Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 23 * Số 5 * 2019 Nghiên cứu Y học<br />
<br />
<br />
ỨNG DỤNG KỸ THUẬT CHUỖI POLYMERASE (PCR)<br />
PHÁT HIỆN MỘT SỐ LOÀI BIFIDOBACTERIUM<br />
TRONG THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VÀ THỰC PHẨM BỔ SUNG<br />
Ngô Thanh Phong*<br />
TÓM TẮT<br />
Đặt vấn đề: Hiện nay, việc định danh một số loài Bifidobacterium spp. trong thực phẩm chức năng và bổ<br />
sung bằng phương pháp nuôi cấy vi sinh truyền thống còn hạn chế. Phương pháp PCR được đề xuất để nghiên<br />
cứu triển khai định danh một số loài Bifidobacterium spp. trong thực phẩm chức năng và thực phẩm bổ sung.<br />
Mục tiêu: Khảo sát các thông số của qui trình PCR để phát hiện 4 loài Bifidobacterium trong thực phẩm<br />
chức năng và thực phẩm bổ sung.<br />
Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát quy trình tách chiết; khảo sát độ đặc hiệu của mồi; tối ưu hóa điều kiện<br />
phản ứng PCR; khảo sát mức phát hiện LOD50 ; ứng dụng quy trình phân tích một số mẫu thực tế.<br />
Kết quả: Chúng tôi đã lựa chọn được 5 cặp mồi đặc hiệu trong đó có 4 cặp mồi phát hiện 4 loài<br />
Bifidobacterium bao gồm B. animalis, B. breve, B. bifidum, B. lactis LOD50 của các qui trình PCR để phát hiện<br />
các loài Bifidobacterium spp. đều ở mức thấp (dưới 2 CFU/g) bao gồm: mẫu thực phẩm chức năng từ 1 CFU/g<br />
(B. bifidum, B. lactis) đến 1,4 CFU/g (B. breve, B. animalis); từ 1 CFU/g (B. animalis, B. breve) đến 1,3 CFU/g<br />
(B. lactis, B. bifidum) trong nền mẫu thực phẩm bổ sung. Phương pháp có độ chọn lọc tốt, chỉ phát hiện đặc hiệu<br />
trên chủng mục tiêu.<br />
Kết luận: quy trình PCR này có thể áp dụng để phát hiện 4 loài vi khuẩn Bifidobacterium trong thực phẩm<br />
chức năng và thực phẩm bổ sung.<br />
Từ khóa: bifidobacterium, phản ứng PCR, probiotic<br />
ABSTRACT<br />
APPLICATION OF POLYMERASE CHAIN REACTION (PCR) METHOD TO IDENTIFY SOME<br />
BIFIDOBACTERIUM SPECIES IN FUNCTIONAL FOODS AND DIETARY SUPPLEMENTS<br />
Ngo Thanh Phong<br />
* Ho Chi Minh City Journal of Medicine * Supplement of Vol. 23 – No. 5 - 2019: 625 – 632<br />
Background: Currently, traditional methods to identify Bifidobacterium species are limited and methods<br />
based on molecular biology are considered potential solutions. PCR method was proposed to study and identify<br />
some Bifidobacterium species in dietary supplements and function foods.<br />
Objectives: Develop PCR method to identify 4 Bifidobacterium species in functional foods and dietary<br />
supplements.<br />
Methods: Select the extraction procedures; assess the primers’ specificity; optimize PCR conditions; survey<br />
the detection level (LOD50) of the method; apply method to analyse samples.<br />
Results: 5 specific primers were selected for identification 4 Bifidobacterium species, including: B. animalis,<br />
B. breve, B. bifidum, B. lactis. The detection levels (LOD50) of these PCR methods are low (below