intTypePromotion=1

Tự tạo ống tilt-shift Plungercam chỉ với chưa tới 25$

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
84
lượt xem
16
download

Tự tạo ống tilt-shift Plungercam chỉ với chưa tới 25$

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mod ống kính, mà cụ thể là tự chế một thiết bị bình dân thành một ống hiend có thể coi là một thú vui rất.. kinh tế của dân chơi ảnh. Trong một thể loại chụp đòi hòi thiết bị chuyên dụng như Tilt Shift, điều này càng thể hiện rõ. Một số tay độ máy đã thử nghiệm thành công việc tạo ống Tilt Shift bằng cách gắn một male EOS adapter vào một toilet-plunger (dụng cụ thông toilet, rất phổ biến ở nước ngoài, Việt Nam mình thì ít dùng hơn. Trong bài viết này, anhso sẽ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tự tạo ống tilt-shift Plungercam chỉ với chưa tới 25$

  1. Tự tạo ống tilt-shift Plungercam chỉ với chưa tới 25$ Mod ống kính, mà cụ thể là tự chế một thiết bị bình dân thành một ống hi- end có thể coi là một thú vui rất.. kinh tế của dân chơi ảnh. Trong một thể loại chụp đòi hòi thiết bị chuyên dụng như Tilt Shift, điều này càng thể hiện rõ. Một số tay độ máy đã thử nghiệm thành công việc tạo ống Tilt Shift bằng cách gắn một male EOS adapter vào một toilet-plunger (dụng cụ thông toilet, rất phổ biến ở nước ngoài, Việt Nam mình thì ít dùng hơn. Trong bài viết này, anhso sẽ sử dụng từ gốc để các bạn tiện theo dõi). Nhìn ở một số góc, trông chiếc ống kính độ này cũng khá “xịn”. Tuy nhiên, ở hầu hết các góc nhìn khác, trông nó không khá hơn mội trục giấy toilet là bao. Tuy nhiên, chỉ với chưa tới $25 (khoảng hơn 400k), một ống kính với ngoại hình hơi khiếm tốn một chút nhưng lại đem đến nhưng hiệu quả thú vị về chất lượng ảnh thì không có gì đáng phàn nàn. Trước thử nghiệm này, khi “chơi đùa” với thể loại Tilt-shift, tác giả cũng đã thử tạo hiệu ứng mô phỏng bằng các phần mềm đồ họa, hoặc tạo hiệu ứng gần giống tilt shift bằng cách giữ một ống 1 tiêu cự hơi cách xa thân máy và đơn giản là nghiêng nó (tilt). Tuy nhiên, với cách chụp này, phần thân máy sẽ nhanh chóng bị bám bụi, nên tác giả đã cố gắng tìm ra cách chụp Tilt shift mà vẫn giữ ống kính cố định vào thân. Và chiếc lens chế này chính là kết quả của nỗ lực đó.
  2. Một bất tiện chủ yếu của việc dùng ống một khẩu lắp vào máy khổ 35mm để chụp tilt shift là việc chênh lệch trong flange focal depth của ống kính đòi hỏi vị trí ống kính phải được đặt ngay sát thân máy (hoặc thậm chị cần được tiện hơi ăn sâu vào phía trong). Tuy nhiên, bằng việc dùng một ống kính cho máy có cảm biến cỡ vừa (medium format), loại có flange focal depth lớn hơn và có phần bên dưới ống kính có thể điều khiển, bạn có thể di chuyển ống kính đi một chút.
  3. Cụ thể, với thử nghiệm này, tác giả muốn tìm một giải pháp tốt và lâu dài cho phép người chụp có thể thay đổi vị trí của ống kính đến sát thân máy. Nguyên liệu cần có bao gồm: 1. toilet plunger bằng cao su, $5, mua tại một cửa hàng thiết bị thông thường 2. kẹp kim loại, $1.25, cũng tại cửa hàng trên. 3. Nắp ống kính canon, US$1.50, ebay 4. ống có cảm biến cỡ vừa (medium format) Seiko Zenza Bronica; f2.8 75mm. $11.50, ebay Đầu tiên, bạn cần dùng dao để khoét khẩu lớn nhất có thể cho ống kính. Nó sẽ trở thành EOS mount cho chiếc plungercam bạn sắp tạo ra.
  4. Sau đó, cắt bỏ phần đầu và đuôi của plunger, đầu nhỏ hơn có đường kính bằng nắp ống kính, đầu lớn bằng ống kính. Ở ảnh, bạn có thể thấy chiếc male EOS adapter được gắn vào. Tác giả đã cố gắng không sử dụng đến vít hoặc keo dán, nhưng cuối cùng, để đảm bảo adapter vừa chặt, chúng ta vẫn cần dùng một chút keo cố định.
  5. ống kính được đặt vào vị trí bằng cách lắp vào đầu plunger, cụ thể là vào phần rìa tạo bởi những miếng cắt từ đầu plunger nhựa. Cố định ống kính và các miếng nhựa bằng một hàm kẹp tròn có chốt để đảm bảo an toàn khi chụp. Bạn có thể lo lắng rằng ống kính sẽ làm cong miếng nhựa và cần có phần giữ chắc chắn hơn, cố định hơn. Tuy nhiên, chiếc plunger của chúng ta khá chắc chắn, và tác giả cũng đảm bảo rằng cơ chế của ống kính sẽ đảm bảo ống kính luôn hoạt động tốt trong giới hạn cho phép của nó mà không gặp nguy hiểm gì. Và như vậy, bạn đã chế xong một chiếc toilet plunger hiếm hoi có thể lắp vừa một mount EOS. Sau khi làm quen với việc giữ ống kính và dùng chiếc ống kính “độc” này thành thạo, bạn sẽ thấy việc lấy nét khá dễ dàng. Tuy nhiên do dễ bị ảnh hưởng bởi vị trí và lớp đệm cao su khá chặt, chiếc ống kính độ này không phải là một lựa chọn tốt lắm nếu bạn muốn chụp long-exposure (chụp tốc độ chậm với thời gian
  6. phơi sáng lâu). Đồng thời, sau khi độ, ống kính mới này sẽ không dùng được chế độ spot metering (đo sáng tại 1 điểm). Cách khắc phục điều bất tiện này là dùng chế độ đo sáng evalutative (hay matrix – đo sáng tại nhiều điểm và toàn màn hình) và chụp hơi thiếu sáng một chút. Khi đó bạn có thể chụp ở chế độ aperture priority (ưu tiên khẩu độ) mà không cần tăng shutter speed. Tuy nhiên ống kính tự chế của chúng ta có thực sự chụp được những bức ảnh như ý không? Để kiểm chứng điều này, các bạn hãy cùng anhso xem một vài shots của tác giả sử dụng chiếc ống kính độ độc đáo này. Chất lượng ảnh đến đâu, anhso mời các bạn cùng đánh giá. Trong shot này, ống kính đã thể hiện được vùng ảnh nét nông một cách rất hợp lý. Từ thử nghiệm này, có lẽ ta có thể tin tưởng sử dụng ống kính cho cả chụp chân dung hoặc macro chứ không chỉ còn với mục đích biến thành phố của mình thành xứ sở đồ chơi trong các shot tilt shift nữa! Sau một chút tập luyện, việc chọn đối tượng focus đã trở nên dễ dàng hơn với tác giả.
  7. Một “tác phẩm” tilt shift khác của tác giả. Những vùng sáng (cụ thể là phần phản chiếu của ánh đèn xe trên cửa kính phía tay phải) trở thành những bokeh rất lớn và đẹp. Tất nhiên, sẽ có người hứng thú và cũng có người thấy không ưa “hiệu ứng” này lắm. Chụp tilt shift tạo những hiệu ứng rất thú vị lên các đường song song trong hình – vùng mờ sẽ tăng lên khi bạn di chuyển khỏi mặt phẳng hội tụ (focal plane). Hy vọng, với những gợi ý của anhso, các bạn có thể chế được những chiếc ống kính thật ưng ý để thỏa mãn thú chơi tilt shift của mình. Tất nhiên, còn một cách đơn giản và ít tốn kém hơn nữa để có được các tác phẩm tilt shift thú vị, đó là sử dụng các phần mềm đồ họa, mà phổ biến nhất là Photoshop. Anhso sẽ giới thiệu tới các bạn chủ đề này trong kì tới của chuyên đề Tilt shift. Còn bây giờ, trước khi kết thúc, chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng thêm một số tác phẩm tilt shift ấn tượng khác nhé!
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2