Ứng động mới hoàn chỉnh

Chia sẻ: Nguyễn Thị Giỏi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:36

3
502
lượt xem
136
download

Ứng động mới hoàn chỉnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giải thích tại sao cây mọc ở sát các bức tường cao luôn hướng ra phía xa tường? Cây mọc sát các bức tường cao luôn hướng ra phía xa tường để có nhiều ánh sáng hơn. Đây là đặc điểm của tính hướng sáng của cây,giúp cây tìm đến nguồn sáng để quang hợp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ứng động mới hoàn chỉnh

 1. Giải thích tại sao cây mọc ở sát các bức tường cao luôn hướng ra phía xa tường? Cây mọc sát các bức tường cao luôn hướng ra phía xa tường để có nhiều ánh sáng hơn. Đây là đặc điểm của tính hướng sáng của cây,giúp cây tìm đến nguồn sáng để quang hợp.
 2. Hãy nêu vai trò của hướng trọng lực trong đời sống của cây ? Đảm bảo cho rễ cây mọc vào đất, để giữ cây và để hút nước cùng các chất khoáng có trong đất.
 3. Hãy xác định các kiểu hướng động ở các hình vẽ sau và giải thích cơ chế các kiểu trên? Hướng Hướng tiếp xúc trọng lực Hướng sáng
 4. Xem phim và chỉ ra kiểu cảm ứng đã học? Đó là kiểu gì? Ứng động Hướng động: hướng sáng dương
 5. BÀI 24: ỨNG ĐỘNG I.KHÁI NIỆM ỨNG ĐỘNG 1/So sánh GIỐNG NHAU: hướng động + Đều là phản ứng của cơ thể thực vật trả lời và ứng động kích thích môi trường ( ánh c I / trang 102 kết hợp Quan sát hình, đọc SGK mụ sáng) . thảo luận nhóm và trả lời câu hỏi: Hai hiện tượng trên giống và khác nhau như thế nào? + Cơ chế: đều liên quan đến sự sai khác trong tốc độ sinh trưởng của các tế bào tại 2 phía đối diện của cơ quan .
 6. BÀI 24: ỨNG ĐỘNG Cây : thân, cành Sự khác nhau Hoa: sáng nở, hướng về phía tối khép cánh ánh sáng. Hướng kích thích Từ mọi hướng Từ 1 hướng Cấu tạo của cơ Lá, cánh hoa, đài , Thân, cành,rễ,bao quan thực hiện cụm hoa hình dẹp lá mầm: hình tròn Loại cảm ứng Ứng động Hướng động
 7. BÀI 24: ỨNG ĐỘNG I.KHÁI NIỆM ỨNG ĐỘNG Làừhình thức phản ứng của cây T nội dung trong bảng 1/so sánh trên, cho biết thế nào là trước tác nhân ng? thích không định ứng độkích hướng động hướng. và ứng động Tuỳ tác nhân kích thích mà có 2/Khái niệm nhiều loại ứng động khác nhau ứng động
 8. BÀI 24: ỨNG ĐỘNG Có mấy kiểu ứng động? I.KHÁI NIỆM Ứng động Tối ỨNG ĐỘNG 1/Định nghĩa ứng động 2/so sánh hướng động Ứng động sinh Ứng động không và ứng động trưởng sinh trưởng II.CÁC KIỂU ỨNG ĐỘNG:
 9. 1.ỨNG ĐỘNG SINH TRƯỞNG Xem hình ảnh, nghiên cứu mục II.1 trang 102/SGK Thảo luận nhóm và hoàn thành PHT Nhiệt ứng động
 10. Nhiệt ứng động Tăng 3oC Giảm 1oC
 11. 7h 9h 24h 10h 10h Quang ứng động
 12. So sánh diện tích 2 mặt đối diện của mỗi cánh Tốc độ sinh trưởng của các tế bào ở hai hoa? mặt đối diện mỗi cánh hoa khác nhau.
 13. II.CÁC KIỂU ỨNG ĐỘNG: KHÁI NIỆM T NHÂN VÍ DỤ KIỂU ỨĐ CƠ CHẾ 1-ỨNG Do tốc độ Là kiểu ứng -ỨĐ nở hoa: -Quang ĐỘNG sinh động, trong hoa bồ công ỨĐộng: SINH trưởng đó các TB ở anh sáng nở, cường TRƯỞNG không Tác 2 phía đối tối cụp lại. độ ánh đồng đều nhân diện nhau -ỨĐ của lá: sáng. của các nào của cơ quan me, phượng, Thế nào là ốc độ tế bào tại gây có t đậu sáng ứng động trưởng mặt trên phản sinh xoè, tối cụp. sinhkhác nhau do và mặt ứng -Nhiệt trưởng động của dưới của đó tác -Hoa tulip và ứng cơ quan các KT không hoa nghệ tây động: như: định hướng nở và cụp do sự biến của tác nhân biến đổi nhiệt phiến lá, đổi ngoại cảnh độ cánh hoa. nhiệt độ
 14. 2.ỨNG ĐỘNG KHÔNG SINH TRƯỞNG Quan sát hình,đọc SGK mục II .2 / trang 103 kết hợp thảo luận nhóm và hoàn thành bảng sau Lá cụp lại là do sự va chạm cơ học từ mọi hướng.
 15. Ứng động tiếp xúc
 16. So sánh kích thước của lá trước và sau khi Phản ứng cụpxảy ra phản ứng? đến sự sinh lá không liên quan trưởng của lá.
 17. Lá cây xấu hổ cụp lại nhờ cơ chế nào?
 18. Mất nước ít Mất nước nhiều Thay đổi sức trương nước ở 2 phía của thể gối không giống nhau lá cụp lại
Đồng bộ tài khoản