intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thủy phân chitosan bằng cellulase cố định trên chitosan và agar gel

Chia sẻ: Danh Tuong Vi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

75
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu khả năng thủy phân chitosan bằng enzyme cellulase tự do và thử nghiệm thủy phân chitosan bằng cellulase cố định trên hai chất mang agar và chitosan. Để nắm nội dung mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thủy phân chitosan bằng cellulase cố định trên chitosan và agar gel

Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> <br /> Soá 1/2011<br /> <br /> THOÂNG BAÙO KHOA HOÏC<br /> <br /> THỦY PHÂN CHITOSAN BẰNG CELLULASE CỐ ĐỊNH<br /> TRÊN CHITOSAN VÀ AGAR GEL<br /> <br /> CHITOSAN HYDROLYSIS BY CELLULASE IMMOBILIZED ON CHITOSAN<br /> AND AGAR-AGAR GEL<br /> Lê Thanh Long1, Nguyễn Bảo Gia1, Trang Sĩ Trung2<br /> 1<br /> Trường Đại học Nông Lâm Huế<br /> 2<br /> Trường Đại học Nha Trang<br /> TÓM TẮT<br /> Chitosan có khối lượng phân tử thấp (LMWC) và chitosan oligosaccharides (COS) là các sản phẩm<br /> của quá trình thủy phân chitosan, với các đặc tính sinh học đặc biệt, dễ hòa tan trong nước đang là đối tượng<br /> được quan tâm đặc biệt trong lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm nhằm cải thiện chất lượng sức khỏe con người.<br /> Nghiên cứu thủy phân chitosan bằng cellulase (từ Trichoderma viride) ở trạng thái tự do và cố định trên gel<br /> chitosan cũng như gel agar đã được thực hiện. Điều kiện thích hợp để thủy phân dung dịch chitosan 0,5%<br /> bằng cellulase tự do: thời gian phản ứng thủy phân 3 giờ, nồng độ cellulase 9 mg/ml, nhiệt độ 55°C, pH = 5,2.<br /> Cellulase cố định trên gel chitosan nồng độ 2% được tạo ra trong dung dịch NaOH 3% và trên gel agar với<br /> nồng độ agar 6%. Khi tiến hành thủy phân dung dịch chitosan 0,5% bằng cellulase cố định trên gel chitosan<br /> và gel agar ở nhiệt độ 55oC, pH = 5,2, lắc vòng liên tục 120 v/p cho thấy sau 2 lần quay vòng sử dụng cellulase<br /> cố định trên chất mang agar thì hoạt độ giảm 11,3%, trong khi đó hoạt độ enzyme giảm 37,9% khi cố định trên<br /> chất mang chitosan. Việc cố định cellulase để tái sử dụng cho phép giảm chi phí enzyme trong quá trình thủy<br /> phân chitosan.<br /> Từ khóa: cố định enzyme, cellulase, chitosan hòa tan, chitosan oligosaccharides, thủy phân chitosan.<br /> ABSTRACT<br /> Low molecular weight chitosan (LMWC) and chitosan oligosaccharides (COS) were the products of<br /> chitosan hydrolysis process with particular biological characteristics and easily soluble in water, have been<br /> widely used in the fields of food and nutrition to improve human health. Chitosan hydrolysis by cellulase<br /> (from Trichoderma viride) in free-form and immobilized on chitosan beads and to agar gel were investigated.<br /> Optimal conditions for hydrolysis of chitosan solution of 0.5% by free cellulase is enzyme concentration of 9<br /> mg/ml, at 55°C, pH 5.2 for 3 h. The amount of 9 mg/ml cellulase was immobilized on chitosan beads prepared<br /> from 2% chitosan with 5 cm between pipet and surface of 3% sodium hydroxide and 1 drop per second and by<br /> multipoint attachment to agar gel support in 2 mm cubic shape and it it was used repeatedly in batch processes<br /> of chitosan hydrolysis at 55oC, pH 5.2, agitating speed of 120 rpm. The results showed that the repeated use<br /> of the enzyme in 2 successive and efficient chitosan hydrolysis operations, losing only 11,3% with agar gel<br /> support and 37,9% with chitosan beads of their initial efficiency. The re-use of cellulase resulted in lower cost<br /> in chitosan hydrolysis process.<br /> Key words: Multipoint attachment; cellulase; chitosan beads; immobilization; chitosan hydrolysis.<br /> TRÖÔØNG ÑAÏI HOÏC NHA TRANG ❖ 3<br /> <br /> Taïp chí Khoa hoïc - Coâng ngheä Thuûy saûn<br /> I. ĐẶT VẤN ĐỀ<br /> <br /> Soá 1/2011<br /> Cellulase với khả năng thủy phân không đặc<br /> <br /> Mặc dù được biết đến như là một polyme<br /> <br /> hiệu chitosan đã được một số tác giả sử dụng<br /> <br /> sinh học với nhiều đặc tính chức năng quan<br /> <br /> để thủy phân chitosan tạo ra LMWC và COS<br /> <br /> trọng, không độc hại nhưng do khả năng hòa<br /> <br /> (Zhang và cộng sự, 1999; Tsai và cộng sự, 2004,<br /> <br /> tan kém (chỉ tan trong môi trường acid) đồng<br /> <br /> 2006; Qin, Du, 2002; Qin và cộng sự, 2004; Xia<br /> <br /> thời khi tan tạo ra dung dịch có độ nhớt cao,<br /> <br /> và cộng sự., 2008) thay thế chitosanase đặc<br /> <br /> do đó chitosan khó sử dụng trong thực phẩm,<br /> <br /> hiệu thường rất đắt. Tuy nhiên, việc nghiên cứu<br /> <br /> y dược và công nghệ nano. Khác với chitosan,<br /> <br /> cố định cellulase trên gel chitosan và gel agar sử<br /> <br /> các sản phẩm thủy phân của nó như chitosan có<br /> <br /> dụng trực tiếp enzyme cellulase thương mại để<br /> <br /> khối lượng phân tử thấp - low molecular weight<br /> <br /> thủy phân dung dịch chitosan chưa được công<br /> <br /> chitosan (LMWC) và chitosan oligosaccharides<br /> <br /> bố trong và ngoài nước.<br /> <br /> (COS) có thể hòa tan trong nước do mạch phân<br /> <br /> Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu khả năng<br /> <br /> tử ngắn và có mặt của các nhóm NH2 tự do có<br /> <br /> thủy phân chitosan bằng enzyme cellulase tự do<br /> <br /> trong các đơn vị D-glucosamine. Bên cạnh đó,<br /> <br /> và thử nghiệm thủy phân chitosan bằng cellulase<br /> <br /> các sản phẩm thủy phân chitosan này thường<br /> <br /> cố định trên hai chất mang agar và chitosan.<br /> <br /> có hoạt tính sinh học (kháng nấm, kháng khuẩn,<br /> tăng hệ miễn dịch) cao hơn so với chitosan<br /> ban đầu. Chính vì các đặc điểm khác biệt này<br /> mà có nhiều nghiên cứu theo hướng ứng dụng<br /> chitosan ở dạng oligosaccharide và khối lượng<br /> <br /> II. VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN<br /> CỨU<br /> 2.1 Vật liệu và hóa chất<br /> Cellulase(1,4-(1,3:1,4)-β-D-Glucan4-glucano-<br /> <br /> phân tử thấp, đặc biệt trong lĩnh vực dinh dưỡng<br /> <br /> hydrolase<br /> <br /> và thực phẩm nhằm cải thiện chất lượng và sức<br /> <br /> Trichoderma viride, được cung cấp bởi Merck,<br /> <br /> khỏe con người (Qin C, Du Y, 2002; Kim S.K,<br /> <br /> hoạt tính 10 U/mg (Một đơn vị U là lượng<br /> <br /> Rajapakse N, 2005).<br /> <br /> enzyme cần thiết để thủy phân cellulose tạo ra<br /> <br /> Để sản xuất LMWC và COS người ta tiến<br /> hành thủy phân chitosan bằng các tác nhân<br /> <br /> E.C.3.2.1.4)<br /> <br /> chiết<br /> <br /> xuất<br /> <br /> từ<br /> <br /> loài<br /> <br /> 1µmol glucose trong một giờ ở pH = 5,0; nhiệt<br /> độ 37oC).<br /> <br /> hóa học và enzyme, trong đó phương pháp<br /> <br /> Chitosan được cung cấp từ Đại học Nha<br /> <br /> hóa học được sử dụng phổ biến hơn ở quy<br /> <br /> Trang có dạng bột, màu trắng; độ deacetyl<br /> <br /> mô công nghiệp. Tuy nhiên, do tạo ra nhiều<br /> <br /> (DD): 86-90%; hàm lượng protein: 0,9%; hàm<br /> <br /> chất độc hại có nguy cơ cao làm ô nhiễm môi<br /> <br /> lượng khoáng: 0,9%; độ tan: >99 %; hàm lượng<br /> <br /> trường, ít nhiều làm thay đổi cấu trúc sản phẩm<br /> <br /> protein
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2