intTypePromotion=1

Thức ăn bổ sung cho vật nuôi : Thức ăn bổ sung mang tính chất chăn nuôi (phụ gia chăn nuôi) part 4

Chia sẻ: Ahfjh Kasjfhka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
78
lượt xem
14
download

Thức ăn bổ sung cho vật nuôi : Thức ăn bổ sung mang tính chất chăn nuôi (phụ gia chăn nuôi) part 4

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Axit phytic và vai trò của phytase - Axit phytic P dự trữ trong thực vật dưới dạng axit phytic (myoinositol 1,2,3,4,5,6hexadihydrogenphosphate), trong phân tử chứa 6 nhóm phôtphat rất dễ kết hợp với ion kim loại, protein, đường, tinh bột … tạo thành những phức không tiêu hoá hấp thu được. Bản thân P cũng không giải phóng ra được (trừ GSNL).

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thức ăn bổ sung cho vật nuôi : Thức ăn bổ sung mang tính chất chăn nuôi (phụ gia chăn nuôi) part 4

  1. Enzymes Enzymes Axit phytic và vai trò của phytase  - Axit phytic P dự trữ trong thực vật dưới dạng axit phytic (myoinositol 1,2,3,4,5,6- hexadihydrogenphosphate), trong phân tử chứa 6 nhóm phôtphat rất dễ kết hợp với ion kim loại, protein, đường, tinh bột … tạo thành những phức không tiêu hoá hấp thu được. Bản thân P cũng không giải phóng ra được (trừ GSNL).
  2. Bảng: Hàm lượng phôtpho trong một số nguyên liệu liệu thức ăn Thức ăn P phytate Thức ăn P phytate (% P tổng số) (% P tổng số) Ngô 66-78 Cám yến mạch 82 Lúa mì 67-79 Cao lương 66-68 Tấm lúa mì 80 Khô đỗ tương 45-61 Cám lúa mì 71-76 Khô hướng dương 73-77 Đại mạch 54-64 Khô cải 59-74 Yến mạch 59-67
  3. Enzymes - Phytase + Đưa vào sử dụng trong NN những năm 1990 + Phân giải axit phytic → 6 phân tử phôtphat → giảm P vô cơ bổ sung → giảm P bài tiết → giảm ô nhiễm môi trường + Giải phóng các chất dinh dưỡng khác, tăng giá trị ME của TĂ giàu protein + VSV dạ cỏ sản sinh phytase. Lúa mì, cám và tấm lúa mì, lúa mạch, cám và tấm lúa mạch có hoạt tính phytase cao, còn ngô, hạt đậu đã xử lí nhiệt có hoạt tính phytase thấp
  4. Enzymes - Một số chú ý + Hoạt tính của enzyme + Tính ổn định, chịu nhiệt: khi ép viên mất 20-30 phút ở GĐ nóng 60-900 C, do đó sau GĐ này mới phun enzyme bổ sung vào + Bản thân enzyme là pr. => chú ý dị ứng + Tính tương thích giữa enzyme ngoại sinh và enzyme nội sinh để tránh “phản hồi âm”; giữa enzyme ngoại sinh và các thành phần của khẩu phần
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2