Báo cáo " Nghiên cứu một số tính chất của Taq ADN polymerase "
lượt xem 9
download
Taq ADN polymerase (Taq) là enzym xúc tác cho phản ứng tổng hợp ADN được tách ra từ loài vi khuẩn ưa nhiệt Thermus aquaticus và đã được nghiên cứu khá kỹ về tính chất [1, 2, 3]. Thậm chí gen của Taq đã được nhân dòng và biểu hiện thành công trong E. coli [3]. Nhờ tính chất bền với nhiệt, hoạt tính polymerase và khả năng bổ sung gốc adenosin (A) vào đầu 3’ của chuỗi ADN dạng sợi kép nên sau khi được phát hiện, Taq đã trở thành công cụ hết sức hữu ích của các nghiên cứu sinh học phân...
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Báo cáo " Nghiên cứu một số tính chất của Taq ADN polymerase "
- T¹p chÝ Khoa häc ®hqghn, KHTN & CN, T.xxI, Sè 3, 2005 Nghiªn cøu mét sè tÝnh chÊt cña Taq ADN polymerase Phan TuÊn NghÜa, NguyÔn ThÞ Hång Loan, Ng« Thu H−êng, Lª Hµ Mi Khoa Sinh häc, Tr−êng §¹i häc Khoa häc Tù nhiªn, §HQGHN 1. Më ®Çu Taq ADN polymerase (Taq) lµ enzym xóc t¸c cho ph¶n øng tæng hîp ADN ®−îc t¸ch ra tõ loµi vi khuÈn −a nhiÖt Thermus aquaticus vµ ®· ®−îc nghiªn cøu kh¸ kü vÒ tÝnh chÊt [1, 2, 3]. ThËm chÝ gen cña Taq ®· ®−îc nh©n dßng vµ biÓu hiÖn thµnh c«ng trong E. coli [3]. Nhê tÝnh chÊt bÒn víi nhiÖt, ho¹t tÝnh polymerase vµ kh¶ n¨ng bæ sung gèc adenosin (A) vµo ®Çu 3’ cña chuçi ADN d¹ng sîi kÐp nªn sau khi ®−îc ph¸t hiÖn, Taq ®· trë thµnh c«ng cô hÕt søc h÷u Ých cña c¸c nghiªn cøu sinh häc ph©n tö, ®Æc biÖt lµ cña c¸c nghiªn cøu nh©n b¶n gen. Nghiªn cøu cña chóng t«i lµ nh»m gãp phÇn t×m hiÓu thªm mét sè tÝnh chÊt cña Taq, gióp cho viÖc sö dông enzym hiÖu qu¶ h¬n vµ bµi b¸o nµy giíi thiÖu kÕt qu¶ nghiªn cøu g©y kh¸ng thÓ kh¸ng Taq trªn chuét, sù t−¬ng t¸c cña kh¸ng thÓ víi mét sè ADN polymerase kh¸c nhau còng nh− ¶nh h−ëng cña mét sè hîp chÊt kh¸c nhau lªn ho¹t tÝnh tæng hîp ADN cña Taq. 2. Nguyªn liÖu vµ ph−¬ng ph¸p nghiªn cøu Ho¸ chÊt chÝnh sö dông cho nghiªn cøu gåm c¸c oligonucleotit, thang chuÈn λHind III, 1 kb vµ 250 bp ®−îc mua tõ h·ng Invitrogen (Mü). Thang chuÈn protein ®−îc mua tõ h·ng Amersham (Mü), Agarose, Tris-base, EDTA, SDS, isopropanol ®−îc mua tõ h·ng Sigma (Mü). C¸c ho¸ chÊt cßn l¹i ®Òu ®¹t ®é tinh khiÕt dµnh cho nghiªn cøu sinh häc ph©n tö. PCR ®−îc tiÕn hµnh víi tæng thÓ tÝch ph¶n øng lµ 25 µl, thµnh phÇn c¸c hîp phÇn nh− sau: 3-5 ng ADN khu«n lµ ®o¹n gen 0,8 kb ®−îc g¾n vµo vect¬ pBluescript, 2,5 μl ®Öm ph¶n øng 10x, dNTP mçi lo¹i 0,4 mM, 25 ng måi T3 vµ 25 ng måi T7, 2,5 ®¬n vÞ Taq ADN polymerase. ChÕ ®é nhiÖt cho ph¶n øng 94oC-3 phót ®Ó khëi ®éng nãng, tiÕp theo lµ 32 chu kú cña 3 b−íc: 94oC-1 phót ®Ó lµm biÕn tÝnh ADN, 55oC-1 phót ®Ó g¾n måi vµ 72oC-1 phót ®Ó kÐo dµi chuçi. MÉu sau ®ã ®−îc ñ tiÕp ë 72oC trong 7 phót vµ gi÷ ë 4oC cho ®Õn khi ph©n tÝch. S¶n phÈm PCR ®−îc ph©n tÝch b»ng ®iÖn di trªn gel agarose víi chÊt nhuém ADN lµ ethidium bromide (EB). Ho¹t ®é tæng hîp ADN ®−îc ®¸nh gi¸ th«ng qua kh¶ n¨ng kÐo dµi oligo 32 nucleotit lµm måi (P) liªn kÕt bæ sung víi ®o¹n ADN khu«n 60 nucleotit (T) trong hçn hîp cã bæ sung c¸c dNTP. S¶n phÈm ®−îc ph©n chia b»ng ®iÖn di trªn gel polyacrylamit vµ sau ®ã ®−îc nhuém b¹c. Ngoµi ra ho¹t ®é tæng hîp ADN cßn ®−îc ®¸nh gi¸ b»ng kü thuËt PCR. 1
- Phan TuÊn NghÜa, NguyÔn ThÞ Hång Loan, Ng« Thu H−êng… 2 §é tinh s¹ch cña protein ®−îc ®¸nh gi¸ b»ng ph−¬ng ph¸p ®iÖn di trªn gel polyacrylamit cã SDS (SDS-PAGE) theo ph−¬ng ph¸p cña Laemmli [4]. Kh¸ng thÓ kh¸ng Taq ®−îc g©y trªn chuét, sö dông enzym tinh s¹ch, ch¹y ®iÖn di SDS-PAGE, c¾t phÇn b¨ng protein, trén víi t¸ d−îc ®Ó tiªm cho chuét. T¸ d−îc cña lÇn tiªm ®Çu tiªn lµ lo¹i ®Çy ®ñ (complete) cßn c¸c lÇn tiªm nh¾c l¹i lµ kh«ng ®Çy ®ñ (incomplete). KÕt qu¶ sinh kh¸ng thÓ (IgG) kh¸ng Taq ®−îc ®¸nh gi¸ b»ng kü thuËt thÈm t¸ch miÔn dÞch. 3. KÕt qu¶ nghiªn cøu 3.1. Tinh s¹ch Taq vµ g©y kh¸ng thÓ kh¸ng Taq trªn chuét §Ó tinh s¹ch Taq, chóng t«i ®· sö dông 1,5 l dÞch lªn men tÕ bµo E. coli mang gen taq thu ë pha æn ®Þnh, 3-5 giê sau khi bæ sung IPTG (0,5 mM). Sinh khèi tÕ bµo ®−îc thu vµ röa b»ng ly t©m, sau ®ã ®−îc hoµ trë l¹i trong 20 ml ®Öm Tris-HCl 50 mM, pH 7,5 cã chøa 50 mM KCl, 1 mM phenyl methyl sulfonyl fluoride (PMSF), 1 mM EDTA, 1 mM β-mercaptoethanol vµ 10% glycerol (®Öm A). TÕ bµo ®−îc ph¸ vì b»ng siªu ©m, dÞch chiÕt ®−îc thu b»ng ly t©m, sau ®ã l¹i cho xö lý nhiÖt ë 70oC trong 15 phót ®Ó kÕt tña mét sè protein kh«ng ho¹t tÝnh. DÞch tÕ bµo cßn l¹i ®−îc cho qua cét DE-52 cellulose (2x15 cm) ®· ®−îc c©n b»ng víi cïng ®Öm A. Cét nµy ®−îc m¾c nèi tiÕp víi cét Heparin- Sepharose (1x2 cm). Heparin lµ mét protein cã tÝnh axit nªn trong m«i tr−êng trung tÝnh vµ kiÒm protein nµy ho¹t ®éng nh− mét polyanion (gièng ADN), cã ¸i lùc víi nhiÒu enzym tham gia trao ®æi ADN. Sau khi cho dÞch chiÕt ch¶y qua hÖ thèng cét, cét DE-52 cellulose ®−îc t¸ch ra. Cét Heparin-Sepharose ®−îc röa b»ng ®Öm A cho ®Õn khi A280 cña dÞch röa < 0,01, protein b¸m trªn gel ®−îc röa chiÕt ra b»ng gradient KCl tõ 50mM- 800mM pha trong cïng ®Öm A víi tæng thÓ tÝch 2 b×nh cña hÖ thèng lµ 32 ml. C¸c ph©n ®o¹n dÞch röa chiÕt (0,5 ml/ph©n ®o¹n) ®−îc x¸c ®Þnh protein vµ ho¹t ®é tæng hîp ADN. KÕt qu¶ ph©n tÝch ho¹t ®é tæng hîp ADN cho thÊy c¸c ph©n ®o¹n øng víi nång ®é KCl 0,3 M ®Õn 0,5 M lµ cã ho¹t tÝnh. KÕt qu¶ ®iÖn di SDS-PAGE cña dÞch gép c¸c ph©n ®o¹n nµy (h×nh 1, cét 2) cho thÊy chØ cã duy nhÊt mét b¨ng protein víi kÝch th−íc 94 kDa, t−¬ng øng víi khèi l−îng ph©n tö (KLPT) cña Taq vµ chøng tá chÕ phÈm thu ®−îc ®· tinh s¹ch. Tãm l¹i cã thÓ tinh s¹ch Taq qua mét qui tr×nh kh¸ ®¬n gi¶n: xö lý nhiÖt dÞch chiÕt tÕ bµo ®Ó lo¹i bít c¸c protein kh«ng mong muèn, s¾c ký dÞch chiÕt ®· ®−îc xö lý nhiÖt qua hÖ thèng cét DE-52 cellulose g¾n víi cét Heparin-Sepharose. Nh»m t×m hiÓu mét sè ®Æc tr−ng miÔn dÞch cña Taq, chóng t«i ®· tiÕn hµnh g©y kh¸ng thÓ trªn chuét nh¾t tr¾ng. Kh¸ng huyÕt thanh chuét ®−îc thu b»ng c¸ch lo¹i bá c¸c tÕ bµo m¸u b»ng ly t©m. DÞch thu ®−îc sau ®ã cho qua cét protein G-Sepharose vµ ®Èy b»ng ®Öm glycin-HCl 50 mM, pH 3,0. §é tinh s¹ch cña kh¸ng thÓ (IgG) qua cét ®−îc ®¸nh gi¸ b»ng SDS-PAGE. KÕt qu¶ ®iÖn di trªn h×nh 2 cho thÊy c¸c ph©n ®o¹n röa chiÕt qua cét protein G-sepharose (cét 2,3 vµ 4) ®Òu chøa hai b¨ng protein víi kÝch th−íc lµ 25 kDa vµ 53 kDa. Dùa trªn tÝnh ®Æc hiÖu cña protein G víi c¸c IgG vµ KLPT T¹p chÝ Khoa häc §HQGHN, KHTN & CN, T.XXI, Sè 3, 2005
- Nghiªn cøu mét sè tÝnh chÊt cña Taq AND polymerase 3 cña hai b¨ng protein trªn cã thÓ kh¼ng ®Þnh r»ng kh¸ng thÓ ®· ®−îc tinh s¹ch, b¨ng 25 kDa vµ 53 kDa lµ t−¬ng øng víi chuçi nÆng vµ chuçi nhÑ cña ph©n tö IgG. KÕt qu¶ ph©n t¸ch thÈm t¸ch miÔn dÞch (h.3) cho thÊy kh¸ng thÓ cã mÆt trong kh¸ng huyÕt thanh (tr−íc khi tinh s¹ch) ë ®é pha lo·ng 50.000 lÇn (cét 1 vµ 2) vµ kh¸ng thÓ tinh s¹ch (cét 3 vµ 4) ®Òu cã kh¶ n¨ng ph¶n øng ®Æc hiÖu víi Taq ë d¹ng tinh khiÕt, ®−îc thÓ hiÖn ë mét b¨ng hiÖn mµu ë vÞ trÝ t−¬ng øng KLPT kho¶ng 94 kDa (cét 1 vµ cét 3). Ngoµi viÖc nhËn ra Taq, kh¸ng thÓ còng cßn cã kh¶ n¨ng ph¶n øng víi hai protein cã KLPT nhá h¬n trong dÞch chiÕt tÕ bµo E. coli mang gen taq (cét 2 vµ 4). 1 2 kDa 97 94 66 H×nh 1: KiÓm tra ®é tinh s¹ch Taq ADN polymerase 45 b»ng SDS-PAGE 1: C¸c protein chuÈn 2: ChÕ phÈm Taq sau khi qua c¸c b−íc tinh s¹ch 30 20 14 1 2 3 4 kDa 97 H×nh 2: KiÓm tra ®é tinh s¹ch cña kh¸ng thÓ kh¸ng Taq b»ng SDS-PAGE 66 1: C¸c protein chuÈn 53 2,3 vµ 4: c¸c ph©n ®o¹n chøa IgG b¸m cét 45 protein G-sepharose ®−îc röa chiÕt b»ng ®Öm Glycin-HCl, pH 3.0 30 25 20 14 12 3 4 5 kDa H×nh 3: KÕt qu¶ thÈm t¸ch miÔn dÞch víi c¸c chÕ phÈm kh¸ng thÓ kh¸ng Taq 97 94 1: Taq tinh s¹ch+ kh¸ng huyÕt thanh ®−îc pha lo·ng 50.000 lÇn, 68 2: DÞch chiÕt tÕ bµo E. coli mang Taq + kh¸ng huyÕt thanh 43 ®−îc pha lo·ng 50.000 lÇn 3: Taq tinh s¹ch + kh¸ng thÓ tinh s¹ch 29 4: DÞch chiÕt tÕ bµo E. coli mang Taq + kh¸ng thÓ tinh s¹ch 5: C¸c protein chuÈn d¹ng tiÒn nhuém 18 14 123 456789 1 2 3 4 5 6 7 8 9 H×nh 5: ¶nh h−ëng cña kh¸ng thÓ kh¸ng Taq (KT) lªn ho¹t ®éng cña mét sè ADN polymerase 1: Måi (P), 2: Khu«n ( T), 3: Phøc hîp T-P, 4: T-P + Taq 5: T-P+ KT+ Taq, 6: T-P+ Vent 7: T-P+ KT +Vent , 8: T-P + Pfu, 9: T-P+KT+ Pfu T¹p chÝ Khoa häc §HQGHN, KHTN & CN, T.XXI, Sè 3, 2005
- Phan TuÊn NghÜa, NguyÔn ThÞ Hång Loan, Ng« Thu H−êng… 4 3.2. Nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña mét sè hîp chÊt øc chÕ enzym vµ kh¸ng khuÈn lªn ho¹t ®é tæng hîp ADN cña Taq PhÇn nghiªn cøu nµy nh»m cã thªm c¬ së ®Ó sö dông Taq mét c¸ch hiÖu qu¶ h¬n. Ngoµi ra, Taq cßn ®−îc sö dông nh− mét enzym mÉu ®Ó ®¸nh gi¸ t¸c dông cña mét sè hîp chÊt cã tÝnh kh¸ng khuÈn ®ang ®−îc øng dông trong mét sè lÜnh vùc kh¸c nhau. KÕt qu¶ nghiªn cøu ¶nh h−ëng cña mét sè hîp chÊt kh¸c nhau lªn ho¹t ®é tæng hîp ADN cña Taq ®−îc thÓ hiÖn ë h×nh 4. Cét gel 1 lµ cña måi (P), cã kÝch th−íc nhá nhÊt vµ ch¹y nhanh nhÊt, cét 2 lµ khu«n (T), cã kÝch th−íc lín h¬n nªn ch¹y chËm h¬n. Cét 3 lµ phøc hîp T-P, nªn ch¹y chËm h¬n c¶ P vµ T, cßn cét 4 lµ phøc hîp T-P, trong ®ã do cã enzym ho¹t ®éng vµ sù cã mÆt cña c¸c dNTP nªn P ®· ®−îc kÐo dµi b»ng T v× vËy cã KLPT lín nhÊt vµ ch¹y chËm nhÊt. KÕt qu¶ ë h×nh 4 cho thÊy r»ng EDTA vµ ethidium bromide (EB) ë nång ®é t−¬ng øng lµ 2,5 mM vµ 0,25 mM trë lªn (h. 4A, cét 8- 10 vµ h. 4B, cét 7-8) øc chÕ ho¹t ®é cña Taq, ®−îc thÓ hiÖn qua b¨ng ADN ch¹y t−¬ng øng víi phøc hîp T-P nh− khi kh«ng cã Taq (cét 3). T−¬ng tù, ZnSO4 ë nång ®é tõ 0,05 mM trë lªn (h. 4C, cét 7-10) øc chÕ ho¹t ®é cña Taq. Trong khi ®ã NaF (h. 4D), benzoat (h. 4E), socbat (h. 4F), monocaprin (h. 4G), butylparaben (h. 4H), heptylparaben (h. 4I) ë c¸c nång ®é tõ 1,25 mM ®Õn 50 mM ®Òu kh«ng øc chÕ hoat ®é cña Taq. DÞch chiÕt nÊm Linh chi (Ganoderma lucidum) ë c¸c nång ®é 0,05% ®Õn 2,5% (so víi dÞch gèc 100% ®−îc chiÕt víi H2O theo tû lÖ 1 g nguyªn liÖu: 5 ml H2O) còng kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn ho¹t ®é cña enzym. Ng−îc l¹i dÞch chiÕt cña l¸ cá ngät (Stevia rebaudiana) thÓ hiÖn ho¹t tÝnh øc chÕ Taq ë nång ®é rÊt thÊp, 0,4%. Ngoµi ra kÕt qu¶ còng cßn cho thÊy benzoat vµ socbat ë nång ®é rÊt cao 100 mM (h. 4E vµ 4F, cét 10) cã kh¶ n¨ng øc chÕ ho¹t ®éng cña enzym. §Ó kh¼ng ®Þnh l¹i c¸c kÕt qu¶ cña c¸c t¸c ®éng trªn cña c¸c hîp chÊt kh¸c nhau lªn Taq, chóng t«i ®· sö dông thªm kü thuËt PCR, kÕt qu¶ ®−îc tr×nh bµy ë h×nh 4L. Cã thÓ dÔ dµng nhËn thÊy r»ng khi cã Taq nh−ng kh«ng cã chÊt øc chÕ, s¶n phÈm PCR cã mét b¨ng nh©n b¶n 0,8 kb (§/C). EDTA 2,5 mM (cét A), ethidium bromide 0,25 mM (cét B), ZnSO4 0,05 mM (cét C) vµ dÞch chiÕt cá ngät 0,4% (cét K) ®Òu øc chÕ ho¹t ®éng cña Taq do ®ã b¨ng nh©n b¶n 0,8 kb kh«ng xuÊt hiÖn. Khi cã mÆt c¸c hîp chÊt cßn l¹i lµ NaF (cét D), benzoat (cét E), socbat (cét F), monocaprin (cét G) vµ butylparaben (cét H) ë nång ®é 25 mM, s¶n phÈm PCR vÉn cã b¨ng 0,8 kb, chøng tá c¸c hîp chÊt nµy ®Òu kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn ho¹t ®é cña Taq. KÕt qu¶ nµy lµ hoµn toµn phï hîp víi ph¸t hiÖn nªu ë phÇn trªn vÒ sù ¶nh h−ëng cña c¸c chÊt nµy lªn ho¹t ®é cña enzym. KÕt qu¶ thÝ nghiÖm tiÕn hµnh ñ kh¸ng thÓ kh¸ng Taq thu ®−îc ë trªn víi Taq vµ sau ®ã t×m hiÓu kh¶ n¨ng tæng hîp ADN cña Taq (h×nh 5) cho thÊy r»ng khi cã mÆt cña kh¸ng thÓ (cét 5) th× Taq bÞ øc chÕ hoµn toµn v× vËy kÕt qu¶ ®iÖn di chØ thu ®−îc b¨ng ADN cã kÝch th−íc t−¬ng tù nh− phøc hîp T-P khi kh«ng cã Taq (cét 3). §iÒu nµy chøng tá cã sù liªn quan chÆt chÏ gi÷a epitope kh¸ng nguyªn vµ trung t©m ho¹t ®éng cña Taq. T−¬ng tù, chóng t«i còng ph¸t hiÖn thÊy kh¸ng thÓ kh¸ng Taq øc chÕ ho¹t ®éng tæng hîp ADN cña Pfu ADN polymerase (cét 8 vµ 9), nh−ng kh«ng ¶nh h−ëng ®Õn ho¹t ®é T¹p chÝ Khoa häc §HQGHN, KHTN & CN, T.XXI, Sè 3, 2005
- Nghiªn cøu mét sè tÝnh chÊt cña Taq AND polymerase 5 cña Vent ADN polymerase (cét 6 vµ 7) hay cña T4 ADN polymerase (kÕt qu¶ kh«ng minh häa ë ®©y). 4. Th¶o luËn Taq ADN polymerase lµ enzym ®−îc sö dông rÊt phæ biÕn trong c¸c thÝ nghiÖm PCR. Enzym ho¹t ®éng cÇn sù cã mÆt cña Mg2+ ë nång ®é 1,5-5 mM [5]. §iÒu nµy gi¶i thÝch v× sao EDTA, chÊt t¹o phøc cña c¸c ion kim lo¹i ®· øc chÕ ho¹t ®éng cña Taq. Ethidium bromide (EB) lµ chÊt t¹o liªn kÕt chÐo víi c¸c ADN sîi ®«i vµ ®−îc ph¸t hiÖn lµ chÊt øc chÕ ho¹t ®éng cña ADN helicase [6, 7, 8, 9]. §©y lµ c«ng tr×nh ®Çu tiªn cho thÊy EB øc chÕ ho¹t ®éng cña ADN polymerase. Tuy vËy, EB øc chÕ Taq ë nång ®é cao kho¶ng 500 lÇn so víi nång ®é øc chÕ ADN helicase II cña ng−êi [9] hay c¸c ADN helicase cña ®Ëu Hµ lan [6, 7, 8]. Ph¶i ch¨ng c¬ chÕ t¸c dông cña EB lªn Taq hay c¸c ADN polymerase lµ hoµn toµn kh¸c víi c¸ch t¸c dông cña nã lªn ADN helicase? GÇn ®©y kÏm ®−îc ph¸t hiÖn lµ chÊt øc chÕ cña nhiÒu enzym kh¸c nhau, trong ®ã cã urease, ATPase, hÖ thèng enzym phosphoryl ho¸ ®−êng [10]. Ph¸t hiÖn kÏm lµ chÊt øc chÕ Taq trong nghiªn cøu nµy lµ mét bæ sung míi vÒ t¸c dông cña kÏm. §Æc biÖt ®èi víi Taq, nång ®é kÏm g©y øc chÕ lµ 0,05mM, thÊp h¬n ®¸ng kÓ so víi nång ®é kÏm øc chÕ c¸c enzym võa nªu. Kh¸c víi EDTA, EB hay kÏm, fluo ®−îc biÕt lµ chÊt øc chÕ ho¹t ®éng cña urease, enolase, catalase vµ mét sè enzym kh¸c [11] nh−ng kh«ng hÒ ¶nh h−ëng ®Õn ho¹t ®é cña Taq. T−¬ng tù, c¸c axit yÕu th−êng dïng trong b¶o vÖ r¨ng miÖng hay b¶o qu¶n thùc phÈm lµ benzoat, socbat hay mét sè chÊt kh¸ng khuÈn cã tiÒm n¨ng sö dông trong b¶o vÖ r¨ng nh− c¸c paraben, monocaprin ®Òu kh«ng øc chÕ Taq thËm chÝ ë nång ®é tíi 50 mM. NÊm linh chi ®−îc xem lµ cã kh¶ n¨ng chèng ung th− cïng nhiÒu t¸c dông d−îc lý kh¸c [12]. KÕt qu¶ kh¶o s¸t b−íc ®Çu cña chóng t«i cho thÊy dÞch chiÕt b»ng H2O cña nÊm Linh chi kh«ng øc chÕ ho¹t ®éng cña Taq. C¸c nghiªn cøu gÇn ®©y cña Tomita vµ tËp thÓ [13] cho thÊy dÞch chiÕt n−íc ®· khö trïng cña cá ngät (Stevia rebaudiana) cã t¸c dông giÕt chÕt mét sè vi khuÈn Gram (-) vµ Gram (+), v× vËy ®ang høa hÑn vÒ kh¶ n¨ng sö dông hîp chÊt cã ho¹t tÝnh trong b¶o qu¶n thùc phÈm. Kh¶ n¨ng øc chÕ m¹nh ho¹t ®é cña Taq ph¶i ch¨ng cã liªn quan ®Õn tÝnh chÊt nµy? §©y lµ mét ®iÓm thó vÞ cÇn ®−îc tiÕp tôc ®iÒu tra, ®Æc biÖt lµ viÖc lµm râ hîp chÊt nµo trong dÞch chiÕt cã t¸c dông øc chÕ enzym. MÆc dÇu Taq, Vent vµ Pfu ®Òu lµ nh÷ng ADN bÒn nhiÖt, trong ®ã Taq thuéc hä A, cßn Vent vµ Pfu thuéc hä B trong 5 hä ADN polymerase [5] nh−ng kh¸ng thÓ kh¸ng Taq l¹i øc chÕ ho¹t ®éng cña Taq vµ Pfu mµ kh«ng øc chÕ ho¹t ®éng cña Vent. KÕt qu¶ ph©n tÝch miÔn dÞch ban ®Çu vÒ Taq cña Lawyer vµ tËp thÓ [2] cho thÊy Taq cã nhiÒu epitope kh¸ng nguyªn kh¸c nhau vµ Taq ë d¹ng ®Çy ®ñ cã nhiÒu epitope h¬n lµ lo¹i ®· bÞ c¾t bá mét phÇn ba dÇu vÉn cßn ho¹t tÝnh tæng hîp ADN. Ph¸t hiÖn nµy cña chóng t«i cã thÓ lµ c¬ së ®Ó nghiªn cøu sù liªn quan gi÷a c¸c epitope kh¸ng nguyªn kh¸c nhau víi ho¹t tÝnh xóc t¸c cña ADN polymerase. T¹p chÝ Khoa häc §HQGHN, KHTN & CN, T.XXI, Sè 3, 2005
- Phan TuÊn NghÜa, NguyÔn ThÞ Hång Loan, Ng« Thu H−êng… 6 B) EB C) ZnSO4 A) EDTA 3 4 1 25678 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 E) Benzoat D) NaF F) Socbat 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 1 23 4 5 6 7 8 9 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 H) Butylparaben G) Monocaprin I) Heptylparaben 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 1 23 45 67 89 L) PCR J) DÞch chiÕt NÊm linh chi K) DÞch chiÕt l¸ cá ngät §/C ABC K D EF GHM 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 H×nh 4: ¶nh h−ëng cña c¸c hîp chÊt øc chÕ enzym vµ kh¸ng khuÈn lªn ho¹t ®é sinh tæng hîp ADN cña Taq Víi tÊt c¶ c¸c h×nh trõ L, ký hiÖu c¸c cét gel tõ 1-4 lµ nh− nhau, trong ®ã1: Måi (P) 32 nt, 2: Khu«n (T) 60 nt, 3: Phøc hîp T-P, 4: Phøc hîp T-P víi T ®· ®−îc kÐo dµi b»ng T nhê Taq. A (EDTA): cét 5-10 t−¬ng øng víi 0,25 mM, 0,5 mM, 1 mM, 2,5mM, 5 mM vµ 12,5 mM. B (ethidium bromide): c¸c cét tõ 5-8 t−¬ng øng víi 0,05 mM, 0,1 mM, 0,25 mM vµ 0,5 mM. C (ZnSO4): c¸c cét tõ 5-10 t−¬ng øng víi 0,01 mM, 0,02 mM, 0,05 mM, 0,1 mM, 0,25mM vµ 0,5 mM. D (NaF): c¸c cét tõ 5- 10 t−¬ng øng víi 1,25 mM, 2,5 mM, 5 mM, 12,5 mM, 25 mM vµ 50 mM. E (benzoat) vµ F (socbat): c¸c cét tõ 5-10 t−¬ng øng víi 5 mM, 12,5 mM, 25 mM, 50 mM vµ 100 mM. G (monocaprin), H (butylparaben) vµ I (hetylparaben): c¸c cét tõ 5-10 t−¬ng øng víi 2 mM, 5 mM, 10 mM, 25 mM, vµ 50 mM. J (dÞch chiÕt nÊm linh chi) vµ K (dÞch chiÕt cá ngät): c¸c cét tõ 5-10 t−¬ng øng víi 0,05%, 0,1%, 0,4%, 0,8%, 1,6% vµ 2,5%. L: ¶nh h−ëng cña c¸c hîp chÊt kh¸c nhau lªn ho¹t ®é sinh tæng hîp ADN cña Taq trong PCR. §/c: mÉu ®èi chøng, M: thang chuÈn 1 kb, ký hiÖu c¸c ch÷ c¸i trªn c¸c cét gel cßn l¹i ®−îc lÊy tõ tªn hîp chÊt ghi ë c¸c h×nh 4A ®Õn 4H. T¹p chÝ Khoa häc §HQGHN, KHTN & CN, T.XXI, Sè 3, 2005
- Nghiªn cøu mét sè tÝnh chÊt cña Taq AND polymerase 7 Tµi liÖu tham kh¶o 1. Eckert, K.A. and Kunkel, T.A., High fidelity DNA synthesis by the Thermus aquaticus DNA polymerases, Nucleic Acids Res, V.18 (1990), pp 3739-3744. 2. Lawyer, F.C., Stoffel, S., Saiki, R.K., Myambo, K., Drummon, R. and Gelfand, D., Isolation, characterization, and expression in E. coli of the DNA polymerase gene from Thermus aquaticus, J. Biol. Chem., V.264 (1989), pp 6427-6437. 3. Lawyer, F.C., Saiki, R.K., Chang, S.Y., Landre, P.A. Abramson, R.D. and Gelfand, D.H. High level expresion, purification and enzymatic characterization of full-length Thermus aquaticus DNA polymerase and a truncated form deficient in 5’ to 3’ activity, PCR methods App., V.2 (1993), pp 275-287. 4. Laemmli, U.K., Cleavage of structural proteins during the assembly of the head of bacteriophage T4, Nature, V.227 (1970), pp 680-685. 5. Abramson, R.D., Thermostable DNA polymerases, In PCR strategies, Ed. Innis, M.A., Gelfand, D.H. and Sninsky, J. J. Academic Press, Inc. San Diego, California 1995, pp 373. 6. Phan, T.N., Ehtesham, N., Tuteja, R. and Tuteja, N., A novel nuclear DNA helicase with high specific activity from Pisum sativum catalytically translocates in the 3' to 5'direction, Eur. J. Biochem., V.270 (2003), pp 1735-1745. 7. Tuteja, N. and Phan, T.N., Inhibition of pea chloroplast DNA helicase and ATPase activities by DNA interacting ligands, Biochem, Biophys. Res. Commun, V.244 (1998), pp 861-867. 8. Tuteja, N., and Phan, T.N., A chloroplast DNA helicase II from pea that prefers replication forks, Plant Physiol, V.118 (1999), pp 1029-1039. 9. Tuteja, N., Phan,T. N., Tuteja, R., Ochem, A., Falaschi, A., Modulation of DNA helicase and ATPase activities of human helicase II by chemotherapeutic agents, Biochem, Biophys. Res. Commun, V.636 (1997), pp 636-640. 10. Phan,T.N., Bucker, T., Sheng, J., Baldeck, J.D. and Marquis, R.E., Physiologic actions of zinc related to inhibition of acid and alkali production by oral streptococci in suspensions and biofilms and enhanced peroxide killing, Oral. Microbiol. Immunol. V.19 (2004), pp 31- 38. 11. Marquis, R.E., Clock, S.A., Mota-Meira, M., Fluoride and organic weak acids as modulators of microbial physiology, FEMS Microbiol Rev., V.26 (2003), pp 493-510. 12. Cao, Q.Z. and Lin, Z.B., Antitumor and anti-angiogenic activity of Ganoderma lucidum polysaccharide peptide, Acta Pharmacol. Sin., V.25 (2004), pp 833-838. 13. Tomita, T., Sato, N., Arai, T., Shiraishi, H., Sato, M.,Tacheuchi, M. and Kamio,Y. Bactericidal activity of a fermented hot-water extract from Stevia rebaudiana Bertoni towards Enterohemorrhagic Escherichia coli 0157:H7 and other food-borne pathogenic bacteria, Microbiol. Immunol., V.41 (1997), pp 1005-1009. T¹p chÝ Khoa häc §HQGHN, KHTN & CN, T.XXI, Sè 3, 2005
- Phan TuÊn NghÜa, NguyÔn ThÞ Hång Loan, Ng« Thu H−êng… 8 VNU. JOURNAL OF SCIENCE, Nat., Sci., & Tech., T.xXI, n03, 2005 Additional characterization of Taq DNA polymerase Phan Tuan Nghia, Nguyen Thi Hong Loan, Ngo Thu Huong and Le Ha Mi Faculty of Biology, College of Science Recombinant Taq DNA polymerase has been purified to apparent homogeneity by a three step procudure: heat treatment of the cell extract at 70oC for 15 min, followed by chromatography on DE-52 cellulose and Heparin-Sepharose columns. The obtained enzyme preparation showed to have a single protein band of 94 kDa on SDS-PAGE and DNA polymerase activity. The protein was used to raise the polyclonal antibodies in mice. The obtained antibodies reacted specifically with the purified Taq DNA polymerase and with the enzyme in crude cell extract as well. Using PCR technique and an assay mixture with a 60 mer oligonucleoitde as a template and a 32 mer oligonucleotide as primer which was complementary to the template to form a template and primer complex for assessment of DNA synthesizing activity, we found that ethidium bromide, EDTA, zinc sulphate at submilimolar concentrations and the water extract of Stevia rebaudiana leaves were inhibitory for the activity of Taq DNA polymerase, whereas monocaprin (monoglycerol ester of capric acid), butyl paraben, hetyl paraben, benzoate, sorbate and fluoride even at a concentration of 50 mM did not inhibit the enzyme. The polyclonal antibodies against Taq DNA polymerase inhibited the activities of the Taq DNA polymerase as well as Pfu DNA polymerase but had no effect on Vent DNA polymerase or T4 DNA polymerase. T¹p chÝ Khoa häc §HQGHN, KHTN & CN, T.XXI, Sè 3, 2005
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Đề tài gia đình trong văn học Việt Nam sau 1975"
10 p | 392 | 68
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Chính sách “Một nước hai chế độ” trong quá trình đấu tranh thống nhất Đài Loan của Cộng hoà nhân dân Trung Hoa."
12 p | 277 | 48
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số nhận xét về nội dung chương trình phân môn Tập đọc lớp 2, lớp 3 và phương pháp dạy học phù hợ"
12 p | 325 | 43
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Vị thế và đặc trưng thi pháp của thể loại lục bát trong thơ mới 1932 - 1945"
10 p | 232 | 37
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Cây cà phê trong đồn điền Phủ Quỳ (Nghệ An) thời thuộc Pháp."
8 p | 210 | 32
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Quan hệ giữa cấu trúc và ngữ nghĩa câu văn trong tập truyện ngắn “Đêm tái sinh” của tác giả Trần Thuỳ Mai"
10 p | 436 | 24
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số dẫn liệu bước đầu về họ Na (Annonaceae), Họ Thầu dầu (Euphorbiaceae) và họ Đậu (Fabaceae) ở Bắc Quỳnh Lưu, Nghệ A"
7 p | 138 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘC TỐ CÁ NÓC (S. SPADICEUS RICH) LÊN MỘT SỐ CHỈ TIÊU HUYẾT HỌC CỦA CHUỘT NHẮT TRẮNG SWISS VÀ KHẢ NĂNG THẢI ĐỘC CỦA NẤM HOÀNG CHI"
8 p | 180 | 20
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " MỘT SỐ CÔNG CỤ PHỤC VỤ QUẢN LÝ TỔNG HỢP NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN BỀN VỮNG Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
12 p | 141 | 20
-
Bài giảng Giới thiệu cấu trúc một báo cáo nghiên cứu và cách tóm tắt ý chính - BS. Võ Thành Liêm
33 p | 213 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " HI ỆN TRẠNG SẢN XUẤT VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ VỀ CHẤT LƯỢNG CÁ TRA (Pangasianodon hypophthalmus) GIỐNG Ở ĐỒNG THÁP"
10 p | 136 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " ĐẶC ĐIỂM MÔ BỆNH HỌC TÔM SÚ (Penaeus monodon) CÓ DẤU HIỆU BỆNH PHÂN TRẮNG NUÔI Ở MỘT SỐ TỈNH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG"
6 p | 178 | 19
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "Một số chỉ tố lịch sự trong hành động ngỏ lời giúp đỡ bằng tiếng Anh và tiếng Việt"
8 p | 160 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHÍNH ÁP DỤNG CHO SẢN XUẤT NGÔ RAU Ở THỪA THIÊN HUẾ"
14 p | 152 | 18
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: "MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM CỦA KÝ SINH TRÙNG Perkinsus sp. LÂY NHIỄM TRÊN NGHÊU LỤA Paphia undulata Ở KIÊN GIANG VÀ BÀ RỊA - VŨNG TÀU"
9 p | 152 | 16
-
Báo cáo nghiên cứu nông nghiệp: Nghiên cứu biện pháp quản lý tính kháng sâu hại (rầy nâu, sâu cuốn lá) một cách bền vững cho các giống lúa chất lượng cao ở đồng bằng Sông Cửu Long
5 p | 135 | 15
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " MỘT SỐ KHÍA CẠNH KỸ THUẬT VÀ KI NH TẾ MÔ HÌNH NUÔI CÁ CHÌNH (Anguilla sp.) Ở CÀ MAU"
7 p | 137 | 10
-
Báo cáo nghiên cứu khoa học: " MỘT PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ TIN CẬY CỦA VÙNG BẢO VỆ CỦA CÁC ĐẦU THU SÉT PHÁT TIA TIÊN ĐẠO SỚM TRONG BẢO VỆ CÁC CÔNG TRÌNH"
11 p | 116 | 6
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn