CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC<br />
Củ thường chia làm 3 phần: vỏ, thịt<br />
củ, lõi (nếu có).<br />
Hệ thống các loại củ thường gặp:<br />
sắn, khoai lang, khoai tây, sắn dây,<br />
dong,…<br />
<br />
1<br />
<br />
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC<br />
1)<br />
<br />
Cấu tạo giải phẫu củ sắn<br />
<br />
2<br />
<br />
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC<br />
-<br />
<br />
-<br />
<br />
Sắn là loại củ có lõi (tim củ) nối từ thân<br />
cây chạy dọc theo củ đến đuôi củ.<br />
Cấu tạo: vỏ gỗ, vỏ cùi, thịt sắn, lõi sắn.<br />
So với các loại củ khác thì vỏ củ sắn là<br />
loại vỏ dễ phân biệt và dễ tách nhất.<br />
<br />
3<br />
<br />
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC<br />
+) Vỏ gỗ:<br />
Chiếm 0,5 - 3% khối lượng củ.<br />
Gồm các tế bào có cấu tạo từ cellulose và<br />
hemicellulose, hầu như không có tinh bột.<br />
Vỏ gỗ là lớp ngoài cùng, sần sùi, màu nâu<br />
thẫm, chứa các sắc tố đặc trưng. Có tác<br />
dụng giữ cho củ rất bền, không bị tác<br />
động cơ học bên ngoài.<br />
4<br />
<br />
CẤU TẠO MỘT SỐ CỦ LƯƠNG THỰC<br />
+) Vỏ cùi:<br />
Dày hơn vỏ gỗ, chiếm khoảng 8 - 20%<br />
trọng lượng củ.<br />
Gồm các tế bào được cấu tạo bởi<br />
cellulose và tinh bột (5 - 8%).<br />
Giữa các lớp vỏ là mạng lưới ống dẫn<br />
nhựa củ, trong mủ có nhiều tanin,<br />
enzyme và các sắc tố.<br />
5<br />
<br />