Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới

intTypePromotion=1
ADSENSE

Xây dựng công nghệ tiên tiến - Nâng tầm giá trị hải sản Việt Nam

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

9
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài viết "Xây dựng công nghệ tiên tiến - Nâng tầm giá trị hải sản Việt Nam" với mục tiêu tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ hàu, cá và rong biển phục vụ chăm sóc sức khỏe con người, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên đã ứng dụng thành công quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị tích hợp các kỹ thuật hiện đại (công nghệ enzyme, kỹ thuật siêu âm công suất cao) tạo ra các sản phẩm có giá trị thực tiễn cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xây dựng công nghệ tiên tiến - Nâng tầm giá trị hải sản Việt Nam

  1. Khoa học - Công nghệ và đổi mới sáng tạo Xây dựng công nghệ tiên tiến - Nâng tầm giá trị hải sản Việt Nam TS Trần Quốc Toàn Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm có giá trị cao từ hàu, cá và rong biển phục vụ chăm sóc sức khỏe con người, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã ứng dụng thành công quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị tích hợp các kỹ thuật hiện đại (công nghệ enzyme, kỹ thuật siêu âm công suất cao) tạo ra các sản phẩm có giá trị thực tiễn cao, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản. Thực trạng công nghệ chế biến enzyme bromelain để thu hồi lipid dựng các quy trình công nghệ nguyên liệu biển giàu EPA&DHA... Tuy nhiên, tất sử dụng kỹ thuật tiên tiến tạo ra cả đều có chung một nhược điểm chuỗi các sản phẩm có giá trị cao Việt Nam là quốc gia có nguồn sinh vật biển vô cùng phong phú, là quá trình thủy phân kéo dài, kết từ hàu, cá và rong biển phục vụ với hơn 12.000 loài sinh vật biển hợp sự phân hủy của các chất có chăm sóc sức khỏe con người; bao gồm cả động và thực vật. Các hoạt tính sinh học cao, dễ gây nâng cao sức cạnh tranh của các nghiên cứu khoa học đã chứng nhiễm các vi sinh vật hoặc bị oxy sản phẩm hải sản trên thị trường minh nguồn lợi hải sản Việt Nam hóa, khiến cho chất lượng sản trong nước và quốc tế; phát triển đa dạng, bao gồm khoảng trên phẩm chưa cao. Cho đến nay, số kinh tế cho người dân nuôi trồng 2.000 loài cá, gần 6.000 loài động lượng dược phẩm có nguồn gốc thủy sản ven biển. vật đáy, 653 loài tảo, 5 loài rùa, từ biển trên cả nước còn hạn chế, Trong quá trình thực hiện đề 12 loài rắn biển... Tuy nhiên, chế các sản phẩm chủ yếu trong giai tài, nhóm nghiên cứu chú trọng biến thủy sản trong nước chủ đoạn thử nghiệm lâm sàng, phục khâu chế biến và tận dụng các yếu dừng ở chế biến thô, phục vụ việc điều trị giảm đau, chống nguồn nguyên liệu sẵn có, sản vụ ngành công nghệ thực phẩm, viêm nhiễm và ung thư. lượng nuôi trồng tiềm năng (rong, trong khi lĩnh vực y dược và một tảo biển…); phế liệu từ các nhà Biến phế phẩm thành sản phẩm có số lĩnh vực khác chưa được quan máy chế biến hải sản xuất khẩu giá trị kinh tế cao tâm phát triển. (da, đầu vây, nội tạng...). Với Trước thực trạng trên, nhóm mong muốn xử lý triệt để nguồn Bên cạnh đó, một số công nghiên cứu thuộc Viện Hóa học nguyên liệu, mang lại hiệu quả nghệ chế biến hải sản như siêu các hợp chất thiên nhiên đã đề cao, nhóm đã tập trung hoàn âm hoặc enzyme của các nhà xuất và được Bộ Khoa học và thiện các thiết bị trong quy trình khoa học trong nước dù đã được Công nghệ phê duyệt thực hiện công nghệ gồm hệ thống ly tâm sử dụng, song kết quả lại chưa như mong muốn. Điển hình là đối đề tài “Ứng dụng công nghệ tiên siêu tốc, phản ứng xúc tác dị thể, tượng hàu biển đã được Công ty tiến tạo chuỗi sản phẩm có giá trị lọc siêu màng, trích ly, đặc biệt TNHH sản xuất và thương mại cao từ hải sản (hàu, cá và rong) là hệ thống thủy phân enzyme - thủy sản Quảng Ninh sử dụng Việt Nam” mã số KC.09.23/16- siêu âm. Đây là điểm mấu chốt công nghệ thủy phân enzyme tạo 201. Đề tài có các mục tiêu: xây quyết định thành công của công sản phẩm bột hàu; các phế phẩm nghệ. Sau khi hoàn thiện hệ 1 Đề tài thuộc Chương trình Nghiên cứu khoa từ cá biển được Viện Hóa học học và công nghệ phục vụ quản lý biển, hải thống thiết bị, nhóm nghiên cứu các hợp chất thiên nhiên sử dụng đảo và phát triển kinh tế biển - KC.09/16-20. đã thiết lập ba quy trình công 38 Số 8 năm 2022
  2. khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo Hình 1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Oystemune. Hình 2. Viên uống thải độc Detonic. nghệ ứng với các sản phẩm đầu Có thể nói, quá trình nghiên triển công nghệ và đa dạng sinh vào gồm hàu biển, phế phẩm cá cứu và kết quả của đề tài là thành học. Bên cạnh đó, đề tài đã góp biển và rong biển. Cụ thể, hàu và quả của việc nghiên cứu phát phần đào tạo một đội ngũ cán bộ rong biển được ứng dụng thiết triển và ứng dụng công nghệ tiên khoa học nắm vững các quy trình bị ly tâm siêu tốc, enzyme - siêu tiến, mang lại hiệu quả về kinh tế, về tích hợp công nghệ enzyme và âm, lọc màng và xúc tác dị thể; xã hội và khoa học công nghệ. siêu âm công suất cao; xây dựng cá biển và các loại phế phẩm từ Thứ nhất, về hiệu quả kinh tế: được quy trình công nghệ xanh - cá được thực hiện bằng quá trình kết quả của đề tài đã tạo ra các sạch, hạn chế việc sử dụng các trích ly kết hợp phản ứng xúc tác sản phẩm có chất lượng cao, sức dung môi hữu cơ độc hại. dị thể. Kết quả của các quy trình cạnh tranh tốt so với những sản Thứ ba, về hiệu quả khoa trên đã tạo ra được 7 loại nguyên phẩm cùng loại trong nước và học công nghệ: tạo được đột liệu: eicosanoid, oligopeptide hòa quốc tế. Tạo chuyển biến trong phá trong lĩnh vực công nghệ tan, dầu HUFAs, gel alginate, bột lĩnh vực sản xuất và chế biến chế biến, khi quy trình do đề tài nguồn lợi hải sản, nâng cao giá trị xây dựng đã tích hợp được các đạm thủy phân, canxi cacbonat, trong sản xuất nông nghiệp, tăng kỹ thuật hiện đại như công nghệ bột khoáng giàu nano canxi. Từ thu nhập cho người sản xuất, enzyme và kỹ thuật siêu âm công đó, bào chế thành công 5 loại sản giảm nhập khẩu giúp tiết kiệm suất cao, góp phần đưa ngành phẩm, gồm thực phẩm bảo vệ ngoại tệ cho đất nước. Đây là tiền chế biến thủy hải sản Việt Nam sức khỏe Oystemune, BraHUFA, đề quan trọng cho phát triển sản CanxiKid3, Detonic và sản phẩm tiếp cận được với các thành tựu xuất, khai thác hiệu quả và phát kem bôi ngoài da. Các chế phẩm, mới nhất của thế giới. Từ đó tăng triển bền vững nguồn lợi thủy sản sức cạnh tranh cho các mặt hàng sản phẩm đảm bảo các yêu cầu của Việt Nam. chế biến thủy, hải sản của Việt chất lượng theo quy định của Bộ Thứ hai, về hiệu quả xã hội: Nam. Đặc biệt, các sản phẩm làm Y tế, đáp ứng tiêu chuẩn Codex2, kết quả nghiên cứu điều tra, phân ra đã đáp ứng được những tiêu tương đương với các sản phẩm tích nguồn lợi hải sản (hàu, cá và chuẩn khắt khe của châu Âu, Hoa ngoại nhập. rong biển) Việt Nam của đề tài Kỳ, Nhật Bản...? đã đóng góp đáng kể vào cơ sở 2 Tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thế giới (FAO) và dữ liệu, góp phần phục vụ cho Tổ chức Y thế thế giới (WHO) xây dựng. những nghiên cứu khác về phát 39 Số 8 năm 2022
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2