intTypePromotion=1
ADSENSE

Cách làm PPS

Chia sẻ: Nguyen Ham Ky | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:24

971
lượt xem
249
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kính thưa quí bạn, PowerPoint Show thường dùng để trình chiếu một số hình ảnh chuyển động kèm theo âm thanh. PPS file được tạo ra bằng software Microsoft Powerpoint. Software nầy nằm trong Microsoft Office. Version hiện nay là Office 2007, nhiều bạn còn dùng Office 2003.Trong bài nầy tôi trình bày cùng các bạn những bước khởi đầu để làm một cái PPS. Tôi không chuyên môn về việc làm PowerPoint Show đâu. Bất quá tôi dùng kinh nghiệm qua mấy trăm cái slide show tôi đã thực hiện mà viết ra đây vì lâu nay quí bạn email đến hỏi tôi rất nhiều....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách làm PPS

 1. Bước Đầu Làm PPS Kính thưa quí bạn, PowerPoint Show thường dùng để trình chiếu một số hình ảnh chuyển động kèm theo âm thanh. PPS file được tạo ra bằng software Microsoft Powerpoint. Software nầy nằm trong Microsoft Office. Version hiện nay là Office 2007, nhiều bạn còn dùng Office 2003.Trong bài nầy tôi trình bày cùng các bạn những bước khởi đầu để làm một cái PPS. Tôi không chuyên môn về việc làm PowerPoint Show đâu. Bất quá tôi dùng kinh nghiệm qua mấy trăm cái slide show tôi đã thực hiện mà viết ra đây vì lâu nay quí bạn email đến hỏi tôi rất nhiều. Tuy có hình và chữ chuyển động nhưng PPS không phải là một video. Do vậy Powerpoint giới hạn chân tay nhiều khi cần trình bày một chuyện “mỹ thuật” hơn như làm một cái movie viết Nhấn space bar khác có nhi vào DVD để hát trên TV. Các software làm movie hay mouse.ều khả năng hơn Powerpoint. Có nhiều trang mang theo Nhiều bạn đã xem DVD “Ảnh Và Nhạạc của tôiở loa tlên. tợ như PPS nhưng nó đẹp hơn linh nhc” xin m thấy ương động hơn các slide show PPS tôi đã làm xưa nay rất xa. Ảnh và Nhạc được làm bằng software dùng làm movie như Pinnacle, như Adobe Premier… Trong đây tôi sẽ hướng dẫn quí bạn : 1. Run PowerPoint 2007 (version 2003 cũng tương tợ). 2. Thêm chữ và cách làm cho chữ chuyển động 3. Thêm hình và cách làm cho hình chuyển động. 4. Những điều nên tránh. 5. Tại sao am thanh không đi theo khi PPS gởi qua email. 6. Cách đánh chữ có dấu tiếng Việt và cách install font chữ Việt. Xem lại ngày 5-Mar-09 (V:1.5) Huỳnh Chiếu Đẳng 13-Jan-08
 2. Muốn làm một cái PPS việc đầu tiên là chúng ta “run” cái software Microsoft Powerpoint. Muốn run nó thì làm như sau: Ảnh nầy lấy từ Windows Vista Ảnh Windows XP ở trang sau.  click 2 Khi đó một Windows hiện ra  Click 3  Click 1 Không riêng chi Microsoft Powerpoint, với các Click 4  program khác đang có trong computer của quí bạn khi muốn run nó cũng làm cách nầy. Hình ảnh lấy từ Windows Vista và Microsoft Powerpoint 2007. Với Windows XP hướng dẫn cũng tương tợ.
 3. Đây là cách gọi một program trong Windows XP  Trên desktop click Start Windows XP  Click 2 Khi đó một windows hiện ra  Click 1 Click 3  Windows XP Khi PowerPoint Show chạy thì Click 4  các bạn thấy như trang kế đây.
 4.    Đây là những kiểu hình nền của cái PPS đang làm Click Trước tiên chọn nền cho các slide Khi chúng ta chọn một kiểu nền, thí dụ nơi mủi tên đỏ thì nền PPS hiện ra như  thế nầy
 5.  Mỗi lần press Enter thì một nền slide trống hiện ra click
 6.   Muốn thêm chữ vào quí bạn click nơi đây Click text box xong kéo mouse xuống đây, giữ nút mouse trái kéo rê trên nền slide tạo ra khung chữ. Đánh chữ vào đây Đánh chữ khung nầy. Các bạn có thể thay đổi kích thước khung chữ bằng cách dùng mouse kéo các chấm trắng ở hình bên trên cho dài thêm ra. Dùng mouse di chuyển khung chữ. Ở trang kế tiếp tôi sẽ hướng dẫn quí bạn làm sao cho chữ chạy trên màn ảnh. Theo ý tôi nên dùng vừa phải. Biểu diễn như các video quay đám cưới xem kỳ quá. Không film nào của Hollywood chữ (title) quay cuồng như video đám cưới Việt Nam mình.
 7.   Muốn cho chữ chạy click nơi đây  Xong click nơi đây  Xong click nơi đây Menu “Effect”  hiện ra nơi  đây Muốn cho hàng chữ chạy quí bạn click ngay nó (thi dụ click ngay hàng chữ màu vàng nầy, xong chọn kiểu chạy).  Vừa rồi là cái thí dụ effect Bounce con vài chục effect khác cũng làm như vậy. Quí bạn bắt tay vào thấy ngay. Đây chỉ là hướng dẫn sơ khởi thôi, nói nhiều hơn quí bạn sẽ bối rối. Mời các bạn xem thêm vài kiểu khác. Nói thêm mủi tên cũng là một chữ như hàng chữ trên. Các bạn có thể dùng hình mủi tên cũng được. Trang kế sẽ nói về cách bỏ hình vào PPS và vài điều nên tránh.
 8.  Muốn bỏ hình vào thì click Insert Xong click Picture Khi click picture xong, chọn folder chứa hình trong hard disk, click tấm hình cần đến  Có thể di chuyễn tấm ảnh tới vị trí mong muốn dễ dàng bằng mouse, cũng y như di chuyễn chữ. Mấy tấm ảnh trên tôi vừa chụp để làm cái PPS nầy không dùng Photoshop để edit chi cả, chi crop (cắt xén bớt bốn bên thôi). Nhớ mở loa lên
 9. Cũng có thể mở folder có hình chứa trong hard disk xong copy tấm hình  cần đến, rồi paste vào slide nầy.   Right click tấm ảnh click copy Xong trở về Powerpoint click paste (hay Ctrl + V) Tôi có hai cây ổi cùng trồng trong chậu. Ổi trồng trong chậu nhưng trái lớn gần bằng cái chén ăn cơm. Mới chụp Một chút xíu riêng tư…. vài giờ trước.
 10. Thêm hình vào PPS xong, muốn làm cho hình chạy trên PPS thì cũng làm tương tợ như phần thêm chữ nói bên trên. Ảnh hay chữ đều như nhau. Sau đây là hai thí dụ nhỏ trong vài ba chục effect của PPS. Tấm ảnh nầy trong Internet trông không hay vì hướng ánh sáng rọi vào không hay. Tác giả chụp bằng đèn flash chăng? Tấm ảnh bên đây cũng lấy trong Internet, ánh sáng hay hơn tấm trên. Đây là hai thí dụ về ảnh chuyển động. Trang sau nói sơ qua về cách bỏ nhạc hay âm thanh vào PPS và điều nên tránh.
 11. Thưa quí bạn trong một cái PPS hình ảnh là chính, theo tôi không nên dùng hình lờ mờ . Hình nầy trích trong PPS của phe “Ta” cây tre và mặt em bé mờ mờ Giờ đây làm gởi qua email , lờ mờ quá “Tây”  xem nó cười. Sở dĩ ảnh trong một số PPS không sắc nét là vì tác giả đã lấy ảnh trong Internet quá nhỏ xong bỏ vài slide show thấy chưa đủ khung hình bèn kéo bốn góc cho nó to ra. Thí dụ ảnh dưới chỉ có chừng nầy, tôi kéo cho nó to ra các bạn xem thử.
 12. Bông hoa phượng lờ mờ, cô lái đò cũng lờ mờ, cây cầu thì lem Một lý do khác làm ảnh và âm thanh lù mù nhem. là tác giả làm ra cái PPS đã dùng loại software gọi tên là optimizer để thu nhỏ số byte của cái PPS lại. Loại software nầy thu nhỏ số byte bằng cách thu nhỏ hình và compressed nhạc thật nhiều, lúc đó cái slide Đây là tấm ảnh cũng được tôi lấy show xem “chán đời” lắm. trong một PPS gởi đến qua email. Vì nó được post trong Internet dưới dạng nhỏ (số byte nhỏ) thí dụ 20KB, tác giả PPS kéo ảnh to ra cho chiếm trọn màn ảnh nên nó không còn sắc nét nữa.
 13. Hình đâu tốn tiền mua sao không rinh đại những to và sắc nét như hai hình nầy:
 14. Có bạn thấy tấm ảnh nầy không vừa khung theo ý muốn nên kéo nó dài ra: Bây giờ nó cân đối với màn ảnh , nhưng coi không được. Cái nầy gọi là huỷ hoại tác phẩm người khác, tác giả đâu muốn thấy tấm ảnh của mình chụp ra nông nổi nầy.
 15. Điều nên tránh Đây là tấm ảnh nguyên thuỷ, nếu quí bạn dùng mouse kéo các góc để thay đổi độ lớn cho vừa vào khung thì nó sẽ méo đi không còn cân xứng tự nhiên nữa.   Muốn resize ảnh nên click nơi đây. Lúc đó tấm ảnh thay đổi độ lớn nhưng vẫn giữ cân xứng. Theo tôi thì nên tránh dùng ảnh nhỏ xíu trong Internet hay ảnh lờ mờ rồi kéo cho nó lớn ra chiếm hết khung màn ảnh. Nên chọn ảnh có số byte lớn, ít ra ảnh cũng có số byte trên dưới 100KB. Về hình ảnh là như vậy, trang sau tôi thí dụ về âm thanh trong sáng và âm thanh lù mù.
 16. Âm thanh tốt hình sắc nét. Chờ hết nhạc hãy nhấn space bar. Còn âm thanh thì một cái compressed ít, một cái bị compressed quá nhiều. Về độ lớn của ảnh xin đọc thêm “Huyền Thoại Megapixels” trong Quán Ven Đường ở thực đơn nhiếp ảnh. Các bạn thấy về kích thước trên màn ảnh hai hình to như nhau nhưng một cái sắc nét, một cái lờ mờ. Ảnh sắc nét có số byte to hơn ảnh lờ mờ. Âm thanh xấu hình lờ mờ Chờ hết nhạc hãy nhấn space bar.
 17. Tiếp theo đây là cách bỏ âm thanh vào PPS. Phần nầy chỉ nói sơ qua thôi, vì đã hướng dẫn rõ ràng bằng một PPS khác lâu rồi xin mời vào Quán Ven Đường lấy về xem. Có hai cách bỏ âm thanh vào: Cách thứ nhất là insert.    Khi click chữ sound xong, hard disk của computer sẽ mở ra. Các bạn chọn audiofile cần thiết mà bỏ vào.  Ở đây nên lưu ý là không thể chọn audio file là MP3 như trong hình được. PPS chỉ nhận dạng WAV mà thôi. Nếu sound file ở dạng khác thì phải convert qua dạng wav. Mới đây tôi nhận được email từ một vị hỏi sao âm thanh chỉ nghe được ở một slide thôi, sang trang thì biến mất. Muốn âm thanh nghe được trong tất cả các slide thì quí bạn click icon cái loa (trong slide) như hình nầy.  Xong click options.
 18.  Kế đó click nơi mủi tên  Click nơi đây Như vậy âm thanh sẽ phát ra suốt trong tất cả các slide kế tiếp. o ng audi mọi dạ được. Cách bỏ âm thanh vào thứ hai là click Animatonstxong PPS chỗ mủi tên ngay dưới chữ nầy: ver eo click on re để c kèm th ftwa hì mới  so d ùng wav t  Nhớ a dạng file r Rồi cũng chọn audio file từ hard disk như ở các bài hướng dẫn trước. click  click 
 19. Câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất là: Tại sao cái slide show tôi làm khi chạy có âm thanh, nhưng khi gởi cho bạn bè qua email thì họ không nghe được âm thanh nữa. Thưa quí bạn cái PowerPoint Show software của Microsoft rất quái đản. Nó chị chịu nhập chung vào file PPS âm thanh dưới dạng WAV mà thôi. Những dạng MP3 hay WMA không được nó bỏ vào chung với file PPS (embeded), mà nó chỉ làm cái link vào vị trí của audio file mà thôi. Thí dụ cái audio file của các bạn tên là “Tình Hoài Hương.MP3” nằm ở folder có vị trí C:\Musics\. Khi các bạn chạy slide show thì nó gọi bản nhạc nầy bằng cách link vào vị trí trên. Nay các bạn gởi cái slide show qua email, trong computer của người nhận đâu có vị trí nầy và bản nhạc nầy, nên khi chạy chỉ thấy hình mà không nghe được tiếng. Nếu các bạn muốn thử, thì sau khi làm xong cái slide show, mang bản nhạc “Tình Hoài Hương.MP3” sang vị trí khác thí dụ qua C:\Photos\. Xong các bạn play thử cái PPS xem coi có tiếng hay không. Cũng có thể không cần mang bản nhạc sang folder khác. Mà các bạn chỉ cần rename nó thành “Tình Hoài Hương 1.MP3” rồi play thử cái slide show. Nếu có tiếng nhạc phát ra thì có nghĩa là đã thành công. Các bạn nên lưu ý là PowerPoint Show chỉ embeded nhạc dưới dạng WAV mà thôi. Ngoài ra nếu bản nhạc lớn hơn 50,000 KB (50 megabytes) thì cũng không được.
 20. Kính thưa quí bạn, muốn cho slide show chạy tự động thì chúng ta click Animations:  Xong click nơi đây:  click Xong chúng ta định mỗi slide được trình chiếu bao lâu (đơn vị là giây đồng hồ) Quí bạn  lưu ý nơi  đây Đánh số giây vào đây Nếu các bạn không ghi check mark thì người xem không thể tự mình sang trang theo ý muốn, mà phải chờ đúng giờ các bạn đã ghi. Riêng các PPS của tôi, tôi để người xem tự do.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2