intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Ứng dụng kỹ thuật chuỗi polymerase (PCR) phát hiện một số loài bifidobacterium trong thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung

Chia sẻ: Nhadamne Nhadamne | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

31
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết khảo sát các thông số của qui trình PCR để phát hiện 4 loài Bifidobacterium trong thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Ứng dụng kỹ thuật chuỗi polymerase (PCR) phát hiện một số loài bifidobacterium trong thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung

Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 23 * Số 5 * 2019 Nghiên cứu Y học<br /> <br /> <br /> ỨNG DỤNG KỸ THUẬT CHUỖI POLYMERASE (PCR)<br /> PHÁT HIỆN MỘT SỐ LOÀI BIFIDOBACTERIUM<br /> TRONG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ THỰC PHẨM BỔ SUNG<br /> Ngô Thanh Phong*<br /> TÓM TẮT<br /> Đặt vấn đề: Hiện nay, việc định danh một số loài Bifidobacterium spp. trong thực phẩm chức năng và bổ<br /> sung bằng phương pháp nuôi cấy vi sinh truyền thống còn hạn chế. Phương pháp PCR được đề xuất để nghiên<br /> cứu triển khai định danh một số loài Bifidobacterium spp. trong thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung.<br /> Mục tiêu: Khảo sát các thông số của qui trình PCR để phát hiện 4 loài Bifidobacterium trong thực phẩm<br /> chức năng và thực phẩm bổ sung.<br /> Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát quy trình tách chiết; khảo sát độ đặc hiệu của mồi; tối ưu hóa điều kiện<br /> phản ứng PCR; khảo sát mức phát hiện LOD50 ; ứng dụng quy trình phân tích một số mẫu thực tế.<br /> Kết quả: Chúng tôi đã lựa chọn được 5 cặp mồi đặc hiệu trong đó có 4 cặp mồi phát hiện 4 loài<br /> Bifidobacterium bao gồm B. animalis, B. breve, B. bifidum, B. lactis LOD50 của các qui trình PCR để phát hiện<br /> các loài Bifidobacterium spp. đều ở mức thấp (dưới 2 CFU/g) bao gồm: mẫu thực phẩm chức năng từ 1 CFU/g<br /> (B. bifidum, B. lactis) đến 1,4 CFU/g (B. breve, B. animalis); từ 1 CFU/g (B. animalis, B. breve) đến 1,3 CFU/g<br /> (B. lactis, B. bifidum) trong nền mẫu thực phẩm bổ sung. Phương pháp có độ chọn lọc tốt, chỉ phát hiện đặc hiệu<br /> trên chủng mục tiêu.<br /> Kết luận: quy trình PCR này có thể áp dụng để phát hiện 4 loài vi khuẩn Bifidobacterium trong thực phẩm<br /> chức năng và thực phẩm bổ sung.<br /> Từ khóa: bifidobacterium, phản ứng PCR, probiotic<br /> ABSTRACT<br /> APPLICATION OF POLYMERASE CHAIN REACTION (PCR) METHOD TO IDENTIFY SOME<br /> BIFIDOBACTERIUM SPECIES IN FUNCTIONAL FOODS AND DIETARY SUPPLEMENTS<br /> Ngo Thanh Phong<br /> * Ho Chi Minh City Journal of Medicine * Supplement of Vol. 23 – No. 5 - 2019: 625 – 632<br /> Background: Currently, traditional methods to identify Bifidobacterium species are limited and methods<br /> based on molecular biology are considered potential solutions. PCR method was proposed to study and identify<br /> some Bifidobacterium species in dietary supplements and function foods.<br /> Objectives: Develop PCR method to identify 4 Bifidobacterium species in functional foods and dietary<br /> supplements.<br /> Methods: Select the extraction procedures; assess the primers’ specificity; optimize PCR conditions; survey<br /> the detection level (LOD50) of the method; apply method to analyse samples.<br /> Results: 5 specific primers were selected for identification 4 Bifidobacterium species, including: B. animalis,<br /> B. breve, B. bifidum, B. lactis. The detection levels (LOD50) of these PCR methods are low (below
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2