Thực phẩm chay công nghiệp giúp tiết kiệm được thời gian chế biến.
Thực phẩm chay sản xuất theo kiểu công nghiệp: tôm, mực, heo quay, vịt quay, gà quay, cá, đùi gà, sườn… đã góp phần không nhỏ tạo nên những món ăn mới.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Thực phẩm chay công nghiệp
- Thực phẩm chay công nghiệp -
Tiện nhưng ít lợi
Thực phẩm chay công
nghiệp giúp tiết kiệm được
thời gian chế biến.
- Thực phẩm chay sản xuất theo kiểu công nghiệp:
tôm, mực, heo quay, vịt quay, gà quay, cá, đùi gà,
sườn… đã góp phần không nhỏ tạo nên những
món ăn mới.
Ưu điểm của đồ chay này giúp người nấu dễ trang trí,
tạo hình… Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này làm
bằng bột và tinh bột biến tính, trong đó tinh bột biến
tính còn làm cho món ăn chay có độ đàn hồi, dai,
dẻo, xốp như được chế biến từ thịt động vật. Do bột
và tinh bột không có màu nên người ta thường cho
thêm màu để món ăn trở nên hấp dẫn.
Ngoài ra, thực phẩm chay công nghiệp tiện lợi hơn rất
nhiều so với tự nhiên. Nó giúp cho ta tiết kiệm được
thời gian chế biến.
Nhưng cái gì cũng có mặt trái của nó, do sản xuất
hàng loạt, được bảo quản trong nhiều loại bao bì với
thời gian trên 24 giờ, nên chất dinh dưỡng sẽ không
- bằng với những món ăn chế biến tươi. Khi đóng gói,
hút chân không rồi tiệt trùng thì thực phẩm sẽ bị mất
một số chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin C hay
vitamin B1 (những vitamin này không bền ở nhiệt độ
cao). Bên cạnh đó, có những sản phẩm chay công
nghiệp mà chúng ta không thể biết nhà sản xuất sử
dụng màu thực phẩm hay màu công nghiệp, chất bảo
quản có dùng theo quy định…
Người Việt thường ăn đa dạng, món ăn thường
phong phú về chủng loại, cách chế biến, đa vị, thoả
mãn năm giác quan. Nếu lúc nào cũng chỉ sử dụng
một số loại thực phẩm nhất định sẽ dẫn đến sự nhàm
chán, từ đó sẽ gây ức chế sự tiết dịch vị và gây kìm
hãm sự hấp thu tiêu hoá thức ăn. Thực phẩm tự
nhiên bao giờ cũng tốt hơn. Ví như, trong gạo lứt,
ngoài tinh bột cung cấp năng lượng và xây dựng tế
bào cho cơ thể thì lớp vỏ ngoài chứa nhiều xơ giúp
nhuận trường, còn có nhiều vitamin B1 chống được
mệt mỏi, biếng ăn tuy khi nhai có hơi cứng một chút.
- Rau trái tươi đúng mùa vụ vừa tươi, vừa nhiều chất
dinh dưỡng như các loại vitamin, nhất là vitamin C có
tác dụng làm tăng sức đề kháng cho cơ thể đối với
một số bệnh truyền nhiễm. Một số tinh dầu tự nhiên
có tác dụng diệt khuẩn, kích thích tiêu hoá, làm cho
món ăn có hương vị đặc trưng hấp dẫn sẽ bị mất đi
khi bảo quản. Nguyên liệu tươi lúc nào cũng tạo điều
kiện cho các bà nội trợ trổ tài khéo léo của mình để
chế biến ra nhiều món ăn nóng, ngon, hợp khẩu vị,
rẻ, an toàn.