP/ 7/ 8/ 10) và có cách làm thì tương đối giống nhau. Bạn có thể tham khảo 12 bước để có một máy tính luôn mạnh khỏe, hoạt động tốt sau đây: 1. Xóa các tập tin rác Trong quá trình sử dụng Windows như cài phần mềm, soạn thảo văn bản, sửa xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ làm máy tính của bạn chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Chính vì thế công việc đầu tiên là xóa file rác định kỳ.
  2. Thủ thuật tăng tốc máy tính Xóa rác trong thư mục Temp Thư mục này chứa rất nhiều file tạm trong quá trình sử dụng máy tính, bạn có thể xóa tất cả các file trong folder temp này bất cứ lúc nào bạn thích nhé. Cách làm như sau: Thực hiện: Mở hộp thoại run (Windows + R) lên và gõ lệnh %temp% => nhấn Enter. Sau đó bạn nhấn Ctrl + A => nhấn Delete để xóa hoặc Shift + Delete để xóa vĩnh viễn nhé. Xóa file rác trong thư mục Temp Note: Mình mới bổ sung thêm bài viết dọn sạch rác trên máy tính rất đầy đủ, để xóa các file rác trên máy tính thì bạn đọc thêm bài viết này nhé. 2. Vô hiệu hóa các Service và Startup không cần thiết Việc vô hiệu hóa các service và startup cũng khá cần thiết và giúp giảm tải đáng kể cho máy tính của bạn. Khi bạn cài đặt phần mềm, một số chương trình sẽ tự động kích hoạt chế
  3. Thủ thuật tăng tốc máy tính độ khởi động cùng hệ thống, chính vì thế đây chính là nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động chậm và tắt máy lâu. Thực hiện: + Bước 1: Mở hộp thoại Run (Windows + R) lên và gõ lệnh msconfig => nhấn Enter. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện bạn làm tiếp như sau: + Bước 2: Di chuyển đến Tab Services và tích vào lựa chọn “Hide all Microsoft services” để hiển thị tất cả các chương trình, ứng dụng đang chạy cùng hệ thống. Tại đây bạn lựa chọn những ứng dụng mà bạn thấy không cần thiết và tích vào Disable sau đó nhấn Apply để áp dụng thay đổi. + Bước 3: Tiếp theo chuyển qua tab Startup để loại bỏ những chương trình khởi động cùng windows đi. Bạn nên để lại các ứng dụng thực sự cần thiết ví dụ như unikey, idm, phần
  4. Thủ thuật tăng tốc máy tính mềm diệt virus.. thôi. Còn những thứ khác thì Disable hết đi để có thể tăng tốc độ khởi động máy tính. 3. Gỡ các phần mềm không cần thiết Công việc cần làm tiếp theo là gỡ bỏ phần mềm (click để xem bài hướng dẫn chi tiết) khi bạn không còn dùng đến nữa để giải phóng ổ cứng cũng như giúp máy tính bạn bớt ì ạch hơn. Để gỡ bỏ các phần mềm này bạn có thể vào Control Panel => chọn Uninstall a program tìm đến các phần mềm không dùng và tiến hành gỡ bỏ.
  5. Thủ thuật tăng tốc máy tính Gỡ các phần mềm không cần thiết 4. Sử dụng Disk Cleanup hoặc Ccleaner Một công việc rất quan trọng nữa đó là sử dụng công cụ dọn rác có sẵn trên windows đó là Disk Cleanup để dọn sạch tất cả các file trên trên phân vùng ổ cứng của bạn. Thực hiện: Mở hộp thoại run (Windows + R) lên và gõ lệnh cleanmgr => nhấn Enter. Sau đó bạn chỉ cần lựa chọn ổ muốn quét và nhấn OK Lưu ý: Ưu tiên quét ổ chứa hệ điều hành trước, bởi vì ổ này chúng ta thao tác và sử dụng nhiều nhất nên tất nhiên là rác cũng rất nhiều.
  6. Thủ thuật tăng tốc máy tính Dọn rác máy tính Có một công cụ hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc này đó sử dụng công cụ hỗ trợ dọn rác, phần mềm Ccleaner (khuyến khích các bạn nên sử dụng). Tips: Nên thực hiện công việc này 1 tháng/ lần nếu bạn thường xuyên sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất. (Nếu bạn sử dụng ít thì có thể 2 tháng) 5. Chống phân mảnh ổ cứng định kỳ Để máy tính hoạt động ổn định thì việc chống phân mảnh ổ cứng chắc chắn là không thể thiếu được rồi. Đã có một bài viết rất chi tiết mà blogchiasekienthuc đã chia sẻ cho các bạn rồi, nếu chưa đọc bạn có thể xem nguyên nhân và cách chống phân mảnh ổ cứng tại đây. Note: Tuyệt đối không chống phân mảnh cho ổ cứng SSD nhé, vì cơ chế hoạt động của ổ cứng SSD là hoàn toàn khác. Đối với ổ SSD thì bạn không cần phải thực hiện chống phân mảnh. 6. Chỉnh lại kích thước thùng rác (Recycle Bin) Mỗi phân vùng ổ cứng lại có một dung lượng thùng rác khác nhau, phân vùng càng lớn thì kích thước lưu trữ thùng rác càng lớn. Nguyên lý làm việc của nó là mỗi khi bạn xóa một file nào đó trên ổ cứng thì nó sẽ được di chuyển vào thùng rác. Và khi thùng rác đầy thì những file đã xóa cũ hơn sẽ tự động bị xóa vĩnh viễn ra khỏi máy tính, cứ như thế file mới sẽ đẩy file cũ xuống và nó sẽ xóa theo trình tự như vậy. Chính vì thế bạn nên chỉnh lại dung lượng thùng rác cho phù hợp. Vừa tối được dung lượng ổ cứng mà lại vừa tăng tốc độ máy tính. Để làm được việc này, bạn chỉnh như sau: Thực hiện: Nhấn chuột phải vào thùng rác (Recycle Bin) và chọn Properties. Sau đó lựa chọn từng phân vùng ổ cứng là đặt lại dung lượng lưu trữ cho thùng rác. Như các bạn thấy ổ BACKUP của mình có dung lượng là 244GB, và nó tạo ra thùng rác có dung lượng là 14548 MB (14,5GB). Rất phí đúng không, bạn nên để 4-5GB là hợp lý.
  7. Thủ thuật tăng tốc máy tính Chỉnh lại dung lượng thùng rác 7. Vô hiệu hóa chức năng System Restore Chế độ System Restore giúp người dùng đưa máy tính về trạng thái hoạt động gần nhất nếu chẳng máy máy tính bạn có bị lỗi. Nhưng mình thấy tính năng này ” lợi thì ít mà hại thì nhiều”, không phải tự nhiên mà mình nói như thế. Theo như mặc định thì Windows sẽ tự động lưu lại trạng thái của hệ thống từng ngày một, chính vì thế mà nó sẽ gây tổn hại cho ổ cứng và là nơi trú ngụ của virus. Chính vì thế mà mình khuyên bạn nên tắt ngay tính năng System Restore này đi nhé. Thay vào đó bạn có thể tạo ra cho mình một bản ghost để dự phòng hoặc sử dụng công cụ RollBack Rx nhé. Hướng dẫn tắt System Restore trên Windows XP  Nhấn chuột phải vào “My Computer” => chọn “Properties”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản