intTypePromotion=1

Bệnh tay, chân, miệng và cách phòng ngừa ở trẻ nhỏ

Chia sẻ: Nguyễn Thị An | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
58
lượt xem
1
download

Bệnh tay, chân, miệng và cách phòng ngừa ở trẻ nhỏ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiếm khi xảy ra biến chứng, tuy nhiên cũng có trường hợp nặng có biểu hiện viêm màng não với các triệu chứng sốt, đau đầu, cứng cổ hoặc đau lưng. Rất hiếm khi có biến chứng viêm não hoặc liệt mềm cấp. Bệnh do nhóm virus đường ruột gây nên.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bệnh tay, chân, miệng và cách phòng ngừa ở trẻ nhỏ

  1. Bệnh tay, chân, miệng và cách phòng ngừa Thực hiện Công văn số 1766/UBND- VX ngày 24/8/2011 của UBND tỉnh Yên Bái về việc "Tăng cường các biên pháp phòng chống tay, chân, miệng"; Công văn số 148 của Trung ương Hội LHTN Việt Nam Hiện nay, bệnh “tay, chân, miệng” là bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh ở trẻ, nhất là trẻ em dưới 3 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh là do enterovirus 71, hiện chưa có vaccine phòng bệnh và chua có thuốc điều trị đặc hiệu. Sau đây là một số hiểu biết cơ bản về bệnh “tay, chân, miệng” và cách phòng chống. Sau đây là một số nội dung để các đơn vị tham khảo và tổ chức tuyên truyền: Một số hiểu biết cơ bản về bệnh “tay, chân, miệng” Bệnh tay, chân, miệng do virus entero phân bố khá phổ biến trên thế giới, bệnh thường xảy ra ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bệnh đã xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Các vụ dịch do enterovirus đã được ghi nhận tại Đài Loan, Trung Quốc
  2. (1998), Malaysia (1997). Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Biểu hiện bệnh ở nam rõ rệt hơn ở nữ. Bệnh có biểu hiện sốt, sưng miệng, nổi ban có bọng nước. Bệnh thường bắt đầu bằng sốt nhẹ, kém ăn, mệt mỏi và sưng họng. 1-2 ngày sau có những chấm đỏ có bọng nước rồi vỡ thành vết loét. Các vết này thường nằm ở lưỡi, lợi và bên trong má. Các tổn thương trên da cũng xuất hiện sau 1-2 ngày, biểu hiện là các vết đỏ, có thể có bọng nước, không ngứa và thường nằm ở lòng bàn tay, gan bàn chân. Bệnh tay, chân, miệng hoàn toàn khác với bệnh chân và miệng (còn gọi là bệnh lở mồng long móng) ở trâu, bò, cừu và lợn. Mặc dù nhiều người nhầm hai bệnh với nhau do tên gần giống nhau nhưng bệnh do 2 loại virus hoàn toàn khác nhau gây nên. Bệnh thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ, khỏi bệnh sau 7-10 ngày. Hiếm khi xảy ra biến chứng, tuy nhiên cũng có trường hợp nặng có biểu hiện viêm màng não với các triệu chứng sốt, đau đầu, cứng cổ hoặc đau lưng. Rất hiếm khi có biến chứng viêm não hoặc liệt mềm cấp. Bệnh do nhóm virus đường ruột gây nên. Loại virus thường gây bệnh nhất là coxsackievirus A16, đôi khi bệnh gây ra bởi enterovirus 71 hoặc các týp enterovirus khác. Dịch đang xảy ra ở một số tỉnh ở nước ta hiện nay, theo kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM đã khẳng định do enterovirus 71. Bệnh tay, chân, miệng là bệnh truyền nhiễm. Bệnh lây từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết của mũi, họng, dịch của các bọng nước khi vỡ, hoặc qua đường phân - miệng. Khả năng lây truyền cao nhất trong vòng 1 tuần đầu kể từ khi mắc bệnh, tuy nhiên người ta thấy virus vẫn được đào thải qua phân nhiều tuần sau đó. Người ta tìm thấy virus tồn tại trong nước, đất, rau. Đến nay vẫn chưa có thuốc kháng virus đặc hiệu điều trị bệnh. Chủ yếu là các biện pháp điều trị triệu chứng để hạ sốt, giảm đau do các vết loét gây nên và điều trị các biến chứng nếu có. 8 biện pháp đơn giản phòng ngừa bệnh chân, tay, miệng 1- Rửa tay cho trẻ nhiểu lần trong ngày bằng xà phòng và nước sạch. 2- Không để trẻ mút tay hoặc đưa đồ chơi lên miệng.
  3. 3- Cho trẻ ăn chín, uống chín. Không ăn chung thìa, bát. 4- Luộc sôi hoặc ngâm ChloraminB 2%, tã lót của trẻ trước khi giặt sạch. 5- Thường xuyên vệ sinh đồ chơi, sàn nhà bằng xà phòng, ChloraminB 2% hoặc các chất sát khuẩn thông thường. 6- Người chăm trẻ phải rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xa phòng và nước sạch, nhất là trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ an và sau khi vệ sinh cho trẻ. 7- Trẻ mắc bệnh phải được nghỉ học và không tiếp xúc với trẻ khác. thu gom, xử lý phân của trẻ bằng ChloraminB, vôi bột hoặc tro bếp, tránh làm vỡ các nốt bỏng của trẻ. 8- Khi thấy trẻ bị sốt và xuất hiện nốt phỏng ở bàn tay, bàn chân, hoặc niên mạc miệng, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở để khám và điều trị. Bạn hãy nhớ rửa tay khi: • Trước, sau khi nấu ăn, và chuẩn bị thức ăn. • Trước khi ăn, sau khi đi đại tiện, tiểu tiện. • Khi tay bẩn. • Phải rửa tay thường xuyên khi trong gia đình có người ốm, bệnh. Cách rửa tay đúng: • Đầu tiên làm tay ướt toàn bộ và dùng dung dịch xà phòng hoặc xà phòng bánh. Đặt bánh xà phòng vào giá, để ráo nước và khô. • Cọ, xoa 2 bàn tay vào nhau kỹ và bảo đảm rửa hết các kẽ ngón tay, mong tay. • Tiếp tục cọ rửa kỹ trong 10-15 giây. Cọ rửa kỹ và xà phòng sẽ giúp diệt và loại bỏ hết các mầm bệnh bám dính trên tay. • Xả nước kỹ và lau khô hoặc sấy khô tay. Các bước lau rửa sạch các dụng cụ, bề mặt và khử trùng: • Phải dùng găng tay cao su khi lau dọn chất nôn, phân, đặc biệt khi tay bạn có vết xước hoặc gia đình bạn có người bệnh.
  4. • Đầu tiên, lau các bề mặt (mặt bàn, mặt ghế, sàn nhà) bằng xà phòng và nước hoặc các chất tẩy rửa khác. • Sau khi lau sạch, bạn có thể dùng hóa chất khử trùng như dung dịch chloramin B 5% thoa đều trên các bề mặt đó và giữ trong vài phút. Thao tác này giúp cho mầm bệnh tiếp xúc với hóa chất khử trùng lâu hơn. • Lau lại các bề mặt bằng khăn giấy dùng một lần hoặc khăn bàn. Nếu dùng khăn bàn phải giặt khăn sau khi sử dụng. Để các dụng cụ lau và tiệt trùng xa khỏi tầm tay trẻ em Luôn luôn, thậm chí ngay cả khi bạn dùng găng tay, bạn nên rửa tay sau mỗi lần lau rửa và khử trùng 5 lưu ý phòng tránh bệnh tay chân miệng tại trường mầm non (GDVN) - "Mỗi bé nên dùng chén, ly muỗng riêng biệt tại các nhà trẻ, trường mầm non để phòng tránh mắc bệnh tay chân miệng (TCM)... Bác sĩ Đào Hữu Thân, trung tâm Y tế dự phòng, Sở y tế Hà Nội cho biết: “Bệnh tay TCM do siêu vi trùng đường ruột thuộc nhóm Coxasackieviruses và Enterovirus 71 gây ra. Nó xuất hiện không riêng gì ở Việt Nam mà ở nhiều nước. Bệnh lại không có thuốc, không có vắc xin. Các biện pháp phòng chống dịch cũng không đặc hiệu, việc vệ sinh không an toàn, đặc biệt là rửa tay khiến bệnh dễ lây lan. Bản thân nội tại vi rút gây bệnh rất phức tạp, thực ra nói lây theo đường tiêu hóa. Vì vi rút đường ruột ở trong phân, vào đường ruột phát triển và thải ra theo phân liên tục trong vòng 6 tuần. Thực chất phải thay đổi thói quen chăm sóc trẻ để luôn rửa tay thật sạch, ăn chín uống sôi. Chỉ có biện pháp rửa tay và cải thiện điều kiện vệ sinh, chăm sóc trẻ thì mới hạn chế được sự lây lan bệnh”.
  5. Giáo viên rửa tay hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng đúng lúc, đúng cách để phòng chống bệnh tay chân miệng Dưới đây là 5 điều các bác sĩ tư vấn giúp phòng tránh bệnh TCM mà các trường mầm non cần lưu ý: 1. Ăn uống sạch - Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội. - Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn. - Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng chén, ly, muỗng riêng. Bệnh tay chân miệng vào mùa cao điểm, phòng tránh thế nào?
  6. Vì sao bé mắc bệnh Tay-Chân-Miệng? 2. Ở sạch - Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc. - Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày. Mỗi em dùng mỗi khăn riêng. - Quét nhà, lau nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn. Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng. 3. Làm sạch đồ dùng, nơi sinh hoạt Bàn ghế, đồ dùng hàng ngày của trẻ phải được lau sạch hàng ngày; Riêng ở nhà trẻ, mẫu giáo cần vệ sinh và sát khuẩn ít nhất mỗi lần/ngày bằng dung dịch Cloramine B. Hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. 4. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ Cho trẻ ăn đủ bữa (3 –5 bữa trong ngày), đủ dinh dưỡng (bột, đạm, dầu, rau), ăn nhiều trái cây sạch sau khi ăn cháo, bột để tăng cường vitamin và yếu tố vi lượng.
  7. Thức ăn của trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, bác sĩ khuyến cáo không nên mớm thức ăn cho trẻ. 5. Rửa tay bằng xà phòng – biện pháp ngăn ngừa hiệu quả nhất Theo bác sĩ, có thể giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh TCM bằng biện pháp rửa tay sạch với xà phòng. Theo đó, người lớn, trẻ em nên thường xuyên rửa tay với xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày. Đặc biệt trước khi ăn, hoặc cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Không để trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không để trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, đồ chơi khi chưa được khử trùng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản