Tutorials Vbook v0.1-Thủ Thuật UDS part 72

Chia sẻ: Qwdsdasdvdfv Qwdasdasdasd | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
29
lượt xem
3
download

Tutorials Vbook v0.1-Thủ Thuật UDS part 72

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'tutorials vbook v0.1-thủ thuật uds part 72', công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tutorials Vbook v0.1-Thủ Thuật UDS part 72

  1. Có rất nhiều người cảm thấy chóng mặt khi nghe nói về những khái niệm như FSB, Bus, FSB, Frequency Multiple, CPU External Frequency và đôi khi nhầm lẫn chứng với nhau. Bạn có thể tìm thấy những thông số này ở khắp mọi nơi như báo giá, hộp sản phẩm, quảng cáo, trong BIOS, các chương trình Info... vậy thực ra hiểu biết của bạn về vấn đề này sâu đến đâu ? Trong bài viết này tôi sẽ nói qua một chút để mọi người cùng hiểu. Trước hết , tôi sẽ giải thích về "bus" bởi tất cả các thành phần trong PC đêu phụ thuộc vào bus để giao tiếp với nhau. Một ví dụ dễ thấy nhất là là thành phần AGP và PCI trên bo mạch chủ. Những khe cắm này đòi hỏi phải có kênh truyền riêng để giao tiếp với những thành phần khác và bus chính là thứ chúng cần đến. Bandwidth (Băng thông) là sự khác biệt lớn nhất giữa các loại bus, nó là đơn vị để xác định hiệu năng của bus, tức là có bao nhiêu lượng thông tin được chuyển đi bởi bus trên một đơn vị thời gian (thường là giây). Ví dụ như bus PCI có thể chuyển 32bit dữ liệu mỗi lần và xung nhịp của nó là 33Mhz vậy băng thông của nó sẽ là 133 Mbps (Megabits trên 1 giây). Hiểu được điều đó sẽ giúp bạn có nhận thức về FSB (Front Side Bus hay còn gọi là bus hệ thống (system bus)) dễ dàng hơn. FSB chịu trách nhiệm chuyển thông tin giữa CPU và North Bridge (NB) và Mhz (Megahertz) là đơn vị dùng để đo tốc độ của FSB. 1Hz là 1 lần/s vậy 1Mhz có nghĩa là 1 triệu lần trên 1 giây. Như vậy 533Mhz FSB có thể chuyển dữ liệu giữa CPU và NB 533,000,000 lần trong 1 giây. FSB là một trong rất nhiều các loại bus của hệ thống và là một phần cơ bản của cấu trúc bo mạch chủ. Nói về External Frequency CPU lại có những điểm khác biệt khá lớn với FSB mặc dù về cơ bản chúng giống nhau., cùng được tính bởi đơn vị Mhz , CPU External Frequency là một cách tính khác về tốc độ chuyển dữ liệu giữa NB và CPU. Chắc chắn nhiều người thắc mắc về tại sao thông số này của CPU được Intel thông báo lần lượt là 100Mhz, 133Mhz và 200Mhz trong khi đó main board lại hỗ trợ 400 Mhz, 533Mhz, 800Mhz đó là do Intel đã thêm vào một công nghệ khiến mỗi xung nhịp External Frequency truyền 4 tín hiệu thông tin do đó 133 External Frequency cũng có nghĩa là 533FSB cách tính này cũng tương tự một khái niệm dễ hiểu hơn là DDR , tốc độ thực chỉ đơn giản là 133,166,200 nhưng do mỗi xung nhịp truyền tới 2 tín hiệu thông tin nên thực tế nó hiệu quả ngang tốc độ là 266,333,400Mhz. Bây giờ nói tới CPU Frequency Multiple (Hệ số nhân), đối với bộ xử lý 3.06Ghz, HSN=23 và đây là cách bạn tìm ra HSN. 3.06Ghz = 3060Mhz 533Mhz FSB : 4 =133Mhz (External Frequency) như vậy HSN = 3060 : 133 = 23.
  2. Đối với một số người khi OC CPU AMD, bạn biết đựoc External Frequency và HSN trong BIOS thì có thể tính được CPU Frequency = HSN x FSB. Qua đây mong bạn hiểu thêm một vài khái niệm cơ bản và tránh được những nhầm lẫn không đáng có. Những công cụ cần thiết cho hệ thống của bạn (OC lẫn ko OC) Đây là các phần mềm hữu ích cho người dùng máy tính, với những phần mềm này thì người dùng có thể biết được thông tin chi tiết về phần cứng của máy. Sức mạnh & hiệu năng thực sự của máy tính (hay từng phần cấu thành) cũng sẽ "trình diện" đầy đủ qua các phần mềm đo máy (benchmark). Trong danh sách này có 2 dạng link, 1 dạng là website chính thức của phần mềm, 1 dạng là link download tại các host miễn phí. Dạng đầu tiên thì ít khi biến mất, dạng thứ 2 thì hay "chết" (do đặc điểm của free host). Tất cả những phần mềm thuộc dạng thứ 2 thì tui luôn có sẵn. Nếu ai phát hiện link nào không còn hoạt động thì post lên đây hoặc PM cho tui, tui check và sẽ reupload lại trong thời gian sớm nhất. Nếu bạn nào biết phần mềm hay thì hãy post link lên nghe, chia sẻ cùng mọi người. Các phần mềm xem thông tin hệ thống và thông tin về CPU, RAM: SiSoftware Sandra (thông tin & benchmark) CPU-Z (thông tin CPU & RAM & mainboard) PC Wizard (thông tin & benchmark) Everest (thông tin & benchmark)
  3. Central Brain Identifier (thông tin CPU & RAM) CrystalCPUID (thông tin CPU) GCPUID (thông tin CPU) A64 MaxTemp (kiểm tra thông số Max. Case Temperature của CPU AMD K8) Các phần mềm xem thông tin về quạt, nhiệt độ, điện thế: Speedfan Motherboard Monitor 5 (MBM 5) Các phần mềm ép xung trực tiếp trong windows (RAM, CPU, VGA): ClockGen (oc CPU) SysTool (thông tin & benchmark & oc CPU) ATITool (oc ATI VGA, kiểm tra sự ổn định của VGA) RivaTuner (oc VGA) PowerStrip (oc VGA mạnh mẽ, gọn nhẹ)
  4. Các phần mềm xem và chỉnh bus CPU, timing RAM: Gogar's Athlon 64 OC Optimizer (tìm mức xung nhịp tối ưu cho CPU, RAM, HTT) A64MemFreq (tính toán bus RAM khi dùng CPU AMD) A64Tweaker (chỉnh sửa timing của RAM) A64Info (Dùng cho CPU AMD. Xem + chỉnh sửa thông tin về CPU, timing RAM. Tính toán trước bus CPU, RAM). Đây là sự kết hợp của A64MemFreq và A64Tweaker. AMD64CLK (RightMark Clock Utility) Các phần mềm kiểm tra sự ổn định của hệ thống: SP2004 (core là prime95) (test sự ổn định của CPU&RAM) S&M (test CPU) Stresscpu (test CPU) OCCT (test sự ổn định của hệ thống) CPU Burn-in 1.01 (test sự ổn định của CPU) Memtest (test sự ổn định của RAM, chạy ở windows) Memtest86+ (test sự ổn định của RAM, chạy ở DOS)
  5. RightMark Memory Analyzer (test sự ổn định của RAM) RAMTester Utility (test sự ổn định của RAM) Các phần mềm liên quan đến BIOS (mainboard & VGA card): WinFlash (flash BIOS mobo,chỉ dùng cho BIOS của hãng AWARD/PHOENIX) WinSFI (flash BIOS mobo,chỉ dùng cho BIOS của hãng AMI) ATI Radeon BIOS Tuner (RaBiT) 2.0a (chỉnh sửa BIOS của VGA ATI) nVidia BIOS Editor (NiBiTor) 2.9 (chỉnh sửa BIOS của VGA nVidia) ATIflash (flash BIOS của VGA ATI) nVFlash 5.25 (flash BIOS của VGA nVidia) Các trình benchmark : Video Card Stability Test (benchmark và test sự ổn định của Graphic card) HD Tach (test & bench HDD) eCalc Super PI mod 1.5 XS CrystalMark09
Đồng bộ tài khoản