Viêm thanh quản do nấm

Chia sẻ: Trần Bảo Quyên Quyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
115
lượt xem
21
download

Viêm thanh quản do nấm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viêm thanh quản do nấm (nấm thanh quản) là một loại hình thái viêm thanh quản đặc hiệu. Thanh quản có chức năng phát âm nên khi các vi nấm phát triển ở thanh quản tạo ra một lớp màng giả gây nên triệu chứng chính là khàn tiếng hoặc mất tiếng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Viêm thanh quản do nấm

  1. VIÊM THANH QUẢN DO NÂM Thạc Sĩ LƯƠNG THỊ MINH HƯƠNG Đại học Y Hà Nội Viêm thanh quản do nấm (nấm thanh quản) là một loại hình thái viêm thanh quản đặc hiệu. Thanh quản có chức năng phát âm nên khi các vi nấm phát triển ở thanh quản tạo ra một lớp màng giả gây nên triệu chứng chính là khàn tiếng hoặc mất tiếng. Nấm thanh quản nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng. Nếu phát hiện và điều trị muộn có thể nguy hiểm tới tính mạng do nấm lan tràn đến các cơ quan hoặc phủ tạng khác. 1. Tác nhân gây bệnh Là các loại vi nấm có saün trong thiên nhiên, tồn tại trong đất, ký sinh ở các loại động vật hoặc ký sinh ở người. Vi nấm có thể xâm nhập vào cơ thể người do hít phải bào tử nấm, ăn phải thức ăn nhiễm nấm. Cũng có thể các vi nấm ký sinh trong cơ thể người, do thay đổi vị trí ký sinh hoặc do sức đề kháng cơ thể giảm sút mà trở thành gây bệnh. Khí hậu nóng ẩm, ô nhiễm môi trường, điều kiện vệ sinh thấp là điều kiện thuận lợi để các bệnh nấm phát triển. Đặc biệt việc sử dụng kháng sinh, corticoide rộng rãi, không đúng chỉ định đã làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh nấm. 2. Làm thế nào để phát hiện bệnh? Khởi đầu thường có sốt hoặc không. Các dấu hiệu thường gặp là ngứa họng, ho, khàn tiếng. Lúc đầu chỉ khàn tiếng vừa phải, sau khi điều trị bằng thuốc kháng sinh thông thường và thuốc giảm viêm, khàn tiếng không giảm mà còn có xu hướng tăng lên. Tiếng "khản đặc" mất âm sắc. Toàn thân mệt mỏi, có thể kèm theo sút cân. Nếu khàn tiếng trên hai tuần, đã được điều trị bằng kháng sinh và thuốc giảm viêm vẫn không thuyên giảm, nên đến ngay cơ sở tai mũi họng để phát hiện bệnh. Sau khi soi thanh quản nếu nghi ngờ, các tổn thương ở thanh quản lấy ra sẽ được gửi đến phòng xét nghiệm. Chỉ khi phòng xét nghiệm cho biết có sự hiện diện của vi nấm trong chất gửi xét nghiệm thì mới cho chẩn đoán xác định. 3. Điều trị nấm thanh quản như thế nào? Việc điều trị tiến hành càng sớm kết quả càng cao, ít biến chứng và đỡ tốn kém. Sử dụng kháng sinh kháng nấm là bắt buộc nhưng lựa chọn loại kháng sinh nào mới là bí quyết đem lại hiệu quả điều trị. Trước kia ở Việt Nam các loại kháng sinh kháng nấm chưa có nhiều, Amphotericine B được sử dụng nhiều, cho kết quả khả quan. Nhưng Amphotericine B rất độc nên có bệnh nhân chưa sử dụng hết liều đã bị ngộ độc gan hoặc suy thận nên phải ngừng thuốc.
  2. Hiện nay có nhiều loại kháng nấm mới xuất hiện, các loại biệt dược tương đối phong phú như Ketoconazole, Fluconazole, Itraconazole... Riêng điều trị nấm thanh quản Sporal là thuốc cho hiệu quả cao vì nhạy cảm với các chủng loại nấm gây bệnh ở thanh quản và ít độc. Tuy nhiên trong quá trình điều trị dài hạn phải nên theo dõi chức năng gan (và thận) để tránh các tác dụng phụ.
Đồng bộ tài khoản