intTypePromotion=1
ADSENSE

Xây dựng forum với vBulletin toàn tập part 5

Chia sẻ: Pham Duong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:10

178
lượt xem
77
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

trong bảng này hiển thị những style mà bạn đã cài cho diễn đàn của mình, với mỗi style đó bạn có thể tùy chỉnh, thiết lập những phần khác nhau của style, hoặc... XÓA bỏ style mà bạn không thích. - Với việc có nhiều ngôn ngữ và style, bạn sẽ thiết lập 1 style và 1 ngôn ngữ mặc định cho diễn đàn, thông qua bảng "vBulletin Option" (như hình)

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Xây dựng forum với vBulletin toàn tập part 5

  1. trong bảng này hiển thị những style mà bạn đã cài cho diễn đàn của mình, với mỗi style đó bạn có thể tùy chỉnh, thiết lập những phần khác nhau của style, hoặc... XÓA bỏ style mà bạn không thích. - Với việc có nhiều ngôn ngữ và style, bạn sẽ thiết lập 1 style và 1 ngôn ngữ mặc định cho diễn đàn, thông qua bảng "vBulletin Option" (như hình)
  2. (trích nguồn: forum.ict-viet.com) - Các bạn thân mến, vậy là chúng ta đã đi qua 4 bài cơ b ản, hoàn tất việc cài đặt, thêm Skin, cài ngôn ngữ & bộ gõ tiếng Việt cho diễn đàn của mình. Mặc định sau khi cài xong, diễn đàn chỉ có 1 chuyên mục (category) và 1 diễn đàn (forum hay còn gọi là box) con trong đó. Bài tiếp theo đây, tôi sẽ nói về cách tạo các chuyên mục và diễn đàn mới, từ đó bạn sẽ xây dựng bộ khung, bố cục nội dung cho diễn đàn của mình... Bài 5: Thiết lập các CHUYÊN MỤC, FORUM (bố cục nội dung cho diễn đàn)
  3. - Ở hình trên chúng ta thấy ban đầu diễn đàn chỉ có 1 chuyên mục (category) và 1 diễn đàn (forum hay còn gọi là box) trong đó, tôi sẽ nói rõ hơn một chút về khái niệm CATEGORY và FORUM: + Category: là nơi tạo ra để tập hợp những forum (forum là những khu vực thảo luận) có nội dung gần giống nhau, có nội dung cùng thể loại, cùng chủ đề với nhau hoặc liên quan tới nhau. Ta không thể tạo chủ đề thảo luận/tạo bài mới trong category mà chỉ tạo chủ đề/tạo bài mới trong các forum con bên trong nó. + Forum: là nơi để mọi người tạo ra các chủ đề/tạo các bài trao đổi thảo luận ở đó. Như vậy bản thân 1 forum là "con" của 1 category nào đó, tuy nhiên trong mỗi forum chúng ta lại có thể tạo thêm các "forum con" nhỏ hơn bên trong nó... ví dụ: chúng ta tạo một chuyên mục về "GAME", trong đó có các diễn đàn con là "game online" và "game offline", trong cái "game offline" ta lại tạo thêm các forum con nữa là "game thể thao" và "game chiến thật"... v.v.. đại loại thế.
  4. - Đưa ra phần giải thích khái niệm về category và forum ở trên để cho các bạn mới hiểu rõ về bản chất của chúng, vì cách tạo lập category và forum rất giống nhau, chỉ khác chút xíu ở 1 lựa chọn mà thôi. Sau đây là cách tạo lập: Bạn vào "Admincp ->Forums & Moderators ->Add New Forum" (như hình dưới) ở hình trên, chúng ta thiết lập category chính với tên "Phòng sảnh" + Title: đặt tiêu đề Category (VD: Phòng Sảnh) + Description: giới thiệu thêm cho Category, thường cái này không ghi + Display Order: Số Thứ tự Categry (Số thự tự sắp xếp ngoài Forum) + Parent forum: chọn "No one" + Act as Forum: Chọn "No" (như hình dưới)
  5. Nhấn Save để hoàn thành - Tương tự, để tạo "forum" ta cũng thực hiện như trên, chỉ khác ở chỗ: + Title: tiêu đề Forum (VD: Thông báo chung của diễn đ àn) + Parent forum: chọn "Chuyên mục" mà bạn muốn forum nằm trong đó + Act as Forum: Chọn "YES" (có thể được dịch là "Đồng ý" hoặc "Chấp nhận", tùy theo bản LANG tiếng Việt) - Ngoài ra, chúng ta sử dụng "Forum Manager" để chỉnh sửa lại các category hoặc các forum đã tạo, có thể thay đổi tiêu đề, di chuyển vị trí của forum... (hình dưới đây) vào "Admincp ->Forums & Moderators -> Forum Manager", chọn forum muốn chỉnh sửa rồi bấm nút "Tiếp tuc"
  6. sau khi sửa xong, Nhấn Save để hoàn thành.
  7. ->> và kết quả cuối cùng: --------------------------- - Để viết tuần tự các bài hướng dẫn trên, mình mất khá nhiều thời gian, và nhiều lúc, nhiều nơi.. không phải lúc nào cũng tiện chụp màn hình để minh họa. Vì vậy mình sử dụng một số hình ảnh trong "Sổ tay vBulletin v3.6", -> có thể các bạn thấy một số hình ảnh không ăn nhập với nhau, nhưng nó không quan trọng, cái chính là để minh họa cho các bạn biết "vị trí" các thiết lập để các bạn làm Bài 6: Một số thiết lập tùy chỉnh đơn giản - Kết thúc Bài 5, chúng ta có thể đưa diễn đàn vào hoạt động được rồi, tuy nhiên còn có một số vấn đề mà những người mới tập làm diễn đàn (như tôi) thấy bỡ ngỡ, thậm chí bỡ ngỡ đến mức không "gọi tên" được vấn đề của mình -> đó là lý do tại sao bạn thường thấy những câu hỏi đại loại như: "Làm thế nào để... ?", "Làm sao để... ?" - Để diễn đàn hoạt động theo như ý mình, ta cần chỉnh lại một số thiết lập trong AdminCP sau khi cài đặt, hoặc có cái lại cần phải sửa trong
  8. template, thậm chí có cái lại phải mở và "sửa" 1 file PHP nào đó... v.v.. ->> Vấn đề là những người mới không biết những thiết lập cần "chỉnh" nó nằm ở chỗ nào trong Admincp, hoặc cái "vấn đề" cần "chỉnh" có thể chỉnh trong Admincp được không hay cần phải "sửa" (modify) trong template, hay thậm chí họ không biết là bản thân vBB không có "tính năng" để chỉnh cái vấn đề của họ mà phải "bổ sung" (modify) thêm tính năng ấy cho nó... - Vậy ở bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn "fix" một số vấn đề thông dụng mà những newbie (như mình) hay gặp, hay phải đj hỏi, và hay bị "mắng" chỉ vì KHÔNG BIẾT chỗ để đặt lại thiết lập, KHÔNG BIẾT là có cái không có "thiết lập" mà cần phải "chỉnh sửa" (modify) trong template hay thậm chí phải "modify" trong file PHP... - Qua giai đoạn cơ bản, đến đây các bạn đã nắm rõ phương thức hoạt động, cách sử dụng AdminCP rồi, vậy nên các hướng dẫn sau tôi sẽ nói ngắn gọn hơn và bớt hình đj. A - Kích hoạt khung Trả lời nhanh (Quick Reply) mặc đinh ban đầu ta thấy khung "Trả lời nhanh" không có tác dụng (như hình)
  9. Để bật khung trả lời nhanh, vào "Admincp ->vBulletin Options" và Edit phần "Message Posting and Editing Options" như hình:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2