intTypePromotion=3

Trường học lao đao vì dịch

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:0

0
29
lượt xem
1
download

Trường học lao đao vì dịch

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dù chưa tới đỉnh như nhận định của các chuyên gia y tế dự phòng nhưng những ngày qua, dịch bệnh tay chân miệng đã bùng phát dữ dội ở nhiều tỉnh phía Nam Tỉnh Hậu Giang đang được xem là điểm nóng của dịch tay chân miệng (TCM). Chiều 16-9, 3 trẻ ở Trường Mầm non Hướng Dương (huyện Châu Thành A) sau giờ ngủ trưa bỗng lừ đừ, sốt cao, trong đó có một trẻ nổi mụn đỏ ở miệng, tay, chân. Trước đó một ngày, cũng tại trường này có một trẻ phát bệnh và được...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Trường học lao đao vì dịch

  1. Trường học lao đao vì dịch Dù chưa tới đỉnh như nhận định của các chuyên gia y tế dự phòng nhưng những ngày qua, dịch bệnh tay chân miệng đã bùng phát dữ dội ở nhiều tỉnh phía Nam Tỉnh Hậu Giang đang được xem là điểm nóng của dịch tay chân miệng (TCM). Chiều 16-9, 3 trẻ ở Trường Mầm non Hướng Dương (huyện Châu Thành A) sau giờ ngủ trưa bỗng lừ đừ, sốt cao, trong đó có một trẻ nổi mụn đỏ ở miệng, tay, chân. Trước đó một ngày, cũng tại trường này có một trẻ phát bệnh và được Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ xác định đã mắc TCM độ 2. Bà Võ Thị Hạnh, hiệu trưởng nhà trường, cho biết lãnh đạo huyện đã quyết định cho trường tạm đóng cửa một tuần nhằm tránh lây lan.
  2. Các thầy thuốc ở Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TPHCM) chuẩn bị lọc máu cứu một bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng. Ảnh: Hồng Thúy Cùng thời gian này, ở huyện Châu Thành A còn có Trường Mầm non Anh Đào phải tạm đóng cửa do phát hiện 4 trẻ mắc TCM. Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện cho biết ngoài 2 trường nói trên thì tại Trường Mẫu giáo Tuổi Hoa (thị trấn Bảy Ngàn) và Trường Tiểu học Tân Phú Thạnh (xã Tân Phú Thạnh) cũng xuất hiện các ca bệnh TCM. Hầu hết các xã, thị trấn trong huyện cũng đều ghi nhận đã có trẻ mắc bệnh TCM.
  3. Tại huyện Vị Thủy, Trường Mầm non Họa Mi ở thị trấn Nàng Mau cũng tạm nghỉ học một tuần kể từ ngày 19-9 do có 3 trẻ mắc TCM và 4 trẻ nghi nhiễm. Theo BS Nguyễn Thành Hiểu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, huyện đã có 48 ca mắc bệnh TCM, trong đó có một ca tử vong. Vị Thủy và Châu Thành A là 2 trong số 5 địa phương của tỉnh Hậu Giang đang có nhiều trẻ mắc bệnh TCM nhất (các địa phương còn lại là huyện Phụng Hiệp, thị xã Ngã Bảy, TP Vị Thanh). Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh đã quyết định tạm đóng cửa 10 trường mầm non để diệt khuẩn, vệ sinh trường lớp. Tại tỉnh Bạc Liêu, Trường Mầm non thị trấn Phước Long tạm đóng cửa 10 ngày để vệ sinh phòng học, đồ chơi vì có nhiều trẻ bị bệnh TCM. Đây là trường mầm non thứ hai của Bạc Liêu phải tạm đóng cửa. Bệnh TCM hiện lan rộng ở cả 7/7 huyện, TP của tỉnh Bạc Liêu và tiếp tục lây lan nhanh, số ca mắc đã trên 500, trong đó có 6 ca tử vong.
  4. Tại tỉnh Đắk Nông, ngày 19-9, có 6 trẻ ở Trường Mầm non Hoa Đào (xã Đắk Ru, huyện Đắk R’lấp) bị sốt, nôn mửa trong giờ học. Nhận được tin cấp báo, Trạm Y tế xã Đắk Ru đã cử người đến tận trường khám và phát hiện 6 học sinh này mắc bệnh TCM và gần 20 học sinh khác cũng có dấu hiệu mắc bệnh. Để tránh bệnh lây lan ra diện rộng, nhà trường đã quyết định tạm đóng cửa 10 ngày, bắt đầu từ ngày 22-9, để Trạm Y tế xã phun thuốc, khử trùng và vệ sinh tẩy rửa toàn trường. TP Hồ Chí Minh Lập các ê kíp điều trị Toàn TPHCM tuần này có 61 phường, xã có từ 2 ca trở lên mắc bệnh TCM. Phường Bình Trị Đông của quận Bình Tân là nơi có số ca mắc nhiều nhất (8 ca). Đặc biệt, quận 8 liên tiếp mấy tuần qua đều có phường có số ca mắc bệnh rất cao. Sở Y tế TP vừa ban hành kế hoạch hành động khẩn cấp khi dịch TCM bùng phát trở lại. Theo đó, hiện nay,
  5. bệnh TCM chủ yếu được điều trị tại các bệnh viện chủ lực là Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới với tổng số 370 giường, trong đó có 60 giường hồi sức. Trong trường hợp dịch bùng phát, các bệnh viện chủ lực sẽ tăng số giường hồi sức thêm từ 50% đến 70% số hiện hữu. Ngoài ra, ngành y tế TP sẽ huy động các bệnh viện vệ tinh tham gia điều trị. Về nhân lực, sẽ thành lập các ê kíp điều trị bệnh TCM gồm 15 bác sĩ và 45 điều dưỡng tại mỗi bệnh viện chủ lực; 5 bác sĩ và 10 điều dưỡng tại mỗi bệnh viện vệ tinh. Các bệnh viện chủ lực thành lập các đội cơ động để hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh. Ng.Thạnh Cả nước đã có gần 53.000 ca mắc bệnh tay chân miệng tại 61 tỉnh, thành và 109 ca đã tử vong. Các địa phương có số tử vong cao nhất là TPHCM (26 ca), Đồng Nai (22 ca), Bình Dương (9 ca). Tử vong chủ yếu là trẻ nam (71,3%), dưới 3 tuổi (79,6%).

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản