intTypePromotion=1

Bài giảng Sinh học 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tài | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:13

0
428
lượt xem
28
download

Bài giảng Sinh học 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô giáo và các bạn học sinh cùng tham khảo Bài giảng Sinh học 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh thiết kế bằng Powerpoint chuyên ghiệp giúp nâng cao kĩ năng và kiến thức trong việc soạn bài giảng điện tử giảng dạy và học tập. Bài giảng Sinh học 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh trình bày bằng Slide rất sống động với các hình ảnh minh họa giúp các em học sinh dễ dàng hiểu được bài giảng và nhanh chóng năm bắt các nội dung chính bài học.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Sinh học 8 bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

 1. Chương IX: Thần kinh và giác quan Một số vấn đề của chương cần nghiên cứu: - Cấu tạo, chức năng của hệ thần kinh. - Một số giác quan quan trọng, vệ sinh các giác quan. - Phản xạ của cơ thể. Các loại phản xạ. - Hoạt động thần kinh cấp cao ở người, vệ sinh hệ thần kinh.
 2. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh Chức năng và ý nghĩa của hệ thần kinh Chức năng: - Điều khiển, điều hoà và phối hợp mọi hoạt động của các cơ quan, hệ cơ quan trong cơ thể. ý nghĩa: - Giúp cơ thể thích nghi với những thay đổi của môi trường trong và ngoài cơ thể.
 3. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh I. Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh Quan sát hình 43-1 và trình bày cấu tạo của một nơron: • Cấu tạo của nơron - Thân nơron: chứa nhân. - Các sợi nhánh: ở xung quanh thân. - Một sợi trục: thường có bao miêlin có chỗ thắt lại tạo thành eo Răngviê, tận cùng là cúc xi-náp. Thân và sợi nhánh tạo thành chất xám. Sợi trục là chất trắng, đó là các dây thần kinh.
 4. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh I. Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh Căn cứ vào chức năng của nơron người ta chia nơron thành mấy loại, chức năng của chúng là gì? Người ta chia nơron thành 3 loại: - Nơron hướng tâm: có chức năng truyền xung thần kinh về trung ương thần kinh. - Nơron trung gian: liên hệ giữa các nơron. - Nơron li tâm: truyền xung thần kinh tới các cơ quan cảm ứng. Vậy chức năng của nơron là gì?
 5. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh I. Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh * Cấu tạo của nơron * Chức năng của nơron - Cảm ứng. - Dẫn truyền xung thần kinh.
 6. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh I. Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh II. Các bộ phận của hệ thần kinh 1. Phân chia theo cấu tạo Quan sát tranh và điền Não H ộ p sọ tên các bộ phận. Quan sát hình 43-2 để hoàn Tuỷ thành bài tập điền từ sau: sống Dây thần kinh tuỷ Cột sống Hình 43-2: Hệ thần kinh
 7. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh I. Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh II. Các bộ phận của hệ thần kinh 1. Phân chia theo cấu tạo Quan sát hình 43-2 để hoàn thành bài tập điền từ sau: bộ phận trung ương Hệ thần kinh gồm ……………………....và…………………….. bộ phận ngoại biên - Bộ phận trung ương có não và tuỷ sống được bảo vệ trong các não khoang xương và màng não tuỷ: hộp sọ chứa ……......... ; ………......... tuỷ sống nằm trong ống xương sống. - Nằm ngoài trung ương thần kinh là bộ phận ngoại biên, có các dây bó sợi ảm giác thần kinh do các ……………………cvà …………………. vạo nên. bó sợi t ận động Thuộc bộ phận ngoại biên còn có các hạch thần kinh.
 8. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh I. Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh II. Các bộ phận của hệ thần kinh 1. Phân chia theo cấu tạo Hệ thần kinh gồm 2 bộ phận: -Bộ phận trung ương: + Não ( nằm trong hộp sọ). + Tuỷ ( nằm trong ống xương sống). -Bộ phận ngoại biên: + Dây thần kinh. + Hạch thần kinh.
 9. Bài 43:Giới thiệu chung hệ thần kinh I. Nơron - đơn vị cấu tạo của hệ thần kinh II. Các bộ phận của hệ thần kinh 1. Phân chia theo cấu tạo 2. Phân chia theo chức năng Người ta phân chia hệ thần kinh theo chức năng như thế nào? Hệ thần kinh Chức năng Hệ thần kinh Điều khiển hoạt động có ý thức vận động (hoạt động của cơ vân). Điều khiển hoạt động không có ý thức Hệ thần kinh (hoạt động của các cơ quan sinh dưỡng sinh dưỡng và cơ quan sinh sản).
 10. Giải ô chữ sau C A M Ư N G N H A N B A O M I E L I N C O V A N D A N T R U Y E N X I N A P S O I N H A N H C H Ư C N A N G T U Y S O N G
 11. Hướng dẫn học bài ở nhà - Học bài và trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa. - Đọc “em có biết”. - Nghiên cứu trước bài 44: Thực hành: Tìm hiểu chức năng của tuỷ sống.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản