intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

TÓM TẮT KẾ HOẠCH NGHIÊN CỨU NHÓM CÀ PHÊ

Chia sẻ: Pham Linh Dan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

91
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với mục đích: Cung cấp thông tin về các loài sâu, bệnh, nhện nhỏ gây hại trên cây cà phê chè tại Thuận Châu, Sơn La và thiên địch của chúng làm cơ sở đề xuất biện pháp phòng trừ đối tượng gây hại chủ yếu; Cung cấp thông tin về ảnh hưởng của độ chín đến chất lượng cà phê tại Thuận Châu, Sơn La. Từ đó đề xuất giải pháp làm tăng chất lượng cà phê - Nhóm Cà phê mong muốn kết quả nghiên cứu sẽ đóng góp tích cực và sự phát triển cây cà phê...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: TÓM TẮT KẾ HOẠCH NGHIÊN CỨU NHÓM CÀ PHÊ

  1. TÓM T T K HO CH NGHIÊN C U NHÓM CÀ PHÊ
  2. TÓM T T K HO CH NGHIÊN C U NHÓM CÀ PHÊ V i m c ích: Cung c p thông tin v các loài sâu, b nh, nh n nh gây h i trên cây cà phê chè t i Thu n Châu, Sơn La và thiên ch c a chúng làm cơ s xu t bi n pháp phòng tr i tư ng gây h i ch y u; Cung c p thông tin v nh hư ng c a chín n ch t lư ng cà phê t i Thu n Châu, Sơn La. T ó xu t gi i pháp làm tăng ch t lư ng cà phê - Nhóm Cà phê mong mu n k t qu nghiên c u s óng góp tích c c và s phát tri n cây cà phê t i Sơn La TÓM T T K HO CH NGHIÊN C U NHÓM CÀ PHÊ 1. Tên nghiên c u: “Tăng năng su t và ch t lư ng cho cây cà phê t i Thu n Châu, Sơn La b ng c i ti n phương th c qu n lý d ch h i và k thu t thu ho ch, c h bi n” 2. M c ích nghiên c u - Cung c p thông tin v các loài sâu, b nh, nh n nh gây h i trên cây cà phê chè t i Thu n Châu, Sơn La và thiên ch c a chúng làm cơ s xu t bi n pháp phòng tr i tư ng gây h i ch y u - Cung c p thông tin v nh hư ng c a chín n ch t lư ng cà phê t i Thu n Châu, Sơn La. T ó xu t gi i pháp làm tăng ch t lư ng cà phê 3. N i dung nghiên c u - Nghiên c u phòng tr sâu h i cà phê theo hư ng phòng tr t ng h p t i Thu n Châu, Sơn La - Xác nh thành ph n b nh h i và c i m sinh h c c a m t s n m gây b nh trên cây cà phê t iSơn La. - Thành ph n nh n h i, nh n b t m i, n m ký sinh trên nh n và bư c u ánh giá tình hình gây h i c a nh n nh h i cà phê t i Thu n Châu, Sơn La
  3. - Nghiên c u nh hư ng c a chín t i năng su t, ch t lư ng cà phê nhân Arabica. 4. Th i gian và a i m nghiên c u Nghiên c u t 2012- 2013 các vùng tr ng cà phê thu c xã Ph ng Lái, Thu n Châu, Sơn La 5. Phương pháp nghiên c u 5.1. Nghiên c u phòng tr sâu h i cà phê theo hư ng t ng h p - Xác nh thành ph n sâu h i, thiên ch b ng cách i u tra t do ng u nhiên trên các vư n tr ng cà phê, không c nh i m. M i i m i u tra là 2- 3 cây cà phê, quan sát t xa n g n, thu th p sâu h i và các loài thiên ch c a chúng em v phòng thí nghi m nh lo i. Thi t l p b ng thành ph n sâu h i, thiên ch và m c ph bi n c a chúng. S i m có sâu Tl i m b t g p (%) = x 100 T ng s i m i u tra - Kh o sát hi u l c phòng tr sâu h i cà phê c a m t s lo i thu c tr sâu sinh h c. B trí thí nghi m ngoài ng ru ng v i 3 n 4 công th c, 3 l n nh c l i theo ki u kh i ng u nhiên y (CRB). Tính hi u l c tr sâu c a các thu c 5.2. Xác nh thành ph n b nh h i và c i m sinh h c c a m t s n m gây b nh trên cây cà phê t i Sơn La.
  4. - i u tra xác nh thành ph n b nh h i trê cây cà phê chè: i u tra thu th p theo phương pháp t do trên các vư n tr ng cà phê, không c nh i m , s i m càng nhi u càng t t, thu th p m u b nh. Các m u b nh ư c ưa v phóng thí nghi m và g i v các trung tâm nghiên c u giám nh - Nghiên c u c i m sinh h c c a n m gây b nh ch y u (1 n 2 loài gây h i c h y u) Thu th p m u b nh ngoài ng ru ng, phân l p n m gây b nh trong phòng thí nghi m. nh lo i n m d a vào c i m hình thái, phân tích AND c a n m gây b nh b ng phương pháp PCR. Nghiên c u m t s c i m sinh h c c a n m kh năng thích ng v i i u ki n nhi t , pH trong phòng thí nghi m. 5.3. Thành ph n nh n h i, nh n b t m i, n m ký sinh trên nh n và bư c u ánh giá tình hình gây h i c a nh n nh h i cà phê - i u tra, thu th p, nh n di n các loài nh n h i, nh n b t m i và n m ký sinh trên nh n trên cây cà phê t i Thu n Châu, Sơn La - i u tra di n bi n s lư ng qu n th c a các loài nh n h i ánh giá tình hình gây h i c a nh n nh h i cà phê t i Thu n Châu, Sơn La Phương pháp nghiên c u: M u lá, cành, qu cà phê ư c thu th p các vư n cà phê khác nhau hai tu n m t l n, t tháng 8 năm 2012 n tháng 9 năm 2013. M u nên ư c quan sát trong vòng 24 gi k t khi thu m u ho c ư c gi trong t l nh i u ki n nhi t 4 n 8 0C gi cho m u tươi và gi m s ho t ng c a nh n. Nh n có th ưc gi theo cách này trong kho ng 1 tu n. Trong i u ki n này có th quan sát hành vi, hình thái, ho t ng c a k thù t nhiên ho c tri u ch ng gây h i trên lá, cành, qu c a nh n
  5. nh n di n các loài nh n chúng c n ư c làm m u. làm m u nh n dung d ch Hoyer ư c s d ng (Pritchard and Baker, 1955). Nh m t gi t Hoyer vào chính gi a lam kính sau ó nh n ư c t vào chính gi a gi t keo i u ch nh nh n theo tư th nh quan sát sau ó t lamen lên, có th xê d ch nh lamen nh n có tư th chu n nh quan sát. M u nh n ư c s y trong t m nhi t 400C trong kho ng th i gian ít nh t 3 ngày. Sau khi s y khô phía ngoài mép lamen ư c ph m t l p glyceel tránh không khí xâm nh p làm ho n m u nh n Các loài n m ký sinh trên cơ th nh n ư c nuôi c y trên môi trư ng Potato Dextrose Agar (PDA) nh n di n loài 5.4. Nghiên c u nh hư ng c a chín t i năng su t, ch t lư ng cà phê nhân Arabica - Ph ng v n ngư i dân v phương th c thu hái qu - Ph ng v n các h gia ình ch bi n cà phê v phương pháp ch bi n cà phê ư t. - Thu th p ư c 5 t n cà phê qu tươi v i các lo i chín khác nhau, chia thành 2 ph n 1 ph n ch bi n theo phương pháp ch bi n c a ngư i dân m t ph n ti n hành phân lo i chín c a cà phê trư c khi ch bi n - Ch bi n theo phương pháp ch bi n mà các h ch bi n áp d ng và phân lo i chín c a cà phê trư c khi ch bi n. - Phơi cà phê (theo 2 phương pháp ch bi n) tt i m 12% - ưa lên máy sàng v i 5 lo i kích thư c m t sàng khác nhau - ánh giá ư c lo i chín nào cho ch t lư ng cà phê cao. * Công tác chu n b Công tác chu n b bao g m:
  6. Chu n b d ng c ti n hành th c nghi m: Cân, các lo i sàng, thuê a i m, máy móc, nhân công, s ghi chép, máy nh… - Các tài li u có liên quan n khu v c nghiên c u - Các tài li u có liên quan n c i m nghiên c u * Phương pháp k th a s li u - c i m khu v c nghiên c u - K thu t ch bi n cà phê ư t - K thu t ch bi n cà phê ư t t i a phương * Công tác ngo i nghi p - Ph ng v n i u tra thu th p s li u v phương pháp thu hái qu và ch bi n cà phê - Thu mua và ch bi n cà phê nhân. C th + Thu mua cà phê c a ngư i dân + Phân lo i các lo i chín + Ch bi n cà phê theo phương pháp ư t + Phân lo i kích c cà phê nhân theo các lo i chín * Công tác n i nghi p - X lý s li u b ng ph n m m Word, Excel - Áp d ng th ng kê toán h c tính các ch tiêu trung bình 6. Thành viên nhóm nghiên c u
  7. TT H và tên ơn v Chuyên môn 1. Vũ Quang Gi ng B môn Nông nghi p B o v th c v t 1. Hoàng Văn Th nh B môn Nông nghi p B o v th c v t 1. Ph m Th Mai B môn Nông nghi p B o v th c v t 1. Bùi Th S u B môn Nông nghi p B o v th c v t 1. ào Thanh H i B môn Lâm nghi p Khai thác và sơ ch nông lâm s n (Bài vi t c a tác gi : Vũ Quang Gi ng - Nhóm Cà phê)
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2