YOMEDIA
ADSENSE
Bài giảng Dược liệu chứa carbohydrat
344
lượt xem 72
download
lượt xem 72
download
Download
Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ
Bài giảng "Dược liệu chứa carbohydrat" giới thiệu đến các bạn định nghĩa và cấu trúc hoá học của tinh bột, cellulose và các dẫn chất, gôm và chất nhầy, phương pháp kiểm nghiệm các dược liệu chứa các thành phần trên, một số dược liệu chứa tinh bột, cellulose, gôm và chất nhầy. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích cho các bạn.
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Dược liệu chứa carbohydrat
- DƯỢC LIỆU CHỨA CARBOHYDRAT
- MỤC TIÊU HỌC TẬP 1. ĐỊNH NGHĨA & CẤU TRÚC HOÁ HỌC TINH BỘT CELLULOSE VÀ CÁC DẪN CHẤT GÔM VÀ CHẤT NHẦY 2. PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM CÁC DƯỢC LIỆU CHỨA CÁC THÀNH PHẦN TRÊN 3. MỘT SỐ DƯỢC LIỆU CHỨA TINH BỘT, CELLULOSE, GÔM VÀ CHẤT NHẦY
- ĐẠI CƯƠNG CARBOHYDRAT Carbohydrat là một hợp chất rất quan trọng đối với cơ thể sống. Trong cây : có thể tồn tại dưới dạng nguyên tố hỗ trợ : như cellulose là chất tạo nên thành tế bào sống, dự trữ năng lượng dưới dạng polymer như tinh bột là chất của nhiều quá trình chuyển hoá như acid nucleic, coenzym …, là tiền chất cho tất cả các quá trình tổng hợp các chất chuyển hóa bậc hai (glycosid). Carbohydrat đầu tiên được hình thành bởi quá trình quang hợp giữa khí CO2 và H2O, nó là chất cơ bản cho việc hình thành và tổng hợp các hợp chất hữu cơ khác trong cơ thể sống.
- hγ CO2 H2O Mono-, oligo-, Quang hợp polyosid Erythrose-4 Glucose phosphate GLYCOSID Phospho -enol phenol, quinon, macrolid, Flavonoid, pyruvate acid béo, dầu, mỡ shikimate Anthrocyanin, tanin POLYACETAT pyruvate SHIKIMATES Acetyl-CoA Chu trình Krebs TERPEN & Amino acid STEROID Cinnamate, lignan, coumarin, quinon Tinh dầu,sesqui- và ALKALOID diterpen, saponin, protein cardenolid, caroten
- ĐẠI CƯƠNG CARBOHYDRAT Định nghĩa: là nhóm hợp chất hữu cơ, gồm những monosaccharid, những dẫn chất và sản phẩm ngưng tụ của chúng. Cấu trúc: Monosaccharid polyhydroxyaldehyd hoặc polyhydroxyceton tồn tại ở dạng mạch hở hay mạch vòng bán acetal. Phân loại: 3 nhóm Monosaccharid Oligosaccharid: thủy phân cho 16 đường đơn Polysaccharid: phân tử lớn, gồm nhiều monosaccharid nối với nhau, như tinh bột, cellulose, gôm, pectin, chất nhày.
- MONOSACCHARID Định nghĩa CTCT chung là Cn(H2O)n, có nhóm ald. hoặc ceton (C=O) và (n1) nhóm OH. Tồn tại trong tự nhiên có số carbon thường 5 và 6 (pentose hay hexose). là đường đơn không thể cho carbohydrat đơn giản hơn khi bị thủy phân. 1CHO H OH HO H 1 1 OH 2 H C OH 2 2 H C OH H C OH O 3 HO C H HO OH 3 3 HO C H HO C H HO 4 H C OH 4 4 H C OH O H C OH O OH 5 H C OH 5 5 H C O H C O 6CH OH 2 6CH OH 6CH OH 2 2 D-Glucose α-D-Glucose β-D-Glucose
- POLYSACCHARID – TINH BỘT ĐỊNH NGHĨA Tinh bột là sản phẩm quang hợp của cây xanh, trong tế bào hạt lạp không màu. Tinh bột được giữ trong các bộ phận của cây như củ, rễ, quả, hạt, thân : 2 – 70 % (trong lá : 1 – 2 %). Tinh bột tồn tại dưới dạng hạt, kích thước và hình dáng khác nhau, không tan trong nước lạnh, đun với nước tinh bột bị hồ hóa. Trong cây, tinh bột bị thủy phân bởi các enzym thành những đường đơn giản ở dạng hòa tan và được chuyển đến các bộ phận khác nhau của cây.
- TINH BỘT CẤU TRÚC HÓA HỌC 2 loại Polysaccharid : amylose và amylopectin Amylose - chuỗi αDGlucose, nối α (1→4), gồm 500 – 20.000 đơn vị, chuỗi thẳng, ít phân nhánh. thường tạo chuỗi xoắn đơn oxi nằm quay ra phía ngoài vòng với TT iod cho màu xanh đậm
- CẤU TRÚC CỦA AMYLOSE
- CẤU TRÚC HÓA HỌC Amylopectin αDGlucose, nối α (1→4) và α (1→6) ở mạch nhánh; phân tử lượng lớn, 5.000 – 50.000 đơn vị αD Glucose; Với TT iod cho màu tím đỏ
- CẤU TRÚC CỦA AMYLOPECTIN
- TINH BỘT CẤU TRÚC HÓA HỌC Mỗi nhánh có khoảng 30 đơn vị D-Glucose
- Vùng vô định hình Vân tăng trưởng Vùng tinh thể Sơ đồ phân nhánh Rốn hạt
- TÍNH CHẤT CỦA TINH BỘT THỦY PHÂN: ACID VÀ ENZYM Thủy phân bằng acid : sản phẩm cuối cùng là Glucose Amylose dễ bị thủy phân hơn amylopectin vì dây nối (1 → 4) dễ bị cắt hơn dây nối (1 → 6). Thủy phân bằng enzym : 2 loại chính αamylase và βamylase Các enzym khác : nấm mốc (Aspergillus niger) thủy phân tinh bột → glucose (kỹ nghệ chuyển tinh bột thành Glucose). Ví dụ amyloglucosidase, glucoamylase, γ amylase. Enzym có khả năng tác động lên dây nối (1 → 6) gọi là enzym tách nhánh. Ví dụ : Renzym, isoamylase (nấm men bia)
- αamylase βamylase Tự nhiên Hạt ngũ cốc nảy mầm, nấm Khoai lang, đậu nành và một số mốc, dịch tụy. ngũ cốc to : 70 oC to : 50 oC pH trung tính pH acid (pH = 3,3) Khả năng tác Cắt dây nối (1→ 4) Cắt dây nối (1 → 4) dụng Amylose → 90 % maltose + ít Amylose → 100 % maltose Glucose Amylopectin : không tác dụng lên Amylopectin: không tác dụng lên dây nối (1 → 6) dây nối (1 → 6), tạo 5060% maltose Sản phẩm Tinh bột → chủ yếu là maltose + Maltose (5060 %) + dextrin thu được Glucose + dextrin phân tử bé
- TÍNH CHẤT Đặc điểm tồn tại dưới dạng hạt, có hình dạng và kích thước khác nhau → kiểm nghiệm hình cầu, hình trứng, hình nhiều góc kích thước từ 1 – 100 μm (đường kính) cấu tạo bởi nhiều lớp đồng tâm xếp xung quanh một điểm gọi là rốn hạt
- ĐẶC ĐIỂM HẠT TINH BỘT
- TÍNH CHẤT HẠT TINH BỘT Trong nước lạnh hình dạng tinh bột không thay đổi. Khi tăng dần nhiệt độ : xảy ra 3 giai đoạn Tinh bột ngậm một ít nước (làm khô, tinh bột trở về trạng thái ban đầu) 60 – 85 oC, tinh bột nở ra, ngậm nhiều nước, dây nối hydro bị đứt (không quay lại trạng thái ban đầu). nhiệt độ cao hơn chuyển thành hồ tinh bột
- CHẾ BIẾN TINH BỘT Nguyên tắc chung Làm nhỏ nguyên liệu, giải phóng tinh bột ra khỏi tế bào Nhào với nước, lọc qua rây, lấy phần dưới rây Cho lên men (phân hủy gluten, protein) Rửa nước, phơi khô
- ĐỊNH TÍNH & ĐỊNH LƯỢNG Định tính dd iod → màu xanh tím (xác định tổ chức chứa tinh bột) dùng hồ tinh bột để phát hiện ra iod. Định lượng phương pháp thuỷ phân acid Thủy phân trực tiếp (HCl) : áp dụng cho nguyên liệu chủ yếu là tinh bột. Thủy phân bằng enzym rồi tiếp theo bằng acid phương pháp không thủy phân dùng phân cực kế : CaCl2 đặc, nóng để hòa tan tinh bột, đo độ quay cực [α]20 tạo phức với iod (so sánh màu với mẫu tinh bột chế) D
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
Báo xấu
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn